RDP – Remote Desktop Protocol

RDP chính là viết tắt của thuật ngữ Remote Desktop Protocol một giao thức độc quyền được phát triển bởi Microsoft. Cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa để kết nối với một máy tính khác qua kết nối mạng. Hay hiểu theo cách đơn giản Remote Desktop cho phép bạn quản lý và truy cập vào các máy tính khác từ xa thông qua mạng internet.

RDP - Remote Desktop Protocol

RDP là gì? 

RDP là từ viết tắt của Remote Desktop Protocol, đây là một giao thức của Microsoft cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa để kết nối với một máy tính khác qua kết nối mạng internet. 

Đặc điểm của giao thức RDP

Remote Desktop thường được sử dụng để đưa ra một loại phần mềm hoặc một tính năng của hệ điều hành. Được sử dụng để tạo kết nối giao diện đồ hoạ đến máy chủ và máy tính từ xa nhằm mục đích chạy các ứng dụng hay thực hiện lệnh trên máy tính ở xa (remote computer). 

Remote Desktop Protocol servers được dùng để kết nối với các khách hàng, servers mặc định của RDP là TCP port 3389 và UDP port 3389. Hơn hết, Remote Desktop Connection đã được tích hợp chính thức dành cho RDP Clients trong hệ điều hành Windows. 

Đối với mỗi kết nối Remote Desktop chỉ có thể được thực hiện dựa trên một giao thức hỗ trợ như : Remote Desktop Protocol (RDP), Virtual Network Computing (VNC), NX hoặc Independent Computing Architecture (ICA). Chính vì vậy mà trên các máy tính, máy chủ mà bạn có nhu cầu thực hiện Remote Desktop cần cài đặt các chương trình dịch vụ hỗ trợ các giao thức trên bao gồm: Windows: Remote Desktop Services Linux: VNC Server.

Ưu điểm của RDP là gì? 

Khi dùng RDP chỉ cần có Internet, bạn có thể kết nối vào môi trường giao diện làm việc của máy tính, máy chủ tại văn phòng cách xa nơi làm việc. Khi sử dụng RDP, bạn có thể thực hiện bất cứ thao tác quản trị nào và sử dụng hệ điều hành hay bảo trì hệ thống từ xa. 

RDP - Remote Desktop Protocol

Cách sử dụng Chrome Remote Desktop đơn giản 

Một cách để truy cập vào các ứng dụng và các file trên máy tính hoặc thiết bị di động khác qua Internet là Chrome Remote Desktop. Rất đơn giản bạn chỉ cần tải ứng dụng Chrome desktop trên website là có thể dễ dàng sử dụng.

Để bắt đầu sử dụng, bạn cần tải về và cài đặt tiện ích Chrome Remote Desktop for Google Chrome, sau đó truy cập vào trang cài đặt của tiện ích này.

Nhấn vào Get Started sau đó click vào Enable Remote Access. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN, hãy nhập vào mã PIN tùy ý và ghi nhớ nó.

Sau đó, bạn cần mở thiết bị di động của bạn lên và cài đặt ứng dụng Chrome Remote Desktop. Tiếp theo đó bạn đăng nhập bằng tài khoản Chrome để đăng nhập vào ứng dụng. Bạn sẽ thấy được danh sách các máy tính đã cài đặt Remote Desktop, chọn tên máy tính mình cần kết nối.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc kết nối qua chrome remote desktop.

RDP - Remote Desktop Protocol

Sự khác nhau giữa RDP và Teamviewer

RDP

Remote Desktop Protocol (RDP) là một giao thức sẵn có và được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows và được phát triển độc quyền bởi công ty Microsoft. RDP không cho phép người dùng quan sát các tác vụ khi đang làm việc trên máy tính của họ. RDP yêu cầu chúng ta phải cấu hình port chuyển tiếp trên firewall hoặc router của máy tính từ xa.  

TeamViewer

Teamviewer là một phần mềm chia sẻ quyền điều hành máy tính được phát triển bởi TeamViewer GmbH Đức. Teamviewer cho phép người dùng từ xa có thể quan sát mọi thứ chúng đang thực hiện trên màn hình. Điều này là rất quan trọng trong việc cung cấp sự hỗ trợ từ xa cho máy tính, thiết bị di động của khách hàng, bạn bè, người thân và gia đình. TeamViewer có thể hoạt động mà không cần thêm bất cứ tác vụ nào, bạn chỉ cần tải về và cài đặt bình thường là có thể sử dụng. Teamviewer hỗ trợ đa nền tảng và dễ dàng sử dụng qua các tiện ích trên Windows, Linux, Android, iOS,…

Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng TeamViewer kết nối trực tiếp vào RDP của người dùng để sử dụng. Khi TeamViewer chạy trên Windows Server, nó tạo ra một “User ID” duy nhất cho mỗi phiên RDP. Cho phép chúng ta kết nối vào phiên RDP và giúp người dùng. Nó cũng tạo ra một “Server ID” mà chúng ta có thể sử dụng để kết nối trực tiếp đến máy chủ, để điều khiển khi chúng ta cần làm việc trên chính máy chủ.