Thất thoát dữ liệu – Nỗi lo của mọi doanh nghiệp

Sau đại dịch COVID-19, doanh nghiệp phải làm việc từ xa dẫn đến việc trao đổi các dữ liệu thông qua đường truyền hay mạng Internet là rất lớn. Bên cạnh đó xu hướng số hóa đang ngày càng phát triển, hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện chuyển đổi nên việc doanh nghiệp bị tấn công dữ liệu hay rò rỉ dữ liệu ra ngoài là rất lớn. Cùng iVIM tham khảo bài viết bên dưới để xem những nguy cơ mà doanh nghiệp gặp phải  cũng như có các biện pháp phòng chống tốt nhất nhé!

Tình trạng thất thoát dữ liệu ở Việt Nam 

Theo nghiên cứu tổng kết của Trend Micro Incorporate -nhà phát triển giải pháp công nghệ chuyên về bảo mật dữ liệu hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của tất cả các hình thức tấn công mạng nguy hiểm nhất hiện nay: Phần mềm độc hại, URL độc hại, ứng dụng độc hại, mã độc qua email, các phần mềm tài chính, đặc biệt là phần mềm ngân hàng,…

Năm 2018,  Việt Nam thường xuyên lọt vào Top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất toàn cầu.

Gần đây nhất, tại hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021), các chuyên gia an ninh mạng nhận định Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu những cuộc tấn công mạng thuộc nhóm cao trên thế giới, các hoạt động vi phạm trên không gian mạng cũng có chiều hướng gia tăng.

Vietnam-Security-Summit-2021-hoi-thao-va-trien-lam-quoc-te-ve-an-toan-thong-tin-mang
Hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021

Việt Nam trong những năm gần đây đang đối mặt với nhiều thách thức nguy cơ an ninh an toàn thông tin đến từ không gian mạng. Theo Global Cybersecurity Index 2020 về chỉ số An toàn không gian mạng toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 25/194 quốc gia.

chi-so-an-toan-thong-tin-mang-GCI-viet-nam-2020
Chỉ số An toàn không gian mạng toàn cầu – GCI Việt Nam năm 2020

Đây có thể nói là con số đáng báo động nhất là đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam nhất là những doanh nghiệp đang có một lượng lớn dữ liệu quan trọng. Không cần nói thiệt hại mà việc này mang lại, chắc hẳn bạn cũng đã biết nó nghiêm trọng và tổn thất như thế nào. 

Ước tính, mỗi đợt tấn công mạng có thể khiến doanh nghiệp Việt tổn thất hàng triệu USD vì các hoạt động bị ngưng trệ, bị thất thoát dữ liệu và tốn kém phải chi cho các biện pháp khắc phục sau đó. Vấn đề này thậm chí đã trở thành vấn nạn đáng lo lắng hàng đầu khiến chính phủ phải cân nhắc đến các biện pháp nghiêm khắc hơn về an ninh mạng.

Thất thoát dữ liệu và những hậu quả nghiêm trọng 

Thông thường những tin tức về tấn công an ninh mạng sẽ nhắm vào những doanh nghiệp và tổ chức có quy mô lớn. Tuy nhiên, hầu như người dùng hay doanh nghiệp khi có thực hiện trao đổi dữ liệu qua Internet đều là đối tượng của các vụ rò rỉ hay đánh cắp dữ liệu. 

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại khu vực Đông Nam Á như ở Việt Nam hiện đang được cảnh báo là dễ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng nhất, bởi các doanh nghiệp này thường không có nhiều ngân sách đầu tư cho công nghệ dữ liệu và bảo mật hệ thống hơn nữa có nhiều doanh nghiệp còn chưa nghĩ đến việc sẽ bảo mật hệ thống thông tin dữ liệu của mình. Chính sự chủ quan này đã dẫn đến việc biến các doanh nghiệp trở thành đối tượng hàng đầu bị các tội phạm mạng nhắm đến.

that-thoat-du-lieu-va-nhung-hau-qua-nghiem-trong (1)
Thất thoát dữ liệu và những hậu quả nghiêm trọng

Nguyên nhân gây thất thoát dữ liệu cho doanh nghiệp?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất thoát dữ liệu, dữ liệu rò rỉ ra bên ngoài bên dưới là những nguyên nhân mà đa số các doanh nghiệp gặp phải 

S𝒖̛̣ 𝒄𝒉𝒖̉ 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒅𝒐𝒂𝒏𝒉 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒑

Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ thường sẽ có suy nghĩ dữ liệu của công ty mình sẽ không bị đánh cấp. Đặc biệt, thể hiện rõ nhất là công ty ai cũng để nhiều người tùy ý sử dụng các file dữ liệu như file excel, word,…qua tay nhiều người. Thế nhưng, chính suy nghĩ chủ quan đó lại khiến dữ liệu rò rỉ ra bên ngoài mà không hay biết. Do vậy, dù là ngành nghề nào, cũng cần cảnh giác và cải thiện lại tình trạng quá nhiều người sử dụng chung một file dữ liệu như vậy được.

L𝒖̛̣𝒂 𝒄𝒉𝒐̣𝒏 𝒄𝒂́𝒄 𝒑𝒉𝒂̂̀𝒏 𝒎𝒆̂̀𝒎 𝒃𝒂̉𝒐 𝒎𝒂̣̂𝒕 𝒌𝒆́𝒎

Việc sử dụng các loại phần mềm cho doanh nghiệp rất là quan trọng. Cho nên doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm có thương hiệu uy tín sẽ giúp dữ liệu được đảm bảo an toàn hơn. Khi sử dụng phần mềm có bảo mật kém thường gặp các tình trạng như mất mát dữ liệu nguyên nhân chưa cập nhật kịp, sao lưu, hoặc rò rỉ vì hệ thống sẽ bị đối tượng xấu xâm nhập vào dữ liệu.

N𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒖̛̀ n𝒉𝒂̀ 𝒄𝒖𝒏𝒈 𝒄𝒂̂́𝒑 𝒑𝒉𝒂̂̀𝒏 𝒎𝒆̂̀𝒎 𝒓𝒐̀ 𝒓𝒊̉ 𝒅𝒖̛̃ 𝒍𝒊𝒆̣̂𝒖

Đây cũng là nguyên nhân không ngờ đến đối với các doanh nghiệp, sẽ có không ít nhà cung cấp tự ý bán thông tin của khách hàng cho bên thứ ba. Khi bán thông tin nhà cung cấp sẽ không quan tâm đến bên thứ ba đó có uy tín hay không. Vậy nên, dữ liệu của các doanh nghiệp sẽ bị truyền nhau ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

H𝒂𝒄𝒌𝒆𝒓 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒕𝒂̂́𝒏 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒅𝒖̛̃ 𝒍𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒅𝒐𝒂𝒏𝒉 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒑

Từ hành vi không cảnh giác hay bị nhà cung cấp bán thông tin, bên thứ ba sẽ đánh cắp thông tin và bán hay sử dụng với mục đích không tốt. Các hacker cũng dễ dàng đưa virus , mã độc vào hệ thống. Thậm chí còn đánh cắp nguồn dữ liệu dễ hơn nếu doanh nghiệp không có chế độ bảo mật cao hoặc các nhà cung cấp không có khả năng bảo vệ.

K𝒉𝒐̂𝒏𝒈 đ𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒖̛  𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒂𝒏 𝒏𝒊𝒏𝒉 𝒎𝒂̣𝒏𝒈.

Với một doanh nghiệp tầm cỡ nhưng không muốn mất quá nhiều chi phí bằng cách không đầu tư vào hệ thống an ninh. Chính vì, vậy việc rò rỉ dữ liệu sẽ xảy ra rất dễ dàng. Hiện nay, không it nhà cung cấp phần mềm bảo vệ máy tính, quản lý dữ liệu như: Bkav, Avira, antivirus,.. Với mức chi phí theo định kỳ không quá cao, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Giải pháp chống thất thoát dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp 2022 

Để bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp, ngăn chặn những thất thoát không đáng có, ngoài việc khắc phục sự chủ quan của doanh nghiệp về các vấn đề bảo mật, doanh nghiệp có thể tìm đến những giải pháp về bảo vệ dữ liệu được các công ty công nghệ phần mềm phát triển, thực hiện triển khai để bảo vệ tốt nhất cho dữ liệu của mình. 

 Theo thống kê từ Gartner ước tính đến năm 2021, 90% các tổ chức sẽ triển khai ít nhất một hình thức tích hợp DLP. Giải pháp DLP dựa trên một số công nghệ cốt lõi cho phép xác định chính xác dữ liệu nhạy cảm mà doanh nghiệp cần bảo mật và thực hiện các hoạt động  khắc phục để ngăn ngừa sự cố.

iVIM  là một trong những đơn vị triển khai DLP thành công  cho nhiều  doanh nghiệp. iVIM cung cấp giải pháp về  DLP nổi bật với 

Sản phẩm DLP của  McAfee

McAfee DLP là một bộ sản phẩm bao gồm các thành phần khám phá, phòng ngừa, giám sát và điểm cuối. Đó là một lựa chọn tốt cho các tổ chức đang tìm kiếm một cách tiếp cận mô-đun đối với DLP.

San-pham-DLP-cua-McAfee
Sản phẩm DLP của  McAfee

Các điểm mạnh của giải pháp DLP McAfee

  • Bộ DLP của McAfee cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu trên các thiết bị đầu cuối, mạng và tài nguyên đám mây.
  • Điểm khác biệt chính của McAfee là khả năng phân tích pháp y của công ty, nhằm kiểm tra các sự kiện mất dữ liệu để giúp cải thiện các quy tắc.
  • Thành phần McAfee DLP khám phá đặc biệt mạnh mẽ, giúp định vị và xác định dữ liệu mà người quản trị có thể biết hoặc không biết.
  • Thành phần giám sát vượt ra ngoài cảnh báo cơ bản để cung cấp phân tích thời gian thực về lưu lượng mạng để liên tục tìm kiếm các vi phạm chính sách tiềm ẩn

Sản phẩm DLP của Safetica

Ngăn chặn mất dữ liệu DLP Safetica là một bộ công cụ và quy trình được sử dụng để đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm không bị mất, bị lạm dụng hoặc truy cập bởi người dùng trái phép.

San-pham-DLP-của-safetica
Sản phẩm DLP của Safetica

Các điểm mạnh của giải pháp DLP Safetica

  • Ngăn chặn tất cả các kênh rò rỉ dữ liệu.
  • Tiết kiệm chi phí sửa chữa vi phạm dữ liệu.
  • Xác định các hoạt động đáng ngờ trước khi hậu quả xảy ra làm mất thời gian và tiền bạc.
  • Giảm chi phí nhân sự bằng cách xác định các vấn đề năng suất và cải thiện hiệu suất công việc

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích cũng như thấy được tình trạng đang ngày càng nghiêm trọng của việc thất thoát dữ liệu. Để có thể tìm cho doanh nghiệp mình những phương pháp bảo vệ phù hợp nhất.