Quản trị nguồn nhân lực – xu hướng mới trong thời kỳ số hóa

phan-mem-quan-tri-nguon-nhan-luc
Nguồn: Sưu tầm

Hoạt động Quản trị nguồn nhân lực của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Sự xuất hiện của thế hệ Z trong lực lượng lao động đã tạo nên những xu hướng mới trong quản trị nguồn nhân lực. 

Những thay đổi lớn trong xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Nắm bắt các xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay là việc làm cực kỳ quan trọng. Nó giúp các nhà lãnh đạo tổ chức hay doanh nghiệp có cái nhìn bao quát hơn về những biến đổi nhân sự trong thời kỳ công nghệ số như hiện nay.

Đại dịch Covid – 19 và cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đã tạo ra nhiều sự thay đổi về cách tuyển dụng, đào tạo, điều hành, quản lý cho hệ thống nhân sự của doanh nghiệp.

Sự thay đổi về mô hình tuyển dụng nhân sự trong thời kỳ số hóa

Một trong các thách thức lớn của các nhà tuyển dụng hiện nay là giải quyết tình trạng khan hiếm ứng viên có năng lực. Họ cần thay đổi mô hình tuyển dụng phù hợp với những biến động thực tiễn để thu hút ứng viên. 

Mô hình tuyển dụng nhân sự trong thời kỳ số hóa:

  • Sử dụng công cụ truyền thông tuyển dụng: Tin tuyển dụng, kênh tuyển dụng, phần mềm tuyển dụng, diễn đàn,..
  • Sử dụng các phần mềm Al trong việc tìm kiếm các ứng viên.
  • Tuyển dụng bằng phỏng vấn trực tuyến.
  • Nhân sự đa nhiệm hơn.
  • Thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc cũng là cách làm hiệu quả.
van-hoa-trao-quyen-trong-quan-tri-nguon-nhan-luc
Nguồn: Sưu tầm
Sự khác biệt về mô hình đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Các tiêu chí đánh giá KPI của các nhà quản lý không còn thực hiện một cách thủ công ở trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Tất cả các tiêu chí đánh giá sẽ được setup trên các phần mềm, công nghệ Al có nhiệm vụ theo dõi và tính điểm. Sau đó tự động đánh giá mức độ hoàn thành công việc của từng cá nhân. 

Nhờ vào các phần mềm quản lý và công nghệ Al mà việc quản lý nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 dễ dàng và khách quan hơn.

Tác động to lớn của kế hoạch truyền thông nội bộ 

Theo báo cáo mới nhất của Forbes, tại Châu Âu, trên 80% các công ty có năng lực thu hút nhân sự cao đều đẩy mạnh vào chiến lược truyền thông nội bộ. 

Truyền thông nội bộ có khả năng giúp đẩy mạnh sự gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc, tăng sự thu hút và giữ chân nhân viên. 

Ở kỷ nguyên số, chiến lược truyền thông nội bộ càng được đẩy mạnh hơn, tận dụng tối đa tính hữu ích của công cụ truyền thông trong doanh nghiệp.

Số hóa 100% các mô hình lưu trữ hồ sơ, tài liệu

Ở kỷ nguyên số, nhiệm vụ số hóa biểu mẫu, hồ sơ luôn được đưa lên hàng đầu. Bởi sự phát triển của công nghệ đã kéo theo sự thay thế hoàn toàn dữ liệu, hồ sơ giấy.

Minh chứng rõ nhất cho sự thay đổi trong mô hình lưu trữ hồ sơ, tài liệu là sự ráo riết thực hiện số hóa văn phòng, nhanh chóng chuyển đổi số doanh nghiệp tại các doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

Theo Mckinsey, 70% doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đang sử dụng biểu mẫu điện tử e-form, thực hiện tự động hóa các quy trình. Kết quả của sự thay đổi này là: Hàng năm, các doanh nghiệp tiết kiệm hơn 120 tỷ USD chi phí hành chính, văn phòng. 

Thụy Điển đã tiết kiệm được gần 700 tỷ SEK mỗi năm từ việc tự động hóa dữ liệu, số hóa văn phòng và sử dụng các phần mềm công nghệ.

xu-huong-quan-tri-nguon-nhan-luc
Nguồn: Sưu tầm

10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay 

Quản trị nguồn nhân lực luôn tạo ra nhiều thách thức đối với tổ chức, doanh nghiệp, công ty. Đặc biệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 thì việc quản trị nguồn nhân lực sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển ổn định hơn.

Quản trị nguồn nhân lực từ xa 

Quản trị nguồn nhân lực từ xa là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong giai đoạn hậu Covid thời đại 4.0 được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. 

Theo nghiên cứu từ Mckinsey, sau đại dịch Covid đợt 1, có khoảng 85% doanh nghiệp tại Mỹ cho nhân viên làm việc từ xa. Chẳng hạn như Google cho 5000 nhân viên làm việc tại nhà đến hết tháng 7 năm 2021. Facebook cho nhân viên làm việc tại nhà hết 2020. Đại dịch Covid đã giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với mô hình làm việc từ xa này. 

