Threat Intelligence là gì? – Tại sao doanh nghiệp Việt cần trang bị

Threat Intelligence chủ động đi tìm các nguồn tấn công thông qua một loạt các biện pháp theo dấu, tìm kiếm phân tích dữ liệu trên không gian mạng, từ nguồn mở đến nguồn đóng như dark/deep web. Sau khi có kết quả, dữ liệu về mối đe dọa sẽ được gửi cho các khách hàng là doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Threat Intelligence.

Tấn công mạng diễn ra hàng ngày, thường xuyên, phức tạp. Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), có 1.383 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây sự cố mất an ninh mạng của các tổ chức, cá nhân trong tháng 1/2022. Số cuộc tấn công mạng tăng 10,29% so với tháng 12/2021. 

Threat-Intelligence-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-Viet-can-trang-bi
Tấn công mạng diễn ra hàng ngày, thường xuyên, phức tạp (nguồn: internet)

>> Xem thêm: 05 vụ tấn công dữ liệu gây tổn thất nặng nề xảy ra gần đây

Điều này đòi hỏi các công ty về bảo mật luôn phải cái tiến để có những biện pháp bảo mật tốt nhất. Trong số đó có sự ra đời của Threat Intelligence ( tên đầy đủ là  Cyber Threat Intelligence)  nghĩa là thông tin tình báo về mối đe dọa an ninh mạng. Cùng iVIM tìm hiểu xem Threat Intelligence là gì? – Tại sao doanh nghiệp Việt cần trang bị ngay sau bài viết bên dưới nhé!

1.Threat Intelligence là gì? 

Threat-Intelligence-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-Viet-can-trang-bi
Threat Intelligence là gì? (nguồn: internet)

Cyber threat intelligence – Thông tin mối đe dọa an ninh mạng (CTI) là một lĩnh vực của an ninh mạng tập trung vào việc thu thập và phân tích thông tin về các cuộc tấn công hiện tại và tiềm năng đe dọa sự an toàn của một tổ chức hoặc tài sản của tổ chức. Lợi ích của thông tin mối đe dọa là đó là một biện pháp bảo mật chủ động, ngăn chặn vi phạm dữ liệu và tiết kiệm cho bạn chi phí tài chính để dọn dẹp sau khi xảy ra sự cố. Mục đích của nó là cung cấp cho các công ty một sự hiểu biết sâu sắc về các mối đe dọa gây rủi ro lớn nhất cho cơ sở hạ tầng của họ và cho biết những gì họ có thể làm để bảo vệ doanh nghiệp.

2. Sự cần thiết của Threat Intelligence

Theo báo cáo của công ty an ninh mạng Recorded Future, các giải pháp Threat Intelligence đã giúp khách hàng của họ đạt tỷ suất hoàn vốn tăng 284%, giảm 34% thời gian cho các nhân viên làm báo cáo an ninh mạng, tăng 32% hiệu quả hoạt động của đội IT, giúp phát hiện sớm gấp 10 lần mối đe dọa, và các giải pháp an ninh mạng hiệu quả nhanh hơn 63%.

Tuy vậy, mức giá từ vài nghìn đến hàng chục nghìn đô mỗi năm cho việc sử dụng dịch vụ Threat Intelligence có thể khá khó khăn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, mỗi công ty an ninh mạng sẽ có một cơ sở dữ liệu khác nhau, đáp ứng các nhu cầu bảo vệ ở những mức độ khác nhau cho từng doanh nghiệp.

Threat-Intelligence-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-Viet-can-trang-bi
Sự cần thiết của Threat Intelligence (nguồn: internet)

Các giải pháp giá rẻ mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể triển khai chỉ cung cấp VPN để kết nối, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên về việc sử dụng email trong công ty, không sử dụng các phần mềm lậu. Tất nhiên, đây chỉ là các giải pháp giúp hạn chế phần nào rủi ro phát sinh từ nội bộ và không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công có chủ đích từ bên ngoài. Và hiện nay đặc biệt là các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu quy mô và có ảnh hưởng trầm trọng như Ransomware.

>> Xem thêm: Ransomware là gì? Nỗi lo của doanh nghiệp Việt 2022

Đó là lý do các doanh nghiệp không chuyên, có quy mô từ 50 người trở lên cần trang bị các biện pháp bảo vệ mạnh hơn như dùng dịch vụ Threat Intelligence.Threat Intelligence cung cấp cho do doanh nghiệp các tính năng nổi bật như sau 

Thứ nhất: Phòng thủ chủ động

Việc sử dụng Threat Intelligence sẽ giúp đưa ra cảnh báo về các lỗ hổng, khả năng khai thác thực tế đối với các hệ thống công nghệ thông tin đang được vận hành bởi các tổ chức, doanh nghiệp. Threat Intelligence cũng đưa ra các dự đoán, cảnh báo về các cuộc tấn công có chủ đích trong cùng bối cảnh. Bên cạnh đó, Threat Intealligence sẽ đưa ra các thông tin ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, rủi ro tài chính và các hoạt động kinh doanh khác của khách hàng.

Threat-Intelligence-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-Viet-can-trang-bi

Thứ hai: Giám sát và phát hiện

Thông tin thu thập và được chia sẻ từ Threat Intelligence cho phép tổ chức, doanh nghiệp thực hiện phân tích chuyên sâu, kết hợp với các giải pháp bảo mật khác trong hệ thống để phát hiện các kỹ thuật, chiến dịch tấn công. Ngoài ra, Threat Intelligence cũng giúp các tổ chức phát hiện các hoạt động gian lận, đánh cắp sở hữu trí tuệ liên quan đến tổ chức thông qua các nguồn dữ liệu thu thập được từ hệ thống bên trong cũng như nguồn tin từ nhiều kênh chia sẻ trên Internet.

Thứ ba: Xử lý phản hồi sự cố

Threat-Intelligence-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-Viet-can-trang-bi

Trong trường hợp xảy ra sự cố, Threat Intelligence có thể cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động ứng phó sự cố và các phương pháp giảm thiểu để đảm bảo thông tin quan trọng và tài sản của tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo vệ. Không những thế, Threat Intelligence còn hỗ trợ thu thập và xử lý các thông tin truyền thông liên quan đến sự cố mà tổ chức đang đối mặt.

3. Làm thế nào để sử dụng Threat Intelligence

Bạn có thể có được thông tin về mối đe dọa bằng cách thuê một nhà cung cấp dịch vụ CTI, người sẽ làm việc với nhóm bảo mật hoặc IT của bạn một cách thường xuyên. Họ sẽ giải thích không chỉ các mối đe dọa mà còn cách phòng ngừa. Khi nhóm của bạn có thông tin đó, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh để đảm bảo doanh nghiệp của bạn sẽ không trở thành nạn nhân của bất kỳ mối đe dọa nào.

iVIM là  một trong những đơn vị thực hiện cung cấp dịch vu CTI (Cyber threat intelligence). Với kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật cung cấp các giải pháp  phù hợp với từng mô hình doanh nghiệp khác nhau, tùy theo cấu trúc dữ liệu, ngân sách, nhu cầu của doanh nghiệp mà đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.