Điện toán đám mây và câu chuyện của Chuyển đổi số 2022

Điện toán đám mây được xem là một trong những xu hướng của Chuyển đổi số trong những năm gần đây đặc biệt là năm 2022- sau đại dịch Covid-19. Sau khi làn sống chuyển đổi số bùng nổ thì đi kèm với nó chính là Điện toán đám mây, một trong những giải pháp tốt nhất cho câu chuyện chuyển đổi số của doanh nghiệp thời hội nhập!

ivim-Dien-toan-dam-may-va-cau-chuyen-cua-Chuyen-doi-so-2022

Điện toán đám mây được Eric Griffith xem như “Phép ẩn dụ cho internet”. Nếu Internet cho phép bạn có thể truy cập vào bất kỳ nội dung hay tài nguyên nào ở bất kỳ đâu mà không cần phải lưu trữ chúng thì điện toán đám mây cũng giống như vậy. Bạn có thể truy cập những quy tình, phần mềm, cơ sở hạ tầng, hệ thống dữ liệu của bạn hoặc doanh nghiệp của mình mà không cần phải lưu trữ chúng trong hệ thống máy tính của công ty. 

Đó cũng là lý do khiến cho các dịch vụ về  Điện toán đám mây trở nên bùng nổ, Gartner đã cho ra bảng báo cáo tài chính dự đoán doanh thu toàn cầu cho từng ứng dụng điện toán đám mây với đơn vị tính là Triệu Đô 

ivim-Dien-toan-dam-may-va-cau-chuyen-cua-Chuyen-doi-so-2022
Bảng báo cáo tài chính dự đoán doanh thu do Gartner thực hiện (Nguồn: Internet)

1.Vậy điện toán đám mây là gì? Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng?

Điện toán đám mây ( Cloud Computing ) hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet. Với mô hình điện toán đám mây, người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên từ công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây. 

>> Xem thêm: Dịch vụ Điện toán đám mây của iVIM

Nói cách khác, điện toán đám mây là tập hợp các hệ thống máy chủ được lưu trữ trên Internet để thay thế các máy chủ cục bộ lưu trữ, quản lý và xử lý dữ liệu. Tùy theo chức năng và cấu tạo các tầng hệ thống, người ta phân chia ra các loại dịch vụ điện toán đám mây, phổ biến nhất là SaaS, PaaS và IaaS. Bên cạnh đó còn một vài loại dịch vụ khác: BPaaS, DaaS…

ivim-Dien-toan-dam-may-va-cau-chuyen-cua-Chuyen-doi-so-2022

  • IaaS (Infrastructure as a Service): cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ. Dịch vụ này cho phép người dùng thuê các cơ sở hạ tầng: máy chủ, hệ thống lưu trữ, hệ thống mạng…thông qua truy cập Internet. Một vài dịch vụ IaaS phổ biến hiện nay như: Google Compute Engine(GCE), Amazon Web Services (AWS EC2), Microsoft Azure…
  • PaaS (Platform as a Service): nền tảng dưới dạng dịch vụ. Dịch vụ này cho phép người dùng thuê các nền tảng: phần mềm trung gian kết nối hệ điều hành và ứng dụng cần thiết, các tools phát triển, quản lý cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, phần mềm bảo mật… Với việc sử dụng dịch vụ này, các nhà phát triển có thể tập trung vào việc phát triển phần mềm mà không cần xây dựng nền tảng, giúp giảm tải gánh nặng chuyên môn rất nhiều cho các nhà phát triển. Một vài dịch vụ PaaS phổ biến hiện nay như: AWS Elastic Beanstalk, Google App Engine(GAE), Windows Azure, Force.com…
  • SaaS (Software as a Service) Phần mềm dưới dạng dịch vụ: Dịch vụ này cho phép người dùng sử dụng các phần mềm (phục vụ cho các end users). Do đó, các nhà phát triển không phải quan tâm đến các cơ sở hạ tầng hay các nền tảng mà có thể phát triển phần mềm thông qua Internet. Một vài dịch vụ SaaS phổ biến hiện nay như: facebook, youtube, gmail…

2.Điện toán đám mây và câu chuyện của chuyển đổi số 

Nhu cầu chuyển đổi số được hình thành khi người dùng muốn giảm thiểu mức độ can thiệp kỹ thuật vào hệ thống. Chuyển đổi số như một điều cần thiết mà doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện trong thời buổi hội nhập như hiện nay. Điện toán đám mây là một trong những xu hướng nổi bật. 

