Private Cloud – Tổng quan về những điều nên biết

Ngày nay, khá nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cho mình 1 dịch vụ lưu trữ uy tín và hiệu quả. Vì thế một số thông tin về Đặc điểm và Lợi ích của Private Cloud được tìm kiếm ngày càng nhiều. 

Private Cloud

 

Private Cloud nên được hiểu như thế nào?

Private Cloud hay còn gọi là đám mây nội bộ là các dịch vụ riêng được phân phối từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đến người dùng nội bộ thay vì công khai. Hạ tầng đám mây của Private Cloud có thể được đặt bên trong hoặc bên ngoài của tổ chức sở hữu.

Private Cloud cung cấp mức độ bảo mật và riêng tư cao hơn nhờ vào hệ thống tường lửa và lưu trữ nội bộ. Đảm bảo dữ liệu nhạy cảm và các hoạt động của công ty không bị truy cập bởi các nhà cung cấp bên thứ ba. Do đó có thể nói tính linh hoạt và bảo mật cao là điểm nổi bật nhất của mô hình này.

Private Cloud

Private Cloud hoạt động ra sao? 

Một hệ thống Private  Cloud có thể được đặt ở Datacenter của khách hàng hoặc tại datacenter của nhà cung cấp dịch vụ và được quản lý bởi khách hàng, nhà cung cấp hay bên bên thứ 3. 

Để Private Cloud được triển khai thành công thì hệ thống này cần đảm bảo những yếu tố: 

  • Service management automation là các tính chất quan trọng trong hệ thống Cloud. Mỗi hoạt động đều mang tính đồng bộ, được lặp lại và được ghi nhận để giữ platform thống nhất hoàn toàn. Tất cả máy chủ cần được đồng nhất với nhau để có thể cho ra kết quả chung theo đúng dự kiến ban đầu.  Dịch vụ Cloud không thể hoàn thành được nếu như không có giải pháp Service Management đúng đắn. 
  • Applications: Chất lượng của các ứng dụng có thể hỗ trợ hoặc phá huỷ giải pháp Cloud của doanh nghiệp. Ứng dụng phải được quản lý từ portal của nhà cung cấp Cloud, phương pháp đo lường càng khả thi, linh hoạt càng tốt. Hệ thống cần phải được scale up nếu ứng dụng cần nhiều resource. 

Organization: Tổ chức, công ty cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc thay đổi từ phương thức truyền thống sang ứng dụng công nghệ Cloud. Với công nghệ tiên tiến này, doanh nghiệp sẽ chuyển hướng tập trung từ thuần công nghệ sang các giải pháp hướng tới việc kinh doanh.

Vì sao nên lựa chọn Private Cloud?

Private Cloud

Lợi ích của Private Cloud

  • Đảm bảo tính bảo mật cao: Được xây dựng trên cụm server vật lý riêng (Cluster) giúp Private Cloud độc lập về cơ sở hạ tầng. Từ đó dữ liệu trên hệ thống Private Cloud thường được đảm bảo tính bảo mật và riêng tư cao.
  • Chủ động chuyển đổi tài nguyên: Private cloud chỉ được truy cập trong một tổ chức nên có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tài nguyên và phần cứng. Tùy theo nhu cầu sử dụng riêng mà doanh nghiệp có thể chủ động linh hoạt mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên, cài đặt những ứng dụng, phần mềm nhưng vẫn đảm bảo dịch vụ hoạt động mạnh mẽ và ổn định.
  • Không bị ảnh hưởng vào vị trí doanh nghiệp: Private Cloud sẽ là lựa chọn hoàn hảo đối với các công ty đa quốc gia có văn phòng tại nhiều nước trên thế giới. Private Cloud dễ dàng cập nhật cho phù hợp với từng chính sách riêng của mỗi đất nước.
  • Hiệu quả về chi phí: Tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư phần cứng và các thiết bị.