Quy tắc 3-2-1 Backup – giải pháp phòng tránh Ransomware hàng đầu

Quy-tac-3-2-1-backup
Nguồn: Sưu tầm

Quy tắc 3-2-1 Backup – quy tắc “vượt thời gian”

Quy tắc sao lưu 3-2-1 là một chiến lược dự phòng được đánh giá cao và là sự lựa chọn tối ưu cho việc sao lưu dữ liệu cho đến ngày nay. Có vẻ như mọi nhà cung cấp sao lưu đều công nhận về sự hiệu quả của Quy tắc 3-2-1 Backup. Có người còn xem Quy tắc 3-2-1 Backup như một giải pháp “vượt thời gian” đối với các vấn đề rò rỉ dữ liệu, đặc biệt là Ransomware. 

Chính phủ Hoa Kỳ từng khuyến nghị người dân thực hiện sao lưu 3-2-1 để bảo vệ dữ liệu. Trong một bài báo của Hoa Kỳ-Cert, Carnegie Mellon cũng đã đề xuất về Quy tắc 3-2-1 Backup như một giải pháp tuyệt vời nhất.

Hầu hết mọi thứ trong lĩnh vực công nghệ, không gì là có thể tồn tại “vượt thời gian” vì mọi thứ sẽ luôn được nâng cấp lên hoặc bị thay thế để phù hợp với sự phát triển không ngừng của xã hội. Đồng thời những phiên bản cũ sẽ bị xuống cấp và không được sử dụng nữa. Nhưng đối với Quy tắc 3-2-1 Backup, các nhà cung cấp sao lưu vẫn chưa tìm ra được giải pháp nào tối ưu hơn để thay thế cho Quy tắc này. 

quy-tac-chong-ransomware-3-2-1-backup
Nguồn: Sưu tầm

Điểm nổi bật và cơ chế hoạt động của Quy tắc 3-2-1 Backup

Các doanh nghiệp hiện nay được khuyên là hãy sao lưu, cập nhật mọi dữ liệu trên hai phương tiện khác nhau (đĩa và băng) với một bản sao ngoài trang web doanh nghiệp để khắc phục thảm họa. 

Quy tắc 3-2-1 Backup hoạt động dựa trên trên chiến lược sao lưu trên thiết bị thứ hai là thư viện băng, nơi người dùng có một bản sao lưu dữ liệu được lưu trữ bên ngoài hạ tầng doanh nghiệp. Đây được xem là một tiến bộ của Quy tắc 3-2-1 Backup so với các giải pháp Backup khác hiện nay. Do đó, Quy tắc 3-2-1 Backup là về sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp nếu muốn bảo vệ dữ liệu tối ưu. 

Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp bằng Quy tắc 3-2-1 Backup, các công ty sao lưu dựa trên đám mây phát triển, sẽ cung cấp bản sao lưu 3-2-1 qua đám mây. Trong quy tắc sao lưu này, người dùng đạt được tính liên tục và duy trì mở rộng. 

Quy tắc 3-2-1 Backup cho phép người dùng thực hiện khắc phục thảm họa theo hai cách khác nhau – với đám mây và sau đó với dữ liệu di chuyển vật lý. Các quản trị viên CNTT điển hình sử dụng Quy tắc sao lưu này đang thực hiện tăng lao động (dữ liệu di chuyển vật lý) để giảm chi tiêu cho băng thông WAN.

3-2-1 backup
Nguồn: Sưu tầm

Quy tắc 3-2-1 Backup

  • Ba bản sao dữ liệu – Điều này bao gồm dữ liệu gốc và ít nhất hai bản sao lưu. 
  • Hai kiểu lưu trữ khác nhau – Cả hai bản sao của dữ liệu đã sao lưu nên được giữ trên hai kiểu lưu trữ riêng biệt để giảm thiểu khả năng bị lỗi . Các loại lưu trữ có thể bao gồm ổ cứng gắn trong, ổ cứng ngoài, ổ lưu trữ di động hoặc môi trường sao lưu đám mây . 
  • Một bản sao ngoại vi – Ít nhất một bản sao dữ liệu nên được lưu trữ ở một nơi ngoại vi hoặc từ xa để đảm bảo rằng các thảm họa địa lý hoặc thiên nhiên không thể ảnh hưởng đến tất cả các bản sao dữ liệu.

Tầm quan trọng của quy tắc 3-2-1 Backup

Quy tắc sao lưu 3-2-1 được công nhận là phương pháp hay nhất cho các chuyên gia an ninh thông tin và các cơ quan chức năng của chính phủ. Mặc dù nó không đảm bảo tất cả dữ liệu sẽ không bao giờ bị xâm phạm nhưng Quy tắc này giúp loại bỏ rủi ro nhiều nhất. Quy tắc 3-2-1 rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng không có điểm lỗi nào đối với dữ liệu. Tổ chức không chỉ được bảo hiểm nếu một bản sao bị hỏng hoặc công nghệ bị lỗi, mà còn nếu một thảm họa thiên nhiên hoặc trộm cắp xảy ra làm xóa sạch các loại lưu trữ vật lý.

3-2-1-backup-chong-ransomware
Nguồn: Sưu tầm

Triển khai Quy tắc 3-2-1 Backup

Có một số nguyên tắc cơ bản về cách triển khai sao lưu 3-2-1 thành công: 

  • Tất cả các bản sao dữ liệu đều giống hệt nhau và cập nhật. 
  • Phương tiện mà các bản sao được sử dụng là phương tiện có thể đọc được. 
  • Tất cả các bản sao và thiết bị đều được kiểm tra và xác nhận là đang hoạt động. 
  • Các bản sao từ xa được lưu trữ một cách an toàn. 
  • Kế hoạch khôi phục một / nhiều tệp hoặc một bản sao lưu đầy đủ đã được thử nghiệm. 
  • Các bản sao dữ liệu nội bộ nằm trên các hệ thống và mạng lưu trữ khác nhau và không thể truy cập từ bên ngoài công ty. 

Phần mềm sao lưu được sử dụng trong quy tắt 3-2-1 có thể rất hữu ích vì nó có thể tự động định hướng việc sắp xếp các bản sao lưu trong khi lập danh mục tất cả các hoạt động sao lưu. Hầu hết các ứng dụng sao lưu cũng đã thêm các tính năng để kiểm tra các mối đe dọa như phần mềm độc hại, ransomware và vi rút trong các bản sao lưu.