Hầu hết đội ngũ nhân viên được khảo sát đều mong muốn làm việc từ xa. Bởi nó không gò bó về thời gian và địa lý. 

Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo, Internet of Thing đã xóa bỏ giới hạn về khoảng cách làm việc. Từ đó tạo sự thuận lợi trong việc triển khai mô hình làm việc từ xa của doanh nghiệp.

Thiết kế mô hình tổ chức của tương lai 

Với tốc độ thay đổi và các áp lực trong giai đoạn hậu Covid thời đại 4.0 đã khiến nhiều chuyên viên về nhân sự nhận ra rằng việc xây dựng tổ chức tương lai cho doanh nghiệp là thách thức quan trọng cần làm ngay lúc này. 

Cần thay đổi, thiết kế lại một tổ chức mới nhằm mang tới mạng lưới nhân sự chuyên nghiệp, phù hợp xu hướng sau này. Sự nhạy bén giữ vai trò trung tâm trong tổ chức quản trị nhân sự. 

Do đó, các doanh nghiệp đang chạy đua để phát triển, thay thế hệ thống quản trị của chính mình. Đây được xem là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay vô cùng hiệu quả.

quan-tri-nguon-nhan-luc-tap-trung-vào-con-nguoi
Nguồn: Sưu tầm
Chuyển đổi số văn phòng hành chính nhân sự

Điều kiện môi trường làm việc là yếu tố hàng đầu của người lao động khi lựa chọn công việc. Theo Flexjobs, 80% người lao động sẽ trung thành với công việc hơn khi làm việc tại môi trường linh hoạt và hiện đại.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay có nhiều biến đổi. Mô hình làm việc theo hướng hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp và có nhiều hạn chế như là Lãng phí chi phí văn phòng, chi phí gián đoạn công việc do quy trình nhân sự phức tạp, lãng phí thời gian làm việc của doanh nghiệp.

Do đó, chuyển đổi số cho hoạt động quản trị nguồn nhân lực là nhiệm vụ hàng đầu, là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong giai đoạn hậu Covid thời đại 4.0

Thay đổi tư duy trong việc tuyển dụng nhân sự

Trong thời đại công nghệ, doanh nghiệp không nên quá chú trọng đến việc ứng viên có gì. Thay vào đó doanh nghiệp nên tìm kiếm ứng viên làm được gì. Bởi kinh nghiệm của nhân sự mới thực sự làm nên thành công của tổ chức.

Do đó, tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên phù hợp luôn là thách thức của tất cả các doanh nghiệp để tìm ra đội ngũ nhân sự có năng lực.

Việc tìm kiếm ứng viên được hỗ trợ qua nhiều công cụ như Mạng xã hội, số liệu phân tích, phần mềm quản lý nhân sự tích hợp khả năng tìm kiếm nhân sự theo phương pháp mới để quyết định người phù hợp với công việc, đội nhóm và doanh nghiệp.

Có thể nói, công nghệ số giúp các doanh nghiệp có nhận thức đang thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng và xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay.

ung-dung-cong-nghe-trong-quan-tri-nguon-nhan-luc
Nguồn: Sưu tầm
Nhân viên là đối tác, không phải công cụ

Ngày nay, các tổ chức đòi hỏi sự đa dạng, nhanh nhẹn cần người lãnh đạo nhạy bén hoặc những mô hình lãnh đạo phải theo kịp “con đường số hóa”. 

Nhờ đó mà có thể xóa bỏ khoảng cách của người quản lý, môi trường làm việc có sự tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên, tạo không khí làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

Xây dựng văn hóa trao quyền

80% người tham gia khảo sát cho rằng Sự quản lý chính là vấn đề quan trọng và cấp thiết khi nói về Văn hóa doanh nghiệp

Một trong các xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay là xây dựng văn hóa trao quyền – Xu hướng xóa nhòa khoảng cách hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đã loại bỏ khoảng cách giữa các cấp quản lý và nhân viên. Thay vào đó là trao quyền cho thế hệ mới của doanh nghiệp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp thay đổi phù hợp với kỷ nguyên số.

Ứng dụng phần mềm để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả

Ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự đã giúp doanh nghiệp có những thay đổi về cách thức quản trị nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bắt kịp xu hướng 4.0.

Giám đốc nhân sự phải có góc nhìn mới để thúc đẩy sự “tiến hóa”, đương đầu với tốc độ cũng như biến động của thị trường đầy mơ hồ và phức tạp này. Cuộc cách mạng 4.0 đã tác động tích cực đến xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay. Nó giúp phát huy tài năng đội ngũ hiệu quả và gắn kết nhân lực hơn.

Phần mềm quản trị nhân lực lên ngôi thông qua việc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm thời gian, nhân lực, quản lý trở nên dễ dàng hơn. 

