Odoo – bộ công cụ phần mềm quản lý tối ưu cho doanh nghiệp

Odoo sở hữu giải pháp phần mềm ERP phát huy hiệu quả đối với doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau và càng ngày càng được ưa chuộng nhờ tính bảo mật cao, chi phí linh hoạt. Cùng Công ty TNHH iVIM tìm hiểu xem Odoo còn có những điều thú vị gì nhé

odoo

Odoo là gì 

Odoo là một bộ công cụ phần mềm quản lý doanh nghiệp thương mại điện tử, bao gồm thanh toán, kế toán, sản xuất, kho hàng, quản lý dự án và quản lý hàng tồn kho. Trong đó, một trong những tính năng ưu việt nhất của Odoo là giải pháp ERP.

Odoo là một phần mềm ERP mã nguồn mở (open-source), nghĩa là khả năng tùy chỉnh và phát triển các tính năng của phần mềm này là vô hạn. Cụ thể hơn, ngoài các phân hệ hay module cơ bản của Odoo như POS, CRM, quản lý kho, quản lý nhân sự,… thì Odoo cho phép bạn hoàn toàn chỉnh sửa hay thêm bớt những tính năng hoặc tạo ra các phân hệ mới mà bạn mong muốn.

odoo

Đặc điểm của phần mềm Odoo 

Là mã nguồn mở nên phần mềm Odoo có chi phí triển khai thấp hơn rất nhiều so với các phần mềm khác. Điều này đặc biệt đúng với các doanh nghiệp Việt Nam, với sức ép ngày càng phải quản lý và khai thác các nguồn lực tốt hơn để cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập quốc tế nhưng lại eo hẹp về kinh phí, khó mở hầu bao cho các giải pháp của nước ngoài thậm chí là trong nước thì các giải pháp miễn phí rõ ràng là một sự lựa chọn tốt.

Khác với SAP, Oracle chi phí phần cứng cao. Odoo dễ cài, vận hành thử trên nhiều nền tảng OS. Đây cũng là cơ hội để lập trình viên học và  tìm hiểu.

Mặt khác, với hình thức được viết theo từng module độc lập, doanh nghiệp  có thể triển khai theo chiến thuật “Minimum Viable Product” nghĩa là dùng ngày dùng sớm sản phẩm khi nó còn ít tính năng. Điều này hoàn toàn khả thi với các module cơ bản của Odoo/OpenERP giúp doanh nghiệp có thể sử dụng ngay để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

odoo

Những lợi ích mà Odoo mang lại cho doanh nghiệp

Hiện tại, Odoo cung cấp cho người dùng những tính năng đa dạng trong việc hệ thống hóa hoạt động quản lý và hoạt định doanh nghiệp. 

Các tính năng chính tạo nên ưu điểm của Odoo có thể kể đến như: 

  • Chatter: Cập nhật và trao đổi thông tin nhanh chóng giữa các bộ phận ngay trong phần mềm mà không phải thông qua một ứng dụng nào khác. 
  • Quản lý khách hàng, thông tin liên hệ: Nhờ kết hợp với CRM, Odoo giúp quản lý tập trung các dữ liệu từ cơ bản đến chuyên sâu một cách thống nhất trên toàn hệ thống. 
  • Marketing: Đảm bảo tính liên kết dữ liệu giữa hoạt động kinh doanh và tiếp thị, tăng độ phổ biến hình ảnh của doanh nghiệp. 
  • Quản lý sản phẩm: Quản lý các hợp đồng kinh doanh, bảng báo giá,… 

odoo

  • Thư viện thông tin: Hỗ trợ người dùng truy cập vào thông tin doanh nghiệp một cách có hệ thống. 
  • Công cụ email, quản lý quy trình làm việc: Giúp các cấp quản lý giám sát hiệu quả hiệu suất làm việc của các bộ phận. Việc trao đổi nội bộ hay các đơn vị bên ngoài bằng email cũng được tối ưu hiệu quả. 
  • Phân tích, báo cáo: Các số liệu được chia sẻ trên cùng một nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc trích xuất báo cáo và phân tích tình hình kinh doanh để đưa ra quyết định đúng đắn. 
  • Linh hoạt, dễ mở rộng: Khi sử dụng Odoo, doanh nghiệp có thể linh hoạt cài đặt các module của bên thứ 3 để hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.