Backup theo quy tắc 3-2-1- Giải pháp sao lưu an toàn cho mọi doanh nghiệp

Theo báo cáo, mã độc Ransomware tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam. Báo cáo ghi nhận dữ liệu từ 140 quốc gia cho thấy từ năm 2020 đến tháng 7/2021 đã có hơn 130 họ mã độc tống tiền được kích hoạt, trong đó GandCrab là loại ransomware tung hoành mạnh nhất.

Vậy backup theo quy tắc 3-2-1 giải pháp tối ưu để giúp các doanh nghiệp chống Ransomware hiện tại là gì? Công ty TNHH iVIM sẽ chia sẻ bài viết dưới đây về biện pháp an toàn, phòng chống các mã độc nguy hiểm. Hy vọng sẽ giúp các bạn biết thêm Quy tắc 3-2-1 về cách chống Ransomware cho các doanh nghiệp.

Backup dữ liệu theo quy tắc 3-2-1 là gì?

Backup theo Quy tắc 3-2-1 là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu về giải pháp sao lưu (Backup) dữ liệu là biện pháp tạo ra các bản sao lưu (Backup) dữ liệu đang ở trạng thái hoạt động trên các thiết bị như máy chủ ảo, hosting, email,… Nhằm giúp việc phòng ngừa các trường hợp có sự cố sai sót hoặc sự cố do mã độc gây nên, có thể dẫn đến nhiều thiệt hại lớn nếu như doanh nghiệp không thấy được mức độ quan trọng của việc sao lưu (Backup) dữ liệu thường kỳ.

Sao lưu (Backup) dữ liệu được tạo ra là để giải quyết nhu cầu của các doanh nghiệp muốn dữ liệu của họ cần được bảo vệ. Tiếp theo, bài viết sẽ chia sẻ cho các bạn về giải pháp sao lưu theo quy tắc 3-2-1.

backup-du-lieu-la-gi
                                                                                      Backup dữ liệu là gì?

Giải pháp backup theo quy tắc 3-2-1 tối ưu dữ liệu dành cho doanh nghiệp

Biện pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp hiện nay, đó là giải pháp sao lưu (Backup) theo Quy tắc 3-2-1. Thông tin dưới đây, sẽ giúp các bạn hiểu rõ khái niệm về sao lưu theo nguyên tắc 3-2-1. 

Chính là sẽ giữ ít nhất 3 bản sao lưu dữ liệu: Hậu quả việc gây ra sự cố mất dữ liệu sẽ làm ảnh hưởng quan trọng đến gia đình, cá nhân, và đặc biệt các doanh nghiệp. Và các trường hợp khác gây mất dữ liệu có thể là do: trộm cắp, thảm họa tự nhiên, … Do đó, việc lưu trữ dữ liệu ở một nơi sẽ không đủ đảm bảo an toàn, cho nên cần ít nhất 3 bản sao để bảo vệ.

giai-phap-backup-toi-uu-du-lieu-danh-cho-doanh-nghiep
                                                              Giải pháp backup tối ưu dữ liệu dành cho doanh nghiệp

Cần hai bản lưu trữ trên hai thiết bị hoặc phương tiện lưu trữ khác nhau: Tất nhiên, khi sử dụng một thiết bị nào đó cũng sẽ bị hỏng theo thời gian. Vì vậy, khi sử dụng sao lưu (Backup) dữ liệu trên hai thiết bị khác nhau. 

Giữ ít nhất một bản sao lưu (Backup) trên cloud: Giả sử nếu bạn gặp trường hợp toàn bộ phần cứng bị hỏng hoặc nơi lưu trữ bị ảnh hưởng bởi các thảm họa động đất, sóng thần,…Thì việc lưu trữ dữ liệu trên cloud sẽ giúp dữ liệu của bạn sẽ được an toàn.

Tham khảo giải pháp bảo vệ dữ liệu của iVIM tại: https://ivim.vn/nhung-giai-phap-bao-ve-du-lieu-toi-uu-cho-doanh-nghiep.htm

Lý do tại sao doanh nghiệp chọn giải pháp sao lưu (Backup) dữ liệu theo quy tắc 3-2-1?

