Multi-cloud so với Hybrid Cloud – 10 so sánh chính về sự khác biệt

Multi-Cloud và Hybrid Cloud là hai chiến lược được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn để sử dụng. Tùy vào yêu cầu và mục đích khác nhau mà nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức nào để triển khai. Vậy hai hình thức triển khai đám mây trên khác nhau như thế nào, doanh nghiệp nên chọn hình thức nào mới mang lại hiệu quả cao nhất? Cùng điểm qua 10 so sánh chính về sự khác biệt của Multi-cloud so với Hybrid Cloud qua bài viết bên dưới!

> Xem thêm:Điện toán đám mây và câu chuyện của Chuyển đổi số 2022

Multi cloud so voi Hybrid Cloud 10 so sanh chinh ve su khac biet ivim

I-Những điểm tương đồng chính giữa Multi-cloud và Hybrid Cloud

Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa việc triển khai Multi-cloud và Hybrid Cloud, nhưng chúng cũng thể hiện những điểm tương đồng tinh tế. Dưới đây là những điểm tương đồng chính giữa hai cách triển khai đám mây.

1. Lưu trữ dữ liệu nhạy cảm

Multi-cloud và Hybrid Cloud đều chạy trên cơ sở hạ tầng kết hợp nhiều loại đám mây khác nhau, tức là đám mây tại chỗ, riêng tư hoặc công cộng. Do đó, trong cả hai trường hợp, việc lưu trữ dữ liệu nhạy cảm phải tuân theo các yêu cầu kinh doanh và thiết kế cơ sở hạ tầng. Điều này ngụ ý rằng, trong cả kịch bản Multi-cloud và kết hợp, dữ liệu quan trọng có thể nằm trong cài đặt tại chỗ, trên đám mây (riêng tư hoặc công khai) hoặc máy chủ nội bộ.

2. An ninh cơ sở hạ tầng

Bảo mật trong cả môi trường Multi-cloud và Hybrid Cloud phụ thuộc nhiều vào kiến ​​trúc cơ bản của hệ thống. Khi nhiều đám mây công cộng tham gia vào cả hai trường hợp, thì các giao thức bảo mật của tất cả các nhà cung cấp cần được xem xét để đảm bảo an ninh cơ sở hạ tầng tích cực.

Multi-cloud-so-voi-Hybrid-Cloud-10-so-sanh-chinh-ve-su-khac-biet-ivim
Bảo mật trong cả môi trường Multi-cloud và Hybrid Cloud phụ thuộc nhiều vào kiến ​​trúc cơ bản của hệ thống (Nguồn: Internet)

Vì các nhà cung cấp đám mây trong cả hai trường hợp đều chịu trách nhiệm bảo vệ cơ sở hạ tầng khỏi các mối đe dọa và cuộc tấn công từ bên ngoài, bạn cần hợp tác với các nhà cung cấp đáng tin cậy. Ngoài ra, giả sử bạn có quyền kiểm soát tốt hơn các thông số bảo mật khác nhau như cấu hình hệ thống, mã hóa dữ liệu, kiểm soát truy cập tùy chỉnh, bảo mật điểm cuối và các thông số khác. Trong trường hợp đó, nó có thể thêm vào kho vũ khí chiến đấu của bạn bất kể kiến ​​trúc đã triển khai, tức là Multi-cloud hay kết hợp.

3. Quản lý dữ liệu theo quy định cụ thể

Trong các tình huống mà cả thiết lập Multi-cloud và đám mây hỗn hợp không bao gồm đám mây riêng, một công ty phải xem xét rằng các kho lưu trữ đám mây công cộng tuân thủ các quy định và giao thức tiêu chuẩn như PCI, HIPAA hoặc GDPR. Điều này là do một nhà cung cấp đám mây công cộng thường có nhiều tài nguyên an ninh mạng hơn một công ty độc lập có đám mây riêng.

