Tìm hiểu Data Leak Prevention (DLP) sản phẩm Safetica

Hiện nay, việc rò rỉ thông tin của doanh nghiệp xảy ra rất phổ biến. Do đó giải pháp DLP bắt đầu được các doanh nghiệp chú ý nhiều hơn. Những dữ liệu quan trọng rò rỉ ra ngoài sẽ mang lại không ít khó khăn cho doanh nghiệp. Mọi hoạt động kinh doanh, thậm chí là kế hoạch của doanh nghiệp sẽ bị phá hủy.

DLP
Nguồn: Sưu tầm

Data Leak Prevention (DLP) sản phẩm Safetica

Data Leak Prevention là gì?

Ngăn chặn chống thất thoát dữ liệu (DLP) safetica được xem là một giải pháp hay một công cụ phần mềm nhằm bảo vệ dữ liệu không bị mất mát. Phần mềm DLP có khả năng phân loại các loại dữ liệu mật, dữ liệu kinh doanh quan trọng còn được xác định các hành vi vi phạm chính sách của doanh nghiệp. Xác định trước các chính sách điều chỉnh dựa vào các quy định của HIPAA, PCI-DSS.

Khi vi phạm được xác định, DLP sẽ bắt đầu cảnh báo, mã hóa hoặc tiến hành các hoạt động khác. Ngăn chặn người dùng cuối chia sẻ dữ liệu quan trọng có thể khiến doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro. Phần mềm và công cụ DLP luôn theo dõi và kiểm tra các hoạt động của lọc luồng dữ liệu công ty. Theo dõi các dữ liệu trên đám mây ở trạng thái nghỉ, chuyển động hay đang sử dụng. Đồng thời, còn đáp ứng các yêu cầu bắt buộc về lĩnh vực yếu kém, bất thường với forensics kèm với phản ứng sự cố.

Doanh nghiệp của bạn có cần giải pháp chống thất thoát dữ liệu? Ba trường hợp nên sử dụng DLP của Safetica

Doanh nghiệp muốn giải quyết các điểm yếu thường gặp phải như bảo vệ thông tin cá nhân, bảo vệ ý tưởng, khả năng hiển thị dữ liệu cần sử ba trường hợp DLP dưới đây:

Khả năng bảo vệ thông tin cá nhân/Tuân thủ

Doanh nghiệp có nhiều khả năng tuân thủ các quy định như HIPAA và GDPR, bạn phải đảm bảo dữ liệu nhạy cảm của khách hàng. DLP có thể xác định, phân loại và gắn thẻ dữ liệu nhạy cảm. Theo dõi các hoạt động và sự kiện xung quanh dữ liệu đó. Ngoài ra, khả năng báo cáo cung cấp các chi tiết cần thiết cho việc kiểm tra tuân thủ.

Khả năng bảo vệ  sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp có khả năng sở hữu trí tuệ, thương mại hay thông tin mật nhà nước gặp nhiều khó khăn hoặc bị đánh cấp? Giải pháp DLP sẽ giúp phân loại dựa trên ngữ cảnh. Chia loại trí tuệ ở dạng có cấu trúc hay không có cấu trúc. Khi thực hiện kiểm soát chặt chẽ tại chỗ, có thể giúp bảo vệ cao hơn sự xâm nhập không mong muốn của dữ liệu này.

Khả năng hiển thị dữ liệu

Doanh nghiệp đang tìm kiếm khả năng hiển thị trong chuyển động dữ liệu? Thì giải pháp DLP sẽ giúp doanh nghiệp xem và theo dõi dữ liệu trên thiết bị đầu cuối, mạng và đám mây. DLP giúp doanh nghiệp có khả năng hiển thị thông tin người dùng cá nhân trong doanh nghiệp đang tương tác với dữ liệu.

Ngoài ra, DLP giúp khắc phục các điểm yếu, đảm bảo các mối đe dọa, bảo mật dữ liệu Office 365. Phân tích hành vi người tiêu dùng, thực trạng và các mối đe dọa nguy hiểm cao.

DLP
Nguồn: Sưu tầm

Công dụng chính của Data Loss Prevention

Ngăn ngừa mất dữ liệu

Safetica đảm bảo dữ liệu quan trọng trong công ty của bạn. Ngăn chặn người dùng cuối cùng có thể đưa quan trọng thông tin đến đối thủ. Gây bất lợi cho doanh nghiệp hoặc bắt đầu sử dụng cho mục đích riêng của họ.

Kỹ thuật xã hội

Safetica có thể phát hành các phần mềm có khả năng tấn công được thiết kế với các đặc tính xã hội. Các lực lượng bỏ tiền ở giai đoạn ban đầu, ngăn chúng gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn.

Tệp bị định hướng sai

Safetica có thể ngăn chặn các dữ liệu quan trọng của tập tin vào tay kẻ xấu trong hoặc bên ngoài công ty. Cảnh báo ẩn cơ quan quản lý.

