Xác thực đa yếu tố – giải pháp bảo mật đăng nhập

the-nao-la-xac-thuc-da-yeu-to
the-nao-la-xac-thuc-da-yeu-to

Xác thực đa yếu tố là một phương pháp sử dụng thông tin theo ngữ cảnh và các quy tắc nghiệp vụ để xác định các yếu tố xác thực sẽ áp dụng cho một người dùng cụ thể trong một tình huống cụ thể. Các doanh nghiệp sử dụng Xác thực đa yếu tố để cân bằng các yêu cầu bảo mật với trải nghiệm người dùng. 

Thế nào là xác thực đa yếu tố?

Xác thực đa yếu tố (MFA) là một công nghệ bảo mật yêu cầu nhiều phương pháp xác thực từ các danh mục thông tin xác thực độc lập để xác minh danh tính của người dùng cho một lần đăng nhập hoặc giao dịch khác. Xác thực đa yếu tố kết hợp hai hoặc nhiều thông tin xác thực độc lập: 

  • Những gì người dùng biết
  • Những gì người dùng có
  • Thông tin cơ bản về người dùng

Theo truyền thống, khi người dùng đăng nhập vào các tài khoản trực tuyến thì việc xác thực được thực hiện với hình thức tên người dùng và mật khẩu. Tuy nhiên xác thực truyền thống lại không mang lại sự an toàn cho người dùng. Vì tên người dùng thường dễ đánh cấp thông tin và người dùng có xu hướng chọn những mật khẩu đơn giản hoặc sử dụng cùng một mật khẩu tại nhiều trang web khác nhau. 

Tuy nhiên ngày nay hầu hết các doanh nghiệp dịch vụ trực tuyến – ngân hàng, mạng xã hội, mua sắm và cả Microsoft 365 đã thêm “Xác minh hai bước” hoặc “Xác thực đa yếu tố” để tài khoản của người dùng an toàn hơn. Khi người dùng đăng nhập vào tài khoản lần đầu tiên trên một thiết bị hoặc ứng dụng mới (như trình duyệt web), người dùng không chỉ cần tên đăng nhập và mật khẩu mà còn cần các bước xác minh để chứng minh đó thật sự là người truy cập đúng.

xac-thuc-da-yeu-to-tu-xa
xac-thuc-da-yeu-to-tu-xa

Xác thực đa yếu tố thích ứng cho người làm việc từ xa

Đa số các nhân viên sử dụng thông tin truy cập từ xa qua các ứng dụng kinh doanh được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải lúc nào nhân viên cũng có thể kết nối máy tính với các nguồn đáng tin cậy. Do đó, với Xác thực đa yếu tố, giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt nhân viên khi làm việc tại nhà và đi du lịch.

Lần đầu tiên nhân viên đăng nhập từ nhà sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu, cũng như mã SMS sử dụng một lần, ngắn hạn được gửi đến điện thoại di động. Sau khi người dùng cung cấp thông tin đăng nhập và mã SMS thích hợp, niềm tin sẽ được thiết lập.

xac-thuc-da-yeu-to-di-chuyen
xac-thuc-da-yeu-to-di-chuyen

Xác thực đa yếu tố cho người dùng đang di chuyển

Các giải pháp Xác thực đa yếu tố luôn xây dựng các chính sách chi tiết để đáp ứng các yêu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh đa dạng. Để cân bằng giữa tính bảo mật và sự tiện lợi, Xác thực một yếu tố kèm theo thời gian chờ sẽ khiến việc thông tin người dùng bị đánh cắp trở nên khó khăn hơn. 

Xác thực đa yếu tố dựa trên vai trò

Xác thực đa yếu tố cũng có thể được sử dụng để áp dụng các yếu tố xác thực khác nhau dựa trên vai trò. Xem xét thiết bị đầu cuối tại điểm bán hàng trong môi trường bán lẻ. Nhân viên bán hàng có thể đăng nhập vào thiết bị đầu cuối khi bắt đầu ca làm việc chỉ bằng tên người dùng và mật khẩu. Nhưng quản trị viên CNTT đăng nhập vào hệ thống để thực hiện nâng cấp phần mềm được yêu cầu cung cấp hình thức bằng chứng thứ hai như một biện pháp phòng ngừa bổ sung.

xac-thuc-da-yeu-to-vai-tro
xac-thuc-da-yeu-to-vai-tro

Phân tích hành vi người dùng

Các giải pháp Xác thực đa hàng đầu sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và máy học (ML) để phân tích xu hướng, xác định hoạt động đáng ngờ và tự động xác thực từng bước lên / xuống. Xác thực đa yếu tố được hỗ trợ bởi AI là giải pháp giám sát hoạt động của người dùng theo thời gian để xác định các mẫu, thiết lập hồ sơ người dùng cơ bản và phát hiện hành vi bất thường trong đang nhập. 

  • Nếu hành vi được coi là có mức độ rủi ro trung bình, người dùng cũng phải nhập mã SMS. 
  • Nếu hành vi được coi là rủi ro cao, người dùng bị từ chối truy cập hoàn toàn.
tam-quan-trong-xac-thuc-da-yeu-to
tam-quan-trong-xac-thuc-da-yeu-to

Tại sao xác thực đa yếu tố lại quan trọng?

Một trong những thiếu sót lớn nhất của đăng nhập bằng ID người dùng và mật khẩu truyền thống là mật khẩu có thể dễ dàng bị xâm phạm, có khả năng gây thiệt hại cho các tổ chức hàng triệu đô la. Các cuộc tấn công bạo lực cũng là một mối đe dọa thực sự, vì những kẻ xấu có thể sử dụng các công cụ bẻ khóa mật khẩu tự động để đoán các tổ hợp tên người dùng và mật khẩu khác nhau cho đến khi chúng tìm thấy trình tự phù hợp. 

Mặc dù việc khóa tài khoản sau một số lần đăng nhập không chính xác nhất định có thể giúp bảo vệ tổ chức, nhưng tin tặc có nhiều phương pháp khác để truy cập hệ thống. Đây là lý do tại sao xác thực đa yếu tố rất quan trọng, vì nó có thể giúp giảm rủi ro bảo mật.

Một số người dùng lo lắng rằng xác thực đa yếu tố sẽ thực sự bất tiện, nhưng nói chung nó chỉ được sử dụng trong lần đầu tiên đăng nhập vào một ứng dụng hoặc thiết bị hoặc lần đầu tiên bạn đăng nhập sau khi thay đổi mật khẩu của mình. Sau đó, người dùng sẽ chỉ cần yếu tố chính là mật khẩu, giống như bây giờ. 

Hiện nay, hầu hết mọi dịch vụ trực tuyến từ ngân hàng, đến email cá nhân, đến các tài khoản mạng xã hội đều đã hỗ trợ thêm bước xác thực thứ hai và việc người dùng nên làm là vào cài đặt tài khoản cho các dịch vụ đó và bật tính năng Xác thực đa yếu tố lên. 

Mật khẩu bị xâm phạm là một trong những cách phổ biến nhất mà kẻ xấu có thể lấy được dữ liệu, danh tính hoặc tiền của người dùng. Sử dụng xác thực đa yếu tố là một trong những cách dễ nhất nhưng lại khiến chúng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.