Danh sách ngành dễ bị mã độc tống tiền (Ransomware tấn công)

Dữ liệu rất quan trọng đối với một cá nhân hay tổ chức, là yếu tố giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chính xác. Nhằm cải thiện các chính sách tiếp thị và giúp tối ưu hóa các hoạt động doanh nghiệp hiệu quả hơn. Thế nên, các mã độc tống tiền đã nắm bắt được điểm mạnh của dữ liệu quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn.

Vì vậy, họ chuyên tấn công các doanh nghiệp có nguồn lớn dữ liệu và dữ liệu bảo mật không lộ ra ngoài. Dưới đây là top danh sách ngành Công ty TNHH iVIM muốn chia sẻ, là các doanh nghiệp thường bị các hacker nhắm đến tấn công dữ liệu. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Phần mềm tống tiền (ransomware) là gì?

Mã độc tống tiền Ransomware là dạng phần mềm nguy hiểm chuyên mã hóa dữ liệu hoặc khóa quyền truy cập file dữ liệu của người dùng. Để lấy lại được quyền truy cập tệp tin hay thiết bị, người dùng buộc phải trả cho hacker một số tiền nhất định, hay còn được gọi là một số tiền để chuộc. Ransomware còn được biết đến với một tên khác đó là phần mềm tống tiền hay mã độc tống tiền. 

tong-hop-cac-cach-chong-go-bo-ma-doc-tong-tien
tong-hop-cac-cach-chong-go-bo-ransomware

Với mức tiền chuộc lại quyền truy cập sẽ rơi vào khoảng $150 – $500 cho các máy tính cá nhân. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức có thể số tiền chuộc sẽ lên đến hàng chục ngàn đô. Hacker muốn đồi tiền chuộc chủ yếu thông qua hình thức chuyển khoản hoặc bitcoin. Vài năm gần đây, những người xấu thường phát tán ransomware thường có sở thích đòi tiền chuộc thông qua hình thức bitcoin vì tính bảo mật cao và khó để truy tìm thông tin.

Đối tượng mã độc tống tiền Ransomware hay nhắm đến tấn công?

iVIM liệt kê ra 5 ngành nghề dưới đây là các đối tượng dễ trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền nhất. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm bắt được tình hình bị mã độc tấn công trên thị trường hiện nay:

  1. NGÀNH Y TẾ:

Đối với các cơ quan y tế, một cuộc tấn công Ransomware xảy ra có thể mang lại rất nhiều mối nguy hiểm trầm trọng, dẫn đến sự cố đe dọa mạng sống của nhiều khách hàng và bệnh nhân khác. Bởi vì các cơ quan y tế và bệnh viện lưu trữ nguồn dữ liệu quan trọng của nhiều bệnh nhân và nhân viên. 

  1. NGÀNH GIÁO DỤC:

Do ngân sách hạn chế, hầu hết các cơ sở giáo dục có phòng IT quy mô nhỏ hơn so với phòng IT của một doanh nghiệp. Điều này khiến trường học dễ bị tấn công bởi ransomware, vì một phòng ban nhỏ nhưng lại phải quản lý số lượng lớn tập file được chia sẻ trực tuyến.

Do hạn chế của ngân sách, hầu như các tổ chức giáo dục có phòng IT quy mô nhỏ hơn so với một phòng ban IT của doanh nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của trường học dễ bị ransomware xâm nhập các dữ liệu. Có thể thấy được, một phòng ban IT nhỏ chắc chắn, các dữ liệu ở trường nhiều thì sẽ không được quản lý một cách chặt chẽ. 

doi-tuong-ma-doc-tong-tien-hay-nham-den-tan-cong
doi-tuong-ransomware-hay-nham-den-tan-cong
  1. DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ (SMEs):

Với mô hình kinh doanh vừa và nhỏ của các doanh nghiệp, thường sẽ được phân bổ ít nguồn lực hơn cho việc bảo mật an ninh mạng. Do ngân sách bị hạn chế và quan niệm sai lầm rằng doanh nghiệp nhỏ sẽ không tấn công trở thành nạn nhân của Ransomware. 

  1. NGÀNH LUẬT:

Hiện nay, các cơ quan tổ chức pháp luật được xem “con mèo béo bở” của Ransomware. Vì lưu trữ nhiều tệp tin bảo mật, bao gồm các thông tin liên quan đến thông tin an ninh quốc gia và tình hình trên thế giới. Nên thông tin của ngành luật hầu như là các thông tin phải được bảo mật nghiêm ngặt. Vì thế đối với các loại thông tin quan trọng này rất thu hút các tội phạm mạng.

  1. NGÀNH TÀI CHÍNH:

Nói một cách chính xác hơn, lĩnh vực tài chính là công việc liên quan đến xử lý thông tin cá nhân của khách hàng. Ví dụ, số thẻ tín dụng, số an ninh xã hội, thông tin liên hệ, …. Do là ngành chứa quá nhiều thông tin khách hàng với số lượng lớn, điều này khiến ngành tài chính sẽ trở thành mục tiêu hoàn hảo cho các hacker trên không gian ảo. 

Tổng hợp các cách chống gỡ bỏ mã độc tống tiền ransomware

Thông thường, các công cụ chống lại các mã độc tống tiền Ransomware sẽ được chia làm ba loại chính và mỗi loại sẽ mang những tính năng hỗ trợ khác nhau cho người dùng.

Bình thường, các công cụ dùng phòng chống mã độc tống tiền Ransomware sẽ được chia làm .;

Đầu tiên là công cụ hỗ trợ dưới dạng quét và làm sạch hệ thống máy tính. Công cụ này sẽ giúp bạn đảm bảo hệ thống được an toàn sau khi  bạn phục hồi dữ liệu từ cuộc tấn công của tin tặc. Tính năng này hiện tại đã được tích hợp vào phần mềm diệt virus phiên bản mới như Trend Micro Security 12.

Loại thứ hai là loại có thể giải mã độc tống tiền, phần mềm độc hại và mã hóa chúng. Tuy nhiên hình thức này còn hạn chế vì còn phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu của những chuyên gia bảo mật và dữ liệu thu thập được qia các cuộc tấn công. 

tong-hop-cac-cach-chong-go-bo-ma-doc-tong-tien
tong-hop-cac-cach-chong-go-bo-ma-doc-tong-tien

Cuối cùng là phần mềm có khả năng ngăn chặn các mã độc tống tiền Ransomware trước khi nó xâm nhập vào thiết bị của bạn. Cách thức hoạt động của chương trình này là phân tích hoạt động đang diễn ra trên thiết bị để phát hiện các mối đe dọa và ngăn chặn chúng.

Hy vọng bài viết trên đây của iVIM sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin về mã độc tống tiền Ransomware. Các bạn có thể truy cập website iVIM để có thể tham khảo nhiều bài viết về mã độc và nhiều thông tin khác về công nghệ hiện nay nhé.

Baixar Driver Easy Crackeado