Điện toán đám mây và Điện toán biên – Giải pháp nào cho doanh nghiệp?

Điện toán đám mây hay điện toán biên là một trong những giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng và mang đến nhiều lợi ích cũng như giải quyết được rất nhiều vấn đề. Tuy vậy không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng đúng giải pháp, có thể mô hình đám mây sẽ tốt đối với doanh nghiệp này nhưng lại không mang lại lợi ích tối đa cho một doanh nghiệp khác. Cùng xem ngay bài viết bên dưới để có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

> Xem thêm: Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì? Và các mô hình triển khai

Dien-toan-dam-may-va-Dien-toan-bien-Giai-phap-nao-cho-doanh-nghiep-ivim
Điện toán đám mây hay điện toán biên đâu là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp? (Nguồn: Internet)

1.Sơ lược về Điện toán đám mây và Điện toán biên

Điện toán đám mây là một trong những đóng góp quan trọng giúp cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô dịch vụ, và là một trong những điểm tất yếu của sự đổi mới cho doanh nghiệp. Theo khảo sát của Hashicorp năm 2021, từ 3.200 người đang làm việc trong ngành công nghệ từ nhiều quốc gia, có 𝐤𝐡𝐨𝐚̉𝐧𝐠 𝟕𝟔% doanh nghiệp công nghệ đã và đang áp dụng chiến lược điện toán đám mây, và dự báo số lượng doanh nghiệp sử dụng sẽ lên tới 𝟖𝟔% trong vòng 2 năm tới, điều này cho thấy rằng điện toán đám mây đã không còn chỉ là xu hướng mà là thực tiễn đang xảy ra trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. 

>> Xem thêm: Điện toán đám mây và những ứng dụng trong chuyển đổi số

Bên cạnh điện toán đám mây, heo tìm hiểu các khái niệm mới như điện toán biên (Edge Computing) thường xuyên được nhắc đến và đem ra thảo luận cùng với điện toán đám mây (Cloud Computing), theo hướng mỗi mô hình là nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ duy nhất được thiết lập cho hệ thống. Tuy nhiên, việc sử dụng cái này không loại bỏ khả năng sử dụng cái kia, có nghĩa là doanh nghiệp có thể tích hợp cả hai phục vụ nhu cầu của mình. Một số người tin rằng, điện toán biên sớm muộn sẽ thay thế điện toán đám mây. Nhưng thực tế không phải vậy. Cả hai công nghệ đều có những vai trò quan trọng và dễ phân biệt trong hệ sinh thái CNTT.

Dien-toan-dam-may-va-Dien-toan-bien-Giai-phap-nao-cho-doanh-nghiep-ivim
Điên toán biên công nghệ mới thời đại IOT (Nguồn: Internet)

Vậy làm sao để biết doanh nghiệp nên chọn hình thứ nào mới đem lại hiệu quả cao nhất. Điện toán đám mây có lợi thế hơn hay điện toán biên mới thật sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Cùng xem ngay bài viết bên dưới chọn ra giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. 

2.Điện toán đám mây và Điện toán biên – Giải pháp nào cho doanh nghiệp?

2.1 Giảm tải băng thông

Khi so sánh giữa điện toán đám mây với điện toán biên thì sự khác biệt là quá trình xử lý dữ liệu diễn ra ở đâu và như thế nào. Với đám mây, dữ liệu được lưu trữ và xử lý ở vị trí trung tâm (thường là trung tâm dữ liệu), trong khi điện toán biên xử lý dữ liệu gần nguồn hơn.

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ mới như IoT, 5G, wearables và AR đã làm giàu lên nguồn dữ liệu trên toàn thế giới với lượng data được tạo ra gần với người dùng hoặc ở rìa hệ thống mạng (edge of the network). Hơn nữa, xu hướng làm việc từ xa cũng làm tăng thêm điều này khi càng có nhiều thiết bị cố gắng truy cập vào mạng công ty từ bên ngoài văn phòng. Bản thân nền tảng điện toán đám mây cho khả năng tính toán và lưu trữ trực tuyến đáng kể, tuy nhiên với sự giảm tải băng thông mạng, nó yêu cầu một loại cơ sở hạ tầng khác – đây là lúc điện toán biên xuất hiện.

Dien-toan-dam-may-va-Dien-toan-bien-Giai-phap-nao-cho-doanh-nghiep-ivim (2)

Việc tái thiết lập cơ sở hạ tầng CNTT để đáp ứng nhu cầu này có thể tốn kém chi phí và tốn nhiều tài nguyên của doanh nghiệp. Với điện toán biên, doanh nghiệp không cần tách và thay thế cơ sở hạ tầng. Điện toán biên cho phép các công ty xử lý dữ liệu ở biên, giảm tải trên đám mây. Cùng với các trung tâm dữ liệu biên , nó có thể xử lý dữ liệu cục bộ, thay vì đưa tất cả lên đám mây trung tâm, từ đó giải phóng đám mây giúp các ứng dụng kinh doanh hoạt động nhanh hơn.

