Xu hướng Multi Cloud – Cơ hội hay thách thức?

 Multi-cloud là môi trường điện toán đa đám mây kết hợp của nhiều môi trường public cloud Theo ông Tâm– Giám đốc Khối Công nghệ Cloud.  Thực tế multi-cloud ngày nay còn là sự kết hợp của cả nhiều public cloud với private cloud, đây cũng là mô hình mà nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn cho chiến lược chuyển đổi của mình trong thời gian gần đây.

>> Xem thêm: Multi-Cloud là gì?Tại sao trở thành xu hướng mới trong thời đại số

Hoi thao Trung tam du lieu va Dien toan dam may Viet Nam 2022 ivim
Khách sạn Nikko Sài Gòn đã diễn ra hội thảo “Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây Việt Nam 2022” (Nguồn: Internet)

Vừa qua, tại khách sạn Nikko Sài Gòn đã diễn ra Hội thảo “Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây Việt Nam 2022”. Sự kiện quy tụ hơn 350 chuyên gia Công nghệ thông tin, 20 diễn giả là nhà lãnh đạo, chuyên gia đi đầu tại Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong lĩnh vực Cloud & Datacenter, cùng gần 1.000 khách tham dự thảo luận về các vấn đề nổi trội và cấp bách của ngành Cloud & Datacenter.

Tại hội thảo, ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc Khối Công nghệ Cloud, đã mang đến những chia sẻ về định hướng lên multi-cloud, cũng như đánh giá các ưu nhược điểm trong định hướng multi-cloud của doanh nghiệp Việt và đưa ra giải pháp để triển khai được một chiến lược multi-cloud hiệu quả. Vậy Làn sóng Multi Cloud là cơ hội hay thách thức và có ý nghĩa gi đối với doanh nghiệp cùng iVIM xe ngay bài viết sau đây nhé!

1.Làn sóng Multi-Cloud

Chúng ta đang ghi nhận một sự chuyển dịch mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong thời đại hậu Covid-19. Một kết quả phân tích đã chỉ ra rằng việc áp dụng công nghệ đã trở thành yếu tố tạo sự khác biệt quan trọng trong thời kỳ gián đoạn do Covid-19. Các tổ chức có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ có mức tăng trưởng doanh thu trung bình cao hơn tới 6% so với các đối thủ khác trong ngành, tập trung trong 12 ngành mà công nghệ đóng vai trò quan trọng để tạo nên sự khác biệt về hiệu suất. Vậy họ đã làm thế nào để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong doanh nghiệp? Đó chính là dựa vào multi-cloud.

>>Xem thêm:Chuyển đổi số là gì? Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số?

ivim xu huong multi cloud co hoi hay thach thuc
Multi Cloud – Xu hướng của chuyển đổi số ( Nguồn: Internet)

Theo khảo sát của của Hashicorp năm 2021, từ 3.200 người đang làm việc trong ngành công nghệ từ nhiều quốc gia, có khoảng 76% doanh nghiệp công nghệ đã và đang áp dụng chiến lược điện toán đám mây, đặc biệt là multi-cloud cho hạ tầng số của mình, và dự báo số lượng doanh nghiệp sử dụng multi-cloud sẽ lên tới 86% trong vòng 2 năm tới, điều này cho thấy rằng multi-cloud đã không còn chỉ là xu hướng mà là thực tiễn đang xảy ra trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Cũng theo khảo sát này, doanh nghiệp với quy mô càng lớn thì càng có xu hướng sử dụng chiến lược multi-cloud để tạo ra một hạ tầng vững chắc đáp ứng các yêu cầu kinh doanh phức tạp và đòi hỏi sự thích ứng nhanh. 

Trong đó, hai lý do chính có thể kể đến:

 (1) Tránh bị giới hạn và phụ thuộc vào một nhà cung cấp dịch vụ cloud duy nhất.

