VNIS – Giải pháp bảo mật dữ liệu Website

VNIS-la-gi
VNIS-la-gi

VNIS (VNETWORK Internet Security) là một hệ thống Cloud WAF được đặt ở hơn 8 quốc gia, ngăn chặn hoàn toàn các cuộc tấn công từ dịch vụ DDoS và tấn các lỗ hổng bảo mật. Cloud WAF của VNIS sẽ lựa chọn phù hợp cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn sở hữu lớp bảo mật toàn diện cho tầng ứng dụng website.

Vì sao Bảo mật website là cần thiết?

Theo thống kê, trong năm 2021 và đầu 2022 đã xuất hiện thêm hơn 20.000 lỗ hổng CVE (Common Vulnerabilities and Exposures) mới. Trung bình một ngày có khoảng 33 lỗ hổng được công bố. Ngoài ra, còn rất nhiều lỗ hổng zero day chưa được phát hiện. Vì thế, tìm hiểu về các lỗ hổng bảo mật của website và cách bảo mật web hiệu quả là điều cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp.

Bảo mật Website là cần thiết và nên được quan tâm đầu tư nhiều hơn khi các hình thức tấn công DDoS ngày càng gia tăng về quy mô và hình thức, các lỗ hổng bảo mật mới thì liên tục bị khai thác. Ngay cả những tổ chức bảo mật cũng có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng.

Do đó, một giải pháp bảo mật phù hợp sẽ bảo vệ an toàn cho hệ thống Website của các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần nâng cao uy tín thương hiệu. Đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các chủ doanh nghiệp lớn hiện nay.

VNIS-bao-mat-website-can-thiet
VNIS-bao-mat-website-can-thiet

Thế nào là một trang web chưa bảo mật?

Cách để nhận biết nhanh một trang web có bảo mật hay không đó là nhìn vào thanh địa chỉ (URL). Nếu đó là ký hiệu HTTP (Hypertext Transfer Protocol) nghĩa là chưa được bảo mật. Còn nếu đó là ký hiệu HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) nghĩa là trang web đã được chứng thực SSL (Secure Sockets Layer).

SSL là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật. Chứng chỉ SSL giúp đảm bảo tất cả dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư. Tuy nhiên, SSL vẫn chỉ là chứng thực cơ bản cần có ở 1 website. Một trang web chưa được bảo mật có khả năng thường xuyên bị mất kết nối (downtime), khiến người dùng không thể truy cập.

Những lỗi bảo mật thường gặp trên website

Các lỗi bảo mật thường gặp trên website có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Các hacker dựa vào những lỗi bảo mật này và tiến hành tấn công đánh cắp dữ liệu quan trọng, quyền kiểm soát website,… Sau đây là những lỗi bảo mật website phổ biến nhất hiện nay:

DDoS

Đối với tất cả các doanh nghiệp, DDoS được xem là một trong những mối nguy hiểm rất lớn. Các hacker sẽ sử dụng rất nhiều địa chỉ IP giả mạo để có thể tấn công vào trang web được nhắm tới và làm cho website trở nên quá tải. Từ đó ngăn cản không cho người dùng thật truy cập vào các tài nguyên trên web.

Virus và các phần mềm độc hại

Đây là một lỗi bảo mật khiến website có thể bị giám sát từ xa về quá trình hoạt động hay thậm chí đánh cắp thông tin người dùng. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng làm lây lan từ máy chủ web cho tới máy tính cá nhân của người dùng.

Lỗ hổng thông tin khi đăng ký domain

Khi bạn đăng ký domain cho website của mình, những thông tin về cá nhân hay về máy chủ định danh URL liên kết với trang web có thể được lưu giữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu của WHOIS. Các hacker có thể dựa vào những dữ liệu này để theo dõi vị trí của máy chủ.

Lọt vào danh sách đen của các công cụ tìm kiếm

Có thể những phương pháp bảo mật website hiện tại của bạn không được hiệu quả. Vì thế mà trang web của bạn lọt vào danh sách đen của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… Để có thể khắc phục được những lỗi bảo mật cũng như các lỗ hổng bảo mật của website thì các doanh nghiệp cần có những phương pháp bảo mật cho website hiệu quả qua đó hạn chế những tổn thất khi bị tấn công bởi hacker.

