3-2-1 Backup – Chiến lược bảo mật dữ liệu doanh nghiệp

3-2-1-Backup-la-gi
3-2-1-Backup-la-gi

Kế hoạch sao lưu 3-2-1 Backup là một phương thức hiệu quả nhất giúp các doanh nghiệp bảo mật dữ liệu an toàn trước các cuộc tấn công Ransomware hay các tác động gây mất dữ liệu.

Nhu cầu Backup dữ liệu ngày càng phổ biến

Nhu cầu Backup dữ liệu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay đã trở thành một nhu cầu cần thiết và phổ biến. Tuy nhiên, việc xác định chiến lược Backup phù hợp đối với từng doanh nghiệp là điều không dễ dàng. 

Có rất nhiều tùy chọn phần cứng và phần mềm để lựa chọn, vô số các chính sách và thủ tục được đề xuất mô tả cách làm sao để sử dụng các chiến lược Backup hiệu quả và tối ưu nhất. Do đó, cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của các giải pháp Backup để lựa chọn xây dựng cho doanh nghiệp một chiến lược Backup phù hợp.

3-2-1-Backup-giai-phap-bao-mat-pho-bien
3-2-1-Backup-giai-phap-bao-mat-pho-bien

3-2-1 Backup – giải pháp bảo mật dữ liệu phổ biến

Quy tắc 3-2-1 Backup nên được coi là giải pháp bảo mật dữ liệu chính cho các doanh nghiệp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tổ chức yêu cầu nhiều hơn ba bản Backup của dữ liệu được quản lý. Tuy nhiên, quy tắc 3-2-1 Backup vẫn là giải pháp “khởi điểm” tốt để bắt đầu bất kỳ quy tắc Backup nào.

Một lợi ích bổ sung của việc sử dụng quy tắc 3-2-1 là khả năng thực hiện các chức năng phân tích dữ liệu nhất định trên các bản sao dữ liệu (dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở hạ tầng Backup hoặc khôi phục thảm họa) thay vì trên dữ liệu gốc.

cach-thuc-hoat-dong-cua-3-2-1-Backup
cach-thuc-hoat-dong-cua-3-2-1-Backup

Quy tắc 3-2-1 Backup

3-2-1 Backup được các chuyên gia an ninh thông tin và các cơ quan chức năng của chính phủ công nhận là phương pháp hay nhất cho dữ liệu doanh nghiệp. Mặc dù quy tắc 3-2-1 Backup không đảm bảo tất cả dữ liệu sẽ không bao giờ bị tấn công nhưng Quy tắc 3-2-1 Backup giúp loại bỏ rủi ro mất trắng dữ liệu nhiều nhất.

Giữ 3 bản sao dữ liệu là mức tối thiểu cần thiết để đảm bảo rằng dữ liệu doanh nghiệp có thể được khôi phục trong bất kỳ trường hợp lỗi nào, giữ cho các mục tiêu khôi phục ở mức thấp và tránh một điểm lỗi duy nhất.

Đồng thời doanh nghiệp cũng có trang bị càng nhiều bản sao lưu, thì nguy cơ doanh nghiệp bị mất toàn bộ dữ liệu cùng một lúc càng thấp.

Việc có tất cả các bản Backup trên cùng một loại phương tiện lưu trữ khiến khả năng tất cả dữ liệu trên thiết bị sẽ bị lỗi cùng một lúc do Ransomware tấn công hoặc hao mòn diễn ra dễ dàng hơn.

Theo quy tắc 3-2-1 Backup, doanh nghiệp cần lưu trữ dữ liệu chính và các bản Backup trên ít nhất hai phương tiện lưu trữ khác nhau như ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài, NAS, băng và các phương tiện khác.

Chiến lược 3-2-1 Backup cho rằng các doanh nghiệp nên lưu trữ một hoặc nhiều bản Backup off-site (bộ nhớ ngoại vi vật lý hoặc đám mây).

3-2-1 Backup bảo vệ toàn diện dữ liệu doanh nghiệp khi sao lưu từ xa cải thiện cơ hội khôi phục của dữ liệu và giữ các bản sao cục bộ giúp khôi phục dữ liệu nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Cần lưu ý để sử dụng quy tắc 3-2-1 Backup hiệu quả

Để lựa chọn và triển khai được quy tắc 3-2-1 Backup phù hợp các doanh nghiệp cần cân nhắc một số yếu tố sao 

Độ tin cậy của các giải pháp Backup
Dễ dang sử dụng và thao tác
Khả năng bảo vệ dữ liệu
Chi phí phù hợp với công suất
Thời gian khôi phục (RTO)
Điểm khôi phục (RPO)
Khả năng Backup trên Cloud
Tối ưu khả năng bảo mật linh hoạt
quy-tac-3-2-1-Backup-phu-hop-cho-doanh-nghiep
quy-tac-3-2-1-Backup-phu-hop-cho-doanh-nghiep

Quy tắc 3-2-1 Backup là cách tiếp cận hiệu quả nhất trong việc bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ. Bằng cách áp dụng đúng cách và phù hợp quy tắc 3-2-1 Backup giúp doanh nghiệp giảm đáng kể nguy cơ mất tất cả dữ liệu.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, khi các biện pháp bảo mật ngày càng hiện đại thì mối đe dọa, mã độc hay các cuộc tấn công mạng cũng tiếp tục phát triển tinh vi hơn. Do đó các doanh nghiệp cần lựa chọn một quy tắc 3-2-1 Backup phù hợp trước khi quá muộn!