Threat Intelligence – Xu hướng mới cho doanh nghiệp Việt

Threat-Intelligence-duoc-hieu-la-gi
Threat-Intelligence-duoc-hieu-la-gi

Threat Intelligence hoạt động như một cơ sở dữ liệu thông tin khổng lồ về các mối đe dọa trên không gian mạng và được cập nhật liên tục. Threat Intelligence giúp phát hiện ra những mối nguy hại đe dọa đến các doanh nghiệp sớm và chính xác nhất.

Threat Intelligence được hiểu là gì?

Threat Intelligence được xem là một ứng dụng dùng để phân tích, chia sẻ, cảnh báo và phối hợp xử lý các nguy cơ hay các mối đe dọa ảnh hưởng đến an toàn thông tin của doanh nghiệp. Sự khác biệt của Threat Intelligence so với các ứng dụng phần mềm  bảo mật khác nằm ở khả năng phân tích, chắt lọc nắm bắt kịp thời đại và đúng đắn luồng thông tin cũng như từ đó mở rộng điều tra, hạn chế nhiễu loạn bởi tình hình quá tải thông tin hiện nay. 

Threat Intelligence chủ động đi tìm các nguồn tấn công thông qua một loạt các biện pháp theo dấu, tìm kiếm phân tích dữ liệu trên không gian mạng, từ nguồn mở đến nguồn đóng như dark web. Sau khi có kết quả, dữ liệu về mối đe dọa sẽ được gửi cho các khách hàng là doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Threat Intelligence. 

Từ đây, các doanh nghiệp sẽ có những biện pháp tăng cường bảo mật, vá lỗ hổng nguy hiểm, cảnh báo đến nhân sự những mối đe dọa tiềm tàng có thể xuất hiện trong các email lạ.

su-can-thiet-cua-Threat-Intelligence
su-can-thiet-cua-Threat-Intelligence

Sự cần thiết của Threat Intelligence

Tấn công mạng diễn ra hàng ngày, thường xuyên, phức tạp và tiềm ẩn nhằm phá vỡ lớp bảo mật bên ngoài của các doanh nghiệp. Các kỹ thuật mới ngày càng tinh vi của tin tặc buộc các công ty an ninh mạng cũng phải cải tiến sự bảo vệ, mà một trong số đó là sự ra đời của Threat Intelligence (hay Cyber Threat Intelligence), nghĩa là thông tin tình báo về mối đe dọa an ninh mạng.

Theo Threat Intelligence của Kaspersky có thể phát hiện hơn 350.000 mã độc mới mỗi ngày bằng cách quét hơn 20PB (20 triệu GB) dữ liệu nguy hiểm. Nhờ điều tra và phát hiện sớm, các doanh nghiệp có thể chủ động đối phó với những mã độc nguy hiểm nhất ngay trước khi nó kịp lây lan. 

Báo cáo của IBM năm 2019 cho thấy có 8,5 tỷ vụ xâm nhập an ninh mạng vào năm 2019 trong đó có hơn 150,000 lỗ hổng bảo mật khiến các tổ chức phải đau đầu tìm cách vá. Kết quả là các vụ tấn công công nghệ vận hành (OT) đã tăng 2.000% so với năm trước đó. OT được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp sản xuất khép kín nhưng nay đã trở thành miếng mồi béo bở với các tin tặc ở thời đại Internet vạn vật kết nối này (IoT). 

Điều này cho thấy sự cần thiết của việc trang bị Threat Intelligence với mọi loại hình doanh nghiệp khác nhau. Các doanh nghiệp sau khi sử dụng Threat Intelligence sẽ nhận được thông tin về các mối đe dọa an toàn an ninh mạng và cách phòng ngừa nó liên tục 24/7.

loi-ich-cua-Threat-Intelligence
loi-ich-cua-Threat-Intelligence

Lợi ích Threat Intelligence mang lại cho các doanh nghiệp

Theo báo cáo của công ty an ninh mạng Recorded Future, các giải pháp Threat Intelligence đã giúp khách hàng của họ đạt tỷ suất hoàn vốn tăng 284%, giảm 34% thời gian cho các nhân viên làm báo cáo an ninh mạng, tăng 32% hiệu quả hoạt động của đội IT, giúp phát hiện sớm gấp 10 lần mối đe dọa, và các giải pháp an ninh mạng hiệu quả nhanh hơn 63%.

Tuy vậy, mức giá từ vài nghìn đến hàng chục nghìn đô mỗi năm cho sử dụng dịch vụ Threat Intelligence có thể làm các doanh nghiệp vừa và nhỏ chùn bước. Ngoài ra, mỗi công ty an ninh mạng sẽ có một cơ sở dữ liệu khác nhau, đáp ứng các nhu cầu bảo vệ ở những mức độ khác nhau cho từng doanh nghiệp.

Các giải pháp giá rẻ mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể triển khai chỉ cung cấp VPN để kết nối, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên về việc sử dụng email trong công ty, không sử dụng các phần mềm lậu. Tất nhiên, đây chỉ là các giải pháp giúp hạn chế phần nào rủi ro phát sinh từ nội bộ và không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công có chủ đích từ bên ngoài.

Đó là lý do các doanh nghiệp không chuyên, có quy mô từ 50 người trở lên cần trang bị các biện pháp bảo vệ mạnh hơn như dùng dịch vụ Threat Intelligence.

Thứ nhất: phòng thủ chủ động

Việc sử dụng Threat Intelligence sẽ giúp đưa ra cảnh báo về các lỗ hổng, khả năng khai thác thực tế đối với các hệ thống công nghệ thông tin đang được vận hành bởi các tổ chức, doanh nghiệp. Threat Intelligence cũng đưa ra các dự đoán, cảnh báo về các cuộc tấn công có chủ đích trong cùng bối cảnh. Bên cạnh đó, Threat Intealligence sẽ đưa ra các thông tin ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, rủi ro tài chính và các hoạt động kinh doanh khác của khách hàng.

