Ransomware là gì? Phân loại mã độc Ransomware

Ransomware là một dạng mã độc rất nguy hiểm, mà bất kỳ ai cũng không muốn máy tính mình bị nhiễm. Vậy mã độc ransomware là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Ransomware là gì? 

Ransomware là một loại mã độc, khi lây nhiễm vào máy tính nó sẽ mã hóa hết toàn bộ dữ liệu hoặc chặn những truy cập trên đĩa. Để lấy lại dữ liệu hoạt động bình thường, nạn nhân phải chuyển một khoản tiền chuộc cho mã độc thì mới gỡ được ransomware. Tác hại của Ransomware gây nên cho nạn nhân sẽ để lại hậu quả không nhỏ. Khi nạn nhân bị xâm nhập, tất cả sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

ransomware-la-gi
                                                                                      Ransomware-la-gi?

Phân loại mã độc ransomware

Sau khi tìm hiểu xong khái niệm Ransomware là gì? Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại mã độc nguy hiểm. Dưới đây là các loại mã độc chúng ta cần nên đề phòng. Các bạn cùng theo dõi  nhé.

Mã độc Locker ransomware 

Mã độc Locker ransomware (Non-encrypting ransomware) là loại phần mềm độc hại. Phần mềm này không mã hóa được file, ngược lại nó sẽ chặn toàn bộ người sử dụng sẽ không truy cập được vào dữ liệu. Chẳng hạn như, khi máy tính nạn nhân bị nhiễm sẽ không thao tác được ngoài việc chỉ bật hay tắt máy tính. Lúc đó, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo hướng dẫn cách chuyển khoản tiền chuộc để trả dữ liệu và máy tính về lại bình thường.

phan-loai-ma-doc-ransomware
                                                                              Phan-loai-ma-doc-ransomware

Mã độc Crypto ransomware

Mã độc Crypto ransomware (Encrypted Ransomware) là một loại mã độc chuyên tạo ra các cuộc tấn công rất phổ biến. Chúng chuyên mã hóa các tệp dữ liệu nạn nhân bằng các hình thức bí mật được kết nối với server của hacker, chuyển đổi tên file và tạo ra một chìa khóa mã hóa. Không những thế, các hacker còn tạo ra một thông báo đòi tiền chuộc về máy và thậm chí còn tạo ra áp lực thúc đẩy nạn nhân trả tiền. Tuy nhiên, nếu nạn nhân không trả trong thời gian quy ước, tất cả các file sẽ rất có thể bị nâng cấp mã hóa và khiến dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng xấu. 

Các chủng nguy hiểm nhất

Ngoài ra, hiện nay còn ghi nhận nhiều chủng ransomware mới với mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau. Trong đó có ba loại nguy hiểm nhất đó là WannaCry, CryptoLocker và Petya. Còn lại là những mã độc khác có thể làm hại máy tính bạn như: Locky, TeslaCrypt, …

Có nên trả tiền cho Ransomware không?

Đầu tiên để trả lời cho câu hỏi trên là KHÔNG. Hầu như các trường hợp chúng ta đều không nên trả tiền chuộc. Thay vào đó, chúng ta sẽ ưu tiên ngăn chặn và thực hiện các việc sao lưu phục hồi lên hàng đầu. Tiến hành thực hiện các công việc ngăn chặn và bảo vệ dữ liệu khỏi Ransomware ngay lập tức, do đó hành động trả tiền chuộc chỉ là một tùy chọn đối phó. Dưới đây là một số mục cần suy nghĩ trước khi quyết định trả hay không trả được đưa ra. Nếu không việc trả tiền chuộc sẽ trở nên vô nghĩa và giải quyết được vấn đề.

co-nen-tra-tien-cho-ransomware-khong
                                                                     Co-nen-tra-tien-cho-ransomware-khong

Kiểm tra chính sách bảo hiểm cho CNTT của bạn

Một giải pháp tương đối có thể giúp khắc phục các chi phí quản lý vi phạm dữ liệu hoặc các sự cố an ninh mạng bất chợt đó là bảo hiểm trên không gian mạng. Lợi ích khi sử dụng bảo hiểm mạng có thể giúp quản lý và trang trải chi phí như:

  • Thông báo cho khách hàng và các bên bị ảnh hưởng khi vi phạm dữ liệu
  • Khôi phục và bồi thường cho các bên bị ảnh hưởng
  • Phục hồi dữ liệu bị xâm nhập
  • Xây dựng lại hệ thống máy tính

Hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật

hinh-anh-ransomware-nguy-hiem
                                                                            Hinh-anh-ransomware-nguy-hiem

Trong trường hợp có các cơ quan thực thi pháp luật tham gia, họ sẽ có chuyên môn hiểu biết và đưa ra các hướng giải quyết đúng đắn, vì vậy nếu họ phù hợp sẽ mời họ vào. Ví dụ, họ có thể biết liệu cuộc tấn công có phải từ một nhóm mà họ đã biết hay không, điều này mang lại kiến thức và kinh nghiệm trước đây cho sự cố này. Thanh toán cho các tổ chức khủng bố có thể là bất hợp pháp, và không ai cần điều đó theo lương tâm của họ. 

Tìm kiếm một công cụ giải mã

Chúng ta có thể tìm hiểu trên mạng xem có công cụ giải mã không. Nếu các khóa cho cuộc tấn công này đã có sẵn thì không cần phải trả tiền. Đôi khi, khi cảnh sát và các chuyên gia bảo mật điều tra hoạt động tội phạm mạng, họ có khả năng có thể lấy các khóa giải mã từ các máy chủ độc hại và chia sẻ chúng trực tuyến.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được Ransomware là gì? Và cung cấp thông tin về các loại ransomware hiện nay. Và đừng quên, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác về mã độc  trên trang chúng tôi nhé.