Backup là gì? Tại sao doanh nghiệp phải Backup?

Backup dữ liệu không còn là một việc xa lạ đối với các doanh nghiệp. Việc tạo ra những bản sao để đảm bảo lưu trữ quan trọng và đảm bảo những dữ liệu này có thể phục hồi khi gặp sự cố. Tuy nhiên có nhiều cách để backup khác nhau, doanh nghiệp cần lựa chọn phù hợp với môi trường dữ liệu của mình. Vậy Backup là thật sự quan trọng và cần thiết, nhưng doanh nghiệp có cần thường xuyên Backup hay không? Tại sao doanh nghiệp phải thường xuyên Backup? cùng xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Kaspersky Internet Security Crack

1. Backup là gì ?

Back-up hay (sao lưu) dữ liệu là việc bạn copy lại toàn bộ đoạn dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server… hay bất cứ thiết bị nào có khả năng nhớ và lưu trữ nó ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng.

Việc này giúp cho dữ liệu có thể được phục hồi lại khi thiết bị nhớ chính của bị mất dữ liệu trong khi hoạt động do hư hỏng, hacker, sập nguồn…. Chúng ta vẫn còn dữ liệu để restore lại, hạn chế thiệt hại và mất mát về nguồn tài nguyên dữ liệu này.

>>>Xem thêm:Backup là gì? Đâu là phương án Backup hiệu quả

2.Có mấy cách Backup dữ liệu?

Có khá nhiều phương pháp để chúng ta thực hiện backup dữ liệu cho các hệ thống lưu trữ của mình. Tuy nhiên, nếu tính về đặc điểm thì hiện nay chúng ta chỉ có hai hình thức lưu trữ chính bao gồm Local Backup (sao lưu cục bộ) và Online Backup (Sao lưu trực tuyến). 

Backup-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-phai-thuong-xuyen-backup
Doanh nghiệp nên chọn Online Backup hay Local Backup (nguồn: internet)

2.1 Local Backup

Local Backup là hình thức backup cục bộ. Các này sử dụng các thiết bị nhớ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa CD và DVD để lưu trữ.

Hình thức lưu trữ dạng Local Backup có ưu điểm là chúng ta có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh, vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, hình thức lưu trữ này cũng có nhược điểm khá lớn là độ an toàn chưa cao.

Backup-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-phai-thuong-xuyen-backup
Mô hình Local Backup (nguồn: internet)

Các loại thiết bị lưu trữ bạn dùng để backup cũng có thể bị hư hỏng, nhiễm virus từ thiết bị chính lúc sao lưu nếu bạn không kiểm tra. Nhất là các loại ổ cứng rời hay USB, chúng thường xuyên gặp hư hỏng do các tác nhân bên ngoài. Nguyên nhân lớn nhất làm cho hình thức lưu trữ dạng Local backup không còn thông dụng nữa đó chính là do dung lượng lưu trữ khá hạn chế. Khi dung lượng từ các thiết bị lưu trữ chúng ta dành để backup đầy thì bắt buộc bạn phải mua thêm các thiết bị nhớ khác rất tốn kém.

2.2 Online backup

Ngày nay, với sự bùng nổ của internet, người ta đã biết tận dụng chính những “đám mây” trên internet để bảo vệ an toàn cho dữ liệu quý giá của mình.

Điện toán đám mây ra đời, cho phép các doanh nghiệp, cá nhân để lưu trữ dữ liệu của họ và các tập tin máy tính trên Internet bằng cách sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ trên một đĩa vật lý, ổ cứng máy tính.

Ứng dụng Online backup ngày nay được áp dụng rất rộng rãi. Chẳng hạn như những người dùng thiết bị của Apple như Iphone, Ipad… Họ đều có một tài khoản gọi là Icloud và mọi dữ liệu của họ cũng thường xuyên được backup lên chính hệ thống máy chủ của Apple, đó là một hình thức áp dụng Online Backup mà các nhà cung cấp giúp hạn chế sự cố mất mát dữ liệu cho khách hàng của mình.

