vdi

VDI giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Giải pháp VDI (Virtual Desktop Infrastructure) là giải pháp về ảo hóa hạ tầng máy tính. Các cấu hình máy ảo được nâng cấp dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều chi phí, thời gian lắp ráp và có thể cấp phát cho máy ảo ngay tức thời. Đặc biệt, với cơ sở hạ tầng mạng phát triển ngày càng mạnh, giới hạn về tốc độ truy cập ngày càng rút ngắn, người dùng có thể truy cập máy ảo mọi lúc mọi nơi mà không phụ thuộc vào vị trí của hệ thống dữ liệu.

VDI

Vấn đề đặt ra

Trong giai đoạn hậu Covid, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang: 

  • Có rất nhiều dữ liệu được lưu ở máy chủ và nhiều máy tính khác nhau dẫn đến tình trạng khó kiểm soát, khả năng bảo mật tương đối thấp việc quản lý tập trung cũng vì vậy mà trở nên khó khăn hơn 
  • Nhân viên không thể sử dụng máy tính một cách cá nhân hóa, cũng như không thể truy cập dữ liệu ở mọi lúc mọi nơi, tính di động thấp
  • Dữ liệu không tập trung ở một nơi nên tính sẵn sàng cho việc kiểm tra và sử dụng không cao. 
  • Đặc biệt đối với ngân hàng hay các công ty tài chính yêu cầu cao về bảo mật, quản lý tập trung và đồng bộ hóa hạ tầng cơ sở là điều rất cần thiết. 

Phương án giải quyết

VDI do iVIM cung cấp là giải pháp mang đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp mong muốn tối ưu hiệu suất hệ thống 24/7 nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu. Hay các công ty sử dụng các nguồn lực bên ngoài để phát triển các phần mềm hệ thống nhưng muốn kiểm soát, bảo mật mã nguồn và dữ liệu công ty cũng nên sử dụng giải pháp VDI.

Đặc biệt giải pháp VDI mang lại hiệu quả cao nhất đối với ngân hàng hay các công ty tài chính yêu cầu cao về bảo mật, quản lý tập trung và đồng bộ hóa hạ tầng cơ sở.

Các nhà cung cấp giải pháp về VDI lớn nhất hiện nay là: VMWare, Microsoft, Citrix, Oracle,…

Yêu cầu kỹ thuật

Để sử dụng ảo hóa hạ tầng máy tính này, người dùng phải có thiết bị truy cập gọi là thiết bị đầu cuối (hay client). Client thực hiện nhiệm vụ truy cập, kết nối máy chủ bằng giao thức Desktop Display Protocol (hiển thị từ xa) và mạng LAN, WAN, 3G.

Máy ảo trong giải pháp VDI có thể là một máy trạm (workstation), máy tính cá nhân (PC) với hệ điều hành và phần cứng được cấu hình như một máy thật, với mục đích sử dụng khác nhau.

Lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

VDI do iVIM cung cấp đem đến nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp giúp giảm đi đáng kể mức chi phí phải đầu tư về tài nguyên phần cứng cho toàn hệ thống máy tính làm việc, được kết nối với các hệ thống máy chủ, máy chủ ảo ngày nay, đồng thời tạo ra một môi trường cực kỳ hiệu quả và linh hoạt

Tính ổn định, bảo mật và quản lý tập trung cao:

Giải pháp VDI có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu tập trung tại một hệ thống lưu trữ. Điều này giúp đảm bảo sự ổn định, cũng như tính sẵn sàng và độ bảo mật cao.

Người sử dụng dễ dàng truy cập máy ảo vào bất kỳ lúc nào, tại bất cứ nơi đâu nhưng nó vẫn không làm giảm tính bảo mật của hệ thống. Để làm được tính năng này, VDI có cơ chế xác thực người dùng.

Chính sách, cơ chế bảo mật và backup dữ liệu được tập trung thông qua một bộ phận quản trị hệ thống trung tâm.

Giải pháp VDI có tính năng cho phép triển khai thực hiện công tác phòng chống virus tập trung từ máy chủ trung tâm. Nhờ thế, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể an tâm rằng tất cả dữ liệu đã được bảo vệ tuyệt đối, tránh được các sự tấn công của mã độc.

