Quy tắc 3- 2-1 là gì? Phương thức backup này có hiệu quả không?

Quy tắc 3-2-1 có quan trọng với dữ liệu? Dữ liệu được ví như là tài sản của các doanh nghiệp. Thế nhưng hiện nay, đứng trước tình hình bị mã hóa dữ liệu, phải bỏ ra một khoản tiền chuộc mới có thể lấy lại dữ liệu nhưng cũng không được đảm bảo. Làm doanh nghiệp ngày càng lo sợ hơn, không biết được dữ liệu của họ sẽ bị mất ngay lúc nào.

Vậy đâu là giải pháp tối ưu để chống lại các loại mã độc? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn biết được Quy tắc 3 2 1. Và những thông tin về giải pháp sao lưu (Backup) dữ liệu. Hãy cùng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Backup quy tắc 3- 2- 1 là gì? 

Quy tắc 3 2 1 là gì? Chính là giữ ít nhất 3 bản sao lưu dữ liệu. Trong trường hợp,nạn nhân bị mất mát dữ liệu sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đến cá nhân, gia đình, đặc biệt là các doanh nghiệp. Và một trong những nguyên nhân gây mất mát dữ liệu có thể là trộm cắp, thảm họa thiên tai,…Do vậy, việc lưu  trữ dữ liệu ở một nơi sẽ không đủ, mà phải cần ít nhất 3 bản để bảo vệ.

Hai bản lưu trữ trên 2 thiết bị hay phương tiện lưu trữ khác nhau: Ai cũng biết bất cứ một thiết bị nào sớm hay muộn đều sẽ bị hỏng theo thời gian. Vì vậy chúng ta nên sử dụng backup lên 2 thiết bị khác nhau.

backup-theo-quy-tac-3-2-1-la-gi
Backup-theo-quy-tac-3-2-1-la-gi?

Giữ ít nhất một bản backup lên cloud: Nếu một ngày nào đó toàn bộ phần cứng bị hỏng hay nơi lưu trữ xảy ra các thảm họa động đất, hỏa hoạn… Thì việc lưu giữ liệu lên cloud giúp dữ liệu của bạn được an toàn. Vì vậy giải pháp sao lưu (backup) dữ liệu theo quy tắc 3-2-1 là một giải pháp tối ưu nhất ngay lúc này.

Tại sao nên sử dụng backup quy tắc 3- 2- 1?

Sau khi biết được Quy tắc 3 2 1 là gì? Vậy chúng ta có nên sử dụng giải pháp này không. Trong trường hợp, bạn đang quan tâm đến việc sao lưu dữ liệu cho máy tính cá nhân hay sao lưu dữ liệu cho doanh nghiệp. Nếu là máy tính cá nhân luôn truy cập nhanh vào dữ liệu nếu có bất kỳ sự cố nào với dữ liệu gốc, thì chắc chắn bạn cần có bản backup ở ổ cứng ngoài và phải luôn mang theo bên mình.

Và trong trường hợp ổ cứng đó của bạn được cập nhật bản backup thường xuyên thì việc xảy ra sự cố bị mất dữ liệu sẽ ít diễn ra. 

tai-sao-nen-su-dung-giai-phap-backup-theo-quy-tac-3-2-1
Tai-sao-nen-su-dung-giai-phap-backup-theo-quy-tac-3-2-1?

Nếu trong trường hợp sự cố xảy ra với máy tính và ổ cứng ngoài của bạn, lúc đó cả 2 đều dính virus thì dữ liệu sẽ mất hết tất cả. Nên cần có một bản sao lưu (Backup) dữ liệu ngoại vi và bản sao lưu thứ 3 này được tự động hóa liên tục cập nhật dữ liệu mới khi sao lưu.

Phương thức backup theo quy tắc 3-2-1 có hoàn hảo 100% hay không?

Có một điều chắc chắn rằng, sẽ không có một cách nào là hoàn hảo 100%. Nhưng với giải pháp backup quy tắc 3-2-1 lại là cách tốt nhất để đảm bảo dữ liệu được an toàn. Và ngay cả chính phủ Hoa Kỳ cũng khuyến khích sử dụng giải pháp tối ưu này để sao lưu (backup) dữ liệu. Đặc biệt, khuyên chúng ta nên có một kế hoạch sao lưu thường xuyên có thể là hàng ngày, hàng tuần,…..

phuong-thuc-backup-theo-quy-tac-3-2-1-co-thuc-su-hieu-qua?
Phuong-thuc-backup-theo-quy-tac-3-2-1-co-thuc-su-hieu-qua?

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ hết những thông tin về Quy tắc 3 2 1. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn. Vậy là các bạn đã biết được giải pháp sao lưu (backup) dữ liệu theo quy tắc 3 – 2 – 1. Hy vọng sau khi doanh nghiệp bạn sử dụng giải pháp backup này dữ liệu sẽ được bảo vệ một cách an toàn và không cần phải lo lắng.