Virus máy tính là gì? Nơi lan truyền virus máy tính

Virus máy tính từ lâu đã là nỗi sợ của mọi người. Chúng tấn công và gây ra những tác hại nghiêm trọng mà có thể người bị tấn công vẫn chưa nhận ra việc xâm nhập cho đến khi hệ thống của bạn bị phá hủy. Vậy Virus máy tính là gì? Những nơi lan truyền virus máy tính. Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời 

1.Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là loại mã độc hoặc một đoạn chương trình độc hại, hay ở dưới dạng phần mềm độc hại (Malware).  Chúng có khả năng tự sao chép lây nhiễm sang các chương trình khác nhau trên máy tính. Thông thường chúng sẽ không gây hại ngay lập tức mà nằm yên trong hệ thống, chúng ở đó để đi học hết những dữ liệu cách hoạt động của máy tính bạn hoặc đợi kích hoạt khi bạn không phòng bị.

virus-may-tinh-la-gi-noi-lay-lan-virus-may-tinh
Virus máy tính là gi? (Nguồn: Internet)

>>Xem thêm: Malware là gì? Phần mềm diệt Malware hiệu quả nhất 2022

Thông thường Virus máy tính có thể lây lan từ máy chủ này sang máy chủ khác, chúng sẽ được ẩn bên trong các tệp đính kèm, file tải xuống, phần mềm, liên kết nào đó được gửi đến trong môi trường không an toàn. 

Virus máy tính nhằm mục đích phá vỡ hệ thống, gây ra các vấn đề dẫn đến mất mát, rò rỉ dữ liệu ra ngoài. Virus máy tính được thiết kế đặc biệt để lây lan trên hệ thống các máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

2. Một số loại virus máy tính, đặc điểm từng loại

Có rất nhiều loại virus máy tính khác nhau, mỗi loại mang một đặc điểm riêng cũng như mức độ ảnh hưởng khác nhau. Dưới đây là danh sách các loại virus máy tính phổ biến cũng như cách xâm nhập của chúng để có biện pháp bảo vệ máy tính và dữ liệu của mình bạn nhé!

2.1 Resident Virus

Virus tự lây lan bằng cách lây nhiễm các ứng dụng trên máy chủ. Virus thường trú đạt được điều này bằng cách lây nhiễm các ứng dụng khi chúng được mở bởi người dùng. Virus không thường trú có khả năng lây nhiễm các tệp thực thi khi các chương trình không chạy.

2.2 Multipartite Virus

Virus đa chủng sử dụng nhiều phương pháp để lây nhiễm và lây lan trên các máy tính. Nó thường sẽ vẫn còn trong bộ nhớ của máy tính để lây nhiễm sang đĩa cứng, sau đó lây lan qua và lây nhiễm sang nhiều ổ đĩa hơn bằng cách thay đổi nội dung của các ứng dụng. Điều này dẫn đến độ trễ hiệu suất và bộ nhớ ứng dụng sắp hết.

Multipartite -Virus-virus-may-tinh-la-gi-
Multipartite Virus là gì? Tác hại ra sao? (Nguồn: Internet)

Có thể tránh được virus đa chủng bằng cách không mở tệp đính kèm từ các nguồn không đáng tin cậy và bằng cách cài đặt phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy. Nó cũng có thể được ngăn chặn bằng cách làm sạch khu vực khởi động và toàn bộ đĩa của máy tính

2.3 Direct Action

Virus tác động trực tiếp truy cập vào bộ nhớ chính của máy tính và lây nhiễm tất cả các chương trình, tệp và thư mục nằm trong đường dẫn autoexec.bat, trước khi tự xóa. Loại virus này thường làm thay đổi hiệu suất của hệ thống nhưng có khả năng phá hủy tất cả dữ liệu trên đĩa cứng của máy tính và bất kỳ thiết bị USB nào được gắn vào nó. Có thể tránh được vi-rút hành động trực tiếp thông qua việc sử dụng trình quét chống virus. Chúng rất dễ phát hiện, cũng như khôi phục các tệp bị nhiễm.

