Công cụ Power BI từ Microsoft – giải pháp phân tích xử lý dữ liệu tối ưu

Power-BI-cong-cu-thu-thap-du-lieu
Nguồn: Sưu tầm

Bộ công cụ Power BI của Microsoft cung cấp một giải pháp để xử lý khối lượng lớn thông tin kinh doanh quan trọng được các doanh nghiệp thu thập liên tục. Bộ công cụ BI của Microsoft là một trong những giải pháp như vậy và cung cấp các chức năng và tính năng toàn diện. Đem đến khả năng lấy số lượng lớn dữ liệu thị trường và trích xuất các xu hướng và mô hình cho doanh nghiệp.

Microsoft BI là gì?

Microsoft BI Suite là bộ công cụ của gã khổng lồ phần mềm được thiết kế để xử lý dữ liệu dễ dàng. Đơn giản hơn, hệ thống này nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp biến những thông tin phức tạp trở thành thông tin chi tiết, có thể trích xuất. Nó hiện là một trong những giải pháp BI phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Toàn bộ công cụ bao gồm:

 • SSIL (SQL Server Integration Services),
 • SSAS (SQL Server Analytical Services)
 • SSRS (SQL Server Reporting Services)

Bộ công cụ giúp định hướng dữ liệu, xác định, cô lập và tạo các báo cáo về tình trạng của các bộ phận. Từ đó, biến những khối dữ liệu thành các báo cáo, trang tổng quan, biểu đồ, bảng tính hoặc các định dạng dễ đọc hiểu.

phan-tich-du-lie-cung-Power-BI
Nguồn: Sưu tầm

Power BI

Công cụ BI hàng đầu của Microsoft là Power BI service, là sự kết hợp giữa SaaS, máy tính để bàn và các công cụ dựa trên đám mây.

Power BI là công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu tương tác của Microsoft dành cho lĩnh vực Business Intelligence (BI) (tạm dịch là phân tích dữ liệu thông tin doanh nghiệp). Bạn có thể sử dụng nó để lấy dữ liệu từ nhiều hệ thống trong đám mây và tại on-premises, đồng thời tạo trang tổng quan theo dõi các chỉ số mà bạn quan tâm nhất hoặc đi sâu vào và đặt câu hỏi về ý nghĩa của các dữ liệu này với doanh nghiệp/kinh doanh của bạn.

Microsoft cung cấp 3 mức giá cho Power BI gồm: Power BI Desktop, Power BI Pro và Power BI Premium.

 • Power BI Desktop là phần mềm miễn phí, phù hợp cho doanh nghiệp cần công cụ xây dựng báo cáo chi phí thấp. Desktop có thể kết nối cơ sở dữ liệu và xuất bản trực quan lên các không gian trực tuyến như Power BI service.
 • Power BI Pro cung cấp cho người dùng nhiều tính năng quản trị như chia sẻ báo cáo với các tính năng hạn chế quyền truy cập, hợp tác dự án và đơn giản hóa lưu thông.
 • Power BI Premium là giải pháp cao nhất, dành cho việc phân tích dữ liệu lớn tăng khả năng phân phối và nhiều tùy chọn triển khai.

Mục tiêu chính của hệ thống là báo cáo, khai thác và khám phá dữ liệu. Nó có thể xác định dữ liệu có giá trị từ nhiều nguồn khác nhau và xây dựng nó thành một báo cáo hoặc kết hợp nó với những người khác.

Vẻ đẹp thật sự của Power BI là khả năng khai thác các nguồn đa dạng gần như là vô hạn. Nó có thể trích xuất thông tin chi tiết từ các SaaS mới như Zendesk và Github dễ dàng. Bạn thậm chí có thể liên kết phần mềm với ngôn ngữ thống kê và để nó hiển thị các báo cáo số phức tạp.

Cong-cu-Power-BI-tren-Microsoft
Nguồn: Sưu tầm

Tính năng chính của Power BI

Tìm kiếm dữ liệu

Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, có hai cách là nhúng dữ liệu vào Power BI hoặc dựa vào DirectQuery. Power BI giới hạn dung lượng dữ liệu được nhúng là 1GB, vì thế, giải pháp cho các dữ liệu lớn là DirectQuery.