>> Xem thêm: 8 Xu hướng chuyển đổi số hàng đầu giúp doanh nghiệp bức tốc 2022

Giả sử khi bạn muốn xây dựng một trang web để bán robot hút bụi, bạn đã có một đội developer phát triển phần mềm cho bạn và chỉ cần một nơi lưu trữ dữ liệu, một máy chủ để có thể truy cập từ xa mọi lúc mọi nơi. Khi đó, bạn có thể thuê các dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS) như EC2, GCE,…

Giả sử sau khi đã phát triển website, bạn muốn xây dựng thêm ứng dụng di động để khách hàng của bạn có thể tùy chọn truy cập trên bất cứ nền tảng nào. Khi đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ nền tảng (PaaS) như GAE. Công cụ này còn hỗ trợ bạn phân tích mức độ sử dụng ứng dụng, hỗ trợ rất nhiều cho bạn khi lên chiến lược marketing.

Và giả sử rằng bạn cần một phần mềm quản lý hóa đơn điện tử, hay phần mềm quản lý khách hàng, dịch vụ quảng bá sản phẩm thì bạn có thể sử dụng dịch vụ phần mềm (SaaS). Bạn có thể dễ dàng theo dõi, so sánh, đánh giá dữ liệu về hóa đơn, đồng loạt quản lý website, app, facebook, youtube, instagram… khi các dữ liệu này được quản lý tập trung.

2.1 Lợi ích chuyển đổi số

ivim-loi-ich-cua-dien-toan-dam-may
Lợi ích của điện toán đám mây (Nguồn: Internet)
  • Bảo mật: Theo xu hướng chung, các mạng doanh nghiệp nhỏ dễ vi phạm các quy tắc bảo mật hơn các mạng lớn. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ, có đội ngũ chuyên biệt về an ninh luôn tổ chức kiểm tra, diệt trừ vi-rút, mã độc… Các công cụ được cập nhật liên tục và đảm bảo tính sẵn sàng và kịp thời.
  • Giá thành: Để thiết lập một cơ sở hạ tầng sơ khai thì giá cả bao gồm giá của vật tư thiết bị, giá của chi phí vận hành, bảo trì, giá của nguồn điện cung cấp, giá của các phần mềm chạy trên máy chủ… Điện toán đám mây rõ ràng giảm thiểu các chi phí đầu tư trả trước, chi phí vốn.
  • Tốc độ: Theo xu hướng hiện tại, rất khó để có một công ty thiết lập cấu trúc dữ liệu hiệu quả hơn một doanh nghiệp điện toán đám mây. Khi lưu trữ trên hệ thống đám mây, dữ liệu của bạn, dù phức tạp đến thế nào cũng có thể lưu trữ và truy cập mọi lúc, mọi nơi trên Internet. Nếu bạn chọn công ty lưu trữ cẩn thận, bạn không bao giờ phải lo lắng về dịch vụ của mình bị chậm lại do nhu cầu mở rộng.
  • Mở rộng toàn cầu: các dịch vụ điện toán đám mây cho phép một tổ chức hoạt động đa quốc gia mà không gặp bất cứ khó khăn nào.
  • Năng suất: Giảm thiểu những công việc khó khăn về mặt kỹ thuật giúp bạn tập trung phát triển các ý tưởng kinh doanh.
  • Hiệu suất: các công ty điện toán đám mây liên tục nâng cấp tài nguyên giúp bạn có thể sử dụng tài nguyên tốt hơn với số tiền ít hơn.

Rõ ràng chúng ta thấy Điện toán đám mây là một trong những việc mà doanh nghiệp đáng để đầu tư, chúng mang lại hàng loạt những lợi ích cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp. Hoàn thành điện toán đám mây cũng xem như một phần hoàn thành cho câu chuyện chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần chọn cho mình những đơn vị triển khai uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực trên. 

ivim-Dien-toan-dam-may-va-cau-chuyen-cua-Chuyen-doi-so-2022

iVIM là một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ tối ưu giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững. Với giải pháp đám mây của mình iVIM tự ti có thể cung cấp dược dịch vụ đám mây tốt nhất và giải quyết được hoàn toàn như cầu của quy khách hàng.

iVIM luôn thiết kế và tạo ra những giải pháp dựa trên nhu cầu của mỗi khách hàng. Nên các giải pháp được đưa ra hoàn toàn chuyên biệt và có tính ứng dụng cho mỗi doanh nghiệp. Dựa vào quy mô cũng như yêu cầu doanh nghiệp mà chúng tôi có sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất!

>> Liên hệ ngay với iVIM để nhận được tư vấn bạn nhé!

CHỦ ĐỘNG TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ CHỦ ĐỘNG CHO SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA DOANH NGHIỆP