DLP là gì? Giải pháp chống thất thoát dữ liệu 2022

Hiện nay tình trạng dữ liệu doanh nghiệp bị rò rỉ ra bên ngoài hay nghiêm trọng hơn là bị đánh cắp dữ liệu do những nguyên nhân gây thất thoát dữ liệu doanh nghiệp  như bị tấn công bởi các hacker, không có hệ thống an ninh bảo mật,…. Tình trạng trên gây tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp và việc tìm ra giải pháp ngăn ngừa ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến.

DLP là gì? Giải pháp chống thất thoát dữ liệu (Data Loss Prevention)

DLP là gì? Giải pháp chống thất thoát dữ liệu (Data Loss Prevention)

 

Trong số các giải pháp về bảo vệ dữ liệu thì DLP là một trong những giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Theo thống kê từ Gartner ước tính đến năm 2021, 90% các tổ chức sẽ triển khai ít nhất một hình thức tích hợp DLP. Giải pháp dựa trên một số công nghệ cốt lõi cho phép xác định chính xác dữ liệu nhạy cảm mà doanh nghiệp cần bảo mật và thực hiện các hoạt động  khắc phục để ngăn ngừa sự cố. Qua Bài viết dưới đây iVIM Company sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về chống thất thoát dữ liệu là gì và cách nó hoạt động.

 1.DLP (Data Loss Prevention) là gì?

 DLP (Data Loss Prevention)– chống thất thoát dữ liệu. Theo Gartner, chống thất dữ liệu là công nghệ, được thiết kế để thực hiện việc kiểm tra nội dung và phân tích ngữ cảnh của dữ liệu được gửi qua các ứng dụng nhắn tin như Email và tin nhắn tức thời, dữ liệu chuyển động qua mạng, dữ liệu sử dụng trên thiết bị điểm cuối được quản lý và dữ liệu ở trạng thái nghỉ (dữ liệu nằm trong máy chủ tệp tin tại chỗ hoặc trong các ứng dụng đám mây và lưu trữ đám mây).

DLP-Data-Loss-Prevention-la-gi
DLP ( Data Loss Prevention) là gì?

Dựa trên độ bao phủ, công nghệ DLP được phân thành hai loại – Enterprise DLP và Integrated DLP. Enterprise DLP là các giải pháp toàn diện và có sẵn trong phần mềm tác nhân cho máy tính để bàn và máy chủ, các thiết bị vật lý và thiết bị ảo để giám sát mạng và lưu lượng Email hoặc các thiết bị phần mềm để khám phá dữ liệu.

Về các giải pháp Integrated DLP, nó được giới hạn ở các cổng Web an toàn (SWG), cổng Email an toàn (SEG), sản phẩm mã hóa Email, nền tảng quản lý nội dung doanh nghiệp (ECM), công cụ phân loại dữ liệu, công cụ khám phá dữ liệu và bảo mật truy cập đám mây (CASB) .

2. DLP hoạt động như thế nào?

Các giải pháp chống thất thoát dữ liệu sử dụng nhiều kỹ thuật phân tích nội dung, có thể được sử dụng để kích hoạt vi phạm chính sách.
DLP-hoat-dong-the-nao
DLP hoạt động như thế nào?

 

Công nghệ DLP thực hiện hai chức năng cốt lõi là xác định dữ liệu nhạy cảm cần được bảo vệ và ngăn chặn việc thất thoát những dữ liệu đó. Các giải pháp chống thất thoát dữ liệu sử dụng nhiều kỹ thuật phân tích nội dung (phát hiện dữ liệu nhạy cảm), có thể được sử dụng để kích hoạt vi phạm chính sách. Một số kỹ thuật này bao gồm:

 • Dựa trên quy tắc (Rule-Based)/ Biểu thức chính quy: Kỹ thuật phân tích phổ biến nhất được sử dụng trong DLP liên quan đến một công cụ phân tích nội dung cho các quy tắc cụ thể như số thẻ tín dụng 16 chữ số, số an sinh xã hội 9 chữ số của Hoa Kỳ,… Kỹ thuật này là bộ lọc đầu tiên hiệu quả vì các quy tắc có thể được định cấu hình và xử lý nhanh chóng, tuy vậy nó vẫn có thể có tỷ lệ dương tính giả cao nếu không xác nhận giá trị tổng kiểm để xác định các mẫu hợp lệ.

