Virtual Desktop Infrastructure – Giải pháp quản lý hiệu quả cho doanh nghiệp

giai-phap-Virtual Desktop Infrastructure
Nguồn: Sưu tầm

Virtual Desktop Infrastructure, là giải pháp cho phép cung cấp môi trường làm việc trên nền tảng ảo hóa, giúp client giải phóng môi trường làm việc không còn phụ thuộc thiết bị vật lý. Với cơ sở hạ tầng mạng phát triển ngày càng mạnh, giới hạn về tốc độ truy cập ngày càng rút ngắn, người dùng có thể truy cập máy ảo mọi lúc mọi nơi trong khi dữ liệu của hệ thống thì tập trung một chỗ.

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng Virtual Desktop Infrastructure  

Có thể thấy Virtual Desktop Infrastructure đem lại khả năng truy cập linh hoạt và đơn giản hơn nhiều, đồng thời bảo mật cũng rất tốt. Trước đây, Virtual Desktop Infrastructure có giá thành rất cao và khó triển khai trong các hệ thống cũ, do đó là một trở ngại lớn đối với nhiều doanh nghiệp. 

Tuy vậy, số lượng doanh nghiệp áp dụng cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI) đang ngày càng tăng trong những năm gần đây, từ đó mang đến một giải pháp cung cấp khả năng mở rộng và hiệu suất cao hơn nhiều, nhưng vẫn giữ được chi phí ở mức chấp nhận được.

ly-do-nen-chon-Virtual Desktop Infrastructure
Nguồn: Sưu tầm

Lợi ích Virtual Desktop Infrastructure mang lại cho doanh nghiệp

Virtual Desktop Infrastructure tương đối phức tạp, vì vậy đây không phải là một giải pháp chung đối với mọi tổ chức. Tuy nhiên công nghệ này đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho các doanh nghiệp. 

  • Khả năng truy cập từ xa: Virtual Desktop Infrastructure cho phép người dùng kết nối đến desktop ảo từ bất kỳ đâu hoặc bất kỳ thiết bị nào. Vì vậy cá nhân viên có thể dễ dàng truy cập vào file và ứng dụng của họ từ xa để không gián đoạn công việc của mình. 
  • Tiết kiệm chi phí: Mọi quá trình xử lý đều được thực hiện trên server, do đó nhu cầu về phần cứng và thiết bị cuối cũng không đáng kể. Thậm chí các thiết bị đời cũ, cấu hình thấp, tablet,… vẫn có thể dễ dàng truy cập vào các desktop ảo thông qua Virtual Desktop Infrastructure. Vì vậy có thể tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, phần cứng IT. 
  • Bảo mật: Môi trường Virtual Desktop Infrastructure cho phép dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trên server thay vì trên thiết bị client. Việc này giúp bảo vệ dữ liệu tốt hơn, thậm chí là khi thiết bị endpoint bị đánh cắp hoặc tấn công. 
  • Quản lý tập trung: Cấu trúc tập trung của Virtual Desktop Infrastructure cho phép việc cập nhật, cấu hình hay cung cấp bản vá cho mọi desktop ảo trong một hệ thống duy nhất.

Virtual Desktop Infrastructure được ứng dụng như thế nào? 

Mặc dù Virtual Desktop Infrastructure có thể được sử dụng trong hầu hết các môi trường, tuy nhiên việc ứng dụng triển khai Virtual Desktop Infrastructure thường chỉ giới hạn ở những trường hợp chính 

  • Làm việc từ xa: Như đã đề cập trước đó, người dùng có thể dễ dàng triển khai và cập nhật các desktop ảo từ một vị trí. Do đó rất nhiều công ty đang bắt đầu chuyển sang sử dụng giải pháp này để hỗ trợ làm việc từ xa cho nhân viên. 
  • BYOD – sử dụng thiết bị của riêng mình: Virtual Desktop Infrastructure là một giải pháp lý tưởng cho các môi trường cho phép (hoặc yêu cầu) nhân viên sử dụng thiết bị của riêng mình. Mọi quá trình đều được thực hiện trên máy server tập trung, nên bạn sẽ có thêm rất nhiều sự lựa chọn về thiết bị. Bên cạnh đó, Virtual Desktop Infrastructure cũng đem lại bảo mật tốt hơn cho hệ thống vì mọi dữ liệu đều được lưu trữ trực tiếp trên server. 
  • Công việc theo nhiệm vụ: Đây là một giải pháp đặc biệt phù hợp đối với các tổ chức có nhiều nhân viên sử dụng cùng một phần mềm để thực hiện tác vụ (chẳng hạn như các trung tâm nhận cuộc gọi).
Virtual Desktop Infrastructure-mang-loi-ich-cho-doanh-nghiep
Nguồn: Sưu tầm