2.4 Browser Hijacker

Kẻ xâm nhập trình duyệt thay đổi thủ công cài đặt của trình duyệt web, chẳng hạn như thay thế trang chủ, chỉnh sửa trang tab mới và thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định. Về mặt kỹ thuật, nó không phải là virus vì nó không thể lây nhiễm sang các tệp tin nhưng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho người dùng máy tính, những người thường sẽ không thể khôi phục trang chủ hoặc công cụ tìm kiếm của họ. Nó cũng có thể chứa phần mềm quảng cáo gây ra các cửa sổ bật lên và quảng cáo không mong muốn.

Browser-Hijacker-virus-may-tinh-la-gi-
Browser Hijacker khi xâm nhập sẽ đính kèm phần mềm miễn phí (Nguồn: Internet)

Những kẻ xâm nhập trình duyệt thường đính kèm với phần mềm miễn phí và ứng dụng độc hại từ các trang web hoặc cửa hàng ứng dụng chưa được xác minh, vì vậy chỉ sử dụng phần mềm đáng tin cậy và phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy.

2.5 Overwrite Virus

Virus ghi đè là cực kỳ nguy hiểm. Họ có thể xóa dữ liệu và thay thế bằng nội dung tệp hoặc mã của riêng họ. Khi các tệp bị nhiễm, chúng không thể được thay thế và vi-rút có thể ảnh hưởng đến các hệ thống Windows, DOS, Linux và Apple. Cách duy nhất có thể loại bỏ loại vi-rút này là xóa tất cả các tệp mà nó đã lây nhiễm, điều này có thể gây nguy hiểm. Cách tốt nhất để bảo vệ khỏi virus ghi đè là sử dụng giải pháp chống vi-rút đáng tin cậy và cập nhật nó.

2.6 Web Scripting Virus

Web Scripting Virus-virus-may-tinh-la-gi-
Web Scripting Virus tấn công bảo mật trình duyệt web (Nguồn: Internet)

Vi-rút tạo kịch bản web tấn công bảo mật trình duyệt web, cho phép tin tặc đưa mã độc vào trang web hoặc kịch bản phía máy khách. Điều này cho phép tội phạm mạng tấn công các trang web lớn, chẳng hạn như các trang mạng xã hội, nhà cung cấp email và bất kỳ trang nào cho phép người dùng nhập hoặc đánh giá. Những kẻ tấn công có thể sử dụng vi-rút để gửi thư rác, thực hiện hoạt động gian lận và làm hỏng các tệp máy chủ. 

3.Tác hại virus máy tính 

3.1 Làm chậm tốc độ của máy tính

Virus chiếm dụng hệ thống tương tự cách mà các phần mềm chiếm tài nguyên khi hoạt động. Không chỉ vậy virus còn có khả năng tự nhân bản nên việc chiếm dụng tài nguyên và làm cho tốc độ máy tính chậm lại, gây bất tiện cho người sử dụng. 

3.2 Phá hoại dữ liệu

Đây có thể nói là tác hại nghiêm trọng nhất của virus máy tính. Tùy theo đặc điểm của từng loại cũng như cách mà người thiết lập tạo ra nó mà có mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng sẽ lấy hết các dữ liệu hoặc mã hóa chúng. 

3.3 Gây thất thoát thông tin cá nhân

that-thoat-thong-tin-ca-nhan-virus-may-tinh-la-gi-
Virus máy tính gây thất thoát dữ liệu (Nguồn: Internet)

Những thông tin cá nhân quan trọng như số tài khoản ngân hàng, mật khẩu chuyển tiền, thông tin nhạy cảm,… Đối với một số loại chúng xâm nhập vào máy tính và lấy đi những thông tin quan trọng đó và chuyển về người tạo ra chúng để đánh cắp tài sản của nạn nhân.