2.2 Giải quyết bài toán độ trễ

Bản chất của đám mây là thông tin được chuyển tiếp trở lại trung tâm dữ liệu, xử lý tại đây và sau đó gửi trở lại biên của mạng nơi có thiết bị kết nối. Điều này cần thời gian để dữ liệu di chuyển qua lại và có thể gây ra độ trễ. Độ trễ trở thành thách thức và trở ngại cho những người làm việc đặc biệt từ xa.

Dien toan dam may va Dien toan bien Giai phap nao cho doanh nghiep ivim 3

Ví dụ, với các nhân viên làm việc nhiều qua các video conferencing (hội nghị trực tuyến) và yêu cầu kết nối thời gian thực cao. Hoặc, các nhân viên kho phải làm việc từ xa, họ sử dụng kính thông minh AR để hỗ trợ việc chọn, phân loại, quản lý hàng tồn kho hay nhận hàng thì độ trễ của đường truyền mạng sẽ là trở ngại lớn khi thực thi công việc. 

Tựu chung, với xu hướng làm việc từ xa ngày càng gia tăng, độ trễ của hệ thống mạng sẽ cản trở đáng kể đến hiệu suất của nhân viên và thậm chí gây ra lỗi liên tục, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Điện toán biên cung cấp một giải pháp cho vấn đề này bằng cách chuyển vị trí xử lý dữ liệu gần hơn với thiết bị kết nối ở rìa mạng, loại bỏ độ trễ và do đó giảm tỷ lệ lỗi do độ trễ gây ra.

2.3 Bảo mật và quyền riêng tư

Khi ngày càng có nhiều người làm việc từ xa thì lượng dữ liệu được truy cập từ bên ngoài sẽ tăng lên. Điều này mang đến cho bọn tội phạm mạng cơ hội lớn hơn để xâm nhập vào dữ liệu của công ty và sử dụng trái phép thông tin bên trong. Với điện toán biên, dữ liệu được lọc và xử lý cục bộ, thay vì gửi đến trung tâm dữ liệu, hạn chế được sự xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống nguồn thông qua đám mây. Nếu việc truyền tải dữ liệu nhạy cảm giữa các thiết bị và đám mây ít hơn, cũng đồng nghĩa rằng bảo mật cao hơn cho doanh nghiệp và khách hàng của họ.

Covid-19 đã thay đổi bối cảnh làm việc, buộc các nhà quản lý cần phải xem xét lại chiến lược làm việc từ xa của doanh nghiệp. Trong giai đoạn này, đám mây cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức một cách an toàn. Tuy nhiên, như đã nhắc đến, có những trường hợp mà điện toán biên giúp giảm băng thông, tăng tốc độ mạng và chống lại các mối lo ngại về bảo mật.

Dien toan dam may va Dien toan bien Giai phap nao cho doanh nghiep ivim 4

Lựa chọn điện toán đám mây hay điện toán biên không phải là công việc chọn một trong hai. Cả hai công nghệ đều có mục đích và cách sử dụng khác nhau, và dự báo sẽ tiếp tục nắm giữ những vai trò quan trọng khác trong tương lai. Khi mà làm việc từ xa trở thành tiêu chuẩn mới của doanh nghiệp, lúc này cơ sở hạ tầng mạng sẽ yêu cầu doanh nghiệp cần tích hợp cả hai.

Sau khi đã lựa chọn được giải pháp phù hợp doanh nghiệp cần tìm một đơn vị triển khai uy tín à có kinh nghiệm trong lĩnh vực trên. Hiện nay thị trường Việt Nam đã có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực trên. iVIM cũng là một trong những đơn vị triển khái các mô hình điện toán đám mây nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng với nhiều quy mô khác nhau.

ivim-cong-ty-chuyen-trien-khai-private-cloud-public-cloud

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề iVIM tự hào là một trong những công ty được nhiều doanh nghiệp tin dùng với hai dịch vụ triển khai nổi bật là Private Cloud và Public Cloud. Đến với iVIM quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn từ đội ngũ IT  chuyên môn, chúng tôi sẽ đưa ra mô hình phù hợp nhất với cơ sở hạ tần của doanh nghiệp cũng như yêu cầu và mong muốn. iVIM có gói dịch vụ hỗ trợ khắc phục sự cố khi sử dụng, tài liệu trainning hướng dẫn đầy đủ khi bàn giao giúp khách hàng dễ dàng trong việc triển khai và sử dụng.