Chat GPT có trở thành bước ngoặt công nghệ 2023? 

Chat GPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển là một trong những sản phẩm của trí tuệ nhân tạo, đang làm mưa làm gió thời gian qua.

Nhiều người đã truyền tai nhau về khả năng của sản phẩm này thậm chí còn ưu ái hơn khi xem chat GPT như một bước ngoặt và tin rằng nó có thể thay thế hoặc khiến một số ngành nghề khác “ không còn đất sống”. Liệu có thật sự như vậy cùng xem ngay bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé!

congtyivim Chat GPT co tro thanh buoc ngoat cong nghe 2023
Chat GPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) (Nguôn: Internet)

1.Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới

1.1 Chat GPT là gì? Do ai tạo ra ?

Chat GPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Chat GPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5 – một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI đồng thời được tinh chỉnh bằng cả hai kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát.

Chat GPT được ra mắt dưới dạng nguyên mẫu vào tháng 11 năm 2022 và nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ việc nó có thể hồi đáp chi tiết và trả lời lưu loát trên nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau. Độ chính xác không đồng đều về dữ kiện thực tế của nó được xác định là mặt hạn chế đáng kể.  Sau khi phát hành Chat GPT, OpenAI được định giá 29 tỷ USD. 

congtyivim Chat GPT co tro thanh buoc ngoat cong nghe 2023 1
Chat GPT là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển (Nguồn: Internet)

Được biết, ứng dụng Chat GPT (chatbot) được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới. Công cụ này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Khi Chat GPT ra mắt, người sử dụng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với công cụ này thay vì tìm kiếm thông tin trên google. Với sự hiểu biết trong nhiều lĩnh vực, các câu hỏi thắc mắc của người sử dụng đã được trả lời chỉ sau vài giây.

 1.2 Chat GPT – ứng dụng AI thông minh đáng kinh ngạc 

Hiện nay, số người dùng công cụ Chat GPT do OpenAI phát triển được cho là cán mốc 100 triệu người/tháng, chỉ 2 tháng sau khi phần mềm trí tuệ nhân tạo này được ra mắt, khiến đây trở thành ứng dụng cho người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Theo thống kê của Sensor Tower cho thấy nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok cần 9 tháng sau khi phát hành toàn cầu để đạt 100 triệu người dùng, trong khi Instagram mất tới 2,5 năm, còn ứng dụng dịch Google Translate là 6,5 năm.

congtyivim Chat GPT co tro thanh buoc ngoat cong nghe 2023 2
Chat GPT do OpenAI phát triển được cho là cán mốc 100 triệu người/tháng (Nguồn: Internet)

Chat GPT là ứng dụng AI được phát triển từ mô hình GPT-3.5 của công ty khởi nghiệp công ty OpenAI, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống một cuộc trò chuyện với người thật. Dù hoạt động miễn phí, người sử dụng cần có tài khoản trên nền tảng của OpenAI. Dịch vụ chưa hỗ trợ mở tài khoản ở Việt Nam. Người dùng trong nước muốn trải nghiệm phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN), thuê số điện thoại nước ngoài với giá khoảng vài USD, dùng thẻ thanh toán quốc tế để đăng ký, hoặc mua tài khoản từ người khác.

2. Chat GPT liệu có phải một bước ngoặt về công nghệ?

Việc Chat GPT ra mắt hồi tháng 11-2022 hoàn toàn có khả năng sẽ được ghi nhớ như một bước ngoặt trong việc giới thiệu một làn sóng trí tuệ nhân tạo mới tới công chúng rộng rãi hơn. Điều chưa rõ là liệu Chat GPT có thực sự là một bước đột phá hay không khi một số nhà khoa học chỉ trích gọi đây là một động thái truyền thông xuất sắc đã giúp công ty OpenAI thu được hàng tỷ USD đầu tư từ Microsoft.

Nhà khoa học AI tại Meta Yann LeCun, nhà khoa học AI tại Meta và giáo sư tại Đại học New York cho rằng: Chat GPT không phải là một tiến bộ khoa học đặc biệt thú vị và gọi ứng dụng này là “bản thử nghiệm hào nhoáng” do các kỹ sư xây dựng. Trong khi đó, chuyên gia Haomiao Huang của Kleiner Perkins, công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon, cảnh báo trên trang tin công nghệ Ars Technica: Khi làm việc với các mô hình AI này, bạn phải nhớ rằng chúng là máy đánh bạc chứ không phải máy tính.

congtyivim Chat GPT co tro thanh buoc ngoat cong nghe 2023 3
Nhà khoa học AI tại Meta Yann LeCun, nhà khoa học AI tại Meta (Nguồn: Interent)

Còn Jason Davis, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Syracuse, khẳng định cuộc cách mạng thực sự chính là tạo ra cuộc trò chuyện như giữa người với người. Davis nói: Mô hình đó rất quen thuộc, nó giống như một cuộc trò chuyện và giống như việc đưa ra một yêu cầu tìm kiếm trên google.