Máy tính xách tay và ổ đĩa flash bị mất

Quan trọng dữ liệu được Safetica bảo vệ ngay cả khi bị mất trên đường. Toàn bộ đĩa hoặc các tập tin được chọn vẫn được mã hóa và không thể đọc được bằng chức năng giám sát tên.

Biến động năng suất

Safetica có thể giúp xác định những thay đổi về năng lượng. Tiết lộ những xu hướng mang tính nguy hiểm cho năng suất theo thời gian.

Quản lý nguồn tài nguyên

Safetica có thể kiểm tra công việc bằng máy, ứng dụng và hạn chế các hoạt động trực tiếp quá mức.

Bảo mật BYOD

Safetica giữ cho chủ sở hữu thiết bị của nhân viên trong công ty được kiểm tra. Không có dữ liệu nào trong khu vực được bảo vệ bởi công ty có thể tách thành các thiết bị.

Chiến lược thực hiện Data Leak Prevention

Xác định mục tiêu cụ thể

Thông thường có bốn mô hình triển khai cho giải pháp Data Loss Prevention, doanh nghiệp có thể thực hiện riêng lẻ hoặc phối hợp đồng bộ với nhau theo bốn cách triển khai dưới đây:

Triển khai DLP kiểm soát tại máy trạm người dùng.

Triển khai DLP theo dõi qua kênh network.

Triển khai DLP dò quét kênh lưu trữ dữ liệu.

Triển khai DLP cho các ứng dụng đám mây.

Chia sẻ nhu cầu và trách nhiệm

DLP ( Data Leak Prevention) không chỉ là giải pháp mang lại lợi ích cho bộ phận bảo mật hoặc IT mà còn liên quan đến tất cả các bộ phận khác. Điển hình như: bộ phận quản trị khó khăn sẽ cần DLP để có thể đánh giá và giảm thiểu tác động của việc thất thoát dữ liệu, rò rỉ dữ liệu nội bộ. Vì vậy cần xác định hướng tiếp cận phù hợp và phân công trách nhiệm rõ ràng trong việc triển khai dự án DLP, kể cả giai đoạn vận hành về sau.

Data Loss Prevention với kịch bản đơn giản và dễ thực hiện

Nhiều doanh nghiệp thường gặp khó khăn khi bắt đầu thực hiện Data Loss Prevention bằng một kế hoạch rất phức tạp. Hoặc cố gắng giải quyết nhiều bài toán cùng lúc. Cần xác định những mục tiêu ban đầu có thể thực hiện một cách nhanh chóng và có khả năng định lượng được. Ví dụ như thu hẹp phạm vi và tập trung vào kiểm soát một vài loại dữ liệu đặc thù trước sau đó nhân rộng ra. Tiếp cận theo hướng dò quét và phân loại dữ liệu trên diện rộng trước sau đó mới áp đặt chính sách kiểm soát.

Phối hợp chặt chẽ với chủ sở hữu dữ liệu (data owner)

Để xác định được các quy tắc sẽ áp dụng khi kiểm soát việc chia sẻ dữ liệu. Việc phối hợp với từng chủ sở hữu dữ liệu hoặc với từng phòng ban là rất quan trọng. Giúp hiểu được các nhu cầu rất khác nhau giữa các phòng ban và chủ sở hữu dữ liệu và mức độ ảnh hưởng mà DLP tác động. Thông thường các quy tắc áp đặt cho DLP sẽ đi đôi với định hướng chiến lược và văn hóa của từng Công ty.

Xác định chỉ số thành công và báo cáo với ban lạnh đạo Công ty

Xác định KPI rõ ràng khi thực hiện biện pháp chống thất thoát thông tin dữ liệu. Theo dõi chúng chặt chẽ để định lượng được mức độ thành công cũng như những khó khăn cần khắc phục. Báo cáo các số liệu này đến ban lãnh đạo để có thể đánh giá được tác động tích cực và giá trị kinh tế của DLP.

Bảo vệ dữ liệu với mã hóa Encryption

Quản lý và bảo mật dữ liệu với Security Information and Event Management

Data Loss Prevention chỉ là công cụ, là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ

Data Loss Prevention chỉ là bước quan trọng trong việc bảo mật cơ sở dữ liệu và chống thất thoát dữ liệu. DLP là một công cụ cần phải tương tác thường xuyên để có thể đi đến thành công tổng thể. DLP là một quy trình chung cần sự phối hợp giữa việc thấu hiểu dữ liệu, hiểu cách vận hành của các công cụ kỹ thuật và cách thức người dùng tương tác với dữ liệu cùng với quy định của Công ty để có thể đảm bảo việc chống thất thoát dữ liệu được hiệu quả nhất.

Kết luận

iVIM muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về chống thất thoát dữ liệu của cá nhân hay của một doanh nghiệp. Hy vọng các bạn sẽ có nhiều nhiều kiến thức mới sau khi đọc bài viết chia sẻ này của iVIM.

Cre:A