Top 5 mối đe dọa an ninh dữ liệu mạng nguy hiểm nhất hiện nay.

Hiện nay an ninh thông tin mạng đang bị đe dọa trước nhiều thành phần xấu. Chúng ta có thể bị tấn công dữ liệu một cách bất ngờ mà không biết được mã độc đã xâm nhập vào dữ liệu cá nhân/doanh nghiệp từ trước. Các mối đe dọa này xâm nhập vào dữ liệu và canh thời cơ phù hợp mới tiến hành tấn công các file dữ liệu.

Hậu quả để lại nặng nề, những thiệt hại sau khi bị tấn công làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của nạn nhân. Vì thế, Công ty TNHH iVIM chia sẻ top 5 mối đe dọa an ninh hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ được biết thêm nhiều nguyên nhân khiến dữ liệu cá nhân/ doanh nghiệp bạn bị thiệt hại bởi các mối đe dọa.

1.Mối đe dọa đầu tiên lỗ hổng trên đám mây (Cloud)

Người ta có thể nghĩ rằng đám mây sẽ trở nên an toàn hơn theo thời gian. Nhưng trên thực tế, IBM báo cáo rằng các lỗ hổng trên đám mây đã tăng 150% trong 5 năm qua. Verizon DBIR đã phát hiện ra rằng hơn 90% trong số 29.000 vi phạm được phân tích trong báo cáo là do vi phạm web app. 

moi-de-doa-lo-hong-tren-dam-may
Hình 1. Moi-de-doa-lo-hong-tren-dam-may

Theo Gartner, bảo mật đám mây hiện là phân khúc thị trường an ninh mạng phát triển nhanh nhất, với mức tăng 41% từ 595 triệu đô la vào năm 2020 lên 841 triệu đô la vào năm 2021. Các chuyên gia dự đoán rằng mối đe dọa gia tăng về mối đe dọa bảo mật đám mây khó có thể suy giảm vào bất kỳ thời điểm nào vào năm 2022.

Những phát triển mới trong bảo mật đám mây bao gồm việc áp dụng kiến trúc bảo mật đám mây “Zero Trust”. Hệ thống Zero Trust được thiết kế để hoạt động như thể mạng đã bị xâm nhập, thực hiện xác minh bắt buộc ở mọi bước và với mọi lần đăng nhập thay vì cấp quyền truy cập liên tục vào các thiết bị được công nhận hoặc thiết bị trong phạm vi mạng. Cách bảo mật này đã phổ biến vào năm 2021 và có khả năng sẽ được áp dụng rộng rãi trong năm tới.

 2. Lỗ hổng của thiết bị di động đây cũng là mối đe dọa không ngờ trước

Một hệ quả khác do đại dịch COVID-19 gây ra là sự gia tăng trong việc sử dụng thiết bị di động. Không chỉ người dùng từ xa phụ thuộc nhiều hơn vào thiết bị di động mà các chuyên gia về đại dịch cũng khuyến khích áp dụng quy mô lớn ví điện tử và công nghệ thanh toán không chạm để hạn chế các mối đe dọa và lây truyền vi rút. Một lượng lớn người dùng hơn sẽ là một mục tiêu lớn hơn cho tội phạm mạng.

lo-hong-cua-thiet-bi-di-dong
                                                                            Hình 2. Lo-hong-cua-thiet-bi-di-dong

Các lỗ hổng trên thiết bị di động ngày càng trầm trọng hơn do sự gia tăng của làm việc từ xa. Theo Báo cáo Bảo mật Di động của Check Point Software, trong suốt năm 2021, 46% công ty đã gặp sự cố bảo mật liên quan đến một ứng dụng di động độc hại do một nhân viên tải xuống.

Tội phạm mạng cũng bắt đầu nhắm mục tiêu vào các hệ thống Quản lý thiết bị di động (Mobile Device Management – MDM), được thiết kế để cho phép các công ty quản lý các thiết bị của mình theo cách giữ an toàn cho dữ liệu. Vì các MDM được kết nối với toàn bộ mạng thiết bị di động, tin tặc có thể sử dụng chúng để tấn công và hình thành nên các mối đe dọa ồng thời mọi nhân viên tại công ty.

3. Mã độc Ransomware chuyên tấn công bất ngờ

Mặc dù các cuộc tấn công ransomware không phải là một mối đe dọa mới, nhưng hậu quả để lại đã trở nên đắt đỏ hơn đáng kể trong những năm gần đây: từ năm 2018 đến năm 2020, phí đòi tiền chuộc trung bình đã tăng vọt từ 5.000 đô la lên 200.000 đô la. Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền cũng khiến các công ty bị thiệt hại dưới dạng thu nhập bị mất trong khi tin tặc giữ quyền truy cập hệ thống để đòi tiền chuộc.

