Backup, restore là gì? Tại sao restore backup quan trọng?

Backup dữ liệu được hầu hết các doanh nghiệp thực hiện, và việc restore backup luôn là điều doanh nghiệp quan tâm nhất. Không chỉ vậy đây còn lại là giải pháp  giúp bảo vệ trước những cuộc tấn công Ransomware-một trong những loại mã độc nguy hiểm. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Vậy Backup, restore là gì? Tại sao restore backup quan trọng? xem ngay bài viết dưới đây cùng iVIM để có câu trả lời nhé!

1.Backup là gì?

Backup dữ liệu hay sao lưu dữ liệu là việc sao chép lại toàn bộ những dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server,…hay bất kỳ thiết bị nào có khả năng nhớ và lưu trữ. Sau đó lưu trữ dữ liệu trên vào một thiết bị lưu trữ khác để có biến thành bản dự phòng khi xảy ra sự cố hay có việc cần dùng đến. 

backup,-restore-la-gi-tai-sao-restore-backup-quan-trong (1)
Backup là gì? (Nguồn: Internet)

Việc làm này rất quan trọng và được coi như một “phao cứu sinh” khi lỡ may doanh nghiệp của bạn bị đánh mất dữ liệu, hư hại hay một thành phần xấu bất ngờ tấn công. Việc có sẵn một bản dự phòng sẽ giúp bạn hạn chế thấp nhất những thiệt hại về dữ liệu. 

1.1 Có những cách nào để Backup dữ liệu?

  • Backup cục bộ

Local Backup là hình thức sao lưu cục bộ. Các này sử dụng các thiết bị nhớ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa CD và DVD để lưu trữ. Hình thức lưu trữ dạng Local Backup có ưu điểm là chúng ta có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh, vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, hình thức lưu trữ này cũng có nhược điểm khá lớn là độ an toàn chưa cao.

backup,-restore-la-gi-tai-sao-restore-backup-quan-trong (2)
Local Backup là hình thức backup cục bộ (Nguồn: Internet)

Các loại thiết bị lưu trữ bạn dùng để backup cũng có thể bị hư hỏng, nhiễm virus từ thiết bị chính lúc sao lưu nếu bạn không kiểm tra. Nhất là các loại ổ cứng rời hay USB, chúng thường xuyên gặp hư hỏng do các tác nhân bên ngoài. Nguyên nhân lớn nhất làm cho hình thức lưu trữ dạng Local backup không còn thông dụng nữa đó chính là do dung lượng lưu trữ khá hạn chế. Khi dung lượng từ các thiết bị lưu trữ chúng ta dành để backup đầy thì bắt buộc bạn phải mua thêm các thiết bị nhớ khác rất tốn kém.

  • Online backup

Ngày nay, với sự bùng nổ của internet, người ta đã biết tận dụng chính những “đám mây” trên internet để bảo vệ an toàn cho dữ liệu quý giá của mình. Điện toán đám mây ra đời, cho phép các doanh nghiệp, cá nhân để lưu trữ dữ liệu của họ và các tập tin máy tính trên Internet bằng cách sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ trên một đĩa vật lý, ổ cứng máy tính.

Ưu điểm của hình thức Online backup này chính là độ an toàn và tin cậy. Chỉ cần bạn sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp uy tín như là bạn có thể truy cập từ bất kì nơi đâu, từ bất kỳ chiếc máy tính hay thiết bị di động (tablet, smartphone) nào, miễn là có kết nối internet. Đây là nguyên nhân chính giúp hình thức Online Backup dần dần thay thế local backup truyền thống.

backup,-restore-la-gi-tai-sao-restore-backup-quan-trong
Online backup có độ an toàn và tin cậy cao (Nguồn: Interent)

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ Backup, đảm bảo độ an toàn cho toàn bộ hệ thống cũng như có thể kiểm tra đánh giá quá trình Backup bằng việc hiển thị các bảng thống kê, không chỉ vậy đối với một số phần mềm còn có khả năng phục hồi dữ liệu gần như tức thời. 

Bạn có thể tham khảo: Veritas – Phần mềm backup dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp 

Hình thức lưu trữ trên chỉ có một nhược điểm duy nhất chính là thiết bị lưu trữ phải kết nối mạng Internet mới thực hiện backup và restore được. Trong quá trình backup, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn (Điều này còn tùy thuộc vào đường truyền Internet mà bạn sử dụng). 

1.2 Backup theo hình thức nào?

Hiện nay Backup theo quy tắc 3-2-1 là mô hình mang lại hiệu quả cao và được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Backup 3-2-1 đơn giản là một bản tóm tắt các giải pháp mà các chuyên gia CNTT đã thực hiện khi xử lý các vấn đề về Ransomware hay rò rỉ dữ liệu. Backup 3-2-1 còn được xem là một xuất phát điểm tuyệt vời và là yêu cầu cần có để phục hồi dữ liệu hiện nay.

