Multi-Cloud là gì?Tại sao trở thành xu hướng mới trong thời đại số

Multi-cloud đã nổi lên như xu hướng mới trong lưu trữ dữ liệu được các doanh nghiệp sử dụng. Chúng giữ vai trò trong việc lưu trữ dữ liệu, công việc để hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động của họ.

Multi Cloud la gi Tai sao tro thanh xu huong moi trong thoi dai so ivim 3
Multi-Cloud xu hướng mới trong hoạt động lưu trữ dữ liệu (Nguồn: Internet)

Do lượng dữ liệu cũng như nhiều yêu cầu khác nhau, Multi – cloud được lựa chọn là phương pháp tối ưu và dần trở thành xu hướng. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn Multi – cloud thay vì Private cloud hay Public Cloud cho quá trình chuyển đổi số của mình, và dần điều này trở thành xu hướng trong những năm gần đây.

>>Xem ngay: 05 Xu hướng quản lý dữ liệu được doanh nghiệp lựa chọn 2022

1.Multi-cloud là gì?

Multi-cloud là một phương pháp tiếp cận cloud được tạo thành từ nhiều hơn 1 dịch vụ cloud, từ hơn 1 nhà cung cấp dịch vụ cloud — Public hoặc Private. Đó có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của Infrastructure, Platform, hoặc Software as a Service (IaaS, PaaS hoặc SaaS). Ví dụ: Doanh nghiệp có thể sử dụng email dưới dạng dịch vụ từ một nhà cung cấp, quản lý quan hệ khách hàng (CRM) từ một nhà cung cấp khác và Infrastructure as a Service (IaaS) từ một nhà cung cấp khác.

Multi-Cloud-la-gi-Tai-sao-tro-thanh-xu-huong-moi-trong-thoi-dai-so-ivim
Multi-cloud phương pháp tiếp cận nhiều hơn một nhà cung cấp dịch vụ (Nguồn: Internet)

Multi-cloud có thể chỉ nhằm mục đích dự phòng và sao lưu hệ thống, hoặc nó có thể kết hợp các nhà cung cấp đám mây khác nhau cho các dịch vụ khác nhau.

2.Các công nghệ chính của Multi-cloud 

Nền tảng multi-cloud hỗ trợ một cách tối ưu cho doanh nghiệp thông qua việc cung cấp các công nghệ nhằm làm tăng tính hiệu quả của dịch vụ cloud.

2.1 Multi-cloud containers 

Trong môi trường multi-cloud, việc sử dụng vùng chứa phần mềm giải quyết các vấn đề về tính di động và tăng tốc triển khai ứng dụng.

Vùng chứa là một tệp nhỏ gói mã ứng dụng lại với nhau cùng với tất cả các thư viện và các phần phụ thuộc khác mà nó cần chạy. Bằng cách đóng gói các ứng dụng, thư viện, các biến môi trường, các tệp nhị phân phần mềm khác và tệp cấu hình lại với nhau, vùng chứa đảm bảo rằng nó có mọi thứ cần thiết để chạy ứng dụng, bất kể môi trường hoạt động mà vùng chứa chạy.

Việc áp dụng nhất quán các tiêu chuẩn mở trên các cloud làm cho quá trình container trở nên lý tưởng cho việc di chuyển các ứng dụng bên trong cơ sở hạ tầng multi-cloud. Vì ứng dụng có thể chạy trong bất kỳ môi trường nào, bạn có thể lấy vùng chứa của ứng dụng từ môi trường on-premises và đặt nó trên bất kỳ cơ sở hạ tầng public cloud nào nhằm mục đích cloud bursting, một quá trình cho phép bạn mở rộng quy mô khi hết dung lượng. Trong một trường hợp khác, nếu bạn cần chạy một ứng dụng ở những nơi khác nhau trong một môi trường multi-cloud, việc tạo vùng chứa cho phép bạn làm điều đó một cách hiệu quả và nhất quán.

2.2 Multi-cloud storage 

Multi Cloud la gi Tai sao tro thanh xu huong moi trong thoi dai so ivim 4

Để tận dụng tối đa giá trị từ môi trường multi-cloud, bạn cần có chiến lược lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể chạy cơ sở hạ tầng lưu trữ của mình trên nền tảng on-premises, trên cloud hoặc sử dụng kết hợp cả hai tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

Lưu trữ đám mây tăng thêm tính linh hoạt và khả năng mở rộng, nhưng các quy định về quyền riêng tư hoặc lưu trữ dữ liệu có thể hạn chế những loại dữ liệu bạn có thể lưu trữ trên đám mây.