VNIS-ngan-ngua-lo-hong-bao-mat
VNIS-ngan-ngua-lo-hong-bao-mat

Các giải pháp để đảm bảo an toàn bảo mật cho một website

Bảo mật Website với tường lửa

WAF (Website Application Firewall) là lớp bảo vệ giữa trình duyệt Website (Web Client) và máy chủ web (Web Server). Tường lửa web hoạt động như một lớp bảo mật bổ sung, phân tích và kiểm soát mọi lưu lượng truy cập đến tài nguyên của công ty.

Trên thị trường đang có 3 loại WAF được sử dụng ở các môi trường khác nhau như:

  • Nền tảng mạng lưới (Network-Based)
  • Nền tảng đám mây (Cloud-Based)
  • Nền tảng máy chủ (Host-Based)
Bảo mật với các công cụ có sẵn

Các quy trình tạo ra các bảo mật cho một ứng dụng website có khuynh hướng kéo dài, gây buồn chán và đôi khi có những dòng lệnh có thể bị quên đi bởi các nhà lập trình viên. Đó là lý do tại sao các công cụ tự động hóa việc phát hiện các lỗ hổng bảo mật của website được ra đời và cung cấp rất nhiều giải pháp về việc phát hiện ra các lỗ hổng ứng dụng web ví dụ như:

  • Nmap: công cụ này khá linh hoạt, nó có thể xử lý những lỗ hổng bảo mật nhỏ và giúp cho doanh nghiệp kiểm tra bảo mật của hệ thống mạng và dịch vụ mạng.

  • Xenotix XSS Exploit Framework: Đây là công cụ của OWASP (Open Web Application Security Project), công cụ Xenotix giúp nhận diện các tấn công XSS (Cross Site Scripting) để từ đó bạn có thể nhanh chóng xác nhận đầu vào của trang web có dễ bị ảnh hưởng bởi các trình duyệt như Chrome, Firefox và Cốc Cốc hay không.

Bảo mật bằng cách thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất cho website

Một trong những cách dễ dàng nhất để tin tặc thâm nhập vô được website của doanh nghiệp là qua các lỗ hổng, các lỗ hổng này thường tồn tại ở các phiên bản website lỗi thời hoặc chưa được sửa chữa.

Một số bản cập nhật, cụ thể là hệ điều hành OS và các bản cập nhật của phần mềm thuộc máy chủ sẽ được tự động cập nhật. Tuy nhiên một số khác cần được làm bằng “thủ công” ví dụ như hệ quản trị nội dung (Content Management System – CMS) và tiện ích mở rộng (Extension) đem đến nhiều lợi ích.

Để đảm bảo website doanh nghiệp không tồn tại các lỗ hổng, hãy để ý CMS, Extension và mọi tập lệnh luôn được cập nhật phiên bản mới nhất.

Bảo mật bằng cách sao lưu dữ liệu (Backup Website) định kỳ

Việc bảo mật website trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn khi doanh nghiệp thường xuyên sao lưu dữ liệu. Không có gì là đảm bảo hoàn toàn 100% tin tặc sẽ không thể vượt qua hàng rào bảo mật dày đặc để xâm nhập website cả. Trong trường hợp website doanh nghiệp bị tấn công hoặc gặp sự cố dẫn đến sập website và nặng hơn nữa là mất hết tất cả dữ liệu, doanh nghiệp có thể khôi phục dữ liệu website với các bản sao lưu dữ liệu từ trước, từ đó việc khôi phục lại website sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Doanh nghiệp có thể sử dụng lưu trữ đám mây (Cloud Storage) là nơi bảo mật cao để bảo mật dữ liệu website của doanh nghiệp trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

VNIS-cac-giai-phap-bao-mat-du-lieu
VNIS-cac-giai-phap-bao-mat-du-lieu

Giải pháp để đảm bảo an toàn cho ứng dụng web

Sử dụng công cụ giám sát

Việc áp dụng các công cụ giám sát thời gian thực trên hệ thống sẽ giúp các đội an ninh của doanh nghiệp giám sát và quản lý theo thời gian thực 24/7 hệ thống của mình. Khi có vấn đề bảo mật, xâm nhập hệ thống hoặc các sự cố khác thì hệ thống sẽ báo ngay cho quản trị viên, từ đó có thể xử lý sự cố một cách nhanh nhất, ngăn ngừa và giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra.