Khác biệt giữa Desktop Virtualization và Virtual Desktop Infrastructure 

Desktop virtualization thực chất là một thuật ngữ chung cho các công nghệ phân tách môi trường desktop khỏi phần cứng của nó. Virtual Desktop Infrastructure là một giải pháp công nghệ desktop virtualization. Tất nhiên, desktop virtualization có thể được triển khai theo nhiều cách khác nữa, chẳng hạn như remote desktop service (RDS – dịch vụ máy tính từ xa), cung cấp cho người dùng khả năng liên kết đến một desktop dùng chung chạy trên remote server.

Phân biệt giữa Virtual Machine (VM) và Virtual Desktop Infrastructure (VDI) 

Virtual machine (máy ảo) là một công nghệ hỗ trợ Virtual Desktop Infrastructure. Cụ thể, chúng là những phần mềm được tạo ra bằng cách phân vùng một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau thông qua hypervisor. Quá trình này còn được gọi là virtualization. VM có thể rất nhiều ứng dụng khác nhau, đặc biệt là nó được ứng dụng để chạy một virtual desktop trong môi trường Virtual Desktop Infrastructure.

loi-ich-Virtual Desktop Infrastructure
Nguồn: Sưu tầm

Triển khai Virtual Desktop Infrastructure

Nếu các doanh nghiệp đang lên kế hoạch triển khai Virtual Desktop Infrastructure, trước hết hãy cân nhắc triển khai nền tảng này trong một môi trường HCI. Sở dĩ vì HCI có khả năng mở rộng và hiệu suất rất tốt, đặc biệt phù hợp với nhu cầu sử dụng tài nguyên cao của Virtual Desktop Infrastructure. 

Mặt khác, việc triển khai HCI cho Virtual Desktop Infrastructure đôi khi cũng không thật sự cần thiết đối (và thường có chi phí quá cao) với các doanh nghiệp nhỏ, với nhu cầu ít hơn 100 virtual desktop.

Bên cạnh đó, dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà các doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi bắt đầu triển khai: 

  • Chuẩn bị mạng: Hiệu suất của Virtual Desktop Infrastructure phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của mạng. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu kỹ về các thông tin như thời gian sử dụng mạng cao điểm. Từ đó dự đoán được các khoảng thời gian có nhu cầu sử dụng tăng đột biến, giúp dung lượng mạng luôn được bảo đảm đáp ứng được các nhu cầu. 
  • Cung cấp đúng mức tài nguyên: Hãy lên kế hoạch chi tiết về dung lượng sử dụng thông qua các công cụ giám sát hiệu suất. Khi đó bạn sẽ hiểu hơn về tài nguyên tiêu thụ của từng loại virtual desktop cần, giúp đảm bảo cung cấp đủ tài nguyên. 
  • Hiểu rõ nhu cầu của người dùng: Trước khi tiến hành triển khai Virtual Desktop Infrastructure, hãy trả lời được những câu hỏi như: Yêu cầu về hiệu suất của người dùng như thế nào? Liệu người dùng có nhu cầu tùy chỉnh desktop của họ không? Hay người dùng chỉ cần những desktop chung để làm việc? (Nói một cách khác thì hãy tìm hiểu xem tổ chức của bạn đang cần sử dụng persistent hay non-persistent Virtual Desktop Infrastructure). Nhu cầu sử dụng tài nguyên của những người dùng thường xuyên làm việc với các ứng dụng đồ họa cao hoàn toàn khác với người dùng chỉ có nhu cầu truy cập internet đơn giản. Vì vậy hãy đảm bảo có được câu trả lời cho những câu hỏi vừa rồi! 

Thử nghiệm: Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ ảo hóa đều cung cấp cả những công cụ kiểm thử để ta có thể triển khai trước Virtual Desktop Infrastructure. Tốt nhất là bạn nên thực hiện kiểm tra trước khi đưa vào triển khai chính thức để nắm rõ được lượng tài nguyên mình cần cung cấp.

borderlands crack