 
 • Dấu vân tay cơ sở dữ liệu (Database Fingerprinting): Còn được gọi là Khớp dữ liệu chính xác (Exact Data Matching). Cơ chế này xem xét các kết quả khớp chính xác từ kết xuất cơ sở dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu trực tiếp. Mặc dù kết xuất cơ sở dữ liệu hoặc kết nối cơ sở dữ liệu trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất, đây là một tùy chọn cho dữ liệu có cấu trúc từ cơ sở dữ liệu.

 
 • Đối sánh tệp chính xác (Exact File Matching): Nội dung tệp không được phân tích, thay vào đó là hàm băm. Hàm băm của tệp trùng khớp với dấu vân tay chính xác. Kỹ thuật này cho kết quả với khả năng dương tính giả thấp. Tuy vậy, phương pháp này không làm việc với các tệp có nhiều phiên bản giống nhưng không giống hệt nhau.

 • Khớp tài liệu một phần (Partial Document Matching): Tìm kiếm khớp toàn bộ hoặc từng phần trên các tệp cụ thể, chẳng hạn như nhiều phiên bản của biểu mẫu đã được điền bởi những người dùng khác nhau.

 • Khái niệm/Từ vựng: Sử dụng kết hợp các từ điển, quy tắc,… Các chính sách này có thể cảnh báo về những ý tưởng hoàn toàn không có cấu trúc, thách thức việc phân loại đơn giản. Nó cần được tùy chỉnh theo giải pháp DLP được cung cấp.

 
 • Phân tích thống kê: Sử dụng máy học hoặc các phương pháp thống kê khác như phân tích Bayes để kích hoạt vi phạm chính sách trong nội dung an toàn. Kỹ thuật này yêu cầu một khối lượng lớn dữ liệu để quét, càng lớn càng tốt, nếu không sẽ dễ bị dương tính giả và phủ định.

 
 • Các danh mục được tạo sẵn (Pre-built Categories): Danh mục được tạo sẵn với các quy tắc và từ điển cho các loại dữ liệu nhạy cảm phổ biến, chẳng hạn như số thẻ tín dụng/bảo vệ PCI (bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán), HIPAA (bảo vệ thông tin y khoa),…

iVIM  là một trong những đơn vị triển khai DLP thành công  cho nhiều  doanh nghiệp. iVIM cung cấp giải pháp về  DLP nổi bật với 

San-pham-DLP-cua-McAfee
san-pham-ivim-cung-cap-dlp-safetica

Sản phẩm DLP của  McAfee

McAfee là một bộ sản phẩm bao gồm các thành phần khám phá, phòng ngừa, giám sát và điểm cuối. Đó là một lựa chọn tốt cho các tổ chức đang tìm kiếm một cách tiếp cận mô-đun.

San-pham-DLP-cua-McAfee
San-pham-DLP-cua-ivim-McAfee

Các điểm mạnh của giải pháp McAfee

 • Bộ DLP của McAfee cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu trên các thiết bị đầu cuối, mạng và tài nguyên đám mây.

 • Điểm khác biệt chính của McAfee là khả năng phân tích pháp y của công ty, nhằm kiểm tra các sự kiện mất dữ liệu để giúp cải thiện các quy tắc.

 • Thành phần McAfee khám phá đặc biệt mạnh mẽ, giúp định vị và xác định dữ liệu mà người quản trị có thể biết hoặc không biết.

 • Thành phần giám sát vượt ra ngoài cảnh báo cơ bản để cung cấp phân tích thời gian thực về lưu lượng mạng để liên tục tìm kiếm các vi phạm chính sách tiềm ẩn

Sản phẩm DLP của Safetica

Ngăn chặn mất dữ liệu Safetica là một bộ công cụ và quy trình được sử dụng để đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm không bị mất, bị lạm dụng hoặc truy cập bởi người dùng trái phép.

san-pham-ivim-cung-cap-dlp-safetica
san-pham-ivim-cung-cap-dlp-safetica

Các điểm mạnh của giải pháp Safetica

 • Ngăn chặn tất cả các kênh rò rỉ dữ liệu.

 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa vi phạm dữ liệu.

 • Xác định các hoạt động đáng ngờ trước khi hậu quả xảy ra làm mất thời gian và tiền bạc.

 • Giảm chi phí nhân sự bằng cách xác định các vấn đề năng suất và cải thiện hiệu suất công việc

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích cũng như hiểu được cách mà DLP hoạt động. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các vấn đề công nghệ thông tin thông qua trang chủ của chúng tôi, rất vui nếu nhận được sự quan tâm của bạn!

 

1 bình luận về “DLP là gì? Giải pháp chống thất thoát dữ liệu 2022”

Bình luận đã đóng.