Phòng Chống Mã Độc Cho Máy Chủ: Bật mí cách giải quyết

Công nghệ phát triển mang lại nhiều thành tựu, bên cạnh đó cũng có những mối đe dọa ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Thế nhưng, hiện nay các loại virus và các phần mềm độc hại đang nhắm tấn công vào máy chủ, dữ liệu …của doanh nghiệp. Hậu quả nghiêm trọng và gây tốn kém khi doanh nghiệp phải trang bị những biện pháp phòng chống.

Thông qua bài viết dưới đây, Công ty TNHH iVIM sẽ bật mí cho các bạn biết được cách chống mã độc cho máy chủ hiệu quả nhé. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Máy chủ cũng dễ bị tấn công như PC

Tỷ lệ máy chủ bị tấn công không thấp hơn PC. Tuy nhiên, nó còn nguy hiểm hơn khi các đối tượng xấu lợi dụng điều này để lây nhiễm các phần mềm độc hại từ máy chủ chuyển sang toàn bộ trang web. Khi đó, các tin tặc rất có thể dễ dàng lấy cắp những dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp và khách hàng.

may-chu-cung-de-bi-tan-cong-nhu-PC
                                                                        May-chu-cung-de-bi-tan-cong-nhu-PC

Khi bạn biết được máy chủ bị nhiễm các phần mềm hại thì khi đó sẽ xử lý rất khó hơn. Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ tiến hành “xử lý” bằng cách đưa web vào blacklist hoặc bạn sẽ nhận được nhiều khiếu nại từ khách hàng truy cập. 

Website khi này sẽ có vẻ như sẽ chịu được sự kiểm soát của bạn nhưng thực tế, nó đã được xem là một công cụ cho các hacker với kỹ thuật tấn công Cross-Site-Scripting (XSS). Do vậy, thực hiện triển khai các hoạt động chống mã độc là rất quan trọng.

Những vị trí thường bị các hacker tấn công nhất là Blog, hệ thống quản lý nội dung, phần mềm diễn đàn và trên website thương mại điện tử. Các nhà điều hành thường sử dụng các phần mềm nguồn mở vì chúng miễn phí và dễ dàng điều chỉnh. Vì phổ biến và được tạo thành từ hàng nghìn mã khác từ các chương trình mà các phần mềm này thường trở thành “Miếng mồi ngon” của các hacker, đối tượng có mục đích xấu.

Hậu quả của mã độc với máy chủ và người dùng

Mã độc thường sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho máy chủ và người dùng, mức độ phụ thuộc vào mục đích của tin tặc. Nếu như nhắm vào máy chủ, chúng ta rất có thể làm tê liệt website hoặc thực hiện triển khai những nội dung sai lệch để đòi tiền chuộc. Không chỉ như thế, trong thời gian tấn công, khách hàng cũng sẽ gặp một số vấn đề khi truy cập website.

Đây là cách phổ biến để làm sụt giảm doanh số và đánh mất niềm tin với khách hàng. Đảm bảo bảo mật không tốt cũng rất có thể dẫn đến các trách nhiệm pháp lý hoặc bị trừng phạt bởi các công cụ tìm kiếm ví dụ như google.

Hau-qua-cua-ma-doc-voi-may-chu-va-nguoi-dung
                                                          Hau-qua-cua-ma-doc-voi-may-chu-va-nguoi-dung

Khách hàng nào cũng có thể trở thành mục tiêu của hacker. Khi máy chủ lưu giữ những file độc hại, mã độc có thể qua các URL giả mạo và xâm nhập vào PC của người truy cập. Không những vậy, hacker còn có thể gửi phần mềm gián điệp và keylogger đến khách hàng để thu thập thông tin, thậm chí là đánh cắp thông tin quan trọng khác của người dùng như: mật khẩu, dữ liệu ngân hàng,….Do đó, chống mã độc cũng là cách dùng để đánh giá sự chú ý của doanh nghiệp đến khách hàng.

Cách ngăn chặn khi máy chủ đã “dính” mã

Khi bạn nhận thấy website đã bị “dính” mã độc, bạn nên ngay lập tức xóa phần mềm độc hại đó và càng nhanh chóng càng tốt. Thế nhưng khi giải quyết vấn đề, trước tiên hãy xác định loại mã độc nào đã lây nhiễm vào máy chủ. Nếu không, sẽ chẳng bao lâu thì bạn sẽ phải đối diện với một cuộc tấn công khác.

cach-ngan-chan-khi-may-chu-da-dinh-ma
                                                              Cach-ngan-chan-khi-may-chu-da-dinh-ma

Để làm được như vậy sẽ rất khó khăn, không chỉ đòi hỏi người xử lý phải được trang bị một số kiến thức về HTML, ngôn ngữ lập trình cũng như về thời gian, sự kiên nhẫn. Lúc này, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Cách bảo vệ trang web khỏi mã độc

Các hacker thường chọn các dự án web làm thị trường mục tiêu có các điểm chung: mật khẩu chưa đủ mạnh và an toàn, ứng dụng lỗi thời, trang web khó hiểu, bị quá tải hoặc máy tính làm việc bị nhiễm mã độc, virus.

Để phòng chống mã độc tối ưu cho các website, bạn nên sử dụng các biện pháp sau cho các website:

– Thiết lập trình quét phần mềm độc hại: đảm bảo trang web và máy chủ cũng như các thiết bị luôn được quét qua bởi phần mềm độc hại liên tục

– Cập nhật phần mềm: cập nhật phần mềm liên tục, bất kể chúng liên quan đến hệ điều hành, hệ thống quản lý nội dung hay máy chủ web.

cach-bao-ve-trang-web-khoi-ma-doc
                                                                       Cach-bao-ve-trang-web-khoi-ma-doc

– Thiết lập mật khẩu an toàn: mật khẩu cần đủ mạnh và bạn cũng cần chắc chắn không lưu chúng ở bất kỳ đâu trên hệ thống.

– Thiết kế không gian web dễ hiểu và có hệ thống: một không gian web gọn gàng và có hệ thống sẽ giúp người điều hành có cái nhìn tổng quan và dễ dàng nhận biết các ứng dụng lỗi thời. Những ứng dụng này chính là sơ hở để tin tặc tấn công.

chong-ma-doc-thiet-ke-mat-khau-an-toan
                                                                             Chong-ma-doc-thiet-ke-mat-khau-an-toan

– Sao lưu website: đây là cách “phòng” tấn công hữu hiệu, rất tiện lợi trong quá trình khôi phục website trong trường hợp bị tấn công.

Phòng chống mã độc là một việc làm rất cần thiết đối với bất kỳ một website nào nếu bạn không muốn sẽ trở thành một nạn nhân đáng tiếc trong cuộc tấn công mạng của các hacker.  Thông qua những thông tin iVIM cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được thêm nhiều kiến thức công nghệ và giải pháp chống mã độc cho các doanh nghiệp hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết thông tin bài viết của iVIM.