  • Tạo 3 bản Backup dữ liệu: dự phòng là chìa khóa trong tất cả mọi thứ liên quan đến Backup, vì vậy chỉ cần thực hiện một bản Backup là không đủ. Các chuyên gia khẳng định rằng tốt nhất nên tạo ít nhất 3 Backup khác nhau của nội dung trong ổ đĩa.
  • Lưu trữ ít nhất 2 Backup trên các phương tiện khác nhau: để tìm kiếm độ tin cậy cao hơn trong quá trình này, không nên lưu trữ các bản sao lưu này trên cùng một phương tiện hoặc thiết bị lưu trữ. Các doanh nghiệp nên lưu ít nhất 2 trong 3 bản Backup trên các phương tiện khác nhau. Ví dụ, phải nói rằng một mặt chúng ta có thể sử dụng ổ cứng, USB và mặt khác là lưu trên đám mây.
  • 1 trong các bản sao lưu phải ở 1 nơi khác: Sau khi đã biết số lượng bản Backup cần tạo và cách lưu trữ chứng dựa trên quy tắc Backup 3-2-1 thì các doanh nghiệp được kiến nghị nên giữ một trong những bản Backup ở một nơi khác ngoài công ty, doanh nghiệp hay nơi doanh nghiệp lưu các bản Backup còn lại. Điều này cho phép các doanh nghiệp khôi phục mọi thứ được lưu trữ trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc tác nhân vật lý nghiêm trọng.

Xem thêm: Quy tắc Backup 3-2-1 giúp bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp an toàn hơn

2.Restore là gì?Tại sao restore backup quan trọng?

Restore là việc khôi phục lại dữ liệu khi đã sao lưu trước đó. Việc khôi phục lại dữ liệu rất quan trọng, đặc biệt là thời gian phục hồi phục. Việc có sẵn bản dự phòng và phục hồi lại gần như tức thời là điều cần thiết nhất cho mọi doanh nghiệp. Thử hỏi nếu như doanh nghiệp có sẵn bản backup nhưng khả năng restore không tức thì, thì doanh nghiệp vẫn phải bị gián đoạn. Việc lựa chọn hình thức sao lưu là việc quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng restore của hệ thống. 

Restore giúp người dùng có thể tăng khả năng chịu lỗi hệ thống FT (Fault Tolerance). Nâng cao tốc độ ghi và đọc đĩa tăng về khả năng thực thi hệ thống. Việc khôi phục lại dữ liệu từ bản backup trước khi gặp sự cố là ý nghĩa lớn nhất của restore.

restore-la-gi?tai-sao-restore-backup-quan-trong?
Restore là gì?Tại sao restore backup quan trọng? (Nguồn: Interent)

Không chỉ vậy hiện nay Ransomware là một trong những vấn đề cần được quan tâm, chúng xâm nhập sau đó mã hóa những dữ liệu quan trọng. Việc này gây cho doanh nghiệp những tổn thất nặng nề, thâm chí còn phải đóng cửa vĩnh viễn. 

Xem thêm: Ransomware – diện mạo mới của các tổ chức tống tiền

Nghiên cứu mới đây của Cisco, Các doanh nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chuẩn bị phòng thủ số, nghiên cứu dựa trên một cuộc khảo sát độc lập, phương pháp nghiên cứu mù đôi/ giấu kín kép (double-blinded survey) với trên 3.700 lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý CNTT chịu trách nhiệm về an ninh mạng tại 14 thị trường ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có 152 thành viên tham gia khảo sát tại Việt Nam.

backup restore la gi tai sao restore backup quan trong 5
59% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam bị tấn công mạng trong 12 tháng qua. (Nguồn: Cisco)

Cuộc nghiên cứu này cho thấy sự Gián đoạn do sự cố mạng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với các DNVVN. 8% DNVVN tại Việt Nam cho biết ngay cả khi ngừng hoạt động dưới một giờ cũng dẫn đến gián đoạn hoạt động nghiêm trọng, trong khi 30% cho rằng thời gian ngừng hoạt động trong khoảng 1-2 giờ cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. 16% cho biết thời gian ngừng hoạt động hơn một ngày có thể dẫn đến việc đóng cửa vĩnh viễn doanh nghiệp của họ.

Vì thế nên restore backup rất quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế mà việc có một bản sao lưu và restore (khôi phục) ngay lập tức sẽ giúp bạn rất nhiều. Khi xuất hiện bất kỳ một sự cố nào restore backup sẽ giúp bạn khôi phục lại như trạng thái bình thường, giúp cho mọi hoạt động của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng hay gián đoạn. 

Trên là tất cả những gì về Backup, restore là gì? Tại sao restore backup quan trọng? Hy vọng bạn có thể có thêm những thông tin cần thiết cho việc Backup. Theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhé!