Backup 3-2-1 – Quy tắc Backup an toàn cho doanh nghiệp

Tam-quan-trong-của-Backup-du-lieu-Backup3-2-1
Tam-quan-trong-của-Backup-du-lieu-Backup3-2-1

Backup 3-2-1 là một quy tắc thiết yếu giúp các tổ chức đảm bảo khả năng khôi phục khi có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu do Ransomware tấn công. Đây cũng là quy tắc nâng cấp hệ thống dữ liệu doanh nghiệp được an toàn, hiện đại và linh hoạt hơn.

Tầm quan trong của dữ liệu và hiệu quả của Backup dữ liệu

Trong thời đại mà ác cuộc tấn công Ransomware xuất hiện ngày càng phổ biến đặc biệt là sau khi đại dịch Covid bùng nổ, dữ liệu là vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và lớn. Dữ liệu bao gồm: thông tin khách hàng, hợp đồng, các thiết kế – bản vẽ hoặc các dữ liệu liên quan đến hệ thống như Mail Server, Database, CRM, ERP, …

Khi doanh nghiệp bị thất thoát hoặc mất dữ liệu có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn về mặt tiền bạc cũng như tổn hại đến uy tín của Công Ty. Theo số liệu thống kê 40% doanh nghiệp không thể phục hồi sau khi mất dữ liệu.

Ngày nay, mọi doanh nghiệp vẫn dùng các phương thức sao lưu như USB, hoặc các ổ đĩa ngoài và được lưu giữ tại văn phòng, máy tính cá nhân. Nhưng đôi khi một bản sao lưu vẫn không đủ để bảo vệ dữ liệu và điều này đem đến rất nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

Vì vậy, việc có một chiến lược Backup thích hợp là một chủ đề ngày càng trở nên nổi bật và cấp thiết trong giới CNTT ngày nay. Bởi vì, vẫn tồn tại song song rất nhiều cách để lưu trữ dữ liệu, nhưng chúng vẫn có thể bị mất hoặc hư hại: từ cuộc tấn công mạng, mã độc Ransomware, nhân viên thao tác nhầm, thiên tai, phương tiện lưu trữ bị hỏng và lỗi của con người,…

ly-do-nen-chon-Backup-3-2-1
ly-do-nen-chon-Backup-3-2-1

Vậy đâu là chiến lược Backup thích hợp cho các doanh nghiệp?

Backup 3-2-1 giúp các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu hiệu quả

Backup 3-2-1 là quy tắc Backup xây dựng cơ chế tạo 3 bản sao dữ liệu của doanh nghiệp, gồm 1 bản sao chính và 2 bản sao lưu. Trong đó, 2 bản sao lưu sẽ được lưu trữ cục bộ ngay tại doanh nghiệp, nhưng trên 2 phương tiện lưu trữ khác nhau. Một bản sẽ lưu tại máy chủ, gồm ổ đĩa cục bộ hoặc chia sẻ mạng và bản thứ hai sẽ được lưu tại NAS. Và bản thứ 3 sẽ được lưu tại off-site

Một điều đặc biệt quan trọng, với Backup 3-2-1 doanh nghiệp nên thiết lập một thời gian biểu chuẩn xác nhất để việc sao lưu hệ thống được thường xuyên, hợp lý và bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp tốt nhất. Nhiều người ủng hộ việc sao lưu dự phòng hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy thuộc vào tần suất họ sử dụng máy tính. Với phương án này, sẽ giúp doang nghiệp yên tâm và tiết kiệm thời gian cũng như công sức khi sử dụng phần mềm sao lưu tự động để sao lưu hệ thống và dữ liệu.

Vì sao nên lựa chọn Backup 3-2-1

Quy tắc Backup 3-2-1 hiện nay được coi là cách hiệu quả nhất vì đây là Backup đảm bảo luôn còn ít nhất một bản sao khi xảy ra sự cố. Nhiều bản sao chỉ giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu so với việc chỉ có một bản. Nhiều địa điểm lưu trữ sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu nguy cơ mất trắng khi có thảm hoạ xảy ra.