Khi kiểm tra bảo mật ứng dụng web liên tục sẽ giúp doanh nghiệp xác định các lỗ hổng bảo bảo mật trên hệ thống, 90% các lỗ hổng bảo mật sẽ xuất phát từ quá trình doanh nghiệp xây dựng hệ thống ứng dụng web. Những lỗ hổng này sẽ luôn tồn tại, chờ cơ hội leo thang và gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Mã hóa dữ liệu

Mã hóa dữ liệu là quy trình cơ bản hóa thông tin để bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi bất kỳ những kẻ có mưu đồ xấu có thể tiếp cận.

Bản thân mã hóa dữ liệu không có quyền can thiệp vào việc truyền tải dữ liệu nhưng mã hóa dữ liệu có thể xáo trộn dữ liệu cho những người cố ý truy cập vào để lấy thông tin, giúp cho ứng dụng web ngày càng bảo mật hơn.

Đánh giá rủi ro

Việc nhận diện được các nhu cầu bảo mật là rất quan trọng khi bạn đang tạo ra các giao thức hiệu quả, ở giai đoạn này doanh nghiệp phải tính và đánh giá những yếu tố đó có khả năng ảnh hưởng đến bảo mật của ứng dụng web hay không.

VNIS (VNETWORK Internet Security)
VNIS (VNETWORK Internet Security)

VNIS (VNETWORK Internet Security)

Nền tảng VNIS cung cấp các dịch vụ bảo mật toàn diện cho website và ứng dụng web. VNIS khắc phục hoàn toàn các điểm yếu trong bảo mật website, rút ngắn nhiều quy trình bảo mật phức tạp. Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của VNIS sẽ có được những lợi ích đặc biệt như sau:

VNIS tự động tích hợp chứng thực SSL

Nếu website của bạn chưa có chứng chỉ bảo mật SSL thì ngay sau khi cài đặt VNIS trang web sẽ tự động được chứng thực bảo mật SSL với gói miễn phí. Còn nếu website của doanh nghiệp đã có sẵn SSL thì VNIS sẽ quản lí chứng chỉ SSL này trong cùng 1 nền tảng quản lý bảo mật của VNIS. Với VNIS, người quản trị có thể kiểm soát mọi hoạt động bảo mật chỉ trong 1 nơi duy nhất.

Được sử dụng hệ thống tường lửa Multi Cloud WAF

Có 3 loại WAF được sử dụng trong các môi trường khác nhau. Nhưng khi sử dụng VNIS, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tính năng Multi Cloud WAF chống lại các lỗ hổng phổ biến như SQL Injection, XSS và đặc biệt là top 10 lỗ hổng dựa trên báo cáo của OWASP.

Được sử dụng Multi CDN toàn cầu

VNIS cung cấp mạng lưới Multi CDN với hơn 2,300 PoPs quốc tế, cung cấp năng lực băng thông CDN lên đến 2.600Tbps. Điều này cung cấp cho website doanh nghiệp khả năng chịu tải lượng traffic cực lớn do các tấn công DDoS gây ra hoặc các truy cập lớn từ người dùng vào những khung giờ cao điểm.

VNIS tối ưu hóa quy trình bảo mật website

Thay vì phải sử dụng các công cụ bảo mật giúp phát hiện lỗ hổng trên website như đề cập ở phần đầu bài viết, VNIS sẽ được tự động bảo vệ mọi lỗ hổng trên website. Từ đó VNIS giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, tài chính và công sức của đội ngũ IT.