iVIM-Các Giải Pháp Backup Dữ Liệu Hữu Hiệu

 

Đối với các doanh nghiệp, thông tin dữ liệu chính là sự sống còn của doanh nghiệp. Sự sống còn trong tư duy, trong các lĩnh vực kinh doanh. Còn đối với mọi cá nhân sử dụng máy tính, dữ liệu là một tài nguyên quý giá. Chính vì những lý do đó mà việc Backup dữ liệu rất quan trọng và cần thiết cho một hệ thống máy tính. 

Backup là gì?

Backup hay còn gọi là sao lưu, là việc sao chép dữ liệu hoặc là một hệ thống mà bạn sẽ dùng nó để khôi phục dữ liệu, để phòng tránh trường hợp dữ liệu gốc của bạn bị mất hoặc bị hỏng. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng các bản Backup để khôi phục các bản sao hoặc các dữ liệu cũ hơn. 

iVIM-Các Giải Pháp Backup Dữ Liệu Hữu Hiệu
Backup là gì?

✪✪ ONLINE BACKUP (sao lưu trực tuyến)

Giải pháp Online Backup (Còn được người dùng hiểu theo nhiều cách gọi như Remote backup hay Cloud Backup hoặc BasS). Hoạt động dựa trên mô hình là một đơn vị cung cấp giải pháp dành riêng cho doanh nghiệp theo dạng dịch vụ – bao gồm các phần mềm Backup (có thể hiểu đơn giản theo SaaS) và nơi lưu trữ (Cloud Storage).

iVIM-Các Giải Pháp Backup Dữ Liệu Hữu Hiệu
ONLINE BACKUP (sao lưu trực tuyến)

Hiện tại, mô hình dịch vụ backup dữ liệu này đã và đang rất phát triển vì những tính năng tiện ích và chi phí hợp lý mà nó đem lại. Vì có một số doanh nghiệp sẽ không có đội ngũ IT chuyên để giải quyết các vấn đề này. Hơn nữa cũng không cần phải đầu tư hạ tầng cho các tác vụ backup.

1.Ưu điểm Online Backup

iVIM-Các Giải Pháp Backup Dữ Liệu Hữu Hiệu
Ưu điểm Online Backup

      ➠ Tiện lợi 

Giải pháp Online Backup yêu cầu đơn giải các doanh nghiệp triển khai hạ tầng backup phức tạp. Tất cả các thao tác thực hiện đều được thông qua 1 giao diện web duy nhất giúp. Điều này sẽ giúp việc thiết lập các kế hoạch backup trở nên thật dễ dàng hơn bao giờ hết. Hơn nữa, người dùng không còn cần phải thực hiện các công việc như lên lịch thay tape hoặc lên lịch chạy backup mỗi ngày với cơ chế tự động backup mà giải pháp này đem lại.

      ➠ An toàn

Vì các dữ liệu của doanh nghiệp đều được lưu trữ trên cloud. Chính vì lẽ đó các doanh nghiệp không cần phải lo lắng về mối đe dọa cũng như hỏa hoạn, lũ lụt hoặc trộm cắp. Trên thực tế, đối với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng, các dữ liệu sẽ được đặt tại các nơi đặc biệt như trung tâm dữ liệu để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. 

Một số giải pháp thịnh hành online backup với nền công nghệ hiện đại, Thực hiện các thông số mã hóa dữ liệu các backup item theo như các tiêu chuẩn mã hóa cao cấp như AES-256. Sẽ hạn chế được rủi ro truy cập trái phép vào dữ liệu.

      ➠ Phục hồi nguồn dữ liệu nhanh chóng

Nếu dữ liệu bị mất, đánh cắp hoặc bị xóa, điều này có thể xảy ra thông qua lỗi người dùng. Tuy nhiên các bản sao lưu của sẽ luôn có sẵn và dễ dàng tìm thấy. Online Backup sẽ được chia ra làm nhiều cấp độ dự phòng.

Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp lưu trữ được rất nhiều bản sao dữ liệu ở các vị trí khác nhau. Chính vì lẽ đó, doanh nghiệp cần lưu trữ càng nhiều cấp độ thì càng tốt cho doanh nghiệp. Mỗi cấp độ sẽ đều đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp được bảo vệ tốt hơn. Hơn nữa sẽ cho phép người sử dụng truy cập phiên bản sao lưu khi dữ liệu biến mất. 