Trong một cuộc khảo sát năm 2021 với 1.263 chuyên gia an ninh mạng, 66% cho biết các công ty của họ bị mất doanh thu đáng kể do một cuộc tấn công bằng mối đe dọa ransomware. Thời gian downtime của hệ thống trung bình sau một cuộc tấn công ransomware là 21 ngày.

ma-doc-ransomware
                                                                                 Hình 3. Ma-doc-ransomware

Ransomware là mối đe dọa ngày càng trở nên tinh vi hơn, phổ biến rộng rãi hơn và thuận tiện hơn cho tin tặc theo thời gian. Trên thực tế, tội phạm mạng hiện có thể đăng ký các nhà cung cấp “Ransomware-as-a-Service”, cho phép người dùng triển khai các công cụ ransomware được phát triển trước để thực hiện các cuộc tấn công để đổi lấy một tỷ lệ phần trăm của tất cả các khoản thanh toán tiền chuộc thành công. Sự gia tăng của RaaS đồng nghĩa với số lượng các cuộc tấn công ransomware sẽ tiếp tục tăng lên.

4. Cách quản lý dữ liệu kém

Quản lý dữ liệu không chỉ đơn thuần là giữ cho hệ thống lưu trữ và tổ chức của bạn gọn gàng. Nói một cách dễ hiểu, lượng dữ liệu do người tiêu dùng tạo ra tăng gấp đôi sau mỗi bốn năm, nhưng hơn một nửa số dữ liệu mới đó không bao giờ được sử dụng hoặc phân tích. Các đống dữ liệu dư thừa dẫn đến nhầm lẫn, khiến dữ liệu dễ bị tấn công mạng. Các vi phạm do lỗi xử lý dữ liệu có thể tốn kém tương đương với các cuộc tấn công an ninh mạng công nghệ cao hơn.

cach-quan-ly-du-lieu-kem
                                                                              Hình 4. cach-quan-ly-du-lieu-kem

Một phần do sự bùng nổ dữ liệu theo cấp số nhân diễn ra trong thập kỷ qua, các chuyên gia dự đoán rằng năm 2022 sẽ mang lại sự chuyển dịch ngày càng tăng từ “dữ liệu lớn” sang “dữ liệu phù hợp” hoặc chỉ tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu cần thiết. Để sắp xếp dữ liệu phù hợp khỏi dữ liệu không cần thiết, các nhóm sẽ ngày càng dựa vào tự động hóa, điều này đi kèm với những rủi ro riêng.

Các chương trình tự động giống như mạng nhện – một sự kiện nhỏ trên một mặt của mạng có thể được cảm nhận trong toàn bộ cấu trúc. Và trong khi việc xử lý dữ liệu dựa vào trí thông minh nhân tạo, các quy tắc và cài đặt mà AI được hướng dẫn tuân theo vẫn do con người tạo ra và dễ bị sai sót.

5. Các thủ tục sau tấn công không đầy đủ

Các lỗ hổng bảo mật phải được vá ngay sau một cuộc tấn công an ninh mạng. Trong một cuộc khảo sát năm 2021 đối với 1.263 công ty đã bị nhắm mục tiêu trong một vụ vi phạm an ninh mạng, 80% nạn nhân đã nộp tiền chuộc cho biết họ đã trải qua một cuộc tấn công khác ngay sau đó. Trên thực tế, 60% các cuộc tấn công mạng có thể được ngăn chặn nếu một bản vá có sẵn được áp dụng và 39% các tổ chức nói rằng họ biết rằng họ dễ bị tấn công trước khi cuộc tấn công mạng xảy ra.

cac-thu-tuc-sau-tan-cong-khong-day-du
                                                                  Hình 5. cac-thu-tuc-sau-tan-cong-khong-day-du

Năm 2022 sẽ chứng kiến dư chấn của các cuộc tấn công an ninh mạng năm 2021, vốn tăng đột biến theo cấp số nhân do COVID-19. Khả năng quản lý bản vá các mối đe dọa của các tổ chức được nhắm mục tiêu vào năm 2021 sẽ xác định liệu họ có trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công khác trong năm tới hay không.

Một giải pháp ngày càng phổ biến là áp dụng mô hình đăng ký cho phần mềm quản lý bản vá các mối đe dọa. Các sản phẩm “Patch-as-a-Service” cung cấp các bản cập nhật và bản vá liên tục, tăng tốc độ và hiệu quả của bản vá. Bản vá tự động cũng làm giảm khả năng vá lỗ hổng bảo mật do lỗi của con người.

Trên đây là top 5 mối đe dọa an ninh dữ liệu mạng khiến các cá nhân/doanh nghiệp lo lắng. Hy vọng có thể giúp các bạn nắm bắt được tình hình và các mối đe dọa cần chú ý đề phòng nhất hiện nay. Và đặc biệt, các bạn có thể truy cập vào trang Web chúng tôi để tham khảo được nhiều bài viết về tình hình mất an ninh dữ liệu hiện nay.