Backup-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-phai-thuong-xuyen-backup
Lưu trữ trên Cloud là phương thức được sử dụng khá nhiều hiện nay (nguồn: internet)

Ưu điểm của hình thức Online backup này chính là độ an toàn và tin cậy. Chỉ cần bạn sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp uy tín như Google Drive, Icloud của Apple… là bạn có thể truy cập từ bất kì nơi đâu, từ bất kỳ chiếc máy tính hay thiết bị di động (tablet, smartphone) nào, miễn là có kết nối internet. Đây là nguyên nhân chính giúp hình thức Online Backup dần dần thay thế local backup truyền thống.

Hình thức lưu trữ trên chỉ có một nhược điểm duy nhất chính là thiết bị lưu trữ phải kết nối mạng Internet mới thực hiện backup và restore được. Trong quá trình backup, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn (Điều này còn tùy thuộc vào đường truyền Internet mà bạn sử dụng)

3.Tại sao doanh nghiệp phải thường xuyên Backup?

Dữ liệu của một doanh nghiệp là các thông tin được bảo mật, chúng có sức ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp. Đây có thể là dữ liệu chung của toàn đơn vị, dữ liệu cá nhân mà nguy cơ bị mất có thể xảy ra bởi nhiều lý do khác nhau. Và dù là nguyên nhân nào thì nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng, tác động tiêu cực mà bất kỳ một đơn vị nào cũng đều không mong muốn.

Nếu bị hacker tấn công vì mục đích thương mại thì ngoại trừ những thông tin tuyệt mật cần phải mua lại thì việc Backup sẽ giúp cho các bạn có được sự chủ động khi gặp phải trường hợp xấu. Khi các dữ liệu được lưu lại đầy đủ sẽ giúp bạn tránh được những ảnh hưởng đến công việc hay những hao tổn về mặt chi phí không cần thiết.

Backup-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-phai-thuong-xuyen-backup
Tại sao doanh nghiệp phải Backup? (nguồn: interent)

Thực hiện Backup thường xuyên sẽ giúp lưu dữ liệu để sử dụng dễ dàng, linh hoạt và rộng rãi hơn cho những yêu cầu, đòi hỏi trong công việc. Nhờ đó, các hoạt động trong doanh nghiệp có thể được diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ như mong muốn. Chính vì vậy, việc thường xuyên Backup dữ liệu cho doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Trong đó, những dữ liệu quan trọng trong một doanh nghiệp sẽ bao gồm:

  • Dữ liệu của khách hàng: Việc mất dữ liệu khách hàng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ trực tiếp đến doanh thu của công ty. Bởi những khách hàng lâu năm, những khách hàng lớn hay những người mới được bạn bè giới thiệu rất có thể sẽ quay lại mua hàng của bạn.
  • Hình ảnh, media: Những hình ảnh của các sản phẩm sau khi mất đi sẽ cần mất rất nhiều thời gian để khôi phục, chụp lại. Chính vì vậy, việc Backup thường xuyên luôn là vấn đề cần được các doanh nghiệp quan tâm.
  • Thông tin về sản phẩm, dịch vụ: Quá trình update sản phẩm có thể được phân chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Do đó, nếu mất đi dữ liệu các doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi muốn update lại thông tin của toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ.
  • Thông tin bài viết: Đối với backup dữ liệu website doanh nghiệp thì đây là một trong những nguồn dữ liệu quan trọng nhất và cần được Backup thường xuyên nếu không muốn quá trình SEO bị ảnh hưởng. Nếu mất đi dữ liệu của các bài viết chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ phải chịu tổn thất nặng nề để xây dựng lại như ban đầu

4.Backup dữ liệu như thế nào cho đúng cách?