Tận dụng nhiều tính năng ưu việt của cơ sở hạ tầng ảo hóa là duy trì sự sẵn sàng 24/7 với downtime 0%, ngay cả khi có nhu cầu bảo dưỡng hay nâng cấp hệ thống.

Tính linh hoạt cao trong triển khai và ứng dụng:

Hệ thống máy trạm ảo được cấp phát nhanh chóng, linh hoạt nguồn tài nguyên (bao gồm máy trạm, hệ thống networking, bảo mật) theo nhu cầu sử dụng thực tế của tất cả người dùng.

Cho phép cung cấp nhiều mô hình triển khai dịch vụ cũng như sự bảo mật tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của cá nhân hay doanh nghiệp.

Dễ dàng tương tác với máy trạm dù người dùng ở bất cứ vị trí nào và sử dụng bất kỳ thiết bị đầu cuối nào.

Tăng vòng đời thiết bị, giảm tối đa chi phí

Đặc điểm của giải pháp VDI là dễ dàng mở rộng hạ tầng trung tâm. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể thu hẹp tài nguyên hay thay thế phần mềm liên tục theo nhu cầu sử dụng thực tế. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tối ưu chi phí và tăng hiệu quả sử dụng.

Tận dụng được nền tảng công nghệ đám mây nhằm tăng hiệu suất toàn hệ thống và sử dụng tối đa năng lực của nó. Nhờ thế, doanh nghiệp giảm đáng kể sự lãng phí nguồn lực.

Giúp tăng vòng đời của thiết bị đầu cuối. Đối với hệ thống máy tính truyền thống thì vòng đời dao động 3 – 4 năm. Trong khi đó, thiết bị đầu cuối chuyên dụng như zero hay thin client có vòng đời từ 4 – 6 năm nhờ phần cứng không bị thay đổi nhiều.

Doanh nghiệp dễ dàng tận dụng tối đa hệ thống 24/7, phù hợp cho môi trường làm việc theo ca.

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mua bản quyền của phần mềm.

Dễ dàng trong việc quản trị 

Giải pháp VDI mang lại hình thức quản trị tập trung, giúp người quản lý dễ vận hành và xử lý sự cố. Bên cạnh đó, chỉ cần một người quản trị website cũng có thể quản lý toàn bộ hệ thống và xử lý từ xa đến 95%.

Có tính năng triển khai nhanh theo yêu cầu. Theo đó, chỉ cần vài click chuột thì bạn đã dễ dàng xây dựng được không gian làm việc cho user mới.

VDI có tính linh hoạt cao, thuận tiện trong việc mở rộng hay nâng cấp hệ thống các máy trạm ảo tùy vào nhu cầu sử dụng.

Tối ưu hiệu suất, giảm chi phí

Có chức năng cho phép chia sẻ tài nguyên theo cơ chế cấp phát khi cần.

Khả năng dự phòng và độ sẵn sàng cao.

Giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư ban đầu như giảm số lượng máy chủ vật lý, thiết bị đầu cuối Thin và Zero client có kinh phí thấp hơn nhiều so với máy tính truyền thống.

Tiết kiệm chi phí quản lý. Thống kê cho thấy, một nhân viên IT trung bình có thể quản lý khoảng 100 máy vật lý. Trong khi đó, với VDI thì một nhân viên IT sẽ dễ dàng quản lý đến 500 máy ảo. Như vậy, doanh nghiệp giảm được chi phí nhân sự cũng như bảo trì hệ thống định kỳ hàng năm.

Tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng. Do giảm số lượng máy chủ nên điện năng tiêu thụ cho server hoạt động và điện năng để làm mát hệ thống cũng giảm tương ứng. Đồng thời, các thiết bị đầu cuối Thin, Zero client cũng tiêu thụ ít điện hơn máy tính thông thường.

Tiết kiệm tài nguyên hệ thống, tránh tối đa sự lãng phí. Nhờ Golden/Master Image giúp tận dụng khả năng ảo hóa, tiết kiệm không gian lưu trữ, kết hợp với cơ thế Thin Provisioning có công dụng phân phối đủ lượng tài nguyên cần dùng nên tối đa hóa việc sử dụng hiệu quả tài nguy