Ransomware là gì? Cách ngăn chặn mã độc

Mã độc Ransomware là một loại mã độc khiến cho cá nhân hay doanh nghiệp, ai cũng không muốn tránh xa. Như vậy, để hiểu được hết các đặc điểm của mã độc mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây. Công ty TNHH iVIM chia sẻ bài viết dưới đây về mã độc Ransomware các bạn cùng tham khảo nhé.

Mã độc Ransomware là gì?

Mã độc Ransomware được tạo ra nhằm phục vụ cho những mục đích xấu. Nhằm đưa các file dữ liệu của người dùng lộ ra ngoài hoặc xóa file dữ liệu của bạn nhân. Có thể hiểu rõ hơn là sẽ đi mã hóa hết các tệp file, một trong những chức năng quan trọng trong bảo vệ máy tính.

ma-doc-ransomware-la-gi
                                                                               Ma-doc-ransomware-la-gi?

Nhưng không phải Ransomware nào cũng hoạt động giống nhau, ví dụ như xóa tệp, chuyên mã hóa ứng dụng hoặc tạo thông báo tống tiền nạn nhân. Bình thường ransomware sẽ truy cập thông qua cập cập từ xa, những lỗ hỏng của hệ điều hành, tải xuống phần mềm hoặc tệp đính kèm email. 

Đối tượng hướng tới của mã độc Ransomware

Mã độc ransomware nhắm đến hai đối tượng cá nhân và đủ loại quy mô doanh nghiệp. Các tổ chức đều gặp sự cố, dù nạn nhân là cá nhân hay doanh nhỏ hay doanh nghiệp lớn. Và đặc biệt, đối tượng trở thành nạn nhân sẽ không bị giới hạn với mọi ngành nghề.

Doi-tuong-huong-toi-cua-ma-doc-ransomware
                                                                    Doi-tuong-huong-toi-cua-ma-doc-ransomware

Ví dụ: các ngành y tế, tài chính, kế toán, tổ chức chính phủ,…..Nếu như bạn cho rằng mình sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân. Khi sự cố bị xâm nhập ập đến rất có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực bạn sẽ không cứu chữa, trở thành ngày ban đầu.

Nguyên nhân bị nhiễm mã độc Ransomware

Nguyên nhân khiến nạn nhân không ngờ đến đó là thông qua con đường giả mạo (Phishing). Các bạn sẽ trở thành nạn nhân sau khi nhận được email giả mạo. Với những tiêu đề quan trọng hoặc tên người gửi nằm trong danh bạ bạn bè của nạn nhân (địa chỉ giả) để lừa nạn nhân.

nguyen-nhan-bi-ma-hoa-ransomware
                                                                  Nguyen-nhan-bi-ma-hoa-ransomware

Và dẫn dụ họ mở các file đính kèm có chứa mã độc hoặc macro tự động tải mã độc (dạng file đính kèm là file doc, xls, hoặc file pdf), các dạng file nén (zip,gz,tar,rar,….) chứa bên trong là các file lây nhiễm mã độc. Ngoài ra, còn có cách khác là chèn link vào các hình ảnh giả dạng như một file đính kèm và nạn nhân khi bấm link này sẽ mở trang web đã nhiễm mã độc hoặc tự download mã độc này về máy tính.

Ngoài ra các cách thức lây nhiễm thông thường như trên đã nêu, các loại mã độc Ransomware còn sử dụng các phương pháp lây nhiễm khác như:

  • Tải và cài đặt các phần mềm lậu, phát tán miễn phí và không rõ nguồn gốc trên mạng.
  • Truy cập vào các trang web đồi trụy, không lành mạng, web game, cá cược,…
  • Bấm vào các quảng cáo.
  • Truy cập vào các website giả mạo.

     ……

Cách ngăn chặn mã độc ransomware

Ở thời điểm hiện tại, Ransomware vẫn liên tục tinh vi hơn, rất khó loại bỏ ra khỏi danh sách nhóm mã độc hại cho máy tính. Cho nên, trước khi trở thành nạn nhân tốn nhiều thời gian cũng như công sức để lấy lại dữ liệu thì trước mắc iVIM khuyên rằng chúng ta nên bảo vệ dữ liệu trước mắt. Dưới đây là một số cách phòng chống Ransomware, các bạn có thể áp dụng như sau:

  • Không sử dụng các mạng wifi miễn phí, nguồn gốc không rõ ràng.
  • Hạn chế click vào các đường link lạ, các email không rõ địa chỉ.
  • Thường xuyên sao lưu dữ liệu, cài đặt các phần mềm chống virus và thường xuyên cập nhật.
  • Thay đổi mật khẩu mặc định trên tất cả các điểm truy cập.
  • Tạo nhiều rào cản trên các hệ thống mạng của bạn.
  • Có kế hoạch phục hồi khi lỡ bị mất dữ liệu.
Cach-ngan-chan-ma-dc-ransomware
                                                                          Cach-ngan-chan-ma-do-ransomware

Biện pháp xử lý khi máy tính bị nhiễm mã độc tống tiền ransomware

Sau khi chúng ta biết được cách ngăn chặn mã độc, bằng cách hạn chế thực hiện một số thao tác đã được liệt kê trên. Tiếp theo để trả lời cho câu hỏi. Vậy biện pháp xử lý nào hiệu quả khi máy tính bị nhiễm mã độc? Khi máy tính bị nhiễm mã độc Ransomware, chỉ cần các bạn thực hiện các bước sau đây để bảo vệ máy tính:

Bien-phap-xu-ly-khi-may-tinh-bi-nhie-ma-doc-tong-tien-ransomware
                                              Bien-phap-xu-ly-khi-may-tinh-bi-nhie-ma-doc-tong-tien-ransomware

Bước 1: Cô lập và tách mạng, hệ thống: hãy cách ly phần đã bị nhiễm với hệ thống, tắt các hệ thống đó, rút mạng để phòng trường hợp virus lây lan.

Bước 2: Xác định và xóa các ransomware: Cố gắng tìm ra các phần độc hại đang bị lây nhiễm trên máy, xác định chủng và lên kế hoạch xóa bỏ chúng.

Bước 3: Xóa máy bị nhiễm và khôi phục từ bản sao lưu: Phòng trường hợp các ransomware còn sót lại, hãy xóa toàn bộ các dữ liệu bị nhiễm và khôi phục lại từ đầu qua các bản sao lưu.

Bước 4: Phân tích và giám sát hệ thống: Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn các ransomware, bạn nên ngồi lại phân tích các yếu tố lây nhiễm để có cách bảo vệ dữ liệu phù hợp.

Bài viết trên đây chia sẻ về thông tin mã độc Ransomware. Hi vọng các bạn sẽ biết mã độc Ransomware là gì? Và cách ngăn chặn khi bị xâm nhập dữ liệu. Và đừng quên, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin công nghệ khác trên trang này nhé!