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn linh hoạt các giải pháp công nghệ tốt nhất, chi phí tối ưu nhất của các nhà cung cấp điện toán đám mây để đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp mình. Rõ ràng mỗi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cloud có những thế mạnh nhưng cũng có những điểm yếu, thế nên việc tối ưu được sức mạnh của các cloud khác nhau sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.

 (2) Tăng khả năng ổn định và chống chịu trước các mối nguy cơ bên ngoài.

Khi xây dựng hệ thống trên môi trường multi-cloud, doanh nghiệp mong muốn giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn đột xuất của một nhà cung cấp dịch vụ. Thậm chí một số doanh nghiệp sử dụng multi-cloud sẽ đảm bảo được độ an toàn hệ thống tốt hơn trước các cuộc tấn công DDoS lớn, khi mà hoạt động của doanh nghiệp trên một nhà cung cấp bị tấn công thì việc vận hành ở các cụm cloud khác vẫn tiếp tục hoạt động và đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

2. Multi-Cloud – Cơ hội hay thách thức?

Thực tế chuyển đổi hạ tầng doanh nghiệp lên đám mây đã không hề dễ dàng, chuyển đổi lên multi-cloud lại càng trở nên phức tạp hơn nữa. Bên cạnh những lợi ích rõ ràng thì cũng có những khó khăn của multi-cloud mà doanh nghiệp sẽ cần phải lưu ý.

Đầu tiên, mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có những hệ thống portal và API để triển khai và quản trị tài nguyên cloud cũng như những dịch vụ khác. Đội ngũ IT doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu, triển khai và đưa vào vận hành ổn định.

Thứ hai vấn đề bảo mật, đây là vấn đề doanh nghiệp rất quan tâm khi dịch chuyển lên cloud. Với multi-cloud, nhiều môi trường cloud khác nhau đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tiêu chuẩn và khái niệm về bảo mật khác nhau; dẫn đến rủi ro về bảo mật sẽ lớn hơn.

ivim-xu-huong-multi-cloud-co-hoi-hay-thach-thuc
Multi Cloud kết nối với nhiều môi trường Cloud khác nhau (Nguồn: Internet)

Cuối cùng chuyên gia về điện toán đám mây. Mỗi nền tảng cloud sẽ có những yếu tố khác biệt về giải pháp, vận hành và quản trị, đòi hỏi đội ngũ chuyên gia cần có nhiều kinh nghiệm, kiến thức tốt về cloud và một chiến lược multi-cloud rõ ràng để xây dựng được lộ trình đúng đắn cho doanh nghiệp.

Qua tư vấn và đánh giá cho hàng trăm doanh nghiệp, nhận thấy một thực tế: nhiều doanh nghiệp đang triển khai multi-cloud một cách tự phát, chưa theo một chiến lược cụ thể nào. Điều này vô tình làm cho kiến trúc ứng dụng và dịch vụ của doanh nghiệp trở nên phức tạp, và khó kiểm soát về lâu dài. Một thực tế là nếu triển khai multi-cloud không đúng đắn và sáng suốt thì những lợi ích đem lại của multi-cloud sẽ không bù được những vấn đề mà nó mang đến cho doanh nghiệp.

Một trong các lưu ý đầu tiên là việc đánh giá tính tuân thủ về các chính sách bảo mật trên các môi trường cloud một cách nhất quán, ví dụ như ISO 27001, như PCI/DSS. Thứ hai là Kiến trúc hạ tầng dịch vụ ứng dụng của doanh nghiệp cần được xây dựng theo một bộ các tiêu chuẩn tận dụng được các đặc điểm chung của các nhà cung cấp dịch vụ cloud. Tiếp theo là việc tập trung hoá khả năng quản trị và giám sát.

Cuối cùng là câu chuyện kết nối các multi-cloud, bản chất mỗi cloud provider là một thực thể độc lập, việc xây dựng một kiến trúc multi-cloud sẽ cần lưu ý một kiến trúc network đơn giản nhưng có khả năng mở rộng, tính ổn định vào kết nối đa dạng.