Chú trọng vào phân tích yếu tố con người

Dữ liệu về con người là yếu tố quan trọng nhất đối với mọi công việc. Trước đây, chuyên viên dữ liệu sẽ sở hữu các nguyên tắc kỹ thuật. 

Nhưng hiện nay, việc phân tích con người được xem là chìa khóa hỗ trợ từ vận hành, quản trị doanh nghiệp, cho đến thu hút nhân tài, hoạt động tài chính

doanh-nghiep-can-chuan-bi-khi-quan-tri-nguon-nhan-luc-bien-doi
Nguồn: Sưu tầm
Thu hẹp các khoảng cách thực tế

Môi trường làm việc có sự công bằng, tính hợp lý và toàn diện luôn được các doanh nghiệp đề cao. 

Các chiến lược đa dạng hóa cùng với việc dồn trọng tâm vào trách nhiệm, sự minh bạch và tiến hành đa dạng hóa thông qua quy trình tạo nên những nỗ lực xung quanh việc đào tạo và giáo dục sự kỳ thị không có chủ ý trong cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh những nỗ lực này, khoảng cách thực tế vẫn còn tồn tại. Các vấn đề về tính toàn diện và sự đa dạng là một thách thức khiến nhiều tổ chức nản lòng.

Hợp tác với các Freelancer chuyên nghiệp

Hợp tác với các Freelancer chuyên nghiệp là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0. Các công ty giờ đây không chỉ sử dụng lao động cố định mà còn hợp tác với các Freelancer chuyên nghiệp trong nền kinh tế thời vụ.

Robot, AI, cảm ứng máy tính trở thành xu hướng chủ đạo trong nền kinh tế mở. Thời gian tới, lực lượng lao động, phần mềm, máy móc sẽ tăng lên, dẫn đến sự tái thiết lập của hầu hết công việc.

Những vấn đề trong quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay đã và đang tạo ra nhiều thách thức lớn cho doanh nghiệp, nhân viên, ứng viên. Các doanh nghiệp đòi hỏi cao hơn về năng lực của nhân viên và ứng viên. Ngược lại, đội ngũ nhân sự sẽ đòi hỏi cao hơn về môi trường làm việc và quyền lợi cá nhân. 

  • Mô hình và quy trình kinh doanh thay đổi dẫn đến áp lực đổi mới công nghệ: Các doanh nghiệp sẽ chịu áp lực từ sự cạnh tranh của đối thủ trong việc đón đầu công nghệ.
  • Nguồn nhân sự chưa được đào tạo về kỹ năng sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại. Doanh nghiệp phải bỏ chi phí và nguồn lực để đào tạo nhân viên sử dụng và thích nghi với nền tảng công nghệ khi lắp đặt bất cứ một phần mềm nào. Do đó đòi hỏi doanh nghiệp phải có ngân sách đào tạo và nguồn lực nhân viên kỹ thuật cao.
  • Thách thức trong quản lý dữ liệu, hồ sơ nhân sự.
  • Thách thức trong quản trị nguồn nhân lực trong thời 4.0: Doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc truyền động lực, cảm hứng để nhân sự cống hiến vì tổ chức. Các nhà quản lý phải đảm bảo công bằng và quyền lợi nhân sự trong công ty.
cac-yeu-to-ve-quan-tri-nguon-nhan-luc
Nguồn: Sưu tầm

Doanh nghiệp cần chuẩn bị trước sự đổi mới của hoạt động quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Trước những xu hướng quản trị nhân sự hiện nay, đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược đối phó hợp lý. 

4 chiến lược quan trọng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị:

Nắm bắt sự bùng nổ công nghệ 4.0

Doanh nghiệp nên dùng các công cụ truyền thông trực tuyến để thực hiện công việc như: Truyền thông nội bộ, tìm kiếm ứng viên, tuyển dụng (Phần mềm tuyển dụng, mạng xã hội, diễn đàn,…)

Khai thác tối đa tính năng của ứng dụng công nghệ, phần mềm. Sau đó kết nối chúng với nhân sự trong tổ chức một cách hiệu quả.

Xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài được thực hiện thông qua chiến lược tuyển dụng, truyền thông nội bộ gắn kết, nâng cao tinh thần đoàn kết,..

Mặc khác, doanh nghiệp phải đẩy mạnh chế độ, lợi ích cho người lao động. Đảm bảo sự cân bằng khối lượng công việc so với mức lương mà họ nhận được.

Số hóa quy trình làm việc thủ công

Mô hình làm việc thủ công không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại và tương lai. Để chuẩn bị cho những xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0, doanh nghiệp nên bắt đầu với phần mềm quản lý công việc hiện đại.

Đẩy mạnh chiến lược truyền thông nội bộ

Cách làm nên thương hiệu hiệu quả mà không mất chi phí quảng cáo là tạo văn hóa công ty. Văn hóa công ty lành mạnh sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả. Từ đó thúc đẩy hoạt động quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp ổn định hơn.