Malware là gì? Phân loại mã độc Malware

Hiện nay, có rất nhiều loại mã độc trên thị trường tấn công dữ liệu doanh nghiệp với quy mô lớn. Trong đó có Malware là loại mã độc đang làm nhiều bạn phân vân đây có phải là một dạng virus hay không. Chắc hẳn, cũng có rất nhiều bạn muốn biết được khái niệm mã độc Malware là gì? Thông qua bài viết dưới đây, hy vọng các bạn sẽ biết được những thông tin hữu ích nhất về loại mã độc hại Malware. 

Mã độc Malware là gì?

Mã độc Malware là gì? Là một phần mềm độc hại, đây là loại một dạng phần mềm kiếm tiền của các tin tặc (Hacker) tạo ra để phục vụ cho việc phá hủy hệ thống liên kết của nạn nhân. Malware còn gọi là một loại mã độc trên máy tính người dùng. Malware có thể là Virus, Spyware, Adware, Trojan, Worm và các loại phần tử độc hại khác ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị Internet của người dùng hay hệ thống mạng đối với doanh nghiệp.

Chính vì vậy, đa phần người sử dụng sẽ quen với khái niệm Virus và chỉ tìm mua các phần mềm “diệt Virus” lúc đó họ sẽ quên rằng website của bạn rất có thể bị xâm hại hoặc bị gặp sự cố khác ngoài các loại mã độc Malware khác. 

ma-doc-malware-la-gi
                                                                             Mã độc malware là gì?

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm Malware

Hệ thống máy tính của chúng ta hoàn toàn có thể bị nhiễm mã độc ở bất kỳ lúc nào. Lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày càng phát triển ở quy mô lớn hơn, chúng ta sẽ có nhiều công cụ phát hiện các mã độc hại. Hầu hết các dạng malware đều sử dụng mạng để phát tán hoặc gửi thông tin về lại controller. Do đó, lưu lượng truy cập mạng thường chứa các dấu hiệu nhiễm malware mà ta có thể bỏ lỡ.

dau-hieu-nhan-biet-bi-nhiem-malware
                                                                    Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm malware

Giải pháp bảo vệ dữ liệu tối ưu nhất trong lúc này cho các doanh nghiệp: https://ivim.vn/giai-phap-bao-ve-du-lieu-moi-nhat-cua-ivim 

Tác hại của mã độc Malware

Các loại mã độc khác nhau sẽ để lại hậu quả khác nhau dựa trên các đặc điểm tấn công riêng của chúng. Ví dụ Malware sẽ xuất hiện dưới dạng một trong các hình thức sau:

  •     Virus: Xâm nhập các tệp chương trình và tệp cá nhân.
  •     Spyware – Phần mềm gián điệp: Thu thập về thông tin cá nhân của người dùng.
  •     Worm: Sâu máy tính làm hư hại các File tài liệu và tự nhân bản trên Internet.
  •    Trojan Horse: Một phần mềm độc hại núp bóng các chương trình an toàn để đánh cắp mật khẩu, thông tin của người dùng.
  •     Browser Hijacker: Phần mềm sửa đổi trình duyệt Web của người dùng. Nó có thể cài thêm quảng cáo, chuyển hướng trang đích khi bạn duyệt Web.
  •     Rootkit: Phần mềm giành quyền Admin vì mục đích độc hại.
tac-hai-cua-ma-doc-malware
                                                                              Tác hại của mã độc malware

Cách gỡ bỏ mã độc Malware

Việc phòng chống các loại mã độc tấn công chưa bao giờ là dễ dàng. Những giải pháp sẽ được hỗ trợ bởi chương trình tình báo tinh vi nhất. Những nền tảng cung cấp dữ liệu cùng xu hướng và phân tích mối đe dọa, để đảm bảo chặt chẽ quá trình bảo vệ mạng doanh nghiệp trong nhóm chống lại các cuộc tấn công dựa trên phần mềm độc hại và vi phạm mạng.

Các chuyên gia bảo mật sẽ đảm bảo trách nhiệm điều tra các cuộc tấn công, xuất bản thông tin chính xác về hành động của phần mềm độc hại và các mối đe dọa mới nhất. Khi đó, các kết quả cảnh báo được sẽ được hiển thị đến mục tiêu và sẽ được nhận được các thông tin báo cáo chi tiết để người dùng quản lý một cách dễ dàng.

cach-go-bo-ma-doc
                                                                               Cách gỡ bỏ mã độc

Xem thêm giải pháp bảo vệ dữ liệu Veritas của iVIM tại: https://ivim.vn/veritas-backup-exec-22   

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được mã độc Malware là gì? Dấu hiệu nhận biết khi bị nhiễm và tác hại của mã độc Malware. Đặc biệt, bài viết còn cung cấp cho các bạn biết cách gỡ bỏ mã độc hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về mã độc nguy hiểm khác trên trang chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo nhé.