Bảo vệ doanh nghiệp khỏi Ransomware – Sao lưu 3-2-1-1-0

Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 là quy tắc giúp các doanh nghiệp đảm bảo khả năng khôi phục khi gặp các vấn đề về rò rỉ hay đánh cắp dữ liệu. Quy tắc 3-2-1-1-0 còn nâng cấp cách suy nghĩ hiện đại và linh hoạt cho các doanh nghiệp hiện nay về các giải pháp phòng chống Ransomware.

quy-tac-sao-luu-3-2-1-1-0

Quy tắc sao lưu 3-2-1 có thể hiểu là gì?

Quy tắc sao lưu 3-2-1 đơn giản là một bản tóm tắt các giải pháp mà các chuyên gia CNTT đã thực hiện khi xử lý các vấn đề về Ransomware hay rò rỉ dữ liệu. 

Quy tắc sao lưu 3-2-1 được giải thích rõ như sau: 

 • Cần có 3 bản sao dữ liệu 
 • Trên 2 phương tiện khác nhau 
 • Với 1 bản sao đang được lưu ở ngoài trang web doanh nghiệp

Với phác thảo quy tắc cơ bản này, bây giờ chúng ta có thể nâng cấp nó để hoạt động với dữ liệu quan trọng hiện đại. Tuy nhiên, đừng quên các thuộc tính tốt nhất của quy tắc cơ sở: 

 • Nó không có bất kỳ yêu cầu công nghệ hoặc phần cứng cụ thể nào. 
 • Nó có thể giải quyết hầu hết mọi trường hợp hỏng hóc

quy-tac-sao-luu-3-2-1-1-0-chong-Ransomware

Sử dụng Quy tắc sao lưu 3-2-1 do Veeam cung cấp 

Trong lĩnh vực sao lưu và chống rò rỉ dữ liệu Ransomware, Quy tắc sao lưu 3-2-1 được xem là một xuất phát điểm tuyệt vời. Đây là yêu cầu cần có để phục hồi hiện nay. Và trong thế giới ngày nay, có thể có nhiều hơn 3 bản sao kết hợp. Đối với một số dữ liệu có thể quản lý lên đến 5 bản sao. 

Một số triển khai nguyên thủy nhất Quy tắc sao lưu 3-2-1 sẽ có như sau: 

 • Dữ liệu sản xuất (Bản sao 1, phương tiện 1) 
 • Sao lưu dữ liệu trên kho lưu trữ Veeam (Bản sao 2, phương tiện 2) 
 • Khôi phục thảm họa ngoài trang web (Bản sao 3, phương tiện 3) 

Quy tắc này có 3 phương tiện khác nhau, vì vậy nó thực sự vượt quá tiêu chí. Một số người không muốn sao lưu dữ liệu sản xuất dưới dạng bản sao theo Quy tắc sao lưu 3-2-1 và điều đó thì đáng được nâng cấp. Có nghĩa là đối với 2 bản sao lưu khác nhau, phương tiện khác nhau thì phải có và tính linh hoạt để khôi phục cần được xem xét. 

Đối với các doanh nghiệp lớn hiện nay, tập dữ liệu quan trọng nhất thường có 4 bản sao bao gồm dữ liệu sản xuất.

giai-phap-Ransomware-quy tac-sao-luu-3-2-1-1-0

Các cách để đạt được Quy tắc sao lưu 3-2-1 

Trong lĩnh vực sao lưu và chống rò rỉ dữ liệu Ransomware, Veeam là một đối tác mạnh mẽ có thể thống nhất rất nhiều sự kết hợp của Quy tắc sao lưu 3-2-1. Ngày nay sự thống nhất này rất linh hoạt và mỗi triển khai sau đây sẽ được tính vào cấu hình Quy tắc sao lưu  3-2-1: 