Có nhiều cách backup dữ liệu doanh nghiệp có thể lựa chọn dựa trên mô hình dữ liệu cần lưu trữ cũng như ngân sách của công ty. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã áp dụng quy tắc sao lưu 3-2-1 hay “3-2-1 Backup Rule”. Nguyên tắc này nói rằng bạn nên có 

  • 3 bản backup 
  • 2 phương tiện lưu trữ khác nhau
  • 1 bản lưu trữ  off site 

Xem thêm: Quy tắc Backup 3-2-1 giúp bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp an toàn hơn

Việc tạo  ra nhiều hơn một  bản sao sẽ giúp cho việc lưu trữ, truy xuất  hay phục hồi khi gặp sự cố sẽ dễ dàng hơn. Nguyên tắc 3-2-1 giúp tạo ra những bản sao lưu, những phương án nếu có bất kỳ trường hợp nào xảy ra vẫn có thể khôi phục được.

Backup-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-phai-thuong-xuyen-backup
3-2-1 Backup Rule (nguồn: internet)

Đối với việc Backup đa phần những doanh nghiệp sẽ lựa chọn Backup Online ha Cloud Backup. Đối với những doanh nghiệp có lượng lớn dữ liệu hàng ngày việc backup nên có phần mềm chuyên dụng. Phần mềm chuyên dụng trong backup sẽ đảm bảo quá trình backup diễn ra tự động, có thể cài đặt thời gian backup, mọi công việc sao lưu diễn ra nhanh chóng, chính xác và hạn chế thấp nhất những loại phát sinh trong quá trình backup bằng tay. 

Không chỉ vậy hiện nay Ransomware là một trong những vấn đề cần được quan tâm, chúng xâm nhập sau đó mã hóa những dữ liệu quan trọng. Việc này gây cho doanh nghiệp những tổn thất nặng nề, thâm chí còn phải đóng cửa vĩnh viễn. Phần mềm Backup như phần mềm Veritas Bakup có thêm tính năng chống Ransomware, nhằm bảo vệ cao nhất dữ liệu của bạn. 

Backup-la-gi-Tai-sao-doanh-nghiep-phai-thuong-xuyen-backup
Ransomware Resilience tính năng bảo vệ dữ liệu trước Ransomware (nguồn: internet)

Bạn có thể tham khảo: Veritas – Phần mềm backup dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp 

Do đó nếu có nhu cầu backup dữ liệu bạn nên tìm một đơn vị chuyên về Backup để họ có thể cung cấp các dịch vụ về Backup, di chuyển dữ liệu, phương án dự trù. iVIM là một trong những đơn vị có kinh nghiệm trong việc Backup dữ liệu cho nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau, từ cơ bản đến phức tạp, từ dữ liệu ít đến một lượng lớn dữ liệu, hay di chuyển dữ liệu, cung cấp dịch vụ trọn gói từ thiết bị, phần mềm, đến triển khai. Với kinh nghiệm hơn 10 năm và các dự án lớn nhỏ, đội ngũ IT nhiều kinh nghiệm, iVIM là một trong những đơn vị bạn có thể tham khảo khi Backup.

Là đối tượng của nhiều hãng bảo mật nổi tiếng, thiết bị và phần mềm cho việc sao lưu bên iVIM sẽ cung cấp với mức giá tốt nhất, không chỉ vậy iVIM còn có cam kết SLA cho quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ hoặc muốn yêu cầu cung cấp các gói dịch vụ từ cơ bản đến nâng cao đều được đáp ứng. 

Trên là toàn bộ những thông tin liên quan, hy vọng giúp bạn có được những thông tin cần thiết về Backup là gì? Tại sao doanh nghiệp phải thường xuyên sao lưu? Bạn có thể tham khảo thêm nhiều dịch vụ về Backup, IT Helpdesk trên website của chúng tôi, cũng như những tin tức về công nghệ thông tin mới nhất.