8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware

Chứng kiến sự bùng phát của Ransomware đã gây thiệt hại không ít thiệt hại đến tiền và của, các doanh nghiệp khi dính phải lời nguyền Ransomware trở nên suy sụp mà khá tốn kém. Người lo sợ không biết thì tìm giải pháp cách gõ rối Ransomware, lúc đo chỉ mất tiền chứ không làm gì được. Vì thực chất Ransomware chưa có cách để gỡ. Vậy nên trước khi sự việc đó xảy ra, ta nên chuẩn bị phòng sẵn các dữ liệu để không bị ransomware tống tiền. 

Ransomware-Giải pháp là gì?

Ransomware là dạng mã độc tống tiền, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1989, nó đã lây nhiễm của một hệ thống, khóa tài khoản và đánh cắp dữ liệu người dùng, không cho phép người dùng truy cập vào các tài liệu trên thiết bị. Khi người dùng muốn nhận lại dữ liệu của mình thì sẽ phải trao đổi bằng bitcoin. Thông thường số tiền chuộc của các vụ lân lan ransomware không giống nhau nến số tiền chuộc sẽ là khác nhau.

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Ransomware-Giải pháp là gì?

Dưới đây là 8 giải pháp mà mỗi cá nhân hay Doanh Nghiệp cần nên trang bị cho hệ thống máy tính của mình để không rơi vào tình trạng phải nộp tiền cho mã độc Ransomware. 

 

1.Giải pháp cảnh giác với các Email lạ 

Người dùng cần nâng cao cảnh giác đối với các Email không rõ nguồn gốc. Đó là yếu tố căn bản trước tiên khi nói đến việc phòng tránh Ransomware. Những Email lạ, không rõ nguồn gốc, tên miền Email lạ là điều người dùng nên đáng nghi ngờ trước tiên. không tùy tiện nhấp vào các đường link mà không rõ nguồn gốc và nâng cao nhận thức cho người dùng là điều rất quan trọng khi nói đến việc phòng chống ransomware. 

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Giải pháp cảnh giác với các Email lạ

 

2.Giải pháp sử dụng phương pháp tiếp cận nhiều lớp đối với an ninh mạng

Bảo vệ mạng khỏi ransomware và các dạng mã độc khác thường không bắt đầu và kết thúc trên cùng một cổng. Mở rộng bảo mật bằng cách sử dụng công nghệ chống virus, chống phần mềm gián điệp, chống xâm nhập và các công nghệ khác trên các thiết bị mạng. Tránh một lớp bảo mật trong kiến ​​trúc bảo mật của bạn.

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Giải pháp sử dụng phương pháp tiếp cận nhiều lớp đối với an ninh mạng

3.Giải pháp sao lưu tệp thường xuyên

Một cách khác để tránh phải trả tiền chuộc là sao lưu dữ liệu của bạn thường xuyên và phát triển chiến lược khôi phục. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có chiến lược sao lưu thông minh hơn, phù hợp với tầm quan trọng của dữ liệu và nhu cầu của doanh nghiệp, cần có chiến lược sao lưu tập trung và thời gian sao lưu thường xuyên.

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Giải pháp sao lưu tệp thường xuyên

4.Giải pháp bảo vệ mạng lưới mạng của bạn

Vì hầu hết người dùng tương tác chủ yếu với các thiết bị cá nhân và công ty, mạng dễ bị tấn công nếu doanh nghiệp không có quyền kiểm soát hoặc bảo vệ chống phần mềm độc hại mạnh mẽ. Hầu hết các giải pháp chống vi-rút sẽ không hiệu quả nếu không có các bản cập nhật thường xuyên. Các biến thể phần mềm độc hại mới hơn thường xuất hiện bất ngờ, khiến chúng khó bị phát hiện bằng các kỹ thuật truyền thống. Đôi khi hệ thống bị chậm và nhiều người dùng thậm chí còn tắt tính năng quét vi rút.

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Giải pháp bảo vệ mạng lưới mạng của bạn

5.Giải pháp Patch hệ thống và ứng dụng

Nhiều cuộc tấn công xảy ra do các lỗ hổng trong trình duyệt, bao gồm Internet Explorer, cũng như trong các ứng dụng và trình cắm phổ biến. Vì vậy, cập nhật và vá lỗi thường xuyên là rất quan trọng. Bạn nên chọn giải pháp tự động vá lỗi và nâng cấp phiên bản.

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Giải pháp Patch hệ thống và ứng dụng

6.Giải pháp phân đoạn mạng để ngăn chặn sự lây lan

Hầu hết các ransomware sẽ cố gắng phát tán trong hệ thống đến vị trí lưu trữ, máy chủ nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu và ứng dụng quan trọng. Kết nối mạng và cô lập các ứng dụng quan trọng trên các mạng riêng biệt hoặc mạng LAN ảo có thể hạn chế sự lây lan của phần mềm độc hại.

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Giải pháp phân đoạn mạng để ngăn chặn sự lây lan

7.Giải pháp phân tích các tệp đáng ngờ

Các công nghệ như hộp cát cung cấp khả năng xóa các tệp đáng ngờ trước khi chúng xâm nhập vào hệ thống. Các tệp này sẽ bị chặn tại cổng cho đến khi được phân tích. Nếu một tệp được phát hiện là độc hại, bạn có thể ngăn chặn cuộc tấn công bằng cách thực hiện các biện pháp bảo vệ (chẳng hạn như các chính sách chặn địa chỉ IP hoặc miền) hoặc triển khai nâng cấp bảo mật trên toàn hệ thống.

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Giải pháp phân tích các tệp đáng ngờ

8.Giải pháp bảo vệ thiết bị Android của bạn

Các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google đã trở thành mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công bằng ransomware. Sử dụng các bước bên dưới để bảo mật thiết bị Android của bạn. Đầu tiên, luôn cài đặt ứng dụng trên Google Play và không bao giờ cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác. Cho phép Google quét thiết bị của bạn để tìm các mối đe dọa. Hãy cẩn thận khi mở các liên kết không xác định trong SMS hoặc email. Cài đặt ứng dụng bảo mật của bên thứ ba để quét thiết bị của bạn thường xuyên. Luôn coi các ứng dụng đã đăng ký là quản trị viên thiết bị một cách thận trọng. Đối với các doanh nghiệp, nên đưa vào danh sách đen các ứng dụng không được phép cài đặt và sử dụng.

8 Giải Pháp Ngăn Chặn “Tiền Oan” Ransomware
Giải pháp bảo vệ thiết bị Android của bạn

Phần mềm độc hại trên Android tiếp tục gia tăng kể từ năm 2015, khiến gần 85% điện thoại thông minh Android gặp rủi ro.Một khi bị tấn công, bạn không thể xóa bỏ hoàn toàn dữ liệu, nhưng bạn có thể giảm nhẹ tác động bằng cách giải quyết hậu quả. Vụ Equifax đã mang đến cho chúng ta một bài học về việc xử lý sự vi phạm dữ liệu vào đầu năm nay. Nó đã trì hoãn công bố và không vá một lỗ hổng nào dẫn đến tình hình ngày càng tồi tệ hơn nhiều.