Các cân nhắc khác về lưu trữ multi-cloud xoay quanh việc quản lý dữ liệu được lưu trữ. Bạn có thể có nhiều vị trí lưu trữ để giữ cho dữ liệu gần với người dùng nhất có thể, nhưng tất nhiên, việc sử dụng nhiều bên sẽ làm tăng thêm sự phức tạp. Rất may, các giải pháp quản lý có sẵn mang lại sự nhất quán và trật tự cho lưu trữ đám mây bất kể mạng lưới lưu trữ của bạn phân tán về mặt địa lý như thế nào hoặc sử dụng bao nhiêu clouds.

2.3 Multi-cloud automation 

Khi môi trường IT mở rộng trên các khu vực địa lý và nhiều clouds, thì việc làm cho mọi thứ hoạt động cùng nhau một cách hiệu quả là điều ưu tiên. Tự động hóa việc quản lý môi trường multi-cloud giúp loại bỏ các công việc thủ công và khả năng xảy ra lỗi của con người, nâng cao hiệu quả và tính nhất quán trong hoạt động đồng thời giúp nhân viên dành thời gian cho các công việc mang tính chiến lược.

2.4 Multi-cloud monitoring 

Trong khi multi-cloud mang lại nhiều lợi ích, nó có thể tạo ra các silo và tăng thêm độ phức tạp, gây khó khăn cho việc giám sát toàn bộ môi trường IT của bạn. Ngay cả khi một nhà cung cấp dịch vụ cloud sở hữu tính năng giám sát, khả năng này cũng bị giới hạn đối với cloud của nhà cung cấp đó, điều này có nghĩa là các phần khác của môi trường cloud của bạn luôn ở trạng thái thừa thãi dưới góc nhìn quản trị.

Để giải quyết vấn đề về tính minh bạch, các nhà cung cấp đã bắt đầu giới thiệu các công cụ giám sát giúp bạn có cái nhìn toàn diện về môi trường multi-cloud của mình. Bạn nên chọn một công cụ quản lý càng sớm càng tốt trong quá trình triển khai môi trường multi-cloud. Cố gắng quản lý multi-cloud mà không có tính minh bạch đầy đủ có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất, thứ mà chỉ trở nên nghiêm trọng hơn khi để chúng tồn tại lâu hơn.

3. Multi-cloud trở thành xu thế mới cho doanh nghiệp 

Multi Cloud la gi Tai sao tro thanh xu huong moi trong thoi dai so ivim 6

Sự phát triển của công nghệ kéo theo rất nhiều thay đổi liên tục trên bối cảnh multicloud đi kèm với việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp có khuynh hướng chuyển sang sử dụng và chấp nhận để tránh tình trạng “giữ tất cả trứng trong cùng một giỏ”. Theo cuộc khảo sát gần đây, đến 85% doanh nghiệp sử dụng multi-cloud, trung bình doanh nghiệp sử dụng 5 nền tảng clouds và chạy dự án thử nghiệm trên 3 clouds. Và có thể nói multi-cloud trở thành xu thế bởi các lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp.

3.1 Về chức năng 

Kiến trúc multi-cloud cho phép người dùng chọn các dịch vụ cloud từ các nhà cung cấp khác nhau, cho phép họ sử dụng những gì có sẵn tốt nhất cho các tác vụ cụ thể. Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, không có gì lạ khi các nhà cung cấp dịch vụ cloud phát triển riêng biệt về một lĩnh vực chuyên ngành. Ví dụ, một nhà cung cấp cloud có thể nổi bật về khả năng quản lý dữ liệu, hồ sơ bảo mật hoặc machine learning. Một doanh nghiệp có thể làm việc với cả ba nhà cung cấp cloud để đạt được lợi ích tối đa.

3.2 Tính linh hoạt

Một trình điều khiển khác để áp dụng multi-cloud là tránh lock-in nhà cung cấp. Những người sử dụng cloud ban đầu hiểu quá rõ điều này. Họ đã chuyển các ứng dụng của mình lên cloud, sử dụng các mô-đun và dịch vụ của nhà cung cấp đó và xây dựng một hệ thống tuyệt vời – nhưng hệ thống này không tích hợp tốt bên ngoài cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp cloud. Mỗi nhà cung cấp đều muốn trói buộc khách hàng chỉ sử dụng dịch vụ của mình và thế là lock-in diễn ra như một đặc điểm cố hữu.

Ngày nay, các nhà phát triển đang sử dụng các container và microservices để thiết kế tính di động xung quanh cloud. Giờ đây, nếu các tính năng thay đổi không phù hợp với giá cả, chi phí đầu tư, khối lượng công việc trên cloud có thể chuyển đi dễ dàng hơn.

