Object Storage là gì?Tại sao nên chọn Object Storage?

Object Storage cung cấp cho doanh nghiệp không gian lưu trữ dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Vậy dịch vụ này cung cấp cho doanh nghiệp những gì, sử dụng ra sao, có lợi ích gì so với lưu trữ truyền thống. Cùng iVIM  xem bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

iVCam Crack

Object-Storage-la-gi-Tai-sao-nen-chon-Object-Storage (4)
Object Storage cung cấp cho doanh nghiệp không gian lưu trữ (nguồn: internet)

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn lưu trữ bằng Object Storage. Vì hình thức này dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều so với phương pháp lưu trữ truyền thống. Đối với phương pháp này doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu của mình ở bất cứ đâu, đặc biệt là khả năng lưu trữ lớn và dễ dàng mở rộng. 

Các công ty có quy mô web lớn như Facebook và Google trong quá khứ đã từng có lúc đạt đến giới hạn lưu trữ khối và tệp. Giờ đây, họ sử dụng object storage để vượt qua các rào cản về hiệu suất và năng lực lưu trữ.

1.Object Storage là gì? Đặc điểm ra sao?

1.1 Object Storage là gì? 

Object Storage (Lưu trữ đối tượng) là dịch vụ lưu trữ tệp tin, hình ảnh, nhạc, video,… trên nền tảng hướng đối tượng sử dụng chuẩn giao tiếp lập trình S3 của Amazon (S3 API storage). Object Storage cung cấp cho doanh nghiệp không gian lưu trữ dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Dịch vụ này cho phép khách hàng hay người dùng có thể truy cập , sử dụng, sửa đổi bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bằng các thiết bị có kết nối mạng như PC, Ipad, Mobile,…

Object-Storage-la-gi-Tai-sao-nen-chon-Object-Storage (1)
Object Storage là gì? (nguồn: internet)

1.2  Đặc điểm Object Storage

Object Storage có những đặc điểm nổi bật để trở thành một trong những dịch vụ lưu trữ tối ưu, tuy nhiên cũng có một một vài hạn chế  nhất định, cụ thể:

1.2.3 Đặc điểm nổi bật

 •  Khả năng mở rộng

Lưu trữ đối tượng có công nghệ lưu trữ nổi trội, mang đến khả năng phân tích, lưu trữ dữ liệu tốt hơn cho các Object ở bất kỳ đâu trong “kho chứa” các dữ liệu phân tán. Lưu trữ đối tượng được sử dụng trong Amazon S3 – Amazon Simple Storage.

Bên cạnh đó, lưu trữ đối tượng còn cho phép người dùng dễ dàng mở rộng, thêm nhiều bộ nhớ hơn vào “kho chứa” khổng lồ. Kho của bạn có thể tiếp tục mở rộng quy mô và thêm nhóm khi dữ liệu của bạn tiếp tục phát triển. Đây là một trong những lý do đáng để cân nhắc khi doanh nghiệp chọn lưu trữ đối tượng.

 • Khả năng tìm kiếm

Lưu trữ đối tượng có thể giúp bạn tìm và truy xuất dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nguyên nhân bởi từng đối tượng có số nhận dạng duy nhất, lưu trữ đối tượng cho phép bạn thêm siêu dữ liệu chi tiết và tùy chỉnh vào các đối tượng của mình. Bạn có thể nhập tất cả các loại thông tin về các tệp trong siêu dữ liệu.

Khi sử dụng Object Storage, bạn có ba phương pháp để tìm kiếm tệp. Bạn có thể tìm kiếm trên siêu dữ liệu mình đã đưa vào, hay siêu dữ liệu đã được kéo ra khỏi tệp, hoặc bạn có thể tìm kiếm ID định danh duy nhất.

1.2.3.4 Giới hạn của Object Storage

Lưu trữ đối tượng không cho phép bạn chỉ chỉnh sửa một phần của tệp. Các đối tượng được coi như các đơn vị hoàn chỉnh mà chỉ có thể được xem hoặc viết như một tổng thể. Để chỉnh sửa tệp bạn phải tạo các đối tượng mới.

Mặc dù điều này có lợi cho việc lưu giữ, nhưng nó có thể không phù hợp đối với yêu cầu truy cập dữ liệu thường xuyên, nhanh chóng, thường chỉnh sửa tệp (chẳng hạn như các hệ thống tài chính, giao dịch).

2. Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng Object Storage

Doanh nghiệp thường lựa chọn Object Storage để lưu trữ dữ liệu của mình do: 

 • An toàn và tiện dụng: Với tính năng được quan tâm hàng đầu là tự động sao lưu dữ liệu nên sẽ hạn chế được việc mất mát của hệ thống. Ngoài ra Object Storage sẽ gửi đến người dùng thông báo về việc đồng bộ dữ liệu hay khi phát sinh bất kì một lỗi nào giúp cho việc kiểm soát dữ liệu được tốt nhất.
 • Tốc độ đường truyền cao: Công nghệ Object Storage được trang bị SSD giúp cho việc truy cập và truy xuất dữ liệu được nhanh chóng.
 • Tối ưu chi phí: Cắt giảm được nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Với Object Storage bạn có thể thêm hoặc xóa bớt không gian lưu trữ theo nhu cầu và chỉ trả tiền theo dung lượng mình sử dụng.
 • Giảm thời gian triển khai: Doanh nghiệp chỉ cần thiết lập một lần, tự động lên lịch sao chép dữ liệu. Bạn chỉ cần xác định số lượng dữ liệu và tổng dung lượng lưu trữ cần thiết rồi triển khai.
 • Nâng cấp dung lượng dễ dàng: Không gian lưu trữ có thể nâng cấp ngay khi có nhu cầu mà không làm gián đoạn hoạt động của hệ thống là một đặc điểm tối ưu nhất của Object Storage. Đặc biệt khi không gian lưu trữ càng lớn thì chi phí mà bạn cần trả càng rẻ hơn.

2. Phân biệt  Object Storage và Block Storage 

Object-Storage-la-gi-Tai-sao-nen-chon-Object-Storage
Phân biệt  Object Storage và Block Storage (nguồn: internet)

2.1 Block Storage 

Block Storage cung cấp một thiết bị block storage – giống như một hard drive thông qua network. Người dùng sẽ sử dụng nó như một chiếc đĩa bình thường và có thể định dạng nó với một hệ thống tập tin và lưu trữ các tập tin trên đó. Ngoài ra cũng có thể kết hợp nhiều thiết bị vào một mảng RAID, hoặc cấu hình một cơ sở dữ liệu để ghi trực tiếp vào block device.

Block Storage hỗ trợ khá tốt, mỗi ngôn ngữ lập trình có thể dễ dàng đọc, ghi tập tin. Nó cũng có độ trễ IO thấp, phù hợp để sử dụng cho cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, block storage gắn với một máy chủ tại một thời điểm nên nếu muốn truy cập vào block storage thì bạn phải thông qua một máy chủ đang hoạt động. Bên cạnh đó thì bạn còn phải trả phí cho tất cả block storage đã phân bổ, ngay cả khi bạn không sử dụng nó.

2.2 Điểm khác nhau Object Storage và Block Storage 

Object-Storage-la-gi-Tai-sao-nen-chon-Object-Storage
Điểm khác nhau Object Storage và Block Storage (nguồn: internet)

3.Tại sao Doanh nghiệp nên chọn Object Storage?

Doanh nghiệp nên chọn Object Storage để lưu trữ dữ liệu vì chúng đáp ứng được hầu hết nhu cầu của doanh nghiệp cũng như các tính năng mở rộng hữu ích như sau:

 • Khả năng chia sẻ và truy cập từ xa: Các tập tin được lưu trữ ở trung tâm dữ liệu nên người dùng có thể truy cập vào dữ liệu của mình ở bất lúc nào và bất cứ nơi đâu, chỉ cần có kết nối Internet.
 • Cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu: Bằng cách sử dụng bao nhiêu, trả tiền bấy nhiêu, doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra một khoản chi phí quá lớn ngay thời gian đầu cho việc mua server, thuê đội CNTT quản lý, vận hành, bảo trì. Bạn sẽ chỉ chi trả cho phần dung lượng đã sử dụng, từ đó giúp hạn chế tối đa các khoản chi phí thừa thãi chưa dùng đến.
 • Khả năng bảo vệ: Dịch vụ lưu trữ đám mây ưu việt hơn ổ cứng cục bộ bởi tính năng bảo vệ khỏi những nguy cơ đến từ con người hay những yếu tố đến từ thời tiết. Nếu sử dụng ổ cứng cục bộ thì bạn phải tự bảo vệ nhưng với Object Storage thì các nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này nhằm đảm bảo toàn vẹn dữ liệu.
 • Khả năng mở rộng: Bạn có thể dễ dàng mở rộng không gian lưu trữ theo nhu cầu chỉ với vài thao tác đơn giản.
 • Tốc độ: Tốc độ luôn được đảm bảo nên bạn có thể sao lưu dữ liệu mọi lúc mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống.
IT-Helpdesk-IVIM
Dịch vụ IT Helpdesk – Giải pháp cho mọi doanh nghiệp (nguồn: ivim company)

iVIM là một trong những đơn vị trung gian cung cấp giải pháp Object Storage. iVIM  cung cấp giải pháp Object Storage cho phép người dùng có thể lưu trữ các bản sao lưu tại các trung tâm dữ liệu dự phòng. Chi phí của dịch vụ này tính theo tổng dung lượng sử dụng, với các mức giá theo các mức lưu trữ. Các doanh nghiệp có thể nâng cấp mức lưu trữ khi cần.

Chúng tôi có đội ngũ IT Helpdesk hỗ trợ quý khách trong quá trình upload dữ liệu hướng dẫn sử dụng và mức cam kết dịch vụ SLA gồm nhiều gói mà quý khách có thể tự do lựa chọn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất nếu phát sinh vấn đề. 

>>Xem ngay: Dịch vụ IT Helpdesk- Giải pháp nhân sự cho mọi doanh nghiệp