Malware là gì? Cách gỡ bỏ mã độc Malware

Hiện nay, mã độc Malware là phần mềm nguy hiểm xuất hiện ở bất kỳ chương trình hay file dữ liệu nào có hại cho người sử dụng máy tính. Chắc hẳn, không phải ai cũng biết mã độc Malware là gì? Và làm sao để gỡ bỏ và phân loại mã độc Malware. Thông qua bài viết dưới đây, hy vọng các bạn sẽ nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích về mã độc Ransomware.

Mã độc Malware là gì?

Mã độc Malware là gì? Malware là phần mềm nguy hiểm hay là thuật ngữ để mô tả cho các chương trình hay mã độc có khả năng làm đình trệ quá trình hoạt động bình thường của hệ thống bằng cách xâm nhập, kiểm soát, làm hỏng hay vô hiệu hóa hệ thống mạng, máy tính,…

ma-doc-ransomware-malware-la-gi
                                                                      Ma-doc-ransomware-malware-la-gi?

Phân loại Malware hiện nay

Virus

Virus là loại chương trình vô cùng nguy hiểm vì có khả năng sinh sôi, lan rộng ra khắp hệ thống phần mềm, gây tổn hại đến các thiết bị phần cứng, …. với tốc độ rất nhanh. Nếu như không xử lý kịp thời, tất cả thông tin, dữ liệu, dù là thiết bị đều sẽ kiểm soát một cách khó khăn.

Worm

Worm sẽ được hiểu là con sâu và chương trình độc hại còn độc hại hơn cả các loại virus. Vì Worm có khả năng tự sinh sôi, khi hoạt động sẽ không chịu bất kỳ sự ảnh hưởng nào dù là những tác động bởi con người tạo ra. Dù cho nó đã bị “tiêu diệt” rồi thì vẫn có khả năng tự tái tạo, sẽ không làm gián đoạn quá trình hoạt động bình thường. Có thể ví như kiểu AI- trí tuệ nhân tạo.

phan-loai-ma-doc-ransomware-malware
                                                                      Phan-loai-ma-doc-ransomware-malware
Trojan

Trojan được xem là một phần mềm độc hại được xây dựng như một chương trình chính phủ, hợp pháp và được đảm bảo uy tín. Là mã độc được quảng cáo và sở hữu chức năng bảo vệ, giúp cho laptop tránh khỏi sự xâm nhập, tấn công của Virus. Có thể hiểu cách đơn giản hơn, Trojan giống như cổng mở ra và cho phép hàng triệu loại Virus khác nhau tấn công, gây hại cho máy tính. Mặc dù mã độc Trojan sở hữu khả năng “hủy diệt” rất kinh khủng thế nhưng lại không có khả năng sao chép dữ liệu.

Spyware

Spyware là mã độc không có chức năng hủy hoại dữ liệu. Thế nhưng nó lại là một chuyên gia theo dõi, sao chép, quan sát hoạt động của người dùng. Bất kỳ dữ liệu dù được nhập hay xuất ra khỏi thiết bị sẽ được Spyware ghi nhận, và cung cấp lại cho những người có hành vi xấu sẽ không hề hay biết được.

Rootkit

Rootkit được xem là phần mềm mà người dùng cài đặt  vào thiết bị, Rootkit ngay lập tức tấn công và thu lại quyền truy cập của những người truy cập trái phép và  vượt qua bất kỳ một “bức tường bảo vệ” nào một cách dễ dàng. Xâm nhập dữ liệu, theo dõi hoạt động của người dùng một cách dễ dàng sẽ không bị hệ thống báo lỗi nào hết.

Ransomware

Ransomware là loại mã độc truy cập vào dữ liệu hay thiết bị bất kỳ, sau đó yêu cầu trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu. Mã độc Ransomware được xem là vũ khí của tội phạm mạng vì nó có thể lấy tiền của các doanh nghiệp thông qua hình thức thanh toán bằng ví tiền điện tử.