Chuyển đổi dữ liệu (truy vấn)

Sau khi nhúng dữ liệu, Power BI sẽ cho bạn xem trước để tùy chọn cột hoặc các tính năng phân loại giúp bạn tổ chức dữ liệu tốt hơn. Query Editor là công cụ cung cấp tất cả tính năng như định hình, thay đổi, cấu hình và cấu trúc dữ liệu theo nhiều cách.

Báo cáo và xuất bản

Khi đã khai thác đúng nguồn dữ liệu và trích xuất thông tin liên quan, bạn có thể bắt đầu tạo các báo cáo tùy chỉnh. Có nhiều cách khác nhau để trình bày, phổ biến nhất là các loại biểu đồ đường, thanh, biểu đồ tròn.

Các calculated columns và measures có thể truy cập qua Digital Analysis Expressions (DAX). Power BI cũng hỗ trợ sử dụng trực quan từ bên thứ ba. Bạn có thể xuất bản báo cáo lên Power BI service với một tài khoản đã đăng ký.

Tạo Dashboards

Dashboard là chức năng hữu ích để chia sẻ, nó cho phép bạn quyết định ai là người xem và tương tác với báo cáo. Bạn có thể đánh dấu các phần quan trọng và dán chúng vào bảng ảo. Bạn cũng có tùy chọn để tạo một nguồn cấp báo cáo trực tiếp để tất cả tài liệu và bảng ghi nhớ được tải lên dashboard.

Chia sẻ và cộng tác

Phần mềm BI Microsoft có những tính năng bảo mật cao, chúng rất linh hoạt, có thể tùy chỉnh. Bạn có thể cho phép người quản lý và người giám sát có quyền tự do xem và chỉnh sửa báo cáo. Ngoài chức năng kiểm soát trung tâm, Power BI còn hỗ trợ thiết lập quản lý cho các phòng ban và người quản lý khác nhau bằng chức năng App Workspace.

On-premise Data Gateway

Một trong những công cụ Power BI thông minh nhất là on-premise Data Gateway, giúp tạo liên kết giữa các nguồn dữ liệu và báo cáo. Vì vậy, theo giả thuyết báo cáo sẽ liên tục cập nhật khi có thông tin được thêm vào hoặc dữ liệu được thay đổi. Điều này giúp tiết kiệm hàng giờ đồng hồ soạn thảo hay cập nhật các báo cáo.

Để dữ liệu được cập nhật, bạn cần cài đặt riêng Power BI On-Premise Data Gateway. Nó tạo ra một kết nối an toàn giữa môi trường mạng cục bộ của bạn và Power BI service. Khi có điều này, bạn có thể xây dựng các kịch bản làm mới dữ liệu, đảm bảo thông tin được thêm vào theo yêu cầu.

Mobile (di động)

Ngày nay, tất cả phần mềm doanh nghiệp đều được di động hóa, Power BI cũng không ngoại lệ. Bạn có thể truy cập Power BI trên Windows, các thiết bị Android và iOS tương ứng.

Tích hợp Azure

Power BI tương thích với nhiều công cụ nền tảng dữ liệu Azure khác nhau, bao gồm Data Lake, Analysis Services, HDInsight, Machine Learning, SQL và SQL Data Warehouse. Lợi ích của việc kết hợp là Azure mở rộng phạm vi tiếp cận phần mềm của bạn và mở ra nhiều cơ hội cho việc tự động hóa và lưu trữ trên đám mây.

Flow và PowerApps

Phần mềm doanh nghiệp Microsoft, Flow và PowerApps, cung cấp các công cụ bổ sung để tổ chức và tích hợp dashboard. Chúng giúp dễ dàng thiết lập các tham số cho báo cáo và thông tin một cách tối ưu.

Stream Analytics

Một số doanh nghiệp cần các báo cáo nhanh hơn và năng động hơn. Chức năng Stream Analytics rất tốt cho việc này vì nó hỗ trợ truyền thông tin nhanh chóng và càng trở nên quan trọng hơn với các kịch bản Internet of Things vì nó có thể đưa dữ liệu cảm biến vào dashboard.

Cong-cu-phan-tich-du-lieu-Power-BI
Nguồn: Sưu tầm

Các trường hợp sử dụng Power BI

Microsoft Power BI được sử dụng để tìm thông tin chi tiết trong dữ liệu của tổ chức. Power BI có thể kết nối nhiều loại tệp, chuyển đổi và trực quan hóa thành mô hình dữ liệu. Tạo biểu đồ, đồ thị để cung cấp hình ảnh trực quan và sự tương quan của dữ liệu. Tất cả những điều này có thể được chia sẻ với những người dùng Power BI khác trong tổ chức. 