Dù bạn đang quan tâm đến việc sao lưu dữ liệu cho máy tính cá nhân hay doanh nghiệp. Máy tính cá nhân luôn truy cập nhanh vào dữ liệu khi có bất kỳ sự cố nào với dữ liệu gốc, chắc chắn lúc đó bạn sẽ cần có bản sao lưu ở ổ cứng ngoài và luôn mang theo bên mình. Khi trong trường hợp ổ cứng đó được cập nhật sao lưu (Backup) thường xuyên thì việc mất dữ liệu sẽ ít xảy ra. 

ly-do-doanh nghiep-chon-giai-phap-sao-luu-du-lieu-theo-quy tac--321
                                              Lý do doanh nghiệp chọn giải pháp sao lưu dữ liệu theo quy tắc 3-2-1

Tuy nhiên, trong trường hợp khác nếu sự cố xảy ra cả với máy tính và ổ cứng ngoài. Thì cả hai đều bị dính virus thì dữ liệu sẽ mất hết toàn bộ. Do đó, sẽ cần một bản sao lưu ngoại vi và bản sao lưu thứ 3 này sẽ được cài đặt tự động hóa cập nhật dữ liệu mới liên tục.

Các phương pháp hay nhất về chiến lược dự phòng quy tắc 3-2-1

Những giải pháp sao lưu (Backup) dữ liệu tối ưu dễ thiết lập và sử dụng, chi phí giá cả phải chăng và an toàn. Các giải pháp này sẽ giúp cung cấp backup nhanh chóng và truy xuất dữ liệu một cách an toàn. Nhưng cũng nên chú ý, một chiến lược sao lưu và phục hồi toàn diện sẽ là một yếu tố quan trọng trong một kế hoạch liên tục của doanh nghiệp.

Các phương pháp hay nhất về chiến lược dự phòng 3-2-1
                                                   Các phương pháp hay nhất về chiến lược dự phòng 3-2-1

Xem chi tiết giải pháp bảo vệ dữ liệu tối ưu tại: https://ivim.vn/veeam-backup-giai-phap-sao-luu-va-phuc-hoi-du-lieu

Các phương pháp dự phòng tốt nhất bao gồm:

Sao lưu thường xuyên: Cần sao lưu thường xuyên, lên lịch trình sao lưu (backup) dữ liệu đã bao gồm thời gian và cách bạn xác nhận và kiểm tra bản backup.

Chọn dữ liệu phù hợp để sao lưu: Một file backup phổ biến đã bao gồm các cơ sở dữ liệu khách hàng, hệ điều hành và tài chính,..

Tự động hóa sao lưu: Khi sử dụng biện pháp sao lưu thủ công sẽ dễ gây lỗi cho người sử dụng, trong khi sao lưu tự động sẽ đảm bảo bạn sẽ sở hữu được các phiên bản lưu trữ an toàn mới nhất.

Kiểm tra các bản sao lưu của bạn: Việc kiểm tra xác minh và khôi phục dữ liệu luôn là điều cần thiết cho trường hợp sao lưu không thành công backup không thành công và dữ liệu bị hỏng.

Kết hợp các chiến thuật khác: Giải pháp sao lưu (Backup) dữ liệu theo quy tắc 3-2-1 là một phần của kế hoạch sao lưu (Backup) và phục hồi. Bạn cũng có thể muốn xem xét giữ một bản sao lưu trong bộ nhớ không khí, mã hóa dữ liệu và quét các bản sao để tìm phần mềm độc hại. 

Hy vọng bài viết trên đây, sẽ giúp cho các bạn biết được cách phòng chống mã độc Ransomware đó là giải pháp sao lưu (Backup) dữ liệu theo quy tắc 3-2-1Và đặc biệt, các bạn có thể tham khảo nhiều thông tin hữu ích khác, trên trang chúng tôi về các biện pháp chống mã độc ransomware.