Cách gỡ bỏ ransomware Malware

Các doanh nghiệp nên cẩn thận trước những web có domain có đuôi là tập hợp những chữ cái riêng lẽ, và có đuôi không giống như các đuôi sau: (.com, .vn, .org,…)

cach-go-bo-ransomware-malware
                                                                          Cach-go-bo-ransomware-malware
  • Doanh nghiệp nên chú ý nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu của máy tính để ngăn chặn sự xâm nhập.
  • Doanh nghiệp nên hạn chế nhấp vào các quảng cáo pop-up khi bạn lướt web.
  • Doanh nghiệp hạn chế mở các file dữ liệu lạ có đính kèm trên email
  • Doanh nghiệp không nên tải các phần mềm, ứng dụng ở trên các website không được tin cậy.

Làm gì khi website bị nhiễm Malware?

-Nếu bạn đang dùng website có mã nguồn mở, hãy cập nhật và kiểm tra các bản vá lỗi của loại mã nguồn mở mà bạn đang sử dụng. Kiểm tra thiết bị server, phân quyền các thư mục file trong website và có cấu hình bảo mật của apache.

lam-gi-khi-bi-nhiem-ma-doc-ransomware-malware
                                                          Lam-gi-khi-bi-nhiem-ma-doc-ransomware-malware

– Thay đổi tất cả các mật khẩu server, host, và các tài khoản khác…..

– Tải hết các dữ liệu web về máy local và thực hiện kiểm tra lại một loạt trên các thư mục file, xóa các file có dấu hiệu nghi ngờ. Sau đó, upload lại source code.

– Sau khi upload lại source code đảm bảo được an toàn, lúc này bạn nên phân quyền cho tất cả thư mục (kể cả thư mục gốc hosting) với chmod = 711. Các tệp file là chmod = 444 để được đảm bảo an toàn. Đối với các tệp file có chứa các thông tin database, tốt nhất bạn nên mã hóa Base64.

– Các mã quảng cáo sẽ được xóa tạm thời mà bạn đang sử dụng trên website vì các iframe mà các nhà cung cấp dùng hay bị Google được đánh giá là malware.

– Nếu bạn đã thực hiện các bước trên, bạn có thể thông báo cho Google để được review và tiến hành giúp website nhanh chóng index lại.

Dấu hiệu nhận biết máy tính/website nhiễm Malware

– Các trang pop-up quảng cáo xuất hiện với tần suất dày đặc, tắt không được

Đây được xem là các adware xâm nhập vào các máy tính, website theo dạng các banner quảng cáo, người dùng càng cố tắt nó lại càng hiển thị thêm.

– Link dẫn đến một trang web hoàn toàn khác

Nếu như click vào một đường dẫn mà nó dẫn bạn sang một trang web khác, xuất hiện nội dung không liên quan hay tệ hơn là ra khỏi phạm vi trang web. 

dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-website-nhiem-malware
                                                       Dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-website-nhiem-malware
– Website đột nhiên bị mất traffic

Nếu bất ngờ phát hiện lượt traffic của web bạn giảm trầm trọng thì đó là do các search engine phát hiện ra rằng website của bạn đã bị nhiễm mã độc. Khi đó, website bạn sẽ bị loại bỏ ra khỏi trang kết quả tìm kiếm khách hàng hay người dùng không thấy và truy cập website của bạn nữa. 

– Các phần mềm bảo mật liên tục báo lỗi

Đây là dấu hiệu cho thấy chắc chắn website hay máy tính bạn đang gặp phải sự cố nào đó mà bạn chưa phát hiện ra được. Hãy kiểm tra và nhanh chóng cải thiện những vấn đề đó nhé.

– Xuất hiện các comment, liên kết spam

Nếu một ngày các bài viết trên blog, hay mục tin tức trên website xuất hiện các comment lạ với những nội dung bằng ngôn ngữ khác hoặc bạn nhận thấy được đó không phải người thật viết. Thì đấy là do các chương trình spam link tự động từ các Malware với mục đích phá hoại và cố ý làm giảm chất lượng của website của bạn. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về mã độc Malware. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được định nghĩa mã độc Malware. Thông qua bài viết này, các bạn sẽ được biết thêm về phân loại và cách gỡ bỏ mã độc Malware. Và đừng quên, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin trên trang chúng tôi nhé.