Hiện này có rất nhiều phần mềm độc hại dạng này như phishing hay wannacry,..

3.4 Khiến máy tính không thể hoạt động được nữa

Đây cũng là một trong những khả năng cực kỳ đáng sợ của virus. Một số loại virus được tạo ra có chức năng khóa máy tính, khiến bạn không thể sử dụng được và phải trả một khoản khí để có thể kích hoạt lại. Một số loại virus khác lại có khả năng tấn công, phá hoại các tập tin hệ thống để máy tính có thể hoạt động bình thường và khiến cho máy bị treo hay thậm chí là không thể hoạt động được nữa.

4.Những nơi lan truyền virus máy tính

Virus có thể lây nhiễm ở nhiều cách thức khác nhau và càng ngày càng tinh vi hơn. Có 2 phương thức lây lan virus là qua mạng Internet và qua thiết bị gắn vào máy tính. Dưới đây là những con đường phổ lây lan phổ biến nhất của virus máy tính.

4.1 Thiết bị gắn ngoài

virus-may-tinh-la-gi
Thiết bị gắn ngoài gây lây nhiễm virus (Nguồn: Internet)

Virus có thể lây lan vào máy tính thông qua USB, điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Nếu những thiết bị này có virus thì máy tính sẽ bị nhiễm virus nếu không có các biện pháp bảo vệ.

4.2 Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Hình thức lây nhiễm qua Internet ngày nay phổ biến nhất và là phương thức chính.

4.3 Tải file hoặc phần mềm: Khi tải file trên mạng về máy tính, nếu file bị nhiễm virus thì khả năng cao nó sẽ lây lan sang máy tính của bạn.

4.4 Virus lây nhiễm qua email

Email là cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi với nhau cho tới ngày nay. Virus sẽ tìm toàn bộ email liên lạc trong danh sách và tự động gửi mail hàng loạt. Và khi người nhận mail click vào file đính kèm, link liên kết, hay trong chính nội dung email thì virus nhanh chóng lây lan theo cấp số nhân.

Vì thế bạn nên cẩn thận với các file đính kèm, liên kết trong email, nếu thư được gửi đến từ địa chỉ bạn không biết, không tin cậy thì hãy xóa nó thay vì tò mò click vào link, file trong email đó.

4.5 Quảng cáo trực tuyến

Nếu bạn nhấp vào quảng cáo chứa mã độc, thì nó có thể lây nhiễm vi rút vào máy tính. Những kẻ tấn công mạng chèn mã độc vào quảng cáo và đặt quảng cáo trên các trang web đáng tin cậy để dễ dụ người dùng click vào.

4.6 Trang web độc hại

Khi click vào link hay tải file trên những trang web bị cài đặt mã độc, bạn cũng có thể bị lây nhiễm virus.

4.7 Link, file lừa đảo

Những loại link, file này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên Internet, từ các trang web, mạng xã hội, các ứng dụng trò chuyện.

4.8 Virus lây qua Bluetooth, NFC

Nếu chia sẻ dữ liệu với các thiết bị khác qua các kết nối không dây mobile như Bluetooth, NFC thì cũng có thể khiến thiết bị của bạn nhiễm virus. Vì thế nên tắt các kết nối này khi không sử dụng hoặc chỉ chia sẻ với những thiết bị mà bạn cảm thấy an toàn.

4.9 Virus lây qua lỗ hổng bảo mật, backdoor của hệ điều hành

Thực ra nếu xét chi tiết thì cách thức lây nhiễm này vẫn thông qua 3 con đường trên. Tức là khi trên hệ điều hành có backdoor, có lỗ hổng bảo mật thì hacker vẫn cần tiếp cận được với máy tính (thông qua thiết bị gắn ngoài, các liên kết/file độc hại) mới có thể phát tán virus.