Do đó, các công ty xử lý dữ liệu có tiêu chuẩn quy định cao nên chọn các nhà cung cấp đám mây công cộng đáng tin cậy cung cấp các kho lưu trữ nằm ở các khu vực địa lý phù hợp về mặt pháp lý. Điều này cho phép cả môi trường Multi-cloud và đám mây hỗn hợp lưu trữ dữ liệu theo quy định cụ thể trong một môi trường được kiểm soát, bảo mật và cô lập hơn.

4. Nhấn mạnh vào việc tuân thủ quy định

Khi dữ liệu cụ thể về quy định trở thành một phần không thể thiếu của thế giới điện toán đám mây, cả thiết lập đám mây Multi-cloud và Hybrid Cloud đều đang cộng tác với các nhà cung cấp đám mây tuân thủ luật, quy định, hướng dẫn và thông số kỹ thuật cần thiết cho quy trình kinh doanh của họ. Thực tiễn này được tuân theo bởi các công ty triển khai cả đám mây Multi-cloud và Hybrid Cloud để đảm bảo rằng họ an toàn trước bất kỳ hình phạt pháp lý nào phát sinh do vi phạm tuân thủ quy định.

5. Di chuyển đám mây phức tạp

Multi-cloud-so-voi-Hybrid-Cloud-10-so-sanh-chinh-ve-su-khac-biet-ivim Di chuyển dữ liệu (hoặc ứng dụng) lên đám mây là một nhiệm vụ phức tạp vì nó yêu cầu sử dụng hết tài nguyên. Trong thiết lập Multi-cloud, dữ liệu phải được di chuyển sang nhiều đám mây. Nhiệm vụ di chuyển này có thể tốn nhiều thời gian và thách thức đối với một nhóm mới làm quen. Tương tự, trong thiết lập đám mây kết hợp, việc di chuyển dữ liệu sang các đám mây công cộng của các nhà cung cấp khác nhau đòi hỏi nhiều thời gian, tài nguyên và đội ngũ khéo léo hơn. Do đó, trong cả thiết lập Multi-cloud và đám mây hỗn hợp, việc di chuyển trên đám mây khá phức tạp.

II-Sự khác biệt chính giữa Multi-cloud và Hybrid Cloud

Sự khác biệt chính giữa triển khai đám mây đa và kết hợp được nêu trong bảng dưới đây.Multi-cloud so với Hybrid Cloud so 

Điểm so sánh Multi-cloud Hybrid Cloud
I. Kiến trúc Kiến trúc đa đám mây là sự kết hợp của hai hoặc nhiều đám mây cùng loại. Không có giao tiếp liên đám mây giữa các đám mây. Ngoài ra, Multi-cloud thiếu một hệ thống quản lý danh tính duy nhất (IdM), ghi nhật ký hợp nhất, giám sát đám mây và ngăn xếp cảnh báo (LMA) hoặc một mạng tích hợp.Trong môi trường Multi-cloud, tất cả các loại dữ liệu có thể được lưu trữ trên nhiều đám mây công cộng. Kiến trúc đám mây kết hợp luôn là sự kết hợp của ít nhất một đám mây riêng hoặc trung tâm dữ liệu tại chỗ và một đám mây công cộng. Các thành phần cơ sở hạ tầng liên quan chia sẻ một hệ thống quản lý danh tính duy nhất, ghi nhật ký hợp nhất, giám sát đám mây và ngăn xếp cảnh báo, ngoài việc tích hợp giữa các mạng nội bộ.Các Hybrid Cloud hỗ trợ mức độ liên kết cao. Điều này cho phép môi trường công cộng hoạt động như một phần mở rộng của hệ thống đám mây riêng.

Ngoài ra, trong môi trường Hybrid Cloud, các trung tâm dữ liệu tại chỗ hoặc các đám mây riêng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu quan trọng. Ở đây, các đám mây công cộng không lưu giữ bất kỳ bản ghi dữ liệu có giá trị nào.