Thành công của Chat GPT thậm chí còn gây sốc cho những người tạo ra nó tại OpenAI, công ty đã nhận được hàng tỷ USD tài trợ mới từ Microsoft vào tháng 1-2023. Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết trong một cuộc phỏng vấn với bản tin StrictlyVC: “Với mức độ tác động kinh tế mà chúng tôi mong đợi ở đây, một sự thay đổi từ từ sẽ tốt hơn. Chúng tôi đã ra mắt GPT-3 gần ba năm trước… vì vậy, bản cập nhật từ GPT-3 lên Chat GPT lẽ ra phải có thể đoán trước được và tôi muốn xem xét kỹ hơn về lý do tại sao tôi lại tính toán sai về điều đó”.

congtyivim Chat GPT co tro thanh buoc ngoat cong nghe 2023 4
Ngày 2-2, OpenAI tung ra gói đăng ký 20 USD/tháng cho phiên bản Chat GPT Plus (Nguồn: Internet)

Hiện nay, tất cả mọi người trên thế giới đều đang chờ đợi để cảm nhận sự gián đoạn do Chat GPT gây ra. Chat GPT hiện được phát hành miễn phí. Ngày 2-2, OpenAI tung ra gói đăng ký 20 USD/tháng cho phiên bản Chat GPT Plus, cung cấp cho người dùng dịch vụ ổn định hơn, nhanh hơn cùng các tính năng tiên tiến so với bản miễn phí.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, Chat GPT sẽ giúp OpenAI giành được lợi thế đi đầu trước những công ty phát triển AI khác. Lượng người dùng ngày càng tăng sẽ đem lại phản hồi giá trị để giúp nâng cấp chatbot này.

Tuy nhiên, công cụ này cũng đặt ra nhiều vấn đề về nguy cơ thông tin sai lệch và gian lận về học vấn. Mặc dù thông tin chi tiết còn chưa nhiều, nhưng hầu hết đều cho rằng các khả năng giống như Chat GPT sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Bing và trong bộ Office của Microsoft.

3.Hướng dẫn tạo tài khoản Chat GPT 

Để dùng thử, người dùng truy cập vào website chat.openai.com, sau đó tạo một tài khoản và tài khoản này hoàn toàn miễn phí. Tuy vậy, Chat GPT không được hỗ trợ tại Việt Nam. Để trải nghiệm, người dùng trong nước phải dùng IP của nước được hỗ trợ (Mỹ, Châu Âu…) và có số điện thoại nước ngoài để xác thực tài khoản.

congtyivim Chat GPT co tro thanh buoc ngoat cong nghe 2023 1 1
Hướng dẫn tạo tài khoản Chat GPT (Nguồn: Internet)

B1: Bạn cần một tài khoản email ( Nên sử dụng Gmail)

B2: Vì Việt Nam là khu vực chưa được hỗ trợ nên cần Chương trình mở rộng trên duyệt web để đổi VPN (mạng riêng ảo). Ex: TunnelBear trên Google Chrome 

B3: Để xác nhận mã kích hoạt bạn cần có một số điện thoại nước ngoài 

Như chúng ta thấy chat GPT cũng chưa hoàn thiện tuy nhiên bản chất của AI là học, sau một thời gian nhất định chúng ta vẫn chưa thể biết được chúng sẽ phát triển đến đâu. Tuy nhiên Chat GPT ra đời thật sự là một cột mốc đánh dấu cho sự phát triển ngày càng nhanh chóng và mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Không nói đến chuyện thay thế con người hay không những Chat GPT có thể được sử dụng như một công cụ cho việc đẩy nhanh tốc độ làm việc hay tra cứu nếu chúng ta biết tận dụng chúng đúng cách.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có được những thông tin cần thiết về Chat GPT cũng như trả lời cho câu hỏi Chat GPT có trở thành bước ngoặt công nghệ? Theo dõi iVIM để có nhiều thông tin mới nhất về công nghệ!