3.3 Giảm độ trễ 

Cloud truyền cảm hứng cho mọi người suy nghĩ về thế giới ảo, nhưng cơ sở hạ tầng vật lý vẫn đóng một vai trò lớn trong hiệu suất. Khi người dùng ở cách xa cơ sở của nhà cung cấp dịch vụ cloud về mặt địa lý, hiệu suất có thể bị ảnh hưởng. Độ trễ có thể chỉ được đo bằng một phần giây, nhưng đối với một số doanh nghiệp, mỗi phần nghìn giây đều quan trọng. Kiến trúc multi-cloud cho phép các doanh nghiệp có địa điểm ở các vùng khác nhau của đất nước hoặc trên thế giới tận dụng các cloud gần người dùng nhất, tối ưu hóa hiệu suất.

3.4 Giá trị và lợi nhuận thu được xứng đáng so với chi phí đầu tư 

Quan trọng là, các nhà cung cấp dịch vụ cloud có thể cung cấp các tính năng tương tự, nhưng vẫn có một số điểm khác biệt khiến chúng có thể phân biệt được với nhau. Ví dụ: một số cung cấp tính năng bảo mật tốt hơn với giá cao hơn, trong khi một số khác rẻ hơn nhưng có các tính năng bảo mật cơ bản.

Hơn nữa, chiến lược multi-cloud cung cấp cho các tổ chức quyền tự do lựa chọn từ các nhà cung cấp khác nhau. Bằng cách đó, các công ty có thể chọn những công ty mang lại giá trị tốt nhất với số tiền bỏ ra. Rốt cuộc, tất cả đều liên quan đến chính xác doanh nghiệp muốn sử dụng cloud cho mục đích gì.

3.5 Tự do lựa chọn 

Có nhiều nhà cung cấp cloud để lựa chọn thường dẫn đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Trước hết, nó bảo vệ các doanh nghiệp khỏi cái gọi là “lock-in khách hàng”. Các nhà cung cấp dịch vụ cloud không thể ngăn các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ từ đối thủ cạnh tranh của họ với vô số tính năng nổi bật. Hơn nữa, điều này đảm bảo quyền của các công ty đối với việc định giá và bằng cách này, họ có thể thương lượng các giao dịch tốt hơn từ mỗi nhà cung cấp.

3.6 Kiến trúc đáng tin cậy 

Khi áp dụng phương pháp tiếp cận multicloud, các doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng của họ hiệu suất và tốc độ tương tự như với các ứng dụng, bất kể họ ở đâu trên hành tinh này. Hơn nữa, việc triển khai nhiều giải pháp đám mây giúp giảm nguy cơ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) có thể khiến toàn bộ doanh nghiệp không thể kết nối và hoạt động ngoại tuyến.

>>Xem thêm: DDOS là gì? Ngăn chặn tấn công từ chối dịch vụ DDOS

Kiến trúc multi-cloud đang đạt được sự ưa chuộng vì nhiều lý do thuyết phục, bao gồm sự linh hoạt, chức năng mở rộng và kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, nó yêu cầu một chiến lược khác với việc sử dụng một nền tảng cloud duy nhất. Việc di chuyển khối lượng công việc sang môi trường cloud đã là một dự án lớn – việc tối ưu hóa khối lượng công việc trong nhiều cloud còn phức tạp hơn. Giải pháp đơn giản nhất là hợp tác với các chuyên gia để đảm bảo chiến lược multi-cloud được tối ưu hóa, hoạt động bình thường và mang lại giá trị cao nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Rõ ràng chúng ta thấy Điện toán đám mây là một trong những việc mà doanh nghiệp đáng để đầu tư, chúng mang lại hàng loạt những lợi ích cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp. Hoàn thành điện toán đám mây cũng xem như một phần hoàn thành cho câu chuyện chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần chọn cho mình những đơn vị triển khai uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực trên.

ivim-Dien-toan-dam-may-va-cau-chuyen-cua-Chuyen-doi-so-2022

iVIM là một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ tối ưu giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững. Với giải pháp đám mây của mình iVIM tự ti có thể cung cấp dược dịch vụ đám mây tốt nhất và giải quyết được hoàn toàn như cầu của quy khách hàng.

iVIM luôn thiết kế và tạo ra những giải pháp dựa trên nhu cầu của mỗi khách hàng. Nên các giải pháp được đưa ra hoàn toàn chuyên biệt và có tính ứng dụng cho mỗi doanh nghiệp. Dựa vào quy mô cũng như yêu cầu doanh nghiệp mà chúng tôi có sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất!

>> Liên hệ ngay với iVIM để nhận được tư vấn bạn nhé!

CHỦ ĐỘNG TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ CHỦ ĐỘNG CHO SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA DOANH NGHIỆP