II. Tải công việc liên đám mây Các đám mây khác nhau trong một thiết lập Multi-cloud quản lý các tác vụ riêng biệt. Như vậy, dữ liệu và các quy trình liên quan hoạt động độc lập với nhau. Các thành phần khác nhau trong cài đặt đám mây kết hợp hoạt động đồng bộ để chạy một giải pháp CNTT duy nhất. Kết quả là, dữ liệu và quy trình giao nhau với nhau.
III. Khóa nhà cung cấp (Vendor lock in) Multi-cloud tạo điều kiện cho các tổ chức tồn tại độc lập với nhà cung cấp vì họ không phải duy trì trạng thái bị khóa với một nhà cung cấp đám mây duy nhất. Nhiều đám mây công cộng quản lý khối lượng công việc riêng biệt cho phép thay đổi nhà cung cấp một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể thay đổi nhà cung cấp đám mây dựa trên các cơ hội công nghệ sắp tới, chi phí dịch vụ, yêu cầu kỹ thuật hoặc vị trí địa lý.Multi-cloud tránh sự khóa chặt của nhà cung cấp, cho phép doanh nghiệp phản ứng, điều chỉnh và thích ứng với những thay đổi năng động của thị trường một cách nhanh nhẹn.

Trong cài đặt kết hợp, các tổ chức tùy chỉnh các môi trường cơ bản hoạt động đồng bộ để phù hợp với trường hợp sử dụng đang được xem xét. Do đó, có một yêu cầu về tích hợp cấp cao giữa hệ thống tại chỗ và đám mây công cộng. Việc sắp xếp như vậy khiến việc chuyển đến một nhà cung cấp mới càng trở nên khó khăn hơn. Điều này cũng có thể gây ra thời gian chết đáng kể nếu diễn ra quá trình chuyển đổi nhà cung cấp.
IV. Tính sẵn sàng Tính sẵn sàng cao là một trong những yếu tố thúc đẩy của môi trường Multi-cloud. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp một hệ thống sao lưu đám mây đáng tin cậy với một cơ sở dự phòng bổ sung. Điều này ngụ ý rằng nếu một trong các nhà cung cấp gặp sự cố tạm thời, toàn bộ khối lượng công việc có thể được chuyển sang đám mây của nhà cung cấp khác. Do đó, người dùng cuối không gặp bất kỳ vấn đề nào về thời gian chết.

Ngoài ra, cài đặt Multi-cloud cho phép các công ty thiết lập các đám mây công cộng riêng lẻ gần vị trí của người dùng. Điều này giải quyết vấn đề độ trễ đáng kể cho người dùng.

Trong hệ thống đám mây kết hợp, việc duy trì tính khả dụng 24 × 7 hoàn toàn phụ thuộc vào các nhóm nội bộ vì hầu hết khối lượng công việc hoạt động tại chỗ hoặc trên đám mây riêng.Hãy xem xét một tình huống trong đó một ứng dụng gặp phải tình trạng lưu lượng truy cập tăng đột biến và xảy ra sự cố đám mây công cộng. Trong những trường hợp như vậy, việc bùng nổ đám mây là không khả thi do các vấn đề về đám mây công cộng. Trong những trường hợp như vậy, hệ thống hybrid có thể gặp vấn đề vì thời gian chết là không thể tránh khỏi ở đây.

Do đó, thiết lập Hybrid Cloud không thể cung cấp bất kỳ giải pháp nào khác ngoài việc phát triển thành hệ thống Multi-cloud.

V. Chi phí Trong thiết lập Multi-cloud, một công ty không phải trả tiền cho các trung tâm dữ liệu hoặc hệ thống nội bộ. Tuy nhiên, các nhóm liên quan phải biết rõ về chi phí điện toán đám mây để tránh chi tiêu không cần thiết. Hệ thống kết hợp với đám mây riêng không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào về chi tiêu quá mức vì hệ thống chỉ có một đám mây công cộng duy nhất. Tuy nhiên, một công ty có kế hoạch thiết lập một hệ thống đám mây riêng cũng phải thuê nhân viên có trình độ để quản lý liền mạch môi trường lai.

Công ty cũng chịu trách nhiệm về thiết bị và chi phí bảo trì, ngoài chi phí nhân viên và đám mây công cộng.

