Điện toán máy chủ ảo – ứng dụng thực tế cho doanh nghiệp

dien-toan-may-chu-ao-la-gi
dien-toan-may-chu-ao-la-gi

Điện toán máy chủ ảo luôn là sự ưu tiên hàng đầu nhờ những ứng dụng thực tế trong quản lý doanh nghiệp. Đối tượng sử dụng máy chủ ảo ngày càng phổ biến, từ các doanh nghiệp nhỏ lẫn các tập đoàn đa quốc gia trên toàn thế giới.

Thế nào là Điện toán máy chủ ảo? 

Điện toán máy chủ ảo (hay điện toán đám mây) cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính thông qua việc liên kết với mạng Internet. Người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Các ứng dụng Web như Gmail, Google Calendar, Hotmail, SalesForce, Dropbox và Google Docs đều dựa trên cơ chế hoạt động Điện toán máy chủ ảo bởi người dùng đã được truy cập vào những cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên Internet khi kết nối tới những dịch vụ đó.

Trong vài năm lại đây, điện toán máy chủ ảo đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính, thay đổi cơ bản cách thức sử dụng các nguồn tài nguyên, cơ cấu vận hành cũng như việc lưu trữ, phân phối và xử lý thông tin. Đa số các doanh nghiệp hiện nay đã và đang sử dụng một hoặc nhiều các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán máy chủ ảo trong đời sống hàng ngày cũng như trong quản lý doanh nghiệp.

Ở mô hình điện toán máy chủ ảo, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp “trong đám mây” với mọi cơ sở hạ tầng phục vụ cho công nghệ đám mây.

cac-mo-hinh-dich-vu-dien-toan-may-chu-ao
cac-mo-hinh-dich-vu-dien-toan-may-chu-ao

Các mô hình dịch vụ

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán máy chủ ảo cung cấp các dịch vụ của họ theo ba mô hình cơ bản:

  • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS – Infrastructure as a Service)
  • Nền tảng như một dịch vụ (PaaS – Platform as a Service)
  • Phần mềm như một dịch vụ (SaaS – Software as a Service)

Trong đó IaaS là cơ bản nhất và mỗi mô hình cao hơn tóm tắt từ các chi tiết của những mô hình thấp hơn. Trong năm 2012, mạng lưới như một dịch vụ (NaaS – Network as a Service) và giao tiếp như một dịch vụ (CaaS – Communications as a Service) đã chính thức thêm vào bởi Hiệp hội viễn thông quốc tế ITU như là một phần của các mô hình điện toán máy chủ ảo cơ bản, các loại hình dịch vụ được công nhận của hệ sinh thái đám mây viễn thông.

Cùng với sự phát triển công nghệ cũng như nhu cầu của người dùng, một số loại dịch vụ điện toán máy chủ ảo mới được cung cấp như Trí tuệ nhân tạo như một dịch vụ (AIaaS), Desktop as a Service (DaaS), IT as a service (ITaaS) hay Ransomware as a service (RaaS) nhằm cung cấp các dịch điện toán máy chủ ảo cho các ứng dụng đặc thù phục vụ nhu cầu doanh nghiệp.

loi-ich-cua-dien-toan-may-chu-ao
loi-ich-cua-dien-toan-may-chu-ao

Lợi ích Điện toán máy chủ ảo mang lại cho các doanh nghiệp

Trước đây, các Công ty, Tập đoàn lớn thường cài đặt tất cả các ứng dụng hay phần mềm trên những cụm máy chủ của họ. Vấn đề này gây tốn kém cho rất nhiều doanh nghiệp lớn. Do đó, công nghệ điện toán máy chủ ảo ra đời đã giúp giảm tải các chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ đồ sộ của các công ty riêng lẻ. Điện toán máy chủ ảo được xem như một mạng lưới vô tận dành cho các doanh nghiệp.

Sử dụng dịch vụ Điện toán máy chủ ảo đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Cho dù là cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hay doanh nghiệp đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ điện toán máy chủ ảo đều có thể đáp ứng tất cả nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp.

Ngoài ra, có thể kể đến một vài lợi ích cơ bản của điện toán máy chủ ảo như sau:

Sử dụng các tài nguyên tính toán động 

Các tài nguyên được cấp phát cho doanh nghiệp đúng như những gì doanh nghiệp muốn một cách tức thời bằng cách huy động tài nguyên free hiện có trên internet. Giúp doanh nghiệp luôn có nguồn tài nguyên sẵn sàng khi cần thiết.

dien-toan-may-chu-ao-giam-thieu-co-cau-doanh-nghiep
Nguồn: Sưu tầm
Giảm chi phí 

Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên dữ liệu. Thay vào đó các doanh nghiệp chỉ cần phải xác định nhu cầu của mình rồi sau đó yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Cloud tiến hành cung cấp.

Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp

Điện toán máy chủ ảo giúp doanh nghiệp hoàn thành tốt được công việc thiết lập và vận hành bộ máy IT, từ đó doanh nghiệp có thể tập trung vào việc sản xuất hàng hóa chuyên môn của mình và giảm bớt được độ phức tạp trong cơ cấu.

Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán 

Một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư tài nguyên (ví dụ máy chủ) là bao lâu thì nó sẽ hết khấu hao, tôi đầu tư như thế có lãi hay không, có bị out date về công nghệ hay không. Khi sử dụng tài nguyên trên điện toán máy chủ ảo thì doanh nghiệp không còn phải quan tâm tới điều này nữa.

ung-dung-dien-toan-may-chu-ao
ung-dung-dien-toan-may-chu-ao

5 ứng dụng thực tế điện toán máy chủ ảo trong doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn ứng dụng thực tế của mô hình điện toán máy chủ ảo này thì hãy cùng tôi tham khảo qua một số thông tin về 5 ứng dụng mà hầu như ai cũng cần phải dùng đến.

  • Cơ sở dữ liệu đám mây
  • Dịch vụ lưu trữ Website an toàn
  • Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng
  • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp
  • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hiệu quả
Cơ sở dữ liệu đám mây

Nếu các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế hoặc đang muốn tiết kiệm chi phí đầu tư cho công nghệ đồng thời không có đội ngũ vận hành có chuyên môn cao. Nhưng cần sử dụng đến một lượng lớn dữ liệu thì việc áp dụng công nghệ điện toán máy chủ ảo là lựa chọn vô cùng sáng suốt. Phương án này giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề một cách tối ưu nhất.

Cơ sở dữ liệu được lưu trữ bằng công nghệ điện toán máy chủ ảo luôn hoạt động một cách mạnh mẽ mà doanh nghiệp đó có thể tiết kiệm được khoản chi phí mua máy chủ vật lý để lưu trữ và vận hành. Ngoài ra, các doanh nghiệp không phải lo lắng điều gì bởi đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp sẽ đảm bảo tính ổn định của hệ thống cơ sở dữ liệu trong suốt quá trình vận hành.

Dịch vụ lưu trữ Website an toàn

Việc lưu trữ Website luôn được xem là vấn đề quan trọng và thực sự cần thiết khi hệ thống của doanh nghiệp không đáp ứng được sự tăng trưởng liên tục của doanh nghiệp. Áp dụng công nghệ điện toán máy chủ ảo thì mọi vấn đề liên quan sẽ giải quyết ổn thỏa..

Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ phải thanh toán theo nhu cầu thực tế khi sử dụng dịch vụ lưu trữ nhưng vẫn luôn đảm bảo hệ thống an ninh được xuyên suốt và trọn vẹn.

Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng

Sao lưu lại nguồn dữ liệu trong quá trình hoạt động rất quan trọng. Khi có sự cố xảy ra, người dùng vẫn có thể tự động khôi phục dữ liệu nhanh chóng. 

Trước khi xuất hiện công nghệ điện toán máy chủ ảo, mỗi cá nhân, doanh nghiệp phải tự sao lưu thủ công. Tuy nhiên khi áp dụng ứng dụng này thì tất cả mọi dữ liệu đều được sao lưu hoàn toàn tự động để đảm bảo sự tiện lợi đến mức tối đa trong suốt quá trình sử dụng. Doanh nghiệp sẽ không bao giờ phải lo lắng mất hết dữ liệu nếu chẳng may quên nhấn Save.

dien-toan-may-chu-ao-quan-ly-doanh-nghiep
dien-toan-may-chu-ao-quan-ly-doanh-nghiep
Ứng dụng quản lý doanh nghiệp

Khi đưa các dữ liệu lên hệ thống lưu trữ đám mây, các doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả nhất. Hầu hết các nền tảng chuyên phân tích dữ liệu đều sử dụng hình thức này và chúng đều có khả năng xử lý dữ liệu có cấu trúc hoặc không có cấu trúc một cách trọn vẹn.

Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hiệu quả

Chỉ cần có Internet, người dùng có thể hoàn toàn sao lưu và truy xuất dữ liệu ở khắp mọi nơi và bất cứ khi nào họ cần. Những ứng dụng trên nền tảng điện toán máy chủ ảo được sử dụng phổ biến tính đến nay đó là: Google Drive, Dropbox, One Drive…