      ➠ Dễ dàng tiếp cận 

Truy cập từ xa cũng sẽ là một lợi thế đơn giản và đánh giá được khả thi để thực hiện Online Backup.

      ➠ Chi phí hợp lý 

Khi sử dụng các dịch vụ này, các chi phí sẽ được chuyển đổi từ Capex sang Opex. Còn đối với một vài đơn vị cung cấp dịch vụ, sẽ có thể hiểu theo hình thức Pay As You Go.

Với các hình thức dịch vụ này, doanh nghiệp tận dụng được tối đa các chi phí đầu tư cho công việc backup dữ liệu / hệ thống của doanh nghiệp mà không cần lo lắng cho các tài nguyên sử dụng đã tối ưu hay chưa.

2.Nhược điểm của Online Backup

Mặt khác, giải pháp Online Backup vẫn sẽ có những khó khăn. Đầu tiện là vì dữ liệu được sao lưu trực tuyến, đều sẽ dẫn đến tốc độ kết nối internet rất quan trọng. Trong một quá trình backup, nếu các kích thước của dữ liệu được tải lên lớn lớn, thì có thể mất nhiều thời gian hơn nữa để backup toàn bộ dữ liệu lên cloud storage.

Tuy vậy, các thông số này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đơn giản là tạo lập một cách tự động các kế hoạch backup và vận hành vào thời điểm công ty ít hoạt động.

Top 4 phương pháp Backup dành cho doanh nghiệp

Dữ liệu backup sẽ được đặt tại hệ thống lưu trữ dữ liệu. Vì thế các doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn giải pháp, để đảm bảo kết nối và hơn hết là dễ điều khiển trong việc backup hay phục hồi dữ liệu.

iVIM-Các Giải Pháp Backup Dữ Liệu Hữu Hiệu
Top 4 phương pháp Backup dành cho doanh nghiệp

1.Backup dữ liệu vào thiết bị USB – External HardDrive

Cách backup này rất nhanh chóng, tiện lợi mà không cần mạng. 

Những ưu nhược điểm của thiết bị này là chúng sẽ dễ dàng bị hư hỏng bởi nhiều yếu tố gây nên như mất trộm, vô nước hay bị cháy nổ, các bản backup của DN đề sẽ bị mất theo nếu chỉ được lưu ở đây. 

2.Backup dữ liệu bằng các thiết bị chuyên dụng – NAS – SAN

Đây là một trong những lựa chọn lưu trữ đang được phổ biến nhất. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho các thiết bị này cũng khá lớn và đặc biệt là SAN. Với NAS (Network Attached Storage), SAN (Storage Area Network).  DN đều có thể lưu trữ nhiều hay tất cả các bản backup của doanh nghiệp. Vì tại thiết bị này và khôi phục dữ liệu hay hệ. Thống trong trường hợp mất dữ liệu hoặc hệ thống bị tấn công. 

3.Backup dữ liệu vào Tapes ( băng từ )

Giải pháp này sẽ thường được sử dụng để giải quyết các. Vấn đề cho các doanh nghiệp trong trường hợp thảm họa tự nhiên xảy ra. Các dữ liệu cần được lưu trữ vào một bản copy ở. Vị trí thật xa và ít nhất là cách 100 dặm được tính từ vị trí doanh nghiệp của bạn.

Một trong những cách truyền thống để có thể làm điều đó. Là lưu trữ các bản sao của dữ liệu từ doanh nghiệp bằng các thiết bị. Tape và vận chuyển mạnh mẽ tape từ đến một địa điểm ở xa. Đối với các công nghệ tape hiện đại, như LTO-7. Sẽ cho phép bạn lưu trữ tới 2,5TB dữ liệu và được nén trên một tab duy nhất. Tất nhiên chúng khá hiệu quả nếu bạn cần bảo vệ một lượng lớn dữ liệu.

4.Backup dữ liệu lên Cloud

Đối với giải pháp này, bạn sẽ. Đăng ký một dung lượng để lưu trữ tại nhà cung cấp dịch vụ. Đối với việc backup này, sẽ không yêu cầu doanh nghiệp phải đầu tư các phần cứng, ngoài những. Việc sở hữu kết nối đến internet để được. Lưu trữ các dữ liệu lên cloud của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Riêng đối với các doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong lần đầu di chuyển. Dữ liệu lên Cloud sẽ đo dung lượng. Nếu quá lớn, thì một số đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có các giải pháp. Để xử lý việc này với một chi phí không quá tốn kém.