Trong một Hybrid Cloud, người ta có thể khám phá kiến ​​trúc dựa trên đám mây mà không phải từ bỏ các ứng dụng hiện có. Điều này ngụ ý rằng bạn có thể thử nghiệm các ứng dụng mới trong cài đặt đám mây trong khi vẫn duy trì các ứng dụng cũ tại chỗ. Các Hybrid Cloud mở rộng theo yêu cầu khi họ cố gắng hiện đại hóa trải nghiệm người dùng bằng cách sử dụng công nghệ đám mây mới nhất như AI và ML.

Mặt khác, Multi-cloud cho phép bạn truy cập nhiều đám mây và trung tâm dữ liệu để hoàn thành các tác vụ khác nhau. Nó cho phép bạn phổ biến các ứng dụng của mình sang một số môi trường đám mây trong khi tránh bị nhà cung cấp khóa. Do đó, cài đặt Multi-cloud có thể được coi là một tập hợp con của Hybrid Cloud, trong đó một Hybrid Cloud có thể được sử dụng như một trong những môi trường nhiều đám mây của nó.

Multi-cloud-so-voi-Hybrid-Cloud-10-so-sanh-chinh-ve-su-khac-biet-ivim

Với Multi-cloud, bạn có được tính khả dụng và có thể xử lý nhiều khối lượng công việc hơn so với một Hybrid Cloud. Hơn nữa, nó cung cấp khả năng hiển thị và quản trị tốt hơn so với Hybrid Cloud, đặc biệt là khi quản lý các trường hợp CNTT bóng, trong đó một nhóm nhân viên cụ thể làm việc trong một đám mây khác với đám mây của doanh nghiệp.

Cuối cùng, đám mây phân tán được biết là cách thức phân phối các dịch vụ đám mây công cộng đến các vị trí thực tế khác nhau trong khi sử dụng một ngăn điều khiển duy nhất để quản lý tốt hơn các hoạt động và quản trị của các dịch vụ đó (ví dụ: GDPR). Do đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng môi trường Multi-cloud và truy cập tài nguyên bất kể vị trí của chúng.

Rõ ràng dù là Multi-Cloud hay Hybrid-Cloud đều có những điểm chung nhất định cũng như những nét khác biệt riêng. Tùy vào mục đích và yêu cầu của doanh nghiệp mà có thể lựa chọn phương án phù hợp.

Tuy nhiên sau khi doanh nghiệp lựa chọn được hình thức triển khai thì nên tìm đến một đơn vị triển khai có kinh nghiệm trong lĩnh vực triển khai điện toán đám mây để đảm bảo toàn bộ quá trình sẽ đúng và đạt hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp cũng như tránh những sai xót xảy ra trong quá trình triển khai cũng như sử dụngsau này. Vì điện toán đám mây là một trong những nơi được lựa chọn lưu trữ các dữ liệu của doanh nghiệp nên nếu xảy bất kỳ vấn đề gì thì đều ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp thậm chí có thể nghiêm trọng hơn là mất toàn bộ dữ liệu.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp triển khai về điện toán đám mây. iVIM là một trong những đơn vị trên khi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong triển khai triển khai điện toán đám mây đặc biệt là Hybrid Cloud.

ivim-Multi-Cloud-la-gi-Tai-sao-tro-thanh-xu-huong-moi-trong-thoi-dai-so

iVIM là một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ tối ưu giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững. Với giải pháp đám mây của mình iVIM tự ti có thể cung cấp dược dịch vụ đám mây tốt nhất và giải quyết được hoàn toàn như cầu của quy khách hàng.

iVIM luôn thiết kế và tạo ra những giải pháp dựa trên nhu cầu của mỗi khách hàng. Nên các giải pháp được đưa ra hoàn toàn chuyên biệt và có tính ứng dụng cho mỗi doanh nghiệp. Dựa vào quy mô cũng như yêu cầu doanh nghiệp mà chúng tôi có sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất!

>> Liên hệ ngay với iVIM để nhận được tư vấn bạn nhé!