Public cloud và mọi thứ bạn cần biết

Public Cloud thường được nhà cung cấp đám mây thứ bên thứ ba quản lý. Các dịch vụ điện toán đám mây của Public Cloud được chia sẻ cho nhiều khách hàng khác nhau, không giống như Private Cloud. Vậy hãy cùng Công ty TNHH iVIM tìm hiểu xem Public Cloud còn những điều thú vị gì nữa nhé!

public cloud

Public cloud là gi?

Đám mây công cộng (Public cloud) có thể được xem là dịch vụ điện toán được bên thứ ba cung cấp thông qua Internet công cộng, cung cấp cho người mua hoặc người thứ ba muốn sử dụng chúng. Public Cloud có thể được bán theo nhu cầu hay có thể được dùng miễn phí, khi khách hàng muốn sử dụng sẽ chi trả cho các chu kỳ CPU, bộ nhớ hay băng thông mà họ sử dụng.

Public Cloud có thể tiết kiệm những khoản phí cao khi mua, quản lý và duy trì cơ sở hạ tầng ứng dụng và phần cứng tại chỗ – nhà cung cấp các dịch vụ đám mây sẽ có trách nhiệm quản lý và bảo trì hệ thống. Các thành viên trong công ty có thể sử dụng một ứng dụng bất kỳ từ văn phòng hoặc chi nhánh nào bằng việc truy cập thiết bị có sử dụng Internet. Public Cloud nếu biết triển khai đúng cách, sẽ an toàn  khi nhà cung cấp sử dụng các giải pháp bảo mật hiệu quả. Ví dụ như hệ thống phát hiện và ngăn chặn xâm nhập (IDPS).

public cloud

Lợi ích và đặc tính của Public cloud

Khả năng mở rộng tối đa

Các tài nguyên đám mây theo nhu cầu người dùng luôn sẵn sàng trên kho tài nguyên khổng lồ của Public Cloud và Privated Cloud. Nhờ ấy mà các ứng dụng chạy trên public cloud có thể phản ứng tức thì với các biến động, thay đổi trong quá trình hoạt động.

Mức độ tin tưởng

Số lượng máy chủ và mạng không giới hạn tham gia vào quá trình tạo các Public Cloud. Cấu hình dự phòng cho phép các đám mây vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi một thành phần vật lý nào đó bị lỗi mà không làm ảnh hưởng đến các phần còn lại.

Hiệu quả về chi phí

Public cloud tập hợp các cấp độ tài nguyên lớn hơn lại với nhau. Nhờ vậy mà bất kỳ ai đều có thể được hưởng lợi từ 1 cơ cấu quy mô tài nguyên lớn nhất. Sự vận hành và quản lý tập trung tất cả các tài nguyên cơ bản đều được chia sẻ trên các dịch vụ đám mây tiếp nối nhau. Trong khi các thành phần như máy chủ lại đòi hỏi cấu hình ít riêng biệt hơn.

Tính linh hoạt

Vô số các dịch vụ IaaS, PaaS, SaaS có sẵn trên thị trường theo mô hình public cloud cho phép sẵn sàng truy cập từ thiết bị hỗ trợ internet nào. Các dịch vụ này có thể đáp ứng gần như tất cả các yêu cầu cho người dùng cũng như mang đến nhiều lợi ích cho tất cả các khách hàng và cá nhân.

  • SaaS – phần mềm như một dịch vụ: Ở mô hình này, nhà cung cấp bên thứ ba sở hữu các ứng dụng và cung cấp cho khách hàng qua internet.
  • PaaS – nền tảng như một dịch vụ: Nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp các công cụ phần ứng và phần mềm. Thường là những công cụ cần thiết cho phát triển ứng dụng – người dùng, khách hàng như một dịch vụ.
  • IaaS – cơ sở hạ tầng như một dịch vụ: Trong đó, nhà cung cấp dich vụ cung cấp các tài nguyên máy tính ảo hóa như máy chủ ảo và kho lưu trữ qua mạng internet.
Hiệu quả về chi phí

Public Cloud tập hợp các cấp độ tài nguyên lớn hơn lại với nhau, nhờ vậy mà bất kỳ ai dùng nói đều có thể được hưởng lợi từ 1 cơ cấu quy mô tài nguyên lớn nhất. Sự vận hành và quản lý tập trung tất cả các tài nguyên cơ bản đều được chia sẻ trên các dịch vụ đám mây tiếp nối nhau trong khi các thành phần như máy chủ đòi hỏi cấu hình ít riêng biệt hơn.

Không ràng buộc về vị trí, địa điểm

Tính sẵn sàng của các dịch vụ Public Cloud được tạo ra là nhờ các kết nối internet. Điều này đảm bảo rằng các dịch vụ luôn sẵn sàng cho dù bạn có ở bất cứ nơi đâu có Internet. Điều này tạo ra các cơ hội làm việc tuyệt vời. Giúp người dùng có thể truy cập được vào cơ sở hạ tầng CNTT từ xa hoặc cùng làm việc trên tài liệu trực tuyến từ những địa điểm khác nhau.

public cloud

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng đám mây công cộng là gì?

Ưu điểm:
  • Tiết kiệm chi phí: Chuyển sang đám mây công cộng là một cách để các công ty cắt giảm chi phí hoạt động CNTT. Về cơ bản, họ đang gia công các chi phí này cho một bên thứ ba, người có thể xử lý chúng hiệu quả hơn. Các đám mây công cộng thường có chi phí thấp hơn các đám mây riêng, vì nhà cung cấp đám mây có thể tối đa hóa việc sử dụng phần cứng và lợi nhuận của họ bằng cách bán dịch vụ của họ cho nhiều khách hàng cùng một lúc.
  • Quản lý máy chủ ít hơn: Nếu một tổ chức sử dụng đám mây công cộng, các nhóm nội bộ không phải dành thời gian quản lý máy chủ – như cách họ làm đối với các trung tâm dữ liệu tại chỗ cũ hoặc đối với các đám mây riêng nội bộ.
  • Bảo mật: Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể không có đủ nguồn lực để thực hiện các biện pháp bảo mật mạnh mẽ. Bằng cách sử dụng dịch vụ đám mây công cộng, họ có thể thuê ngoài một số khía cạnh của an ninh mạng cho một nhà cung cấp lớn hơn với nhiều tài nguyên hơn.
Nhược điểm:
  • Mối quan tâm về bảo mật và tuân thủ: Việc mang thai hộ có thể là mối quan tâm đối với các doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Việc mang thai hộ cũng đi kèm với rủi ro rò rỉ dữ liệu rất nhỏ, rủi ro này có thể cao hơn mức mà một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực chuyên biệt sẵn sàng chấp nhận. Cuối cùng, có thể khó triển khai các chính sách bảo mật giống nhau cho cả nguồn lực nội bộ của tổ chức và cho một đám mây công cộng nằm ngoài tầm kiểm soát của tổ chức (đặc biệt là trong quá trình di chuyển trên đám mây ).
  • Khóa nhà cung cấp: Đây luôn là mối quan tâm với công nghệ đám mây. Một tổ chức sử dụng đám mây sẽ tiết kiệm tiền và trở nên linh hoạt hơn, nhưng nó cũng có thể phụ thuộc vào các dịch vụ của nhà cung cấp đám mây – máy ảo, bộ nhớ, ứng dụng và công nghệ mà họ cung cấp – để duy trì hoạt động kinh doanh của họ.