Top 05 Sự kiện về An toàn mạng nổi bật tại Việt Nam 2022

An toàn không gian mạng là một trong những nỗi lo và được quan tâm nhất hiện nay. Việc phát triển không ngừng của mạng Internet luôn đi kèm với những bất cập. Sự tấn công mạnh mẽ và có phần nghiêm trọng gây mất an ninh mạng đang là một hồi chuông đáng báo động cho sự an toàn hệ thống mạng của thế giới và Việt Nam nói riêng. Cùng iVIM điểm qua Top 05 Sự kiện về An toàn mạng nổi bật tại Việt Nam mới nhất 2022 ngay sau bài viết dưới đây nhé!

01- Việt Nam đứng thứ 25 về chỉ số an toàn, an ninh mạng toàn cầu

Trong một báo cáo kết quả khảo sát của VNISA được ông Trần Minh Triết, Phó Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam công bố tại Hội thảo trực tuyến An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2021 Việt Nam đã tăng thứ hạng của mình lên 25 bậc so với năm 2018, đây cũng được xem như một bước tiến tốt của an ninh mạng Việt Nam. 

top 05 su kien ve an toan mang noi bat tai viet nam moi nhat 2022 2
Ông Trần Minh Triết, Phó Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam công bố kết quả tại Hội thảo (Nguồn: Internet)

Cụ thể, cuối tháng 6/2021 Việt Nam vươn lên vị trí thứ 25 trong tổng số 194 quốc gia, vùng lãnh thổ và đứng thứ 7 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN)

Theo đánh giá, Việt Nam đạt  94,59/100, với sự cải thiện điểm ở cả 5 trụ cột: Pháp lý, Kỹ thuật, Tổ chức, Phát triển năng lực và Hợp tác. Đáng chú ý, cột đánh giá an ninh của Việt Nam đạt điểm tuyệt đối (20/20) ở trụ cột Pháp lý và Hợp tác.

02-Hội thảo triển lãm quốc gia về an ninh, bảo mật thông tin và Hội thảo Việt Nam Cyber Security 2021

Trong năm 2021, Ban Cơ yếu Chính phủ đã phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Vietnam tổ chức thành công 2 Hội thảo lớn là: Hội thảo và Triển lãm quốc gia về An ninh, bảo mật 2021 diễn ra ngày 25/3/2021 với chủ đề “Thách thức và giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong giai đoạn chuyển đổi số cấp tốc hậu COVID-19” và mới đây nhất vào ngày 23/12/2021 là Hội thảo An ninh mạng – Vietnam Cyber Security 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngành ngân hàng trong giai đoạn bình thường mới”.

top 05 su kien ve an toan mang noi bat tai viet nam moi nhat 2022 3
Hội thảo an ninh mạng -Việt Nam Cyber Security 2021 (Nguồn: internet)

Hai Hội thảo được tổ chức nhằm nói các vấn đề quan trọng như giải pháp, cơ chế, chính sách đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của cơ quan quản lý nhà nước và ngân hàng. Bên cạnh đó phân tích các nguy cơ, thách thức và đưa ra giải pháp triển khai, vận hành hệ thống bảo mật thông tin dữ liệu trong các lĩnh vực trọng yếu như chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến, tài chính ngân hàng, viễn thông và đặc biệt là giải pháp bảo mật cho các tổ chức, doanh nghiệp đang chuyển đổi số trên nền tảng điện toán đám mây.

Tại 2 Hội thảo, các khách mời và chuyên gia đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp công nghệ mới nhất giúp các cơ quan, doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin hữu ích, chuyên sâu nhằm đề ra những giải pháp cụ thể để xây dựng hệ thống công nghệ thông tin và dữ liệu của cơ quan, tổ chức được an toàn hơn trong quá trình chuyển đổi số.

