Triển khai Backup 3-2-1 – Bảo vệ tối đa dữ liệu doanh nghiệp

Tai-sao-phai-trien-khai-Backup-3-2-1
Tai-sao-phai-trien-khai-Backup-3-2-1

Backup 3-2-1 là cách tiếp cận hiệu quả nhất đối với việc bảo vệ dữ liệu của các doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ. Backup 3-2-1 cho phép doanh nghiệp thiết lập một thời gian biểu chuẩn xác nhất để việc sao lưu hệ thống được thường xuyên, hợp lý và bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp tốt nhất.

Backup – giải pháp bảo vệ dữ liệu hiệu quả

Trong giai đoạn hậu Covid-19 như hiện nay, thì việc hàng ngày người dùng và doanh nghiệp phải đối mặt với các vấn đề tiềm ẩn có thể bị tấn công hoặc bị lây nhiễm bởi một số loại mã độc Ransomware là một vấn đề cấp thiết. Các mã độc tấn công sẽ dẫn đến các dữ liệu mật của doanh nghiệp bị đánh cắp, mã hóa và chặn quyền truy cập.

Số liệu trong những năm gần đây thống kê được Chi phí mà các doanh nghiệp phải trả cho việc rò rỉ dữ liệu lên tới 424 triệu đô vào năm 2021. Đây cũng là lý do vì sao Backup dữ liệu định kỳ là vô cùng quan trọng. Các khảo sát khác cũng cho thấy, đối với người dùng cá nhân, hơn 60% người dùng trước đây từng bị ảnh hưởng bởi thất thoát dữ liệu.

Nguy cơ bị Ransomware tấn công và đánh cấp dữ liệu của người dùng cá nhân và doanh nghiệp cũng cao tại Mỹ trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, chỉ có 26% người dùng máy tính tại Mỹ được Backup dữ liệu.Trong đó, có 90% doanh nghiệp lớn của Mỹ đang lựa chọn sử dụng các Quy tắc Backup dữ liệu phù hợp trước khi Ransomware tấn công và bị đánh cắp dữ liệu

Vậy đâu là Quy tắc Backup dữ liệu phù hợp mà các doanh nghiệp hiện nay nên lựa chọn sử dụng?

Quy-tac-Backup-3-2-1
Quy-tac-Backup-3-2-1

Quy tắc Backup 3-2-1 giúp bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp an toàn hơn

Backup 3-2-1 đơn giản là một bản tóm tắt các giải pháp mà các chuyên gia CNTT đã thực hiện khi xử lý các vấn đề về Ransomware hay rò rỉ dữ liệu. Backup 3-2-1 còn được xem là một xuất phát điểm tuyệt vời và là yêu cầu cần có để phục hồi dữ liệu hiện nay.

 • Tạo 3 bản Backup dữ liệu: dự phòng là chìa khóa trong tất cả mọi thứ liên quan đến Backup, vì vậy chỉ cần thực hiện một bản Backup là không đủ. Các chuyên gia khẳng định rằng tốt nhất nên tạo ít nhất 3 Backup khác nhau của nội dung trong ổ đĩa.
 • Lưu trữ ít nhất 2 Backup trên các phương tiện khác nhau: để tìm kiếm độ tin cậy cao hơn trong quá trình này, không nên lưu trữ các bản sao lưu này trên cùng một phương tiện hoặc thiết bị lưu trữ. Các doanh nghiệp nên lưu ít nhất 2 trong 3 bản Backup trên các phương tiện khác nhau. Ví dụ, phải nói rằng một mặt chúng ta có thể sử dụng ổ cứng, USB và mặt khác là lưu trên đám mây.
 • 1 trong các bản sao lưu phải ở 1 nơi khác: Sau khi đã biết số lượng bản Backup cần tạo và cách lưu trữ chúng dựa trên quy tắc Backup 3-2-1 thì các doanh nghiệp được kiến nghị nên giữ một trong những bản Backup ở một nơi khác ngoài công ty, doanh nghiệp hay nơi doanh nghiệp lưu các bản Backup còn lại. Điều này cho phép các doanh nghiệp khôi phục mọi thứ được lưu trữ trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc tác nhân vật lý nghiêm trọng.
Loi-ich-trien-khai-Backup-3-2-1
Loi-ich-trien-khai-Backup-3-2-1

Các phương thức triển khai Backup 3-2-1 cho doang nghiệp

Veeam 

Quy tắc sao Backup 3-2-1-1-0 giải pháp đột phá từ Quy tắc Backup 3-2-1

Bài viết khẳng định 2 ý chính về Quy tắc sao lưu 3-2-1-1-0:

 • Quy tắc Backup 3-2-1 là điểm khởi đầu cần thiết.
 • Quy tắc Backup 3-2-1-1-0 là giải pháp hoàn hảo cho ngày hôm nay.

Quy tắc Backup 3-2-1-1-0 trở thành hướng đi của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Quy tắc Backup 3-2-1-1-0 giúp đảm bảo phục hồi với nhiều loại sự cố có thể xảy ra.

Quy tắc Backup 3-2-1-1-0 được nâng cấp thêm số 1 và 0 ở cuối mang lại tính linh hoạt đáng kinh ngạc bằng cách đi xa hơn:

 • Phải có 3 bản sao dữ liệu 
 • Trên 2 phương tiện khác nhau
 • Với 1 bản sao được lưu ở ngoài trang web doanh nghiệp
 • Với 1 bản sao đang ở chế độ ngoại tuyến, không phát sóng hoặc không thể thay đổi
 • Và 0 lỗi với xác minh khôi phục SureBackup

Bổ sung số 1 và số 0 cho quy tắc Backup 3-2-1-1-0 là cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp khi đối diện với Ransomware ngày nay. Bản sao của dữ liệu được sao lưu ngoại tuyến và không thể thay đổi là điều kiện giúp dữ liệu có khả năng phục hồi cực kỳ cao khi khôi phục dữ liệu đối với vấn đề Ransomware.

Có một số tình huống trong đó một bản sao có thể có nhiều đặc điểm, chẳng hạn như phương tiện băng WORM bị xóa khỏi thiết bị thư viện băng. Điều này sẽ ở chế độ ngoại tuyến, không thay đổi và được phát sóng cùng một lúc đối với Quy tắc Backup 3-2-1-1-0.

Điều bất ngờ mà con số 0 trong Quy tắc Backup 3-2-1-1-0 mang lại khi khôi phục dữ liệu sẽ là một lợi ích lớn cho các doanh nghiệp ngày hôm nay. Xác minh khôi phục SureBackup của Veeam là một cách tuyệt vời để khôi phục dữ liệu.

Backup-3-2-1-Veeam
Backup-3-2-1-Veeam
Sử dụng Quy tắc Backup 3-2-1-1-0 do Veeam cung cấp

Quy tắc Backup 3-2-1-1-0 theo Veeam là hướng đi của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Đối diện với những điều tồi tệ xảy ra với máy chủ, bộ lưu trữ và dữ liệu quan trọng thì hơn bao giờ hết, chúng ta cần có khả năng kiểm soát dữ liệu của mình để đảm bảo khả năng khôi phục. Quy tắc Backup 3-2-1-1-0 là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp hiện nay.

Synology

Dựa trên nền tảng phần cứng thiết bị NAS Synology, người dùng có thể triển khai đa dạng các kịch bản backup dữ liệu từ nhiều thiết bị, dịch vụ khác nhau như Windows, Linux, Mac, VMware, Office 365, G Suite, NAS, USB, ổ cứng di động, và hơn 20 dịch vụ cloud khác nhau. Nhằm đảm bảo luôn có ít nhất 1 bản sao lưu dữ liệu an toàn. Tránh các rủi do mất dữ liệu tiềm ẩn như hư hỏng HDD, hư hỏng cháy nổ thiết bị, hay là bị mã độc tấn công bất ngờ.

Không giới hạn thiết bị

Dữ liệu từ dàng trăm máy tính (laptap/PC), máy chủ (Server) hoặc máy ảo (VMware) có thể dễ dàng sao lưu lên NAS Synology chỉ với vài click chuột.

Không tốn phí bản quyền license

Không phải trả thêm 1 khoản phí bản quyền phần mềm nào cả, người dùng chỉ cần chọn 1 thiết bị NAS có dung lượng lưu trữ phù hợp, bất kể bạn có bao nhiêu máy tính, máy chủ hoặc máy ảo.

Backup-3-2-1-Synology
Backup-3-2-1-Synology
Triển khai nhanh chóng và dễ dàng

Triển khai Backup cho hàng loạt máy tính chỉ với vài click chuột. Và có thể truy cập dữ liệu từ hàng trăm thiết bị với một giao diện quản lý đơn giản. Giải pháp Backup 3-2-1 là chiến lược được các chuyên gia IT triển khai để đảm bảo luôn có bản sao lưu dữ liệu ở nơi an toàn bất chấp các kịch bản xấu nhất đối với dữ liệu. Giải pháp này được tiếp cận và triển khai với qui tắc:

 • 3 phiên bản dữ liệu.
 • 2 định dạng lưu trữ khác nhau.
 • 1 phiên bản ở chi nhánh khác.

Với chiến lược Backup 3-2-1 sẽ tránh được việc mất dữ liệu bất ngờ vì lỗi ổ cứng, các rủi ro cháy, nổ, thiên tai hay các cuộc tấn công Ransomware bất ngờ gây ra để bảo vệ dữ liệu quan trọng của công ty, từ đó giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu. Được thực hiện đơn giản trên thiết bị NAS Synology với các phần mềm miễn phí có sẵn.

Nếu xảy ra mất dữ liệu, nhân viên IT của doanh nghiệp có thể khôi phục dữ liệu từ NAS nội bộ hoặc từ xa hay trên điện toán đám mây. Việc này cung cấp một kế hoạch khôi phục thảm họa toàn diện để khôi phục ngay lập tức các dữ liệu quan trọng.

Các dữ liệu của doanh nghiệp có thể được đồng bộ hóa một chiều với NAS cục bộ, thiết bị lưu trữ bên ngoài, dịch vụ đám mây hoặc máy chủ từ xa bằng RTRR, Rsync, FTP, CIFS / SMB. Đồng bộ hóa hai chiều cũng có thể được sử dụng cho các tệp giữa QNAP NAS của doanh nghiệp và một dịch vụ điện toán đám mây hoặc NAS từ xa.