5.Cách phòng tránh virus máy tính hiệu quả nhất
Để ngăn chặn virus xâm nhập, gây hại và đánh cắp thông tin trên máy tính của mình một cách hiệu quả, bạn nên thực hiện các phương pháp như: cài phần mềm diệt virus an toàn, sử dụng tường lửa bảo mật và thường xuyên cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành.

5.1 Cài đặt phần mềm diệt virus máy tính

Trang bị cho máy tính của mình một phần mềm đáng tin cậy là phương thức bảo vệ cần thiết bởi tính tiện dụng và sự an toàn trong bảo mật thông tin của nó. Các phần mềm diệt virus sẽ nhận biết được nhiều loại virus máy tính cũng như liên tục cập nhật dữ liệu để xác định được các virus mới. Một số phần mềm diệt virus hiệu quả đang được sử dụng phổ biến như:Bitdefender,  Bkav, AVG, Avira, Microsoft Security Essentials, Windows Defender,…

virus-may-tinh-la-gi-bitdefender-chong-virus-may-tinh
Phần mềm chống virus Bitdefender (Nguồn: Internet)

Bitdefender phần mềm bảo vệ theo nhiều lớp với bảo mật tuyệt đối cho mật khẩu cá nhân. Với hơn 500 triệu máy tính đang sử dụng trên toàn thế giới, Bitdefender là phần mềm có thể bảo vệ máy tính hoàn toàn khỏi các mã độc, phần mềm độc hại, tăng tốc độ máy tính tối ưu.

Bitdefender phần mềm bảo vệ theo nhiều lớp với bảo mật tuyệt đối (Nguồn: Internet)

  • Bảo vệ theo nhiều lớp và bảo mật tuyệt đối cho mật khẩu cá nhân
  • Bảo vệ máy tính hoàn toàn khỏi các mã độc, phần mềm độc hại
  • Luôn bảo vệ và nhắc nhở khi nhận thấy dấu hiệu bị virus tấn công
  • Hỗ trợ nền tảng: Windows, Android, iOS, MacOS
  • Bitdefender có nhiều phiên bản giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu

>> Công ty iVIM là một trong những doanh nghiệp cung cấp phần mềm Bitdefender với giá tốt nhất bạn có thể tham khảo 

Cài đặt phần mềm diệt virus là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn chúng xâm nhập vào máy tính.

5.2 Sử dụng tường lửa bảo mật

virus-may-tinh-la-gi-tuong-lua-bao-mat (1)
Tường lửa giúp bảo vệ máy tính khỏi virus (Nguồn: Internet)

Khi sử dụng tường lửa, các thông tin của máy tính được kiểm soát chặt chẽ, giúp ngăn chặn những kết nối không mong muốn nhằm ngăn chặn nguy cơ máy tính bị kiểm soát và cài đặt vào các chương trình độc hại hay virus máy tính. Trong trường hợp có phần mềm độc hại đã được cài vào máy tính có động thái kết nối ra Internet thì thưởng lửa có thể cảnh báo bạn loại bỏ hoặc vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Tường lửa cũng cần được sử dụng để bảo vệ máy tính trước sự xâm nhập của các tác nhân xấu.

5.3 Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Các lỗi hệ điều hành có thể là “gót chân Achilles” để virus xâm nhập vào máy tính. Chính vì vậy, bạn luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành Windows thông qua trang web Microsoft Update hoặc Windows Update. Đặc biệt, hãy cài đặt chế độ nâng cấp, sửa chữa tự động Automatic Updates của Windows để hạn chế sơ hở cho virus máy tính xâm nhập và lây lan vào thiết bị.

Trên là tất cả những thông tin Virus máy tính là gì? Những nơi lan truyền virus máy tính. Hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết để bảo vệ tốt nhất cho máy tính của mình nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin về virus và cách bảo vệ tốt nhất dữ liệu của bạn.