Tái tạo thông minh giải pháp an toàn cho dữ liệu doanh nghiệp

Ngày nay khối lượng dữ liệu được lưu giữ, quản lý và truy cập rất lớn. Từ đó giải pháp dữ liệu an toàn Tái tạo thông minh xuất hiện. Để đáp ứng nhu cầu đó cần thay thế các kỹ thuật, công nghệ cũ đã lỗi thời và kém hiệu quả bằng các kỹ thuật/ công nghệ mới nhanh nhẹn hơn.

Tai-tao-thong-minh

Nên hiểu thế nào về Replication – tái tạo thông minh

Replication là giải pháp công nghệ tái tạo, nhân rộng dữ liệu được sử dụng ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Đây là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp khôi phục, sao lưu dữ liệu sau khi hệ thống dữ liệu gặp rủi ro bằng cách duy trì bản sao thứ hai hoặc bản sao dự phòng của các đối tượng.

Quan trọng hơn là Replication giúp mang lại thời gian phục hồi và mục tiêu điểm (RTO / RPO) mà doanh nghiệp của bạn mong đợi.

Bên cạnh đó thì các doanh nghiệp cũng thường xuyên phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn như tận dụng các sản phẩm điểm bên ngoài chiến lược dự phòng hiện có sao cho hợp lý hay điều tốt nhất với các hệ thống kế thừa là gì.

Từ đó càng khẳng định giải pháp bốn trong một của Veeam do IVIM cung cấp đảm bảo doanh nghiệp của bạn có thể triển khai nhân rộng tích hợp sẵn khi cần thiết và di chuyển dữ liệu của bạn với hiệu quả tối đa nhất.

Tai-tao-thong-minh

Khi nào cần sử dụng Tái tạo thông minh?

Replication là giải pháp được ứng dụng cho môi trường phân phối dữ liệu trên nhiều server, chính vì vậy mà sử dụng chúng khi:

  • Sao chép và phân phối dữ liệu trên nhiều server khác nhau.
  • Phân phối bản sao dữ liệu theo lịch trình nhất định.
  • Phân phối dữ liệu vừa thay đổi trên nhiều server khác nhau.
  • Cho phép nhiều người dùng và nhiều server kết hợp dữ liệu khác nhau một cách thống nhất mà không sợ mất dữ liệu.
  • Xây dựng CSDL sử dụng cho những ứng dụng trực tuyến hay ngoại tuyến.
  • Xây dụng ứng dụng web khi người dùng cần trình bày một số lượng lớn dữ liệu.

Tai-tao-thong-minh

Các loại Tái tạo thông minh phổ biến

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ta có thể lựa chọn các loại Tái tạo thông minh phù hợp. Có 3 lại Tái tạo thông minh (Replication) chính.

  • Tái tạo thông minh Giao dịch

Transactional Replication là một kỹ thuật được sử dụng để sao chép tự động liên tục hoặc định kỳ các dữ liệu giao dịch (Transaction Data). Transactional replication thường được dùng trong môi trường server – to – server và có tần suất cập nhật gần như realtime.

Transactional replication thường được dùng trong các trường hợp người dùng có nhu cầu cập nhật các thay đổi liên tục và chính xác, Ứng dụng yêu cầu độ trễ thấp giữa các lần thay đổi dữ liệu, Ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu tức thời, Publisher có tần suất thực hiện INSERT, DELETE và UPDATE cao,…

  • Tái tạo thông minh Hợp nhất

Merge replication cho phép nhiều server làm việc độc lập (online hay ofline) sau đó hợp nhất dữ liệu đã thay đổi lại dựa vào độ ưu tiên, thời điểm chỉnh sửa hoặc do người dùng tự quy định.

Merge replication thường được dùng trong các trường hợp một dữ liệu được cập lại nhiều lần và muốn phân phối những thay đổi đó đến các server khác, subscriber có nhu cầu nhận dữ liệu, thay đổi dữ liệu offline, sau đó đồng bộ hóa những thay đổi tới publisher và các subscriber khác, Mỗi subscriber yêu cầu một phân vùng dữ liệu khác nhau.

Ứng dụng yêu cầu thay đổi dữ liệu lần cuối cùng thay vì dữ liệu tức thời. Ví dụ một row bị thay đổi 5 lần tại một subscriber trước khi đồng bộ tới publisher, vậy thì row đó sẽ chỉ thay đổi 1 lần tại publisher.

  • Tái tạo thông minh Ngang bằng

Peer-to-peer replication cung cấp một giải phải có tính sẵn sàng cao và có khả năng mở rộng thông qua việc duy trì các bản sao của dữ liệu trên nhiều server (hay còn gọi là node)

Peer-to-peer replication thường được dùng trong các trường hợp chia tải các hành động truy vấn và đọc dữ liệu ra nhiều node, giúp tăng hiệu suất hoạt động và duy trì tính nhất quán khi nhu cầu đọc dữ liệu tăng, nếu một trong các node gặp sự cố, các node còn lại vẫn còn hoạt động và có thể đảm nhận chức năng của node gặp sự cố, giúp tăng tính sẵn sàng của hệ thống, nếu một node cần được bảo trì hoặc nâng cấp, node đó hoàn toàn có thể offline và được thêm trở lại vào hệ thống mà không bị ảnh hưởng tới tính sẵn sàng của ứng dụng.