Backup 3-2-1 được công nhận là phương pháp hay nhất cho các chuyên gia an ninh thông tin và các cơ quan chức năng của chính phủ. Mặc dù nó không đảm bảo tất cả dữ liệu sẽ không bao giờ bị xâm phạm nhưng Quy tắc Backup này giúp loại bỏ rủi ro nhiều nhất.

Backup  3-2-1 rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng không có điểm lỗi nào đối với dữ liệu. Tổ chức không chỉ được bảo hiểm nếu một bản sao bị hỏng hoặc công nghệ bị lỗi, mà còn nếu một thảm họa thiên nhiên hoặc trộm cắp xảy ra làm xóa sạch các loại lưu trữ vật lý.

ap-dung-Backup-3-2-1
ap-dung-Backup-3-2-1

Backup 3-2-1 và các cách áp dụng cụ thể 

Nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn áp dụng Backup 3-2-1 thông qua VM backup, bản sao lưu dựa trên tác nhân, bản sao lưu dựa trên tệp và thậm chí là bản sao lưu trình cắm ứng dụng vì những cách Backup này đều có thể hoạt động kết hợp với nhau. Đối với các dữ liệu rất quan trọng, thì việc kết hợp các cách Backup này là một lựa chọn phù hợp và hiệu quả.

Ngoài ra, thì doanh nghiệp nhỏ hoặc đối với các dữ liệu thường thì các doanh nghiệp vẫn có thể áp dụng linh hoạt Backup 3-2-1 các phương thức Backup sau đây:

 • Sao lưu trên đĩa (DAS, SAN, NAS và thiết bị)
 • Sao lưu trên băng từ (tape)
 • Backup bản sao trên di động memory
 • Sao lưu ảnh chụp nhanh (thận trọng trên các phương tiện riêng biệt khỏi quá trình sản xuất)
 • Sao lưu trong bộ nhớ đối tượng, chẳng hạn như trong đám mây công cộng với bậc dung lượng của Kho lưu trữ sao lưu theo quy mô
 • Sao lưu trong kho lưu trữ lạnh trên đám mây công cộng với cấp lưu trữ của Kho lưu trữ sao lưu theo quy mô
 • Bản sao lưu do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc quản lý, bao gồm Veeam Cloud Connect
 • Sao chép sang máy chủ hoặc trang web khác với tính năng sao chép Veeam
 • Hyper Backup hỗ trợ backup hầu hết các dịch vụ Cloud như Google Drive, Amazone Drive, Dropbox, …
Backup-3-2-1
Backup-3-2-1

Triển khai Backup 3-2-1 

Có một số nguyên tắc cơ bản về cách triển khai Backup 3-2-1 thành công:

 • Tất cả các bản sao dữ liệu đều giống hệt nhau và cập nhật.
 • Phương tiện mà các bản sao được sử dụng là phương tiện có thể đọc được.
 • Tất cả các bản sao và thiết bị đều được kiểm tra và xác nhận là đang hoạt động.
 • Các bản sao từ xa được lưu trữ một cách an toàn.
 • Kế hoạch khôi phục một / nhiều tệp hoặc một bản sao lưu đầy đủ đã được thử nghiệm.
 • Các bản sao dữ liệu nội bộ nằm trên các hệ thống và mạng lưu trữ khác nhau và không thể truy cập từ bên ngoài công ty.

Phần mềm sao lưu được sử dụng trong quy tắc Backup 3-2-1 có thể rất hữu ích vì nó có thể tự động định hướng việc sắp xếp các bản sao lưu trong khi lập danh mục tất cả các hoạt động sao lưu. Hầu hết các ứng dụng sao lưu cũng đã thêm các tính năng để kiểm tra các mối đe dọa như phần mềm độc hại, ransomware và vi rút trong các bản sao lưu.