Sao lưu dữ liệu đâu là giải pháp hiệu quả?

Hiện nay, dữ liệu của các doanh nghiệp đang bị đe dọa trầm trọng. Các cuộc tấn công của hacker, tin tặc, Ransomware,..ngày càng tinh vi hơn. Đâu là giải pháp tối ưu nhất để doanh nghiệp trang bị cho dữ liệu quan trọng? Để giải đáp thắc mắc, Công ty TNHH iVIM chia sẻ bài viết dưới đây về giải pháp sao lưu dữ liệu tối ưu, thích hợp cho mọi doanh nghiệp. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sao lưu dữ liệu la gì?

Sao lưu dữ liệu hay còn gọi Backup dữ liệu đều là hình thức bạn copy lại toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trong máy tính, máy chủ, server,… hay một loại thiết bị nào khác có khả năng nhớ và lưu trữ. Hoặc là lưu trữ ở một hay nhiều loại thiết bị lưu trữ khác để làm dữ liệu phòng hờ.

sao-luu-du-lieu-la-gi?
Sao-luu-du-lieu-la-gi?

Khi thiết bị gặp sự cố mất dữ liệu trong lúc hoạt động có thể là do hư hỏng, hacker, sập nguồn,….Trong trường hợp gặp sự cố trên, nếu như đã sao lưu dữ liệu trước đó bạn có thể khôi phục dữ liệu lại từ bản sao lưu, khắc phục được một số thiệt hại và mất mát tài nguyên của nguồn dữ liệu doanh nghiệp.

Tại sao cần phải sao lưu dữ liệu?

Hầu hết, dữ liệu được ví như là một tài sản vô cùng quý giá đối với mỗi doanh nghiệp hay mỗi cá nhân. Để tránh xa trường hợp đáng tiếc, dữ liệu được lưu trữ trên máy tính cá nhân, máy tính bảng hoặc thậm chí là thông tin trên điện thoại bị tấn công thì biện pháp tốt nhất ngay lúc này là bạn phải sử dụng biện pháp sao lưu dữ liệu.

tai-sao-can-phai-sao-luu-du-lieu
Tai-sao-can-phai-sao-luu-du-lieu?

Tuy nhiên, các hệ thống máy chủ của các doanh nghiệp là một ví dụ trả lời cho câu hỏi “Vì sao chúng ta cần backup dữ liệu”. Trong quá trình vận hành lưu trữ, các máy chủ là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu bảo mật cho toàn bộ hệ thống kinh doanh đồ sộ của doanh nghiệp. Khi xảy ra một sự cố bất thường như máy chủ bị hư, do sập nguồn điện, hay virus mã hóa toàn bộ dữ liệu thì lúc này, doanh nghiệp đối mặt với nhiều thiệt hại nặng nề từ việc dữ liệu có nguy cơ mất trắng.

Do vậy, biện pháp doanh nghiệp nên trang bị cho dữ liệu đó là giải pháp sao lưu dữ liệu là điều cần thiết để giảm bớt thiệt hại cũng như giúp quá trình vận hành kinh doanh của doanh nghiệp nhanh chóng được phục hồi lại.

Hậu quả khi doanh nghiệp bị xâm nhập dữ liệu 

Thiệt hại về dữ liệu 

Dữ liệu là mục tiêu chính trong các cuộc tấn công dữ liệu của các tin tặc hay hacker. Tuy nhiên, dữ liệu của doanh nghiệp không chỉ có các thông tin bảo mật của khách hàng mà còn là bí mật trong kinh doanh và tài sản trí tuệ. Khi tin tặc đã xâm nhập thành công vào kho dữ liệu của doanh nghiệp rồi thì toàn bộ sẽ nguy cơ bị đe dọa. 

hau-qua-doanh-nghiep-bi-xam-nhap-du-lieu
Hau-qua-doanh-nghiep-bi-xam-nhap-du-lieu

Thiệt hại về tài chính 

Để đưa ra chính xác mức thiệt hại tài chính của doanh nghiệp sau khi bị tấn công thì rất là khó. Ngoài việc  xử lý sự cố ban đầu, doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng đến các khoản lợi nhuận trong tương lai.

Ví dụ sau khi bị tấn công, chắc chắn doanh nghiệp sẽ mất một lượng khách hàng trung thành. Như vậy, để đảm bảo được lượng khách hàng hiện tại và tăng số lượng khách hàng tiềm năng. Để tạo được sự tin tưởng cho khách hàng, doanh nghiệp phải cho khách hàng thấy được các thông tin sẽ được bảo mật một cách an toàn. 

Thiệt hại do tấn công mạng về uy tín thương hiệu

Trong kinh doanh, bất cứ doanh nghiệp nào cũng giữ gìn uy tín cho thương hiệu mình. Mức độ uy tín tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng được khách hàng nhận diện và thúc đẩy hành vi giao dịch. Khi bị tấn công, uy tín của doanh nghiệp sẽ bị sụp đổ nhanh chóng. Những nỗ lực dường như sẽ trở nên vô nghĩa khi dữ liệu bị xâm nhập. Lúc này, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong lúc đàm phán hay thực hiện giao dịch với khách hàng. 

Sao lưu dữ liệu biện pháp tối ưu 

Hiện nay, giải pháp về sao lưu dữ liệu có rất nhiều loại sao lưu bao gồm các hình thức sao lưu truyền thống và các hình thức sao lưu hiện đại. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu, Công ty TNHH iVIM quyết định tập trung phát triển hình thức sao lưu theo quy tắc 3-2-1. Đây sẽ là giải pháp tối ưu nhất để giúp các doanh nghiệp phòng chống ransomware, hacker, virus,…một cách an toàn. 

giai-phap-sao-luu-du-lieu-theo-quy-tac-321
Giai-phap-sao-luu-du-lieu-theo-quy-tac-321

Khi doanh nghiệp trang bi giải pháp sao lưu dữ liệu theo quy tắc 3-2-1, dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo như sau:

  • Phải có 3 bản sao dữ liệu 
  • Trên 2 phương tiện khác nhau 
  • Với 1 bản sao đang ở ngoài site 

Với phác thảo quy tắc cơ sở này, bây giờ chúng ta có thể nâng cấp nó để lưu trữ dữ liệu quan trọng. Hy vọng bài viết trên đây, Công ty TNHH iVIM chia sẻ đầy đủ các thông tin cần thiết cho các bạn. Và đừng quên, các bạn có thể theo dõi trang website iVIM để tham khảo được nhiều thông tin về biện pháp bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp bạn nhé.