Hướng dẫn sử dụng quy tắc backup 3 2 1 chìa khóa vàng sao lưu

Hầu hết các file dữ liệu bao gồm: hình ảnh, video, thông tin danh sách khách hàng,… đều quan trọng đối với một cá nhân hay một doanh nghiệp. Việc mất mát dữ liệu sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho danh tính hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cả một doanh nghiệp. Vì thế, sử dụng biện pháp theo quy tắc backup 3 2 1 là ý tưởng rất tuyệt ngay lúc này cho các doanh nghiệp.

Chính vì thế, việc backup theo quy tắc 3 2 1 cho dữ liệu rất quan trọng. Thông qua bài viết dưới đây, Công ty TNHH iVIM sẽ chia sẻ cho các bạn về thông tin backup theo quy tắc 3 2 1 là gì? Và nhiều thông tin hữu ích khác. Cùng iVIM theo dõi bài viết nhé!

Quy tắc backup 3 2 1 là gì?

Quy tắc backup 3 2 1 là gì? Đó là việc giữ ít nhất 3 bản sao lưu dữ liệu. Hậu quả của việc mất dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân, gia đình và đặc biệt là doanh nghiệp. Nguyên nhân gây ra sự cố mất dữ liệu có thể là trộm cắp, thảm họa tự nhiên,….Do vậy, việc chỉ lưu trữ dữ liệu ở một nơi chắc chắn sẽ không đủ, cho nên cần ít nhất 3 bản sao lưu để bảo vệ tốt hơn. 

quy-tac-backup-3 2 1-la-gi
Quy-tac-backup-3 2 1-la-gi?

Phải có hai bản lưu trữ trên 2 thiết bị hay phương tiện lưu trữ khác nhau: Chắc hẳn, ai cũng biết được một thiết bị nào cũng sẽ bị hỏng theo thời gian quan trọng là xảy ra sớm hay muộn. Vì vậy, chúng ta nên tăng cường sử dụng giải pháp backup lên hai thiết bị khác nhau.

Cuối cùng là giữ ít nhất một bản backup lên cloud: Ví dụ trong một ngày nào đó, toàn bộ các thiết bị phần cứng bị hỏng hay gặp phải rắc rối do thảm họa tự nhiên, ….. Thì việc lưu trữ giữ liệu lên cloud sẽ giúp dữ liệu của bạn được đảm bảo an toàn.

Tầm quan trọng của quy tắc backup 3 2 1 cho doanh nghiệp

Sau khi hiểu được khái niệm Quy tắc backup 3 2 1 là gì? Chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ thắc mắc về mức độ quan trọng của quy tắc backup 3 2 1. Như vậy, tầm quan trọng của việc sở hữu một chiến lược backup theo quy tắc 3 2 1 phù hợp là một trong những chủ đề càng trở nên nổi bật trong môi trường CNTT hiện nay.

tam-quan-trong-cua-quy-tac-backup-3 2 1- cho-doanh-nghiep
Tam-quan-trong-cua-quy-tac-backup-3 2 1- cho-doanh-nghiep

Do vẫn còn tồn tại song song nhiều cách lưu trữ khác, nhưng việc mất hoặc hư hại vẫn có thể xảy ra: từ các cuộc tấn công mạng, mã độc Ransomware, nhân viên thao tác nhầm, và lỗi con người,….. Nên cần trang bị một giải pháp backup theo quy tắc 3 2 1, để khi dữ liệu bị gặp sự cố bất ngờ sẽ giảm thiểu được mức độ nguy hại cho doanh nghiệp.

Các cách sử dụng giải pháp backup theo quy tắc backup 3 2 1

Ngày nay, có rất cách linh hoạt để kết hợp thành Quy tắc backup 3 2 1. Mỗi cách sau đây đều được xem như là Quy tắc 3 2 1:

cac-cach-su-dung-bien-phap-backup-theo-quy-tac-3 2 1
Cac-cach-su-dung-bien-phap-backup-theo-quy-tac-3 2 1
  • Sao lưu trên đĩa (DAS, SAN, NAS và các thiết bị)
  • Sao lưu trên băng từ (tape)
  • Bản sao lưu trên bộ nhớ di động
  • Sao lưu snapshots (caution on separate media from production)
  • Backups in object storage such as in the public cloud with the Scale-out Backup Repository’s capacity tier
  • Backups in cold archive storage in the public cloud with the Scale-out Backup Repository’s archive tier
  • Backups hosted or managed by a service provider, including Veeam Cloud Connect
  • Replication to another host or site with Veeam replication
  • Nhiều tổ chức thậm chí sao lưu nhiều lần với Veeam. Như sao lưu VM backup, an agent-based backup, a file-based backup and even an application plug-in backup đều có thể hoạt động kết hợp với nhau. Đây không phải là một thực tế phổ biến, nhưng đối với các dữ liệu hoàn toàn quan trọng, nó là một lựa chọn hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về quy tắc backup 3 2 1, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được khái niệm và cách sử dụng giải pháp backup 3 2 1. Và đừng quên, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác về giải pháp backup theo quy tắc 3 2 1. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết mới lần sau nhé!