Ảo hóa hạ tầng – tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp

Ảo hóa hạ tầng giúp hạ tầng CNTT của doanh nghiệp vận hành đơn giản và hiệu quả hơn. Các ứng dụng được triển khai nhanh hơn, có hiệu suất và tính sẵn sàng cao. Quá trình vận hành được tự động hóa, làm cho CNTT trở nên dễ dàng thực hiện và tốn ít chi phí để sở hữu và quản lý.

ao-hoa-ha-tang

Ảo hóa hạ tầng công nghệ là gì

Ảo hóa hạ tầng là công nghệ được thiết kế để tạo ra lớp trung gian giữa hệ thống phần cứng máy chủ và phần mềm chạy trên nó. Công nghệ ảo hóa máy chủ là từ một máy vật lý đơn lẻ có thể tạo thành nhiều máy ảo độc lập. Mỗi một máy ảo đều có một thiết lập nguồn hệ thống riêng rẽ, hệ điều hành riêng và các ứng dụng riêng.

Các bất lợi của giải pháp truyền thống 

Với giải pháp truyền thống để đáp ứng những yêu cầu không ngừng về việc triển khai, phát triển các dịch vụ và ứng dụng mới. Các tổ chức cần phải tiếp tục tăng thêm số lượng máy chủ. Tuy nhiên, khi càng nhiều máy chủ thì những vấn đề khó khăn lại càng rõ hơn: 

 • Chi phí tăng: việc mua thêm máy chủ mới sẽ bao gồm chi phí mua máy chủ và các loại chi phí khác: nguồn điện, cooling, không gian đặt máy chủ trong,… 
 • Hiệu quả đầu tư thấp: với mỗi một máy chủ dành riêng cho một ứng dụng x86 (tải thấp) sẽ làm năng suất hoạt động của CPU chỉ khoảng 5-15%, tài nguyên còn lại là dư thừa, rất lãng phí. 
 • Giảm khả năng quản lý: khó quản lý hơn khi ngày càng nhiều máy chủ và ứng dụng trong một môi trường phức tạp với nhiều loại hệ điều hành, những phần cứng, những loại máy chủ khác nhau. 
 • Hiệu quả công việc giảm: nhân viên IT sẽ tập trung nhiều thời gian hơn cho việc triển khai máy chủ, cấu hình, giám sát và bảo trì. Vì vậy không còn tập trung nhiều vào các hoạt động, các dự án giúp nâng cao cấp độ hạ tầng thông tin. 

ao-hoa-ha-tang

Các lợi ích của giải pháp ảo hóa hạ tầng

 • Giải pháp ảo hóa giải quyết vấn đề về chi phí và năng suất hoạt động của máy chủ bằng việc giảm chi phí phần cứng và vận hành đến 50%, sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên thông qua ảo hóa. Đồng thời cũng giúp triển khai các máy chủ nhanh chóng, dễ dàng và tự động quản lý các tài nguyên trong máy chủ. 
 • Đơn giản hóa việc quản lý hạ tầng bằng cách quản lý tập trung. 
 • Tự động hóa việc quản lý các nguồn tài nguyên máy chủ giúp các nhân viên IT không còn tốn quá nhiều thời gian vào việc quản lý các máy chủ mà sẽ tập trung vào những ứng dụng và dịch vụ mới mang lại lợi ích cho người dùng và tổ chức. 
 • Giảm đến 50% chi phí trang bị các thiết bị mới như máy chủ, nguồn điện, hệ thống làm lạnh, không gian lưu trữ… và tăng hiệu quả hoạt động của các máy chủ hiện tại.

Các công nghệ ảo hoá hạ tầng tiêu biểu 

Ảo hóa hạ tầng Server

Công nghệ ảo hóa Server mở ra cấu trúc một một truyền thống của các Server x86 bằng cách trừu tượng hóa hệ điều hành và các ứng dụng từ phần cứng vật lý. Sử dụng công nghệ ảo hóa server, nhiều hệ điều hành có thể chạy trên một server vật lý duy nhất như là một máy ảo. Mỗi máy ảo truy cập vào kho tài nguyên điện toán đám mây bên trong server. Công nghệ ảo hóa server giải phóng công suất tiềm tàng của server x86 ngày nay.

Ảo hóa hạ tầng Desktop 

Triển khai các desktop là một dịch vụ quản lý cho phép người dùng đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu và thách thức luôn thay đổi. Người dùng có thể giảm thiểu chi phí và gia tăng dịch vụ thông qua việc cung cấp nhanh chóng và dễ dàng desktop được ảo hóa và các ứng dụng tới văn phòng, chi nhánh của mình, nhân viên trong và ngoài nước và các nhân viên làm việc lưu động bằng cách truy cập vào iPad và máy tính bảng Android. 

ao-hoa-ha-tang

Ảo hóa hạ tầng mạng 

Công nghệ ảo hóa hạ tầng mạng là sự mô phỏng hoàn toàn hạ tầng mạng vật lý dựa trên phần mềm. Hạ tầng mạng ảo hóa cung cấp những tính năng và sự bảo đảm tương tự như hạ tầng mạng vật lý, chúng cung cấp các lợi ích hoạt động và phần cứng độc lập của công nghệ ảo hóa – cấp phát tài nguyên nhanh chóng, triển khai liên tục, bảo trì tự động hóa và hỗ trợ cho cả ứng dụng hiện hành và mới.

Ảo hóa hạ tầng các ứng dụng 

Các tổ chức đang triển khai ảo hóa ngày càng tăng ở cấp Tier 1 các ứng dụng kinh doanh và nền tảng quan trọng như cơ sở dữ liệu, ERP, CRM, Email, sự hợp tác, phần sụn Java, kinh doanh thông minh và còn nhiều hơn nữa. 

Các ứng dụng được ảo hóa hoạt động tốt hơn và cung cấp tính sẵn sàng cao (HA), khôi phục sau thảm họa (DR), nhanh chóng và linh hoạt hơn như một đám mây luôn sẵn sàng.

Ảo hóa hạ tầng hệ thống lưu trữ 

Công nghệ ảo hóa hệ thống lưu trữ là một phần của lớp lưu trữ được điều khiển bằng phần mềm, giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả không gian lưu trữ mà không cần phải mua thêm phần cứng để lưu trữ. Điều đó cho phép cấp phát tài nguyên một cách nhanh chóng mang lại hiệu suất cao, không gian lưu trữ hiệu quả. Nó cung cấp một mô hình quản lý lưu trữ trung tâm VM, nhà quản trị ảo hóa tham gia nhiều hơn vào việc quản trị lưu trữ trong môi trường ảo hóa.

 • Nâng cao đáng kể việc tận dụng tài nguyên lưu trữ và gia tăng tính linh hoạt.
 • Đơn giản việc cung cấp hóa bản vá hệ điều hành và phần cứng. 
 • Làm tăng thời gian hoạt động ứng dụng và đơn giản hóa việc vận hành hằng ngày. 
 • Tận dụng và bổ sung hạ tầng lưu trữ hiện tại.