03-Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và chuỗi sự kiện được tổ chức

Hội thảo – Triển lãm Quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021 được tổ chức vào ngày 25/11/2021, đây là sự kiện thường niên lần thứ 14, do VNISA chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức. Đây là một diễn đàn quy lớn và nổi bật tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy hoạt động  đảm bảo an toàn, an ninh mạng phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia và cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ trong hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ ATTT Việt Nam.

top 05 su kien ve an toan mang noi bat tai viet nam moi nhat 2022 7
Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức Lễ công bố và trao tặng Danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2021 (Nguồn: interent)

 Mới đây nhất, ngày 16/12/2021, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức Lễ công bố và trao tặng Danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2021. Đây là lần thứ 6 Chương trình bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT của Việt Nam được VNISA triển khai dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Bên cạnh đó, điểm mới của chương trình “Chìa khóa vàng” năm nay là có thêm một nhóm hạng mục bình chọn mới là TOP 5 doanh nghiệp ATTT Việt Nam tiêu biểu.

Trước đó, ngày 09/10/2021 Cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021 lần thứ 14 được VNISA tổ chức với hình thức thi trực tuyến. Đây là cuộc thi về ATTT duy nhất dành riêng cho sinh viên đại học ở khu vực ASEAN cũng như ở châu Á nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực ATTT, thúc đẩy thực hiện Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia và Chiến lược an toàn không gian mạng quốc gia; nâng cao uy tín, xếp hạng quốc tế của Việt Nam về ATTT theo đánh giá của Liên minh Viễn thông quốc tế.

04-Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về An toàn không gian mạng-Vietnam Security Summit 2021 

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng – Vietnam Security Summit 2021 với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải” đã diễn ra vào ngày 27-28/10/2021 theo hình thức trực tuyến.

Vietnam Security Summit bao gồm một phiên báo cáo chính và ba phiên hội thảo chuyên đề về các vấn đề liên quan như: Điện toán đám mây, bảo vệ hệ thống thông tin trọng yếu và hệ thống thông tin doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ sự kiện cũng sẽ diễn ra hoạt động triển lãm trực tuyến các giải pháp, sản phẩm về an toàn, an ninh mạng từ các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong nước và quốc tế.

top 05 su kien ve an toan mang noi bat tai viet nam moi nhat 2022 5
Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về An toàn không gian mạng (Nguồn: internet)

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Phiên Báo cáo chính cũng diễn ra lễ Khai trương Ứng dụng an toàn không gian mạng trên nền tảng di động cho người dân Visafe và lễ Công bố xếp hạng mức độ ATTT mạng của các Bộ, ngành địa phương năm 2020.

05-Tấn công mạng và rò rỉ dữ liệu của người Việt diễn ra hàng loạt

Có thể thấy năm 2021 là năm có nhiều cuộc tấn công mạng lớn và hàng loạt vụ rò rỉ thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng Việt xảy ra, điển hình phải kể đến là việc 17GB dữ liệu trong 5 tập hợp file bị tài khoản Ox1337xO đăng tải lên diễn dàn RaidForum vào chiều ngày 13/5/2021, các dữ liệu này là các thông tin cá nhân của 9.667 người dùng Việt.

top-05-su-kien-ve-an-toan-mang-noi-bat-tai-viet-nam-moi-nhat-2022
Mã nguồn được cho là của phần mềm Bkav bị rao bán trên mạng (Nguồn: Internet)

Không dừng lại ở đó, ngày 04/8/2021 một tài khoản có tên @lovebkav@protonmail.com@ đã đăng bán công khai thông tin về mã nguồn được cho là của phần mềm BKAV. Sau đó, ngày 08/8/2021, một tài khoản mới khác có tên chunxong tiếp tục tung lên những tin nhắn trên nền tảng chat nội bộ của Bkav để khẳng định mình sở hữu những dữ liệu mới và rao bán gói dữ liệu của Bkav với giá 290.000 USD, tương đương 6.6 tỷ đồng.

Sau đó không lâu, vào trung tuần tháng 8/2021, cũng trên diễn đàn Raidforums, tài khoản có tên xiaolin1983 đã đăng bán dữ liệu thông tin cá nhân, thậm chí là tên của cha mẹ và công việc của hơn 300.000 sinh viên được cho là của 10 trường Đại học tại Việt Nam.

Trên là Top 05 Sự kiện về An toàn mạng nổi bật tại Việt Nam mới nhất 2022. Sự kiện trên cho ta thấy việc an toàn không gian mạng đang ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết và đang có nhiều chuyển biến trong thời gian tới.  Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Đừng quên xem thêm những thông tin mới nhất về bảo mật an ninh mạng mới nhất trên website của chúng tôi nhé!