Doanh nghiệp sử dụng mô hình dữ liệu từ Power BI để dự đoán. Các dự đoán theo thời gian thực để kịp thời phản ứng với các chỉ số kinh doanh. 

Power BI cung cấp bảng điều khiển chung, cho quản trị viên nắm tổng quát tình hình hoạt động.

Ưu điểm mà Power BI mang lại cho doanh nghiệp

 • Được xây dựng từ nền tảng AI (trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (máy học) nên nhạy bén trong việc xử lý dữ liệu.
 • Cung cấp các báo cáo và dashboard có sẵn.
 • Bảo mật cao trong việc kết nối các nguồn dữ liệu (qua đám mây hay hệ thống doanh nghiệp).
 • Các bảng dashboard luôn được cập nhật ở real-time.
 • Truy vấn ngôn ngữ tự nhiên khi khai thác dữ liệu.
 • Tích hợp code Python và R để nâng cao chất lượng trực quan hóa.
 • Power Query giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc sử dụng và làm gọn dữ liệu.
 • Website hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dùng với cơ sở dữ liệu mở rộng.
 • Người dùng có thể tạo lịch trình để cập nhật dữ liệu tự động thay vì tốn thời gian thao tác thủ công.
giai-phap-phan-tich-du-lieu-Power-BI
Nguồn: Sưu tầm

Power BI dành cho ai?

Power BI là một công cụ tự xử lý dữ liệu dành cho mọi người dùng trong doanh nghiệp. Đa số được sử dụng bởi các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia phân tích thông tin. 

Microsoft Power BI được sử dụng bởi người dùng các cấp của phòng kinh doanh và tiếp thị. Các báo cáo dự báo được tạo ra để hỗ trợ, và cung cấp dữ liệu cho việc quản lý. Giúp xem về cách tình hình hoạt của bộ phận hoặc từng nhân viên. 

Ngoài ra, Power BI còn giúp cho quản trị viên triển khai, giám sát sử dụng và giấy phép, hoặc xuất báo cáo lên website.

Vậy Power BI được sử dụng như thế nào? 

Power BI là công cụ cho người dùng tạo kết nối, mô hình dữ liệu và xuất báo cáo. Với Power BI Service là nơi có thể chia sẻ các báo cáo đó  và giúp những người dùng khác nhau có thể xem và tương tác với các báo cáo. 

Báo cáo được xuất bản lên Power BI Service và được chia sẻ đến người dùng khác qua thiết bị di động và tương tác với báo cáo. Có thể phân quyền cho đồng nghiệp, khả năng chỉnh sửa báo cáo, tạo trang hoặc giới hạn chỉnh sửa.

Phiên bản mới nhất của Power BI

Power BI ban đầu được gọi là Project Cresce. Được phát hành vào tháng 7 năm 2011, cùng với SQL Server, tên mã là Denali. Đổi tên thành Power BI vào tháng 9 năm 2013 với tên gọi Power BI cho Office 365. Khởi đầu dựa trên các tính năng của Excel như Power Query, Power Pivot và Power View. Microsoft đã thêm nhiều tính năng cho đến nay, như tính bảo mật và kết nối dữ liệu. Power BI được phát hành dưới dạng sản phẩm độc lập vào tháng 7 năm 2015.

Ngày nay, Microsoft cập nhật ứng dụng Power BI với các tính năng và cải tiến mới hàng tháng. Để nhận các bản cập nhật, có thể tải xuống phiên bản mới nhất từ ​​trang Power BI . Hoặc người dùng Windows 10 có thể tải Power BI Desktop từ Windows Store.

Microsoft Power BI hoạt động bằng cách kết nối nguồn dữ liệu và cung cấp dashboard & report. Có thể kết nối một bảng tính Excel hoặc các loại dữ liệu dựa trên đám mây và on-premise. Dữ liệu từ các nguồn dựa trên đám mây, như Salesforce CRM, sẽ tự động được cập nhật. Các ứng dụng Excel hoặc, Power BI Desktop (nguồn dữ liệu trực tuyến hoặc on-premise.) Người dùng Power BI phải tự cập nhật hoặc thiết lập lịch thủ công. Để đảm bảo dữ liệu dashboard và report sử dụng dữ liệu mới nhất hiện có.