Bảo vệ Cloud Server – Bảo vệ doanh nghiệp khỏi Ransomware

bao-ve-Cloud-server-khoi-Ransomware
Nguồn: Sưu tầm

Ngày nay, bảo vệ Cloud Server trước sự tấn công của mã độc Ransomware giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại khi sự cố xảy ra. Những mối đe dọa về bảo mật trên nền tảng điện toán đám mây ngày hiện diện rõ rệt. Một trong số đó là sự tấn công của Ransomware vào Cloud Server. 

Xu hướng tấn công của mã độc Ransomware 

Hiện nay, mã độc Ransomware là một dạng tấn công bảo mật khá mới, sử dụng các mã độc tinh vi, lây lan sang Cloud Server và mã hóa dữ liệu SaaS. 

Ransomware luôn tìm kiếm mọi cơ hội tấn công trên không gian mạng. Tuy nhiên những kẻ tấn công Ransomware vẫn luôn không ngừng tìm kiếm và mở rộng sang các “thị trường” mới. Thị trường tấn công tiềm năng mà chúng muốn hướng đến hiện nay là các dịch vụ điện toán đám mây, đặc biệt là Cloud Server là một cơ hội hoàn hảo. Do đó việc các doanh nghiệp nên tập trung vào bảo vệ Cloud server là một điều kiện tiên quyết.

giup-doanh-nghiep-tranh-Ransomware-bao-ve-Cloud-Server
Nguồn: Sưu tầm

Vì sao Ransomware lại tấn công nhằm vào Cloud Server? 

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 trong suốt thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp vẫn giữ vững đà tăng trưởng nhờ vào sự thay đổi quy mô làm việc trên nền tảng đám mây như MS Team, Zoom,… và có các biện pháp bảo vệ Cloud server hiệu quả. Đó cũng là lý do khiến cuộc tấn công lừa đảo diễn ra trên nền tảng Cloud đã tăng lên đến 667% kể từ khi đại dịch bắt đầu. 

Các dịch vụ điện toán đám mây, nhất là Cloud Server trở thành một phần rất quan trọng, mang đến thành công cho doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Ngày nay, một bộ phận lớn các công ty đang sử dụng các dịch vụ đám mây như G Suite, Microsoft Office 365, Salesforce, DropBox…. 

Các dịch vụ trên nền tảng Cloud kết nối một lượng lớn người dùng tạo nên hệ sinh thái. Đây là cơ hội không thể bỏ qua đối với tin tặc. Giả sử có một cuộc tấn công Ransomware nhắm vào tất cả các tổ chức như G Suite, Microsoft 365 hoặc Salesforce thì thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn.

Trước mối đe dọa lớn từ Ransomware thì việc thực hiện các chính sách bảo vệ Cloud server sẽ giúp các doanh nghiệp phòng trành được tốt hơn các cuộc tấn công bất ngờ và tinh của những kẻ tội phạm mạng.

vi-sao-phai-bao-ve-Cloud-server
Nguồn: Sưu tầm

Tại sao việc bảo vệ Cloud Server lại quan trọng? 

Bảo vệ Cloud Server đang là vấn đề cần thiết và vô cùng cùng quan trọng bởi sự tấn công quyết liệt và ngày càng tinh vi của những kẻ tấn công mạng. Ngày nay, bất cứ sơ hở nào trong bảo vệ Cloud server đều được những kẻ tấn công tận dụng để đưa những phần mềm độc hại vào mạng của người dùng và doanh nghiệp. Đáng nói hơn, những phần mềm này được cài đặt ngay lập tức và hoàn toàn tự động. 

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp cần phải lựa chọn hệ thống bảo vệ Cloud Server tốt nhất và sử dụng tường lửa để ngăn chặn những mối đe dọa lớn như Ransomware. Một khi bị phần mềm độc hại xâm nhập, các dữ liệu quan trọng, thông tin khách hàng của Doanh nghiệp có thể bị những kẻ đe dọa này đánh cắp. Ngoài ra, chúng còn phá hủy các tập tin và các ứng dụng quan trọng.

bao-ve-Cloud-server-giai-phap-bao-ve-doanh-nghiep
Nguồn: Sưu tầm

Bảo vệ Cloud Server trước sự tấn công của Ransomware

Bảo vệ doanh nghiệp một cách tuyệt đối trước tấn công Ransomware là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ và sự tác động của các cuộc tấn công thông qua việc bảo vệ Cloud server với một số cách dưới đây

Theo dõi SaaS một cách liên tục 

Để theo dõi môi trường SaaS của bạn 24/7, doanh nghiệp có thể nhờ đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp bên thứ 3. Họ có thể xác định nhanh chóng các cuộc tấn công Ransomware mới trong thời gian thực, cảnh báo ngay lập tức và cung cấp cho các doanh nghiệp kịch bản ứng phó sự cố nâng cao. Thuật toán ML/AI là một trong những yếu tố chính của giải pháp cải thiện các kết quả dương tính giả và tự động hóa quy trình để giảm thiểu đáng kể yếu tố con người. 

Triển khai giải pháp chống lừa đảo, đặc biệt là qua Email 

Bảo vệ Cloud server từ các bước triển khai một giải pháp giám sát chống lừa đảo sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng phát hiện và ngăn chặn kịp thời các cuộc tấn công Ransomware. Đặc biệt là chống lừa đảo qua Email. Một phần lớn Email lừa đảo hiện nay được thiết kế để chạy các cuộc tấn công Ransomware nhắm vào Cloud Server.

cach-bao-ve-Cloud-server-hieu-qua
Nguồn: Sưu tầm
Thường xuyên sao lưu dữ liệu trên Cloud Server 

Chú trọng vào sao lưu dữ liệu là giải pháp mà các doanh nghiệp nên ưu tiên để bảo vệ Cloud Server trước tấn công Ransomware và hạn chế tối đa thiệt hại. Sử dụng nhà cung cấp sao lưu đám mây độc lập để sao lưu dữ liệu SaaS nhạy cảm của các doanh nghiệp để bảo mật lưu trữ trên Cloud Server. AWS, GCP và Azure hay các đơn vị trong nước là các dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn và đáng tin cậy nhất hiện nay.

Giám sát và đánh giá rủi ro với ứng dụng đám mây của bên thứ 3 

Để đảm bảo sự an toàn của Cloud Server trước cuộc tấn công Ransomware, các doanh nghiệp nên giám sát và đánh giá rủi ro đối với các ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt bởi nhân viên của bạn. Ví dụ như tiện ích mở rộng Chrome, tiện ích bổ sung, ứng dụng iOS, ứng dụng Android,… và bất kỳ ứng dụng nào có quyền truy cập vào dữ liệu SaaS của các doanh nghiệp.

Nâng cao nhận thức của nhân viên về bảo mật dữ liệu 

Không ngừng nâng cao nhận thức của nhân viên bằng cách thực hiện các buổi tập huấn về nhận thức an ninh, bảo mật dữ liệu. Các doanh nghiệp có thể ứng dụng các công cụ trực tuyến để hỗ trợ bạn làm việc này.