Thứ hai: giám sát và phát hiện

Thông tin thu thập và được chia sẻ từ Threat Intelligence cho phép tổ chức, doanh nghiệp thực hiện phân tích chuyên sâu, kết hợp với các giải pháp bảo mật khác trong hệ thống để phát hiện các kỹ thuật, chiến dịch tấn công. Ngoài ra, Threat Intelligence cũng giúp các tổ chức phát hiện các hoạt động gian lận, đánh cắp sở hữu trí tuệ liên quan đến tổ chức thông qua các nguồn dữ liệu thu thập được từ hệ thống bên trong cũng như nguồn tin từ nhiều kênh chia sẻ trên Internet.

Thứ ba: Xử lý phản hồi sự cố

Trong trường hợp xảy ra sự cố, Threat Intelligence có thể cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động ứng phó sự cố và các phương pháp giảm thiểu để đảm bảo thông tin quan trọng và tài sản của tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo vệ. Không những thế, Threat Intelligence còn hỗ trợ thu thập và xử lý các thông tin truyền thông liên quan đến sự cố mà tổ chức đang đối mặt.

Threat-Intelligence-voi-dieu-phoi-và-tu-dong-hoa
Threat-Intelligence-voi-dieu-phoi-và-tu-dong-hoa

Nâng cấp Threat Intelligence với tính năng Điều phối bảo mật và Tự động hóa

Có rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh nhu cầu về Điều phối bảo mật, Tự động hóa và phản hồi (SOAR). Các tổ chức bảo mật đồng ý rằng việc có một hệ thống để tự động hóa các nhiệm vụ và giữ cho toàn bộ đội bảo mật làm việc theo cùng một kế hoạch đã trở nên quan trọng hơn khi số lượng cảnh báo và sự cố phải được giải quyết tăng lên.

Câu hỏi lớn hơn mà các tổ chức phải trả lời là “Làm thế nào để biết rằng các mối đe dọa và sự cố mà chúng tôi đang điều tra là những mối đe dọa và sự cố mà chúng tôi nên tập trung vào?” Đây là Vấn đề mà sự nâng cấp Threat Intelligence với tính năng Điều phối và Tự động hóa có thể giúp ích.

Ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng để kiểm soát tốt nguồn tài nguyên 

Tính năng Điều phối bảo mật và Tự động hóa trước khi chia sẻ, cảnh báo và ngăn chặn về mối đe dọa an ninh mạng giúp Threat Intelligence xác thực rõ nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau, đảm bảo rằng Threat Intelligence sẽ ưu tiên giải quyết những mối đe dọa gây ảnh hưởng, tổn thất nhiều nhất cho doanh nghiệp.

Tính năng này giúp loại bỏ các công việc lặp đi lặp lại đòi hỏi nhiều thời gian của các nhà phân tích và xác định đúng thông tin giúp giảm tình trạng thông tin giả do những kẻ tấn công mạng tạo nên.

Tăng độ chính xác cho thông tin Threat Intelligence cung cấp

Nhận thức và hiểu được bối cảnh của Vấn đề nhanh chóng. Để giải quyết các mối đe dọa này, thông tin do Threat Intelligence cung cấp có thể tự động xác thực và trích xuất bằng chứng để áp dụng cho vấn đề được điều tra. Điều này giúp việc tìm ra, ngăn chặn và xử lý các mối đe dọa diễn ra nhanh hơn. Tính năng mới này giúp Threat Intelligence chủ động và tăng độ chính xác cho các nguồn thông tin về các mối đe dọa.

tinh-chinh-Threat-Intelligence
tinh-chinh-Threat-Intelligence
Tinh chỉnh được Threat Intelligence hoạt động hiệu quả hơn

Dữ liệu và hệ thống là các nguồn thông tin tình báo quan trọng và duy nhất mà doanh nghiệp có. Giúp các nhà phân tích hiểu được môi trường hay tài nguyên của doanh nghiệp. Từ đó xác định được cách thức các thông tin, dữ liệu được thu thập một cách Tự động bằng cách sử dụng Threat Intelligence và tinh chỉnh và áp dụng tính năng Điều phối của Threat Intelligence phù hợp với doanh nghiệp.

Điều phối hoạt động Threat Intelligence hiệu quả hơn

Các quy tắc phân tích được áp dụng cho Threat Intelligence một cách toàn diện và được hỗ trợ bởi tình báo nội bộ cho phép các hành động cảnh báo, ngăn chặn và xử lý chính xác hơn và hạn chế bị loãng bởi thông tin giả. Nhờ vào tính năng Điều phối, Threat Intelligence dễ dàng chọn lọc ra những thông tin về mối đe dọa chính xác hơn thay vì chỉ nhận được tình báo từ các nguồn cung cấp dữ liệu thỏa hiệp (IOC).

Ngoài ra, tính năng Điều phối của Threat Intelligence còn có thể tính điểm thích ứng và bối cảnh hóa để áp dụng các giải pháp phù hợp đối với các nguồn thông tin, dữ liệu có quy mô lớn

Cải tiến liên tục 

Việc cải tiến tính năng Điều phối và Tự động hóa của Threat Intelligence chẳng hạn như xác định điểm số chỉ báo hay ghi nhớ thông tin dữ liệu cho phép các doanh nghiệp bảo mật thông qua sự đánh giá các chiến lược và sự tinh vi ngày càng cao cuộc các mối đe dọa.