 • Sao lưu trên đĩa (DAS, SAN, NAS và các thiết bị) 
 • Sao lưu trên băng 
 • Bản sao lưu trên bộ nhớ di động 
 • Ảnh chụp nhanh bộ nhớ (thận trọng trên các phương tiện riêng biệt khỏi sản xuất) 
 • Sao lưu trong bộ lưu trữ đối tượng, chẳng hạn như trong Public Cloud với bậc dung lượng của Kho lưu trữ sao lưu theo quy mô.
 • Sao lưu trong bộ lưu trữ lạnh trên Public Cloud với cấp lưu trữ của Kho lưu trữ sao lưu theo quy mô
 • Các bản sao lưu do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc quản lý, bao gồm Veeam Cloud Connect 
 • Sao chép sang máy chủ hoặc trang web khác với tính năng sao chép Veeam 
 • Sao lưu các lệnh sao chép sang một vị trí lưu trữ khác 

Một số doanh nghiệp trong nhiều năm còn thực hiện sao lưu hệ thống nhiều lần với Veeam. Một bản sao lưu VM, một bản sao lưu dựa trên tác nhân, một bản sao lưu dựa trên tệp. Thậm chí một bản sao lưu có cài thêm ứng dụng để các dữ liệu có thể được sử dụng thống nhất với nhau. 

Tuy hiện nay Quy tắc sao lưu 3-2-1 chưa phổ biến, nhưng đối với các bộ dữ liệu quan trọng tuyệt đối thì đây là một lựa chọn hấp dẫn.

Phân tích lợi ích kinh doanh với các bản sao lưu 

Sau những thảm họa, một trong những điều đáng ngạc nhiên trong sao lưu là khả năng có thể bổ sung và phân tích trên dữ liệu. Đây có thể là thử nghiệm với SureBackup hoặc các dòng phân tích kinh doanh. Cụ thể hơn với dữ liệu trong cơ sở hạ tầng sao lưu hoặc DR. Các trường hợp sử dụng bổ sung như thế này củng cố giá trị của giải pháp sao lưu trong các doanh nghiệp cùng ngành.

cac-buoc-quy-tac-sao-luu-3-2-1-1-0

Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 giải pháp đột phá từ Quy tắc sao lưu 3-2-1

Bài viết khẳng định 2 ý chính về Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0: 

 • Quy tắc sao lưu 3-2-1 là điểm khởi đầu cần thiết. 
 • Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 là giải pháp hoàn hảo cho ngày hôm nay.

Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 trở thành hướng đi của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 giúp đảm bảo phục hồi với nhiều loại sự cố có thể xảy ra. 

Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 được nâng cấp thêm số 1 và 0 ở cuối mang lại tính linh hoạt đáng kinh ngạc bằng cách đi xa hơn: 

 • Phải có 3 bản sao dữ liệu 
 • Trên 2 phương tiện khác nhau 
 • Với 1 bản sao được lưu ở ngoài trang web doanh nghiệp
 • Với 1 bản sao đang ở chế độ ngoại tuyến, không phát sóng hoặc không thể thay đổi 
 • 0 lỗi với xác minh khôi phục SureBackup 

Bổ sung số 1 và số 0 cho quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 là cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp khi đối diện với Ransomware ngày nay. Bản sao của dữ liệu được sao lưu ngoại tuyến và không thể thay đổi là điều kiện giúp dữ liệu có khả năng phục hồi cực kỳ cao khi khôi phục dữ liệu đối với vấn đề Ransomware.

Có một số tình huống trong đó một bản sao có thể có nhiều đặc điểm, chẳng hạn như phương tiện băng WORM bị xóa khỏi thiết bị thư viện băng. Điều này sẽ ở chế độ ngoại tuyến, không thay đổi và được phát sóng cùng một lúc đối với Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0. 

Điều bất ngờ mà con số 0 trong Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 mang lại khi khôi phục dữ liệu sẽ là một lợi ích lớn cho các doanh nghiệp ngày hôm nay. Xác minh khôi phục SureBackup của Veeam là một cách tuyệt vời để khôi phục dữ liệu. 

Sử dụng Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 do Veeam cung cấp

Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 theo Veeam là hướng đi của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Đối diện với những điều tồi tệ xảy ra với máy chủ, bộ lưu trữ và dữ liệu quan trọng thì hơn bao giờ hết, chúng ta cần có khả năng kiểm soát dữ liệu của mình để đảm bảo khả năng khôi phục. Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0 là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp hiện nay.