Tìm hiểu về bảo vệ dữ liệu (Data protection) là gì?

Các doanh nghiệp lớn hay nhỏ hiện nay, hầu hết đang gặp khó khăn về việc bảo vệ hệ thống thông tin bảo mật có giá trị. Việc bảo vệ dữ liệu là việc luôn được chú trọng đối với các doanh nghiệp trong thời đại số hôm nay. Để tìm hiểu sâu hơn về bảo vệ dữ liệu (data protection) cho doanh nghiệp mời các bạn cùng công ty TNHH iVIM tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bảo vệ dữ liệu (Data Protection) là gì?

Có thể hiểu, bảo vệ dữ liệu (data protection) là quá trình thực hiện bảo mật dữ liệu, có liên quan giữa mối quan hệ giữa thu nhập và các mối quan hệ, các loại dữ liệu công nghệ phổ biến, ý thức công đồng cùng với sự riêng tư, môi trường chính trị và dữ liệu xung quanh pháp lý đó. Với mục đích tấn công sự cân bằng của sự riêng tư cá nhân nhưng vẫn cho phép sử dụng dữ liệu cho mục tiêu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

bao-ve-du-lieu-la-gi?
Bao-ve-du-lieu-la-gi?

Giải thích ý nghĩa

Bảo vệ dữ liệu là việc luôn được chú trọng đối với tất cả các dạng dữ  liệu, mặc dù dữ liệu đó có là của cá nhân hay của một doanh nghiệp. Nó đều có tính liên quan đến sự an toàn của dữ liệu, tránh khỏi tham nhũng hay sai sót, sự riêng tư dữ liệu mật, với mục đích dễ tiếp cận để chỉ người có đặc quyền truy cập vào nó. 

Các trường hợp doanh nghiệp cần dùng chính sách  bảo vệ dữ liệu (Data protection)

Bảo mật kém có thể khiến dữ liệu doanh nghiệp phải chịu hậu quả rất nặng nề.  Một số trường hợp nổi bật của bảo vệ dữ liệu được liệt kê dưới đây:

Về chi phí để trả tiền phạt và xử lý kiện tụng tốn kém

Vi phạm về bảo mật dữ liệu có thể dẫn đến các hậu quả rất nghiêm trọng ví dụ như: kiện tụng, pháp lý của khách hàng đối với doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp không tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành sẽ rất có thể bị phạt lên hàng trăm ngàn USD, tùy thuộc vào mức độ vi phạm với số tiền phạt tương ứng. Nếu doanh nghiệp chuẩn bị sẵn quá trình bảo vệ dữ liệu thì lượng cá nhân bị ảnh hưởng và nỗ lực của công ty sẽ được giảm thiểu mức độ rủi ro gây hại cho công ty và khách hàng.

cac-truong-hop-doanh-nghiep-can-bao-ve-du-lieu
cac-truong-hop-doanh-nghiep-can-bao-ve-du-lieu

Thiệt hại về danh tiếng

Bảo mật quyền riêng tư và dữ liệu khách hàng là việc rất quan trọng. Khi dữ liệu khách hàng không được bảo mật an toàn, họ sẽ mất lòng tin với doanh nghiệp đó. Khi đó, không chỉ làm ảnh hưởng đến doanh thu và danh tiếng, thậm chí còn kéo theo các khoản phạt không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp được bảo vệ dữ liệu chặt chẽ, thì hậu quả sẽ được giảm bớt nhẹ hơn khi doanh nghiệp không dùng chính sách bảo mật thông tin cho công ty. 

Nguy cơ bị tống tiền

Tin tặc không chỉ truy cập và khai thác thông tin tuyệt mật mà chúng còn có thể xóa đi những thông tin quan trọng, thậm chí là xâm nhập và phát tán virus có sức tàn phá cao, lây nhiễm trên toàn bộ hệ thống, chẳng hạn như Ransomware. Sau đó yêu cầu doanh nghiệp đó đưa ra khoản tiền lớn để chuộc lại quyền truy cập vào mạng và lấy lại dữ liệu.

Giải pháp nào giúp tăng cường bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp?

Hai giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp doanh nghiệp bảo mật dữ liệu tối ưu gồm giải pháp Veembackup và Netbackup của Veritas mà iVIM hiện tại đang cung cấp:

Giải pháp Netbackup của Veritas là giải pháp quản lý dữ liệu toàn diện trên tất cả các nền tảng đám mây, giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để và hiệu quả mọi vấn đề về rủi ro và an toàn, bảo mật thông tin trong công cuộc chuyển đổi số thời 4.0. Từ đó mang lại rất nhiều lợi ích và doanh thu về cho doanh nghiệp.

Ưu điểm:

  • Bảo vệ dữ liệu
  • Khả năng mở rộng
  • Tính tự động hóa
  • Tự bảo vệ khỏi ransomware
  • Chống trùng lặp dữ liệu
giai-phap-toi-uu-cho-doanh-nghiep
Giai-phap-toi-uu-cho-doanh-nghiep

Giải pháp Veeam Backup là giải pháp mạnh mẽ mang lại cơ hội Backup thành công và sẵn sàng khôi phục cao nhất, tập trung ở vấn đề chính là backup, khôi phục và đảm bảo an toàn dữ liệu hạ tầng ảo. 

Ưu điểm:    

  • Giảm chi phí và độ phức tạp.
  • Giúp khách hàng không mất dữ liệu bảo mật của công ty. Và tránh được cuộc tấn công ransomware, các virus gây hại dữ liệu hay các thành viên có tác động xấu đến dữ liệu của công ty.