3 Lý Do Hàng Đầu Khiến Doanh Nghiệp Mất Dữ Liệu

Mất dữ liệu ngày càng phổ biến tại Việt Nam, 51% công ty đóng cửa trong vòng 2 năm và 43% không thể mở lại sau khi mất dữ liệu. Vấn đề bảo mật dữ liệu luôn khiến các doanh nghiệp đau đầu và cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Trước tiên, hãy tìm hiểu xem dữ liệu là gì, thiệt hại trong năm vừa qua và nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất dữ liệu. 

3 Lý Do Hàng Đầu Khiến Doanh Nghiệp Mất Dữ Liệu
3 Lý Do Hàng Đầu Khiến Doanh Nghiệp Mất Dữ Liệu

Dữ liệu là gì?

Dữ liệu là một tập hợp các dữ liệu, dữ kiện, chẳng hạn như  số liệu, hình ảnh, nội dung. Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là trong thời đại số như thế này, toàn bộ dữ liệu được lưu trữ lên nhật ký web. Hầu hết dữ liệu này đều không có cấu trúc và một khi có lỗ hổng dữ liệu sẽ dễ bị tấn công. 

Tác động kinh doanh của mất dữ liệu

Mất dữ liệu là một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Mất dữ liệu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tốn thời gian và tiền bạc để khắc phục sự cố. Thậm chí nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến một doanh nghiệp phá sản:

  • 94% công ty đã bị mất dữ liệu nghiêm trọng
  • 51% trong số các công ty này đóng cửa trong vòng hai năm do mất dữ liệu
  • 43% trong số các công ty này chưa mở lại
  • 70% doanh nghiệp nhỏ phá sản trong vòng một năm do mất dữ liệu lớn

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy 20% các công ty bị mất dữ liệu do ngừng hoạt động cho biết họ phải trả 50.000 đến 5 triệu đô la để khắc phục sự cố sau đó.

Có thể thấy, nếu dữ liệu không được xử lý đúng cách, việc mất dữ liệu sẽ mang lại tổn thất nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

3 Lý Do Hàng Đầu Khiến Doanh Nghiệp Mất Dữ Liệu
Tác động kinh doanh của mất dữ liệu

Mất dữ liệu nguyên nhân là gì? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất dữ liệu, mỗi nguyên nhân đều có cách khắc phục khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp cần hiểu rõ lý do dữ liệu của mình bị biến mất. Từ đó sẽ đưa ra được hướng giải quyết tốt hơn, giảm thiểu mức độ thiệt hại có thể xảy ra trong doanh nghiệp.

Lỗi của con người

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của nhân viên là vô tình xóa một tệp dữ liệu hoặc một phần của tài liệu. Nếu không phát hiện ra vấn đề gì, nhân viên có thể ghi đè lên các thông tin khác trên tệp hoặc xóa thông tin cần thiết cho doanh nghiệp, và các nhân viên khác có thể vô tình sử dụng sai / thiếu thông tin để thực hiện công việc của họ.

3 Lý Do Hàng Đầu Khiến Doanh Nghiệp Mất Dữ Liệu
Lỗi của con người

Cách để ngăn chặn lỗi của con người trong quá trình xử lý dữ liệu là tổ chức các chương trình đào tạo.

Các chương trình này phải giúp nhân viên hiểu được cơ chế xử lý dữ liệu của công ty và cách thức hoạt động của hệ thống sao lưu của công ty, ngoài ra việc sử dụng hệ thống phần mềm quản lý dữ liệu cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp công ty tránh được những sai sót không đáng có của nhân viên. Phần mềm quản lý dữ liệu được áp dụng phải đáp ứng các yêu cầu lưu trạng thái dữ liệu trước đó,Cơ chế phân quyền cho từng người dùng, ngăn không cho bất kỳ ai chỉnh sửa dữ liệu công khai của doanh nghiệp. 

Virus và phần mềm độc hại

 có thể lấy cắp và xóa các luồng dữ liệu hoặc đưa các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vào hệ thống thu thập dữ liệu, làm gián đoạn việc sử dụng các chức năng hệ thống của doanh nghiệp.

3 Lý Do Hàng Đầu Khiến Doanh Nghiệp Mất Dữ Liệu
Virus và phần mềm độc hại

Máy tính hoặc nguồn dữ liệu có thể bị lây nhiễm thông qua các cuộc tấn công dựa trên email hoặc lừa đảo nhằm đánh lừa nhân viên nhấp vào các liên kết bị hỏng.

Liên kết cho phép vi-rút hoặc phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống máy tính và phá hủy hoặc đánh cắp dữ liệu quan trọng. Để ngăn chặn vi rút và các phần mềm độc hại khác xâm nhập, doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm diệt vi rút phù hợp. 

Tin tặc và Người trong cuộc

Các biện pháp an ninh mạng ngày càng có xu hướng gia tăng các vi phạm bảo mật và sự chú ý ngày càng tăng từ các tin tặc. Tin tặc có thể truy cập dữ liệu của bạn theo một số cách, chẳng hạn như:

  • Sử dụng những máy chủ có bảo mật kém
  • không có tường lửa đầy đủ
  • Sử dụng mật khẩu dễ đoán
3 Lý Do Hàng Đầu Khiến Doanh Nghiệp Mất Dữ Liệu
Tin tặc và Người trong cuộc

Những vị khách không mời có thể tàn phá dữ liệu và làm gián đoạn toàn bộ quá trình kết nối mạng của một doanh nghiệp.

Vì vậy, để bảo vệ an toàn dữ liệu doanh nghiệp, hãy thường xuyên nâng cấp và tăng khả năng bảo vệ tường lửa của hệ thống mạng doanh nghiệp.

Làm thế nào để chống mất dữ liệu

Bạn tham khảo bài viết dưới đây để xem qua một số giải pháp nhe:

https://ivim.vn/5-phan-mem-khoi-phuc-du-lieu-noi-tieng-cho-may-tinh.htm

https://ivim.vn/veritas-backup-exec-giai-phap-toi-uu-cho-doanh-nghiep.htm 

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp của bạn là sao lưu tất cả các tệp và tài liệu của bạn. Để có kế hoạch sao lưu hiệu quả nhất, hãy lưu trữ các bản sao lưu ở một vị trí riêng để tránh rủi ro mất dữ liệu do hư hỏng vật lý hoặc bị đánh cắp.

Sử dụng phần mềm ứng dụng lưu trữ đám mây cũng là một trong những phương pháp lưu trữ hiệu quả. Các phần mềm này không chỉ giúp doanh nghiệp bảo mật dữ liệu an toàn mà còn đáp ứng: quản lý và sắp xếp tài liệu khoa học, tiết kiệm không gian lưu trữ, tiết kiệm chi phí quản lý, thời gian tra cứu tài liệu,…

3 Lý Do Hàng Đầu Khiến Doanh Nghiệp Mất Dữ Liệu
Làm thế nào để chống mất dữ liệu

Bằng sự hiểu biết và kinh nghiệm trong suốt 8 năm làm việc. iVIM tự hào là đối tác uy tín của nhiều tổ chức kinh doanh, là đơn vị tiên phong và thành công trong việc đưa ra giải pháp khắc phục sự cố dữ liệu. Với 3 lý do hàng đầu khiến doanh nghiệp mất dữ liệu sẽ phần nào đó giúp doanh nghiệp hiểu được nguyên nhân và tìm ra được hướng